Nguyên Nhân Cá Betta Đánh Nhau – Cách Khắc Phục

Tại sao Cá Betta Đánh Nhau? Cá betta còn được gọi là Cá chọi Xiêm, được đặt tên cho sự hung hăng chống lại con đực của chúng. Mặc dù hành vi cá thể có thể khác nhau, nhưng hầu hết cá betta đực trong nghề buôn bán cá cảnh cần được nuôi trong các bể cá riêng biệt, và thậm chí không thể nhìn thấy những con đực khác. Cá betta đánh nhau có thể gây chết người, vì vậy chủ sở hữu cần thực hiện các bước hiệu quả để ngăn chặn cá betta đực của họ đánh nhau.

Nguyên nhân cá Betta đánh nhau là gì?

Hành vi đánh nhau phổ biến nhất ở cá betta được gọi là “bùng phát”. Trong cuộc trình diễn này, một con cá betta đực sẽ đẩy cả hai vòi trứng (nắp mang) về phía trước để cho thấy kích thước cơ thể lớn hơn. Điều này tương tự như một  con cá nóc  mở rộng và loe ra các gai của nó khi bị ép.

Các hành vi khác liên quan đến sự tương tác thể chất giữa hai con cá. Các tương tác vật lý có thể bao gồm một con cá húc, hoặc bơi trực tiếp vào con cá kia, hoặc cắn hoặc cắn vào vây. Hai con đực cũng có thể khóa môi và vật lộn.

Cá Betta Đánh Nhau

Tại sao cá Betta lại đánh nhau?

Cá betta đánh nhau để thiết lập lãnh thổ, bao gồm nguồn thức ăn, nơi ở và quyền tiếp cận cá cái. Đây là nguyên nhân phổ biến của hành vi hung dữ ở nhiều loài cá khác nhau .

Có một cuộc tranh luận về việc liệu hành vi đánh nhau này là bẩm sinh hay là hệ quả của cách nuôi cá betta. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá betta được nuôi trong một nhóm có xu hướng ít hung dữ hơn. Thật khó để biết với một số nhà cung cấp cá betta của bạn được nuôi như thế nào và mức độ hung dữ của chúng, và có thể mất một vài tuần để bạn có thể cho biết mức độ hung dữ của chúng. Tuy nhiên, hầu hết cá betta đực đều hung dữ và không thể nuôi chung với những con cá betta khác.

Tại quê hương của chúng là Thái Lan, cá betta có lịch sử được nuôi làm cá chọi. Các nghiên cứu quan sát các trận đấu cạnh tranh đã chỉ ra rằng cá được nuôi cách ly, không có cá betta khác, có xu hướng hung dữ hơn và đánh nhau trong thời gian dài hơn. Cũng giống như chọi chó, nuôi cá cho chức năng cụ thể này là một mối quan tâm phúc lợi nghiêm trọng.

Cá betta cái thường không hung dữ với nhau. Cá betta cái thường được nuôi trong một nhóm nhỏ, được gọi là “harem”, và các cá thể cá có thể hung dữ hơn hoặc ít hơn những con khác trong nhóm, thường dẫn đến một hệ thống phân cấp được thiết lập. Sau khi được thành lập, việc bổ sung các nữ nhân mới vào hậu cung có thể dẫn đến việc gia tăng đánh nhau khi một hệ thống phân cấp mới được thiết lập. Cá betta cái thường được nuôi chung trong bể cá với các loài cá khác có kích thước tương tự.

Mặc dù cá betta đực không thể được nuôi chung với những con cá betta khác, nhưng một con cá betta đực duy nhất có thể được nuôi trong cùng một bể cá với các loài cá không hung dữ khác. Cá betta cái cũng có thể được nuôi chung với các loài cá khác. Một số cá betta có thể hung dữ với cá của các loài khác được nuôi trong cùng bể, nếu những con cá đó có vây chảy tương tự như cá betta khác.

Điều quan trọng là phải thêm những con cá  không hung dữ và là những người chơi cộng đồng tốt  vào bể cá của bạn. Nó sẽ phụ thuộc vào tính cách cá nhân của cá betta của bạn để xác định xem chúng có thể được nuôi chung với các loài khác hay không. Một số cá betta quá hung dữ nên không thể nuôi chung với bất kỳ loài cá nào khác. Tốt nhất là cho cá betta vào bể nuôi sau cùng để giảm bớt các hành vi gây hấn có thể xảy ra.

Dấu hiệu đánh nhau ở cá Betta

Các dấu hiệu phổ biến nhất của cá chọi là giương mang, húc hoặc bẻ vây. Nếu không thấy cá tích cực đánh nhau, bạn có thể thấy các dấu hiệu khác, bao gồm mất vảy, rách vây hoặc tăng khả năng ẩn nấp. Các dấu hiệu nghiêm trọng bao gồm hôn mê, giảm cảm giác thèm ăn, thời gian ẩn náu kéo dài và đột tử. Nếu cố gắng nhốt cá betta cùng nhau và bạn thấy có dấu hiệu đánh nhau, thì phải tách cá ra.

Thối vây ” hay vây bị sờn là một vấn đề phổ biến ở cá betta, do vây dài của chúng. Thông thường, đây là dấu hiệu chung của bệnh tật và hệ thống miễn dịch hoạt động kém. Một nguyên nhân phổ biến khác gây hư hại vây là trang trí quá nhiều vật dụng có thể làm rách vây cá betta.

Làm thế nào để ngừng đánh nhau

Cách tốt nhất để ngăn cá đánh nhau là chỉ nuôi một con cá đực trong mỗi bể. Nếu nuôi cá betta trong các bể riêng lẻ, hãy cung cấp một rào chắn trực quan giữa hai bể để cá không thể nhìn thấy nhau bất cứ lúc nào. Nền hồ cá đơn giản hoặc một mảnh bìa cứng là những vật cản thị giác hiệu quả.

Đồ chơi trực quan có gương, hoặc gương đặt gần bể cá cũng nên được loại bỏ. Cá betta đã được biết là rất tích cực phản ứng lại những phản ánh của chúng. Mặc dù đây có thể được coi là những vật phẩm “làm giàu”, nhưng đây là những yếu tố gây căng thẳng được biết đến ở cá betta và không nên thêm vào bể cá betta. Thương tích có thể xảy ra khi cá betta tấn công đồ chơi hoặc hình ảnh phản chiếu của chúng trong gương.

5/5 - (1 vote)