Top 36 Loại Cá Betta Đẹp Đầy Màu Sắc CỰC Bắt Mắt

Các giống cá betta đẹp quý hiếm hoặc độc nhất có thể là một đề xuất khó chịu. Không phải vì thiếu thông tin. Đó thực sự là một vấn đề ngược lại có quá nhiều loại cá betta đến nỗi nó quá sức đối với những người mới bắt đầu nuôi cá. Nếu bạn đang cố gắng phân loại sự khác biệt giữa các loại cá betta, thì bạn nên có một cái mồi như thế này để tham khảo. Người châu Âu đã nuôi cá betta vì màu sắc tươi sáng, phức tạp và cấu hình đuôi của chúng trong hơn một trăm năm.

Khi bạn thêm một số con lai mới hơn từ Thái Lan, các lựa chọn của bạn cho những con cá betta đẹp nhất trở nên khá chóng mặt. Để tránh nhầm lẫn, đây là danh sách chi tiết về cá betta, được chia nhỏ theo màu sắc, kiểu tỷ lệ và loại đuôi.

Các loại cá betta ngày càng phổ biến là thực tế mô hình đường băng của việc buôn bán cá nước ngọt. Cá betta đực được những người chơi thủy sinh đặc biệt thèm muốn vì có chiếc đuôi cầu kỳ, có hoa văn độc đáo và màu sắc sặc sỡ. Cá betta cái cũng rất đẹp nhưng không có vây bắt mắt và thái độ hung dữ.

Cá betta có nguồn gốc từ khu vực đồng bằng sông Cửu Long của Đông Nam Á, nơi chúng thường kiếm trứng và ấu trùng côn trùng trong ruộng lúa và mương thủy lợi. Từ hơn 70 loài cá betta tự nhiên, các nhà thuần hóa đã thuần hóa có chọn lọc các dòng cá với những đặc điểm độc đáo, dẫn đến sự đa dạng của các loài cá được tìm thấy trong ngành buôn bán cá cảnh.

Chúng tôi hy vọng sẽ giới thiệu được càng nhiều giống cá betta càng tốt ở đây, nhưng sự thật là tôi có thể sẽ bỏ sót một số ít. Các nhà thuần hóa liên tục công bố các giống mới, và những loại hiếm vài năm trước đây có thể được tìm thấy trong các cửa hàng thú cưng lớn.

Trước khi chúng ta có thể đi sâu vào chủ đề về các giống cá betta, hãy hiểu một chút khoa học đằng sau việc phân loại cá betta. Bạn có thể nhớ đã nghe về hệ thống phân loại khoa học trong lớp sinh học trung học của bạn. Đó là một cách rất lớn và phức tạp để các nhà sinh vật học giải thích các sinh vật sống khác nhau có liên quan với nhau như thế nào.

Ở một đầu của thang đo, chúng ta có các danh mục thực sự rộng lớn như vương quốc, họ và phân cấp. Ở cấp thấp hơn, chúng tôi bắt đầu thu hẹp các mối quan hệ thành các loại nhỏ hơn và chặt chẽ hơn. Đây là những phân loại bạn có thể nhận ra: chi, loài, và loài phụ hoặc nhiều loại.

Các loại cá betta đẹp theo màu sắc và kiểu dáng

cá betta

Cá betta đẹp xuất phát từ sắc tố, sắc tố cá là một ngành kinh doanh phức tạp. Đây là một phiên bản được đơn giản hóa cao sẽ giúp bạn hiểu các mẫu màu và tỷ lệ có liên quan như thế nào.

Tế bào sắc tố xác định màu cá betta. Có 3 loại sắc tố cơ bản và chúng tồn tại trong các tế bào đặc biệt được gọi là tế bào sắc tố:

+ Đỏ (erythrin)

+ Đen (hắc tố)

+ Màu vàng (xanthin)

Màu sắc của cá betta được quyết định một phần bởi sự kết hợp của các sắc tố thể hiện trong tế bào sắc tố của chúng và độ sâu của tế bào dưới lớp vảy.

Ví dụ, khi các sắc tố đen và vàng được biểu hiện, một con cá sẽ có màu nâu. Các tế bào sắc tố dưới lớp vảy càng sâu thì màu sắc càng đậm và càng sặc sỡ.

