Top 7 Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Tiểu Đường Ở Mèo

Bệnh Tiểu Đường Ở Mèo thường gọi là đái tháo đường là một bệnh của hệ thống nội tiết do thiếu hụt insulin. Cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không thể sử dụng insulin được sản xuất.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng mèo cũng có thể mắc bệnh tiểu đường. Dưới đây là hướng dẫn đầy đủ về bệnh tiểu đường ở mèo, từ các triệu chứng, nguyên nhân đến cách điều trị và tuổi thọ.

Tại sao Insulin lại quan trọng như vậy?

Insulin là một loại hormone được sản xuất bởi các tế bào beta của tuyến tụy, một cơ quan nhỏ nhưng quan trọng nằm bên cạnh đoạn trên của ruột non.

Insulin cần thiết để điều chỉnh mức độ glucose (đường) trong máu và kiểm soát việc cung cấp glucose đến các mô trong cơ thể mèo. Khi insulin có mặt và hoạt động bình thường, glucose sẽ được vận chuyển từ máu vào các mô và được các tế bào chuyển hóa thành năng lượng.

Ở mèo bị bệnh đái tháo đường, quá trình vận chuyển glucose từ máu đến các mô bị gián đoạn, dẫn đến tăng đường huyết (tăng glucose trong máu) và trạng thái đói tương đối.

Bệnh Tiểu Đường Ở Mèo

Các loại bệnh tiểu đường ở mèo

Tương tự như người, một số phân loại bệnh đái tháo đường tồn tại trong thú y.

1. Bệnh tiểu đường loại I

Đái tháo đường týp I còn được gọi là bệnh đái tháo đường do thiếu insulin. Đây là loại bệnh tiểu đường, nơi tuyến tụy không thể sản xuất mức insulin mà cơ thể cần, hiếm khi gặp ở mèo.

2. Bệnh tiểu đường loại II

Đái tháo đường týp II còn được gọi là đái tháo đường kháng insulin hoặc không phụ thuộc insulin. Đây là dạng phổ biến nhất của bệnh đái tháo đường ở mèo.

Bệnh tiểu đường loại II được đặc trưng bởi sự thiếu hụt insulin tương đối. Điều này có nghĩa là mặc dù tuyến tụy của mèo có thể sản xuất đủ lượng insulin, nhưng các mô không thể sử dụng nó để chuyển hóa glucose.

Nguyên Nhân Dẫn Đến Mèo Bị Tiểu Đường

nguyen nhan gay ra benh tieu duong o meo

Những con mèo nào có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Người ta ước tính rằng từ 0,5-1% dân số mèo nói chung mắc bệnh tiểu đường, nhưng số lượng mèo ngày càng được chẩn đoán mỗi năm.

Bất kỳ con mèo nào cũng có khả năng mắc bệnh tiểu đường trong suốt cuộc đời của chúng, nhưng một số giống mèo nhất định, chẳng hạn như mèo Miến Điện, đã được báo cáo có nguy cơ mắc bệnh cao hơn cả đời.

Thông thường, bệnh tiểu đường được thấy ở những con mèo đực trong nhà trung niên bị béo phì.

Các yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với bệnh đái tháo đường ở mèo là:

1. Mèo Béo phì

2. Thiếu hoạt động thể chất

3 Tăng tuổi

4. Giới tính (nam giới được chẩn đoán thường xuyên hơn nữ giới)

5. Thiến

6. Liệu pháp glucocorticoid (steroid)

7. Một số bệnh cũng có thể khiến mèo mắc bệnh tiểu đường.

Các dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh đái tháo đường ở mèo

Nếu không được điều trị, bệnh đái tháo đường có thể chuyển sang giai đoạn bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng của mèo. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải biết các triệu chứng của bệnh tiểu đường ở mèo và liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bạn tin rằng mèo của bạn có thể đang gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số đó.

+ Cơn khát tăng dần

+ Tăng tần suất và khối lượng đi tiểu

+ Đi tiểu ngoài khay vệ sinh

+ Tăng khẩu vị

+ Giảm cân (mặc dù rất thèm ăn)

+ Nôn mửa

+ Cơ bắp hao mòn

+ Hôn mê hoặc suy nhược

+ Chất lượng lông kém (lông dầu, gàu)

+ Lập trường Plantigrade (ít phổ biến hơn)

Trong trường hợp mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát được, mèo có thể bị tổn thương các dây thần kinh ở chi sau, gây ra tình trạng giống cây cối. Thay vì đi bằng chân của chúng, những con mèo này đi bằng “chiếc chân bị tụt xuống”, trong đó cả bàn chân của chúng gần như hoặc hoàn toàn chạm đất. Đây là một dạng bệnh lý thần kinh do tiểu đường.

