Cá Betta Sống Được Bao Lâu? Cách Kéo Dài Tuổi Thọ

Cá Betta Sống Được Bao Lâu? cá Betta trung bình sống khoảng ba năm. Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ có cá Betta của mình lâu như vậy. Tại sao? Bởi vì một con cá Betta mua ở cửa hàng thú cưng thường đã được một năm tuổi. Đặc biệt, những con đực được phép trưởng thành hoàn toàn nên các vây và màu sắc của chúng đều phát triển tốt. Những con cái có thể được bán ở độ tuổi nhỏ hơn một chút, nhưng nói chung chúng sẽ được ít nhất sáu tháng tuổi khi được chào bán.

Một trong những chìa khóa để thưởng thức cá Betta lâu hơn là mua một con cá non, khỏe mạnh từ cửa hàng thú cưng có uy tín. Tránh mua cá nhợt nhạt vì đó là dấu hiệu của bệnh. Các vây không được bị rách hoặc rách. Đôi mắt phải trong và không bị lồi ra ngoài. Tìm bất kỳ dấu hiệu nào của vết loét hoặc vết thương trên cơ thể. Cá Betta khỏe mạnh thường hoạt động và sẽ đáp lại bạn khi bạn đặt tay lên thành kính của bể.

Cá Betta Sống Được Bao Lâu

Làm thế nào để cho cá Betta sống lâu hơn

1. Chăm sóc đúng cách

Chăm sóc tốt và một chế độ ăn uống lành mạnh có thể kéo dài tuổi thọ cho cá Betta. Nhưng đừng cho cá ăn quá nhiều, vì quá nhiều thức ăn có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ (bệnh mỡ gan), có thể rút ngắn tuổi thọ của cá Betta.

Giữ nước sạch bằng cách thay nước thường xuyên sẽ hữu ích, đặc biệt nếu cá Betta được nuôi trong bể cá không có sục khí. Tập thể dục đã được chứng minh là làm tăng tuổi thọ của cá Betta, vì vậy dòng nước chảy nhẹ nhàng qua bể để tạo lực cản khi bơi sẽ giúp cá Betta khỏe mạnh, nhưng dòng chảy không được quá nhiều khiến cá Betta bay xung quanh bể.

Mặc dù vậy, rất hiếm khi cá Betta sống được hơn 5 năm. Vì vậy, nếu cá chỉ sống một hoặc hai năm sau khi bạn mua nó, đừng cho rằng bạn là một người chủ tồi. Đó là một tuổi thọ hoàn toàn bình thường.

2. Ngăn chặn cá Betta đực đánh nhau

Một yếu tố khác trong tuổi thọ của cá Betta là giữ cho cá Betta đực cách xa nhau, để chúng không chiến đấu với nhau. Tên thường gọi của chúng là Cá chọi Xiêm, và những con đực thích tham gia vào các cuộc chiến tranh giành lãnh thổ. Chúng có thể làm bị thương lẫn nhau, và điều đó có thể làm giảm tuổi thọ của chúng. Một số chủ sở hữu hồ cá muốn nuôi nhiều hơn một con cá Betta đực sử dụng chung cư cá Betta để giữ chúng riêng biệt.

Tuy nhiên, có suy đoán rằng chúng vẫn gặp căng thẳng khi gặp những con đực khác và điều đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Bể cá có nhiều ngăn cho cá Betta nên có vật liệu đục giữa các ngăn. Nói chung, nên tuân theo quy tắc một cá Betta đực trên mỗi bể.

Cá đực cũng không được nuôi chung với cá Betta cái, ngoại trừ trong quá trình giao phối, và sau đó cá cái cần được loại bỏ. Cá Betta cái thường có thể được nuôi chung với nhau, nhưng thậm chí đôi khi chúng có thể cãi nhau.

Xem ngay: Nguyên nhân cá betta đánh nhau

3. Giữ cá Betta trong bể thích hợp – Không phải bình

Có xu hướng nuôi cá Betta trong một chiếc bình hoặc một thùng nhỏ khác hơn là nuôi trong bể cá. Điều này không tốt cho cá theo một số cách. Nhiệt độ nước không được điều chỉnh và ở nhiệt độ phòng chung có lẽ thấp hơn so với nhiệt độ thường thấy trong tự nhiên ở Thái Lan. Nhiệt độ nước lý tưởng của chúng là khoảng 78 đến 80 độ F, như sẽ được cung cấp bởi máy sưởi hồ cá. Nếu không, cá sẽ bơ phờ và không chịu ăn, điều này không tốt cho sức khỏe của chúng.

Cá Betta phải được tiếp cận với không khí trên mặt nước để thở bằng miệng hếch và cơ quan thở mê cung. Độ sạch của nước là một yếu tố quan trọng khác để có sức khỏe tốt. Nước trong bể chứa nhỏ nên được thay hàng ngày nếu nó không được lọc, và bể cá đã được lọc vẫn phải thay 25% nước trở lên ít nhất mỗi tháng một lần.

Cá Betta rất dễ bị thối vây nếu chúng không được nuôi trong điều kiện nước tốt. Nhìn chung, tốt nhất là nên nuôi cá Betta trong một bể cá có khí và lọc, một mình hoặc với các loài cá khác có kích thước tương tự.

Loài cá Betta nào sống lâu nhất?

Bạn có đang thắc mắc loài cá Betta lâu đời nhất sống được bao lâu không? Đã có tài liệu về các trường hợp cá Betta sống lâu tới 9 hoặc 10 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

5/5 - (1 vote)