Sự khác biệt màu sắc cá betta trong tự nhiên và thuần hóa

Cá betta tự nhiên nhìn chung không sặc sỡ như những người anh em họ được thuần hóa chọn lọc của chúng, mặc dù có một số trường hợp ngoại lệ tuyệt đẹp. Các tế bào sắc tố trong cá betta tự nhiên thay đổi kích thước và hình dạng liên tục, do đó, ngoại hình của cá luôn thay đổi. Tế bào của cá betta thuần hóa không thay đổi nhiều nên màu sắc của chúng ổn định hơn.

Cá betta tự nhiên chỉ thể hiện màu sắc tươi sáng nhất của chúng khi bị đe dọa hoặc sinh sản, nhưng các giống thuần dưỡng luôn có màu sắc sặc sỡ trừ khi chúng bị bệnh hoặc căng thẳng. Đó là một trong những đặc điểm khiến cá betta thuần dưỡng trở nên đáng mơ ước.

mau ca betta dep

Các mẫu màu và tỷ lệ màu có liên quan như thế nào?

Có những loại tế bào khác đóng vai trò trong màu sắc và kiểu dáng của cá betta của bạn. Chúng tiếp tục làm thay đổi ngoại hình của cá và tạo ra nhiều kiểu dáng mà các nhà sưu tập cá betta thấy rất mong muốn.

Cá cũng có các tế bào gọi là tế bào iridocytes, giúp chúng có vẻ ngoài sáng bóng và óng ánh. Tùy thuộc vào độ sâu của các ô này, cá có thể có những điểm nổi bật hoặc sọc kim loại, hoặc thậm chí có thể xuất hiện gần như màu trắng.

Chỉ để làm phức tạp thêm mọi thứ, đôi khi tế bào iridocytes và tế bào sắc tố kết hợp để tạo ra màu mới. Nếu bạn lấy chất mang màu có chứa xanthine và đưa nó vào trong tế bào iridocyte, bạn sẽ tạo ra một con cá màu vàng kim loại, sáng bóng.

Các yếu tố về chế độ ăn uống và môi trường ảnh hưởng đến màu sắc và kiểu dáng của cá betta

Màu sắc và kiểu vảy của cá betta phụ thuộc vào di truyền của chúng, nhưng nó cũng bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống và môi trường chúng sống. Vì cá không thể tạo ra sắc tố một cách tự nhiên, nên chúng phải lấy chúng từ chế độ ăn uống của chúng.

Để giữ cho cá betta của bạn trông đẹp nhất, hãy đảm bảo cho chúng ăn một chế độ ăn uống đa dạng và chất lượng cao, đồng thời giữ cho nước của chúng luôn sạch sẽ. Nhiệt độ nước của chúng cũng ảnh hưởng đến điều này, vì vậy hãy đảm bảo bể của bạn luôn nằm trong khoảng 24-30 độ C.

Các loại cá betta đẹp theo cấu hình đuôi và vây

cá betta đẹp

Đặc điểm khiến cá betta đực nổi bật so với các loài cá cảnh khác là chiếc đuôi thuôn dài. Cá betta cái khá đẹp, nhưng có màu xỉn hơn cá đực và không có đuôi hoặc vây phức tạp. Vậy câu chuyện với các loại đuôi cá betta đực là gì?

Điểm khác biệt cá betta đuôi dài với cá đuôi ngắn

Cá có một số vây riêng lẻ và một vài cặp vây xung quanh cơ thể của chúng, và cá betta cũng không khác. Chúng sử dụng những chiếc vây này để bơi và định hướng cơ thể theo không gian ba chiều dưới nước. Một số giống cá betta đã được chọn lọc và thuần hóa để có các vây dài hơn, rộng hơn hoặc có hình dạng đặc biệt:

+ Đuôi, hay vây đuôi, là đặc điểm ưa thích phổ biến nhất ở cá betta quý hiếm

+ Vây đáy hoặc vây hậu môn của chúng là một loại khác

+ Một số giống cũng có thể có vây ngực, vây lưng hoặc vây bụng kéo dài hoặc phức tạp

Một nguy cơ của đuôi và vây dài là nó cản trở chuyển động khi bơi qua thảm thực vật. Cá betta đẹp nhất và đẹp nhất sẽ gặp bất lợi nghiêm trọng trong tự nhiên.