Thật không may, nhiều triệu chứng của bệnh tiểu đường ở mèo không đặc trưng cho bệnh tiểu đường. Vì vậy, hãy chú mèo của bạn để bác sĩ thú y của bạn để loại trừ các bệnh khác

+ Bệnh thận ở mèo

+ Cường giáp ở mèo

+ Bệnh viêm tụy ở mèo

Glucose trong máu liên quan như thế nào đến các triệu chứng bạn thấy

Trong tất cả các trường hợp đái tháo đường (bất kể loại nào), có một mức độ quá mức của glucose trong máu (tăng đường huyết).

Khi glucose trong máu đạt đến một ngưỡng nhất định, nó bắt đầu tràn vào nước tiểu (glucosuria) và kéo theo một lượng lớn nước ra ngoài. Điều này dẫn đến đi tiểu nhiều (đa niệu) và mất nước.

Trong nỗ lực chống lại tình trạng mất nước, mèo thường bắt đầu uống quá nhiều nước (polydipsia).

Mặc dù lượng glucose trong máu tăng cao, nhưng không có đủ glucose được vận chuyển đến các tế bào, vì vậy chúng trở nên thiếu năng lượng.

Để đối phó với cảm giác đói, cơ thể mèo bắt đầu phân hủy chất béo và protein dự trữ để lấy năng lượng, dẫn đến giảm cân và suy mòn (hao mòn cơ) ở mèo. Hiện tượng sụt cân này thường xảy ra mặc dù mèo có cảm giác thèm ăn (chứng đa não).

Làm thế nào chẩn đoán bệnh tiểu đường ở mèo?

Bệnh tiểu đường được chẩn đoán bằng sự hiện diện của các dấu hiệu lâm sàng điển hình như tăng đường huyết lúc đói dai dẳng (tăng đường huyết), và glucos niệu (glucose trong nước tiểu).

Điều này có thể được chẩn đoán bằng cách thực hiện xét nghiệm máu đầy đủ và phân tích nước tiểu. Bác sĩ thú y của bạn cũng có thể sử dụng mẫu máu để thực hiện fructosamine trong huyết thanh, cho phép họ chứng minh rằng lượng đường trong máu đã tăng lên theo thời gian, chứ không chỉ tại thời điểm nó được đo trong bệnh viện.

Nhiễm toan xeton do tiểu đường

Thông qua kiểm tra bổ sung, bác sĩ thú y của bạn cũng có thể tìm thấy:

+ Tăng men gan

+ Giá trị thận tăng cao

+ Sự hiện diện của xeton trong máu hoặc nước tiểu

+ Mất cân bằng điện giải

+ Các rối loạn chuyển hóa khác

+ Những triệu chứng này có thể do nhiễm toan ceton do tiểu đường (DKA) gây ra.

DKA là một dạng bệnh tiểu đường trong đó các tế bào (không thể tiếp cận glucose) sử dụng các axit béo tự do làm nguồn năng lượng. Các axit béo tự do này được chia thành các phân tử gọi là xeton.

Khi xeton và glucose tích tụ trong máu, nó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho mèo của bạn.

Mèo đã chuyển sang trạng thái DKA có các dấu hiệu lâm sàng nghiêm trọng hơn, có thể bao gồm:

+ Nôn mửa

+ Chán ăn (không ăn)

+ Bệnh tiêu chảy

+ Yếu dần hoặc hôn mê

+ Phiền muộn

Trong những trường hợp này, mèo của bạn cần được kiểm tra sức khỏe đầy đủ, bao gồm chụp X-quang và siêu âm, điều này sẽ giúp xác định các bệnh khác và biến chứng tiểu đường.

Điều trị bệnh tiểu đường cho mèo

dieu tri benh tieu duong o meo

Quản lý bệnh tiểu đường ở mèo là một cam kết suốt đời, đòi hỏi sự cảnh giác và giao tiếp tốt giữa bạn và bác sĩ thú y.