Danh sách các giống cá Betta đẹp

Cá betta đẹp phân theo màu sắc

Cá betta có nhiều màu sắc cầu vồng, từ màu đỏ tươi đến màu đen đậm nhất và màu trắng thuần khiết nhất. Tất nhiên, nhiều loài cá betta không chỉ đơn giản là một màu mà có nhiều vùng sắc tố riêng biệt. Tôi đề cập đến một số trường hợp này trong phần mẫu.

Một số giống màu thường có vẻ ngoài hai tông màu, trong đó thân và vây có thể có màu sắc hoặc sắc thái khác nhau, như cá betta sô cô la. Đây là danh sách màu sắc cá betta được công nhận rộng rãi nhất mà tôi có thể tập hợp, bao gồm các dữ kiện và thông tin về từng loại màu sắc và bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe có thể biết về chúng.

1. Màu Bạch tạng (Albino)

ca betta dep bach tang albino

Cá betta bạch tạng hoàn toàn không có bất kỳ sắc tố nào. Cá betta bạch tạng phải có vảy và vây màu trắng đến trắng trong và mắt hơi hồng hoặc đỏ. Cơ bắp và các cơ quan của chúng có thể được nhìn thấy một cách mờ nhạt qua lớp vảy của chúng.

Trong tự nhiên, động vật bạch tạng gặp bất lợi lớn, vì tia UV từ mặt trời gây ra tỷ lệ thiệt hại cao, thường dẫn đến mù lòa và ung thư. Chúng thường có các đột biến khác và các vấn đề sức khỏe.

Cá betta bạch tạng thực sự rất hiếm, thật sự rất đáng nghi ngờ liệu chúng có tồn tại hay không. Hầu hết các báo cáo có thể là trong suốt / giấy bóng kính hoặc thực sự là các giống màu trắng. Chúng cực kỳ khó nuôi và có tỷ lệ sống sót thấp.

2. Màu Trong suốt / Giấy bóng kính

ca betta dep trong suot

Cá betta trong suốt hoặc bóng kính, như chúng thường được gọi, cũng có vảy từ trắng đến mờ. Đôi khi bạn có thể nhìn thấy màu hơi hồng của cơ và các cơ quan nội tạng của chúng qua lớp vảy của chúng. Các vây của chúng thường từ trong đến mờ. Đôi mắt của chúng phải có màu đen đặc.

Không giống như cá betta bạch tạng, cá betta trong suốt hoặc bóng kính có một trong ba sắc tố trong tế bào sắc tố của chúng. Đặc điểm này không được biểu hiện, và vì vậy cá gần như không màu.

3. Màu Trắng

ca betta dep trong trang

Cá betta trắng phải có vảy và vây màu trắng đặc, mặc dù vây có thể mờ hơn trong một số mẫu vật. Không giống như các giống cá bóng kính, cơ thể cá betta trắng không được trông hơi hồng.

Điều này nghe có vẻ không ấn tượng lắm, nhưng những chi tiết bạn có thể thấy trên thân và vây của cá betta trắng tinh là hoàn toàn tuyệt vời.

4. Màu đen

ca betta dep den

Có một số giống cá betta đen khác nhau và chúng có những hình dáng khác nhau một cách tinh tế:

Cá betta đen Melano có thân và vây màu đen tuyền, thuần khiết nhất. Chúng đối lập với người bạch tạng, ở chỗ chúng có sự dư thừa của các sắc tố melanin. Giống này thường vô trùng và có thể có vấn đề về sức khỏe.

Cá betta ren đen có cơ thể sẫm màu, nhưng không sặc sỡ như giống cá melano. Các vây của chúng thường có màu bóng kính hoàn toàn hoặc một phần. Chúng thường có khả năng sinh sản.

Cá betta đen là một loại chim mỏ quạ hai màu, với cơ thể sẫm màu và một chút ánh kim. Một số con cũng có thể được lai với cá betta có hoa văn bằng đá cẩm thạch, tạo cho chúng màu đỏ ánh kim hoặc đỏ trên cơ thể hoặc cùng với vây của chúng. Các giống Black Devil và Black Ice có nguồn gốc từ cây lai lan đen.

Cá betta Đồng đen có nguồn gốc từ sự pha trộn giữa cá melano cái màu đen và cá betta đồng màu mỡ. Con cái có sự pha trộn giữa màu đen đậm và vảy kim loại.

5. Màu xanh dương

ca betta dep mau xanh duong

Màu xanh không phải là một màu quá phổ biến trong tự nhiên, nhưng cá betta là một ngoại lệ. Điều buồn cười là màu xanh lam không phải do sắc tố tạo ra, mà do hình dạng của các tế bào sắc tố và vảy, và cách ánh sáng phản chiếu chúng. Thông thường cá chỉ thể hiện một chút màu xanh lam óng ánh, nhưng cá betta có thể có màu xanh lam đậm và sống động.

Màu sắc của cá betta xanh mà bạn thường thấy nhất bao gồm:

+ Cá betta màu xanh thép, có màu xanh xám

+ Cá betta Royal Blue, có thân và vây màu xanh đậm, đậm

+ Cá betta xanh ngọc lam, với màu sắc rực rỡ, phong phú và một chút xanh lục

6. Màu Đồng

ca betta dep mau dong

Trong ánh sáng mờ, cá betta đồng trông có màu nâu hoặc nâu. Nhưng ngay khi bật đèn lên, bạn sẽ thấy ánh kim lấp lánh. Những con cá này có vảy và vây kim loại phản chiếu cao.

7. Màu Sô cô la

ca betta dep mau so co la

Cá betta sô cô la có thân màu nâu hoặc rám nắng, vây và đuôi màu vàng cam hoặc vàng nhạt. Đây thường là những loại cá betta có hai màu.

8. Màu xanh lá

ca betta dep mau xanh la cay

Cá betta màu xanh lá cây thường có màu đồng nhất, nhưng bạn phải căn góc ánh sáng vừa phải để thực sự nhìn thấy màu xanh lá cây. Cơ thể và vây của chúng có thể có màu đen, xanh ngọc hoặc xanh lam ở một số góc độ nhất định. Gần như tất cả cá betta màu xanh lá cây cũng có một lớp rửa kim loại phủ lên màu của chúng.

9. Màu mù tạt

ca betta dep mu tat

Cá betta mù tạt rất phổ biến và thường xuất hiện dưới dạng cá hai màu với cơ thể màu xanh lam hoặc xanh lục với các vây màu cam hoặc hơi vàng. Các cạnh của các vây của chúng cũng có thể được tô bóng thành màu đen. Chúng giống với cá betta sô cô la nhưng không có thân màu nâu.

10. Màu phấn

ca betta dep pastel

Cá betta màu phấn có thân và vây màu phấn nhạt với màu trắng nhạt phủ lên màu cơ bản, khiến nó có vẻ ngoài nhợt nhạt hơn.

11. Màu cam

ca betta dep mau cam

Cá betta màu cam đặc khá hiếm và thường có màu quýt tươi. Chúng ít phổ biến hơn cá betta đỏ hoặc xanh lam, nhưng phổ biến hơn cá betta xanh lá cây hoặc tím.

Cá betta đốm màu cam có màu da cam nhạt với màu cam sáng, gần như các đốm đỏ cùng với các vây.

12. Màu tím

ca betta dep mau tim

Cá betta màu tím là một trong những màu hiếm nhất, và nếu bạn tìm thấy nó, nó có thể sẽ là con cá betta đắt nhất mà bạn có thể mua. Cá betta màu tím thực sự hầu như chưa từng được biết đến. Nhiều loài cá có màu từ tím chuyển sang xanh lam, đỏ, hoặc hoa oải hương. Cá betta màu tím và màu hoa oải hương nhạt thường phổ biến hơn một chút nhưng vẫn là loại cá hiếm gặp.

13. Màu đỏ

ca betta dep mau do

Màu đỏ là màu phổ biến trong thế giới cá và là một trong những màu phổ biến nhất của cá betta mà bạn có thể nhận được. Nhiều cá betta có hai màu và các mẫu khác có màu đỏ nổi bật.

14. Màu vàng

ca betta dep mau vang

Cá betta màu vàng phải có thân và vây màu vàng chanh sáng. Cá betta màu vàng không quá phổ biến và hơi khó để thuần hóa. Một con cá betta dứa là cá betta màu vàng hoặc màu cam với màu đen phác thảo chúng trông giống như một quả dứa.

Mẫu cá betta đẹp theo tỷ lệ màu thiết kế

Cá betta có rất nhiều kiểu mẫu ngày càng đa dạng, từ những con cá có màu đặc trưng cho đến những con trông như được trang trí cho một bữa tiệc. Một số loài cá có lớp vảy kim loại nổi bật phủ lên trên vảy, tạo cho chúng vẻ ngoài lung linh. Những con khác có thể có vảy hoặc vây có viền bằng kim loại.

Các mẫu cá betta theo tỷ lệ màu thiết kế phổ biến nhất là:

15. Màu đặc (Solid)

ca betta dep dac mau

Cá betta màu đặc là một màu duy nhất. Màu sắc có thể đậm hơn hoặc đậm hơn dọc theo cơ thể so với vây vì các sắc tố nằm sâu hơn, gần cơ của chúng hơn. Cá betta rắn là loài cá rất đẹp và là lựa chọn tốt để làm đàn giống.

16. Nhị màu (Bi-Coloured)

ca betta dep nhi mau

Mặc dù cá betta hai màu thực sự sẽ có cơ thể một màu và các vây là một màu khác, một số người sử dụng thuật ngữ “hai màu” để chỉ bất kỳ loài cá nào có hai màu. Đây là một trong những mẫu cá betta phổ biến nhất.

17. Màu Bươm bướm

ca betta dep buom buom

Cá betta bướm có cơ thể đồng màu với các vây chuyển sang bóng kính. Trong các mẫu vật chất lượng cao hơn, ranh giới giữa màu và giấy bóng kính sẽ rõ ràng và rất dễ nhận thấy. Chúng có thể có hai hoặc ba màu, với một nửa đến một phần ba cơ thể của chúng hiển thị mỗi màu.

Mặc dù giống này cũng có thể được thuần hóa với đặc điểm cẩm thạch, nhưng nó được coi là không mong muốn trong thế giới biểu diễn cá betta.

18. Cá Betta Campuchia

 

Cá betta Campuchia là loại cá có hai màu cổ điển với thân màu trắng hoặc hồng nhạt và vây sâu, có máu. Loại này trước đây khá phổ biến nhưng gần đây đã trở nên khó tìm hơn rất nhiều.

19. Cá betta vảy rồng

ca betta dep vay rong

Cá betta vảy rồng đây là một đặc điểm đã được cố ý thuần hóa thành dòng Betta glamens từ cá betta tự nhiên. Cá betta vảy rồng có vảy dày hơn, vì vậy bạn có thể nhìn thấy đường viền của từng vảy trên cơ thể và đầu của chúng. Trên thực tế, có vẻ như con cá đã được bao phủ bởi những viên ngọc, tương tự như áo giáp vảy.

Vảy rồng là một đặc điểm đặc biệt đẹp và có thể kết hợp với các màu đặc hoặc các kiểu sắc tố khác. Tùy thuộc vào sự kết hợp, một con cá betta vảy rồng có thể khá nổi bật.

20. Cá betta đá cảm thạch

ca betta dep da cam thach

Đá cẩm thạch là một loại cá betta độc nhất vô nhị với một chất lượng rất khó chịu. Đặc điểm của viên bi không thể hiện ngay lập tức. Nó được kích hoạt đột ngột trong thời gian tồn tại của cá, một cách ngẫu nhiên. Nó khiến màu cơ bản của chúng tối đi và các mảng nhạt màu loang lổ phát triển trên cơ thể và các vây.

Bạn sẽ bắt đầu với một con cá có một màu hoặc kiểu màu, và đột nhiên chúng thay đổi. Nó cũng có thể là một sự thay đổi rất ấn tượng. Đặc điểm này là không mong muốn khi thuần hóa với một số loài khác, như cá betta bướm.

Cá betta Koi có liên quan đến các viên bi. Đặc điểm này thường thấy nhất ở cá betta plakat. Cá koi cá koi đã được thuần hóa để trông giống với cá koi thường thấy trong các ao của Nhật Bản.

21. Cá betta Mặt nạ

ca betta dep mask

Cá betta mặt nạ có đầu cùng màu với cơ thể. Hầu hết cá betta có đầu có màu khác với cơ thể của chúng trừ khi chúng được thuần hóa để mang gen mặt nạ đầy đủ hoặc nửa mặt.

Cá betta nửa mặt nạt có một nửa đầu có màu giống cơ thể và một nửa có màu khác.

22. Cá betta Grizzle

ca betta dep Grizzle

Cá betta Grizzle là một giống cá có tỷ lệ phân chia 50-50 giữa màu sáng hơn và màu đậm hơn. Chúng thường được vẽ bằng những nét vẽ đẹp.

23. Cá betta Ba màu / Nhiều màu

ca betta dep nhieu mau

Cá betta ba màu có sự pha trộn không đồng đều giữa ba màu dọc theo thân và vây của chúng. Cá betta nhiều màu có sự kết hợp của ít nhất ba màu và có thể có nhiều hơn ba. Sự kết hợp có xu hướng ngẫu nhiên và không thể đoán trước.

24. Cá betta Piebald

ca betta dep piebald

Cá betta Piebald có khuôn mặt màu trắng hoặc màu thịt và cơ thể sẫm màu hơn. Những con cá này không mang đặc điểm bạch tạng, không giống như màu sắc piebald ở các động vật khác.

Các loại cá betta đẹp theo vây và Đuôi

Bây giờ tôi đã truyền lại tất cả những gì tôi biết về màu sắc và kiểu dáng của cá betta, đã đến lúc nói về vây của chúng. Những chiếc đuôi lạ mắt là một trong những đặc điểm chính thu hút mọi người đến với loài cá tuyệt đẹp này.

Các giống cá betta về cấu hình vây của chúng:

25. Cá betta Veil Tail

ca betta dep duoi veiltail

Cá betta Veil Tail loại cá betta đẹp phổ biến nhất và cũng là loại mà hầu hết chúng ta nghĩ đến khi nghe từ “betta”, là Veil Tail hoặc VT.

Cá betta VT có một cái đuôi dài và rủ xuống phía sau khi nó bơi giống như một cánh buồm kéo trên biển. Những con cá này đẹp, màu mỡ và nói chung là khỏe mạnh, mặc dù chúng có thể tự cắn vây khi căng thẳng.

26. Cá betta Combtail / Cá betta đuôi lược

ca betta dep duoi luoc combtail

Một giống mới hơn là cá betta Combtail, cũng có thể được gọi là cá betta nửa mặt trời. Thay vì có lưới kéo dài trên đuôi từ tia này sang tia khác, đuôi lược có sự nhúng giữa mỗi tia. Điều này làm cho đuôi trông giống như một chiếc lược răng thưa.

Giống này nói chung là màu mỡ và khỏe mạnh, nhưng đuôi đôi khi bị thiếu hỗ trợ. Một số kiểu tóc tết có đuôi rũ xuống, trông không hấp dẫn lắm. Đây không phải là vấn đề sức khỏe nhưng có thể khiến cá của bạn trông hơi buồn.

27. Cá betta Crowntail/ Cá betta đuôi vương niệm

ca betta dep duoi crowntail

Một loại cá đuôi cộc khác có liên quan là cá betta crowntail. Những con cá này cũng có một tấm lưới không kéo dài xuống hết từng tia vây. Nhưng thay vì trông giống như một chiếc lược, đuôi của chúng trông có gai nhọn, hoặc giống như một chiếc vương miện lộn ngược.

Giống như đuôi lược, đuôi vương miện dễ bị gãy các tia vây của chúng, và ngay cả những con cái có đuôi ngắn hơn cũng có thể bị cong đuôi. Nhưng mặt khác, chim mỏ quạ thường khỏe mạnh và có khả năng sinh sản. Chúng cũng không thường tự cắn vào vây của mình, vì màng vây của chúng giảm đi so với các loài cá betta khác.

28. Cá betta đuôi bằng (Delta)

ca betta dep duoi delta

Cá betta đuôi bằng là một giống thú vị. Khi chúng kéo dài đuôi hoàn toàn, nó sẽ tạo ra một góc nhỏ hơn 180 độ từ gốc đuôi đến các cạnh. Chúng được đặt tên theo chữ cái Hy Lạp delta, vì đuôi kéo dài của chúng có dạng hình tam giác, với các cạnh thẳng.

Cá betta đuôi bằng là một loại cá phổ biến và đẹp mắt, có nhiều màu sắc và hoa văn lựa chọn. Chúng giống với cá betta bán nguyệt và thực sự rất khó để phân biệt chúng. Cả giống cá delta và super delta thường khỏe mạnh và không dễ bị thối vây hơn các giống khác.

Các betta Delta là tương tự, nhưng đuôi của chúng rộng hơn và kéo dài đến gần 180 độ.

29. Cá betta Đuôi kép

ca betta dep duoi kep

Cá betta đuôi kép, đuôi kép có vây hậu môn, vây lưng và vây đuôi rộng và dài. Vây đuôi trông giống như nó thực sự là hai chiếc đuôi riêng biệt, do đó có tên và biệt danh của chúng. Những con cá này đặc biệt sặc sỡ và không phổ biến và có thể được coi là một giống hiếm. Chúng thường có rất nhiều màu sắc và hoa văn.

Đôi đuôi là kết quả của một đột biến, và kết quả là những con cá này bị kém sức khỏe. Chúng thường gặp vấn đề với các vết trợt khi bơi và dễ bị thối vây và các bệnh khác ở vây. Chúng là một số loài cá betta ấn tượng, nhưng chúng thường không sống như các giống khác.

30. Cá Betta Bán nguyệt

ca betta dep duoi ban nguyet

Cá betta bán nguyệt trông gần giống với giống cá betta đồng bằng. Cá betta bán nguyệt có đuôi tròn 180 độ và có thể có bất kỳ màu nào hoặc kết hợp nhiều màu sắc. Đuôi của chúng tạo thành hình chữ D khi nhìn từ bên cạnh.

Chúng thường được coi là một giống cá betta vây dài, ngoại trừ khi chúng được liệt kê cụ thể là cá betta plakat.

Cá betta hơn bán nguyệt (Over Half Moon) là một loại cá betta có đuôi kéo dài qua mốc 180 độ.

31. Cá betta Rosetail / cá betta đuôi hoa hồng

ca betta dep duoi rosetail

Nếu bạn thích cá betta có đuôi dài nhất, rộng nhất có thể, thì bạn có thể sẽ thích cá betta Rosetail. Những con cá betta này có vây lưng, vây đuôi và vây hậu môn dài nhất, phức tạp nhất trong họ cá betta.

Các vây của chúng rộng đến mức chúng gần như hơi gồ lên dọc theo các cạnh, tương tự như cánh hoa khi nó bắt đầu héo.

Nhược điểm của giống này là nó có xu hướng kém sức khỏe. Các vây dễ bị bệnh, và đôi khi những con cá này cũng tự cắn vào đuôi của chúng. Vì chúng đã được thuần hóa nhiều để có những chiếc vây hào nhoáng này, chúng có thể phát triển các khối u và các vấn đề với các vết trợt khi bơi.

32. Cá betta Plakat

ca betta dep duoi plakat

Cá plakat là một loại cá betta mới hơn, gần đây đã trở thành một hiện tượng ở Thái Lan và các khu vực khác của châu Á. Những con cá này được thuần hóa từ dòng cá Xiêm Thái và đã được thuần hóa trở lại với những đàn cá betta huy hoàng tự nhiên của chúng.

Cá Plakat có các biến thể về màu sắc và hoa văn giống như ở các giống cá betta vây dài, và nhiều con cũng có cấu hình đuôi tương tự. Nhưng đuôi của cá plakat ngắn hơn nhiều và giống với loại tự nhiên thay vì giống cá betta thuần hóa.

Những người mới bắt đầu nuôi cá betta thường nhầm cá plakat đực với cá betta vây dài cái. Vì cá plakat đã được thuần hóa chọn lọc từ các loài cá betta lai, chúng có đặc điểm hành vi khác với các loại cá betta khác trong danh sách này.

Cá Plakat hung dữ hơn và thường không thể ở chung với các loài cá khác. Chúng cũng thích thức ăn tươi hơn và nhiều người sẽ không ăn chế độ ăn kiêng thương mại. Chúng thường khỏe mạnh và không bị các vấn đề về vây như các giống vây dài.

33. Cá betta đuôi lông vũ/ Cá betta Feathertail

ca betta dep duoi long vu

Tương tự như cá betta Rosetail, cá betta đuôi lông vũ có các vây dài và rộng, có lông xù. Tuy nhiên, thay vì có hình dạng nửa vầng trăng, vây và đuôi của chúng có hình tam giác dọc theo các cạnh, tạo cho chúng vẻ ngoài “như lông”. Chúng ít phổ biến hơn hoa hồng ngoại, và có nhiều màu sắc và kiểu tỷ lệ khác nhau.

Giống như cá betta đuôi hoa hồng, đuôi lông vũ dễ gặp các vấn đề về sức khỏe. Chúng thường cắn đuôi và các vấn đề về bàng quang khi bơi là điều phổ biến.

34. Cá betta Đuôi tròn

ca betta dep duoi tron

Tương tự như cá betta bán nguyệt và cá betta đồng bằng, cá betta đuôi tròn là một loại cá phổ biến và thường thấy ở các cửa hàng thú cưng lớn. Đuôi của chúng không xuất phát từ cơ thể theo một đường thẳng, giống như vùng đồng bằng, và thay vào đó có vẻ ngoài tròn trịa.

Chúng thường là những con cá khỏe mạnh nhưng vẫn dễ mắc các bệnh và vấn đề điển hình của cá betta.

35. Cá betta đuôi thuổng / Cá betta Spade Tail

ca betta dep duoi thuong

Đuôi thuổng hơi giống cá betta veil tail nhưng có đuôi hình thuổng dứt khoát. Chúng cũng có nhiều loại màu sắc và hoa văn. Mặt khác, chúng thường là một giống khỏe mạnh không có mối quan tâm đặc biệt hoặc duy nhất về sức khỏe ngoài các vấn đề điển hình của cá betta.

36. Cá betta Tai voi / Cá betta Dumbo

ca betta dep duoi tai voi

Cá tai tượng hay cá betta dumbo, không được phân loại dựa trên hình dạng hoặc độ dài của đuôi, giống như hầu hết các loại cá betta trong danh sách của tôi. Thay vào đó, chúng ta quan tâm đến vây ngực của chúng; những gì bạn có thể nghĩ là cánh tay của cá nếu chúng là con người.

Cá betta tai voi có vây ngực rộng và dài, khiến chúng trông giống như có đôi tai khổng lồ và đang bay trên mặt nước cùng chúng. Tuy nhiên, chúng thường có đuôi ngắn hơn. Cá tai voi là một giống mà những người nuôi cá có xu hướng thích cá betta cái hơn cá đực.

Vì những con đực không có đuôi phức tạp như các giống khác (tất nhiên là ngoài plakat), chúng có xu hướng trông khá xám xịt. Tuy nhiên, phần ngực mở rộng trên con cái thực sự khiến chúng nổi bật. Đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn có một con cá cái tuyệt đẹp trong bể cá betta của mình.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều loài cá betta đẹp khi bạn phân tích và xem xét tất cả các loại cá betta khác nhau. Mặc dù các giống khác nhau có thể dễ gặp các vấn đề về sức khỏe, dựa trên di truyền và cấu hình đuôi của chúng, việc giữ cho bể của bạn luôn ấm và sạch sẽ là một chặng đường dài để duy trì một con cá betta khỏe mạnh. Cảm thấy một chế độ ăn uống chất lượng cao cũng sẽ giúp chúng tỏa sáng với màu sắc.

Chọn cá betta đẹp nào nuôi phù hợp nhất?

Nếu bạn vẫn không chắc nên chọn loại nào, hãy xem xét các yếu tố sau:

1. Chi phí ít dễ kiếm

Nếu bạn muốn một con cá đẹp nhưng rẻ tiền và dễ kiếm, hãy chọn loại cá có màu sắc và đa dạng thông dụng hơn, chẳng hạn như:

+ Cá betta Veil Tail

+ Cá betta Crowntail

+ Cá betta đồng bằng

+ Cá betta Bán nguyệt

+ Cá betta Màu Bi

+ Cá betta Màu đỏ, cam hoặc xanh lam

2. Trưng bày

Nếu bạn muốn một con cá tuyệt vời sẽ là vật trưng bày cho bể cá của bạn, hãy tìm:

+ Cá betta Rosetail

+ Cá betta Feathertail

+ Cá betta Đuôi kép

+ Cá betta Dumo / Tai voi (Cái)

+ Cá betta Nhiều màu / Ba màu

+ Cá betta vảy rồng

3. Cá betta đẹp khỏe mạnh

Nếu bạn muốn một con cá ít có khả năng gặp vấn đề với vây hoặc bàng quang hoặc các vấn đề sức khỏe khác, hãy cân nhắc việc:

+ Cá betta Plakat

+ Cá betta đồng bằng

+ Cá betta đuôi mặt trăng

+ Cá betta đuôi thuổng

5/5 - (1 vote)