Tại thời điểm chẩn đoán, mèo của bạn có thể phải nhập viện trong vài ngày cho đến khi mức đường huyết của chúng được kiểm soát và chúng cảm thấy khỏe mạnh. Nếu mèo của bạn đang trong tình trạng nhiễm toan xeton do tiểu đường tại thời điểm chẩn đoán, chúng có thể sẽ phải nằm viện kéo dài và chăm sóc đặc biệt.

Mục tiêu chính của việc điều trị bệnh tiểu đường ở mèo tập trung vào:

+ Khôi phục mức đường huyết bình thường

+ Giảm hoặc loại bỏ các dấu hiệu lâm sàng của khát nước và đi tiểu nhiều

+ Bình thường hóa cân nặng và cảm giác thèm ăn

+ Tránh gây ra mức đường huyết thấp không thích hợp

Bác sĩ thú y sẽ phát triển một kế hoạch phù hợp với nhu cầu cụ thể của mèo. Nếu mèo mắc các bệnh đồng thời, bác sĩ thú y cũng sẽ khuyến nghị điều trị cho những bệnh đó.

1. Liệu pháp Insulin Tại nhà

Đại đa số mèo được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường cần điều trị bằng insulin tiêm hàng ngày.

Thuốc trị tiểu đường đường uống, chẳng hạn như thuốc dùng cho bệnh nhân, thường ít hiệu quả hơn và được kê toa ít thường xuyên hơn cho mèo.

2. Đường cong trong máu

Có nhiều loại chế phẩm insulin khác nhau dành cho mèo và mỗi con mèo phản ứng với liệu pháp insulin khác nhau (một số con nhạy cảm hơn những con khác).

Do đó, việc thực hiện đường cong đường huyết tại thời điểm chẩn đoán là rất quan trọng. Đây là một loạt các phép đo đường huyết theo thời gian được thực hiện trong suốt một ngày, thường là ở bệnh viện.

Đường cong đường huyết sẽ xác định loại insulin và tần suất dùng thuốc hoạt động tốt nhất để kiểm soát mức đường huyết của mèo, đồng thời tránh các giai đoạn đường huyết thấp không thích hợp (hạ đường huyết).

Khi đã xác định được kế hoạch điều trị hiệu quả, bác sĩ thú y sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện tiêm insulin tại nhà. Thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ thú y.

3. Điều chỉnh liều lượng insulin của mèo

Thật không may, việc điều chỉnh bệnh tiểu đường ở mèo có thể phức tạp và bác sĩ thú y thường xuyên thay đổi kế hoạch điều trị cho mèo, đặc biệt là vào thời điểm chẩn đoán.

Sau khi mèo của bạn đã được tiêm insulin tại nhà trong một tuần hoặc lâu hơn, chúng sẽ cần quay lại bác sĩ thú y để thực hiện đường cong glucose.

Dựa trên các triệu chứng của mèo và kết quả kiểm tra, liều lượng insulin được điều chỉnh và đường cong glucose được lặp lại. Chu kỳ này tiếp tục cho đến khi mèo của bạn có ít hơn hoặc giảm bớt các triệu chứng và mức đường huyết của chúng được kiểm soát trong phạm vi chấp nhận được.

Có thể mất đến vài tháng để tìm ra liều lượng insulin phù hợp để điều chỉnh bệnh tiểu đường của mèo.

Chăm sóc mèo bị tiểu đường

Bạn sẽ cần thực hiện một số công việc nhất quán để giúp kiểm soát bệnh tiểu đường của mèo.

1. Theo dõi mức đường huyết của mèo

Việc theo dõi mức đường huyết của mèo tại nhà là điều quan trọng để theo dõi kiểm soát đường huyết của mèo lâu dài. Điều này thường liên quan đến việc cạy bên trong tai mèo và sử dụng máy đo đường huyết (alpha-trak).

Nồng độ glucose cũng có thể được theo dõi theo cách ít xâm lấn hơn, bằng cách đo nồng độ glucose trong nước tiểu, mặc dù phương pháp này không chính xác như đo máu.

Không phải tất cả mèo đều có thể theo dõi đường huyết tại nhà. Bác sĩ thú y sẽ làm việc với bạn để xác định phương pháp theo dõi phù hợp nhất cho bạn và mèo của bạn.

2. Theo dõi phản ứng với insulin của mèo

Một trong những rủi ro nghiêm trọng nhất và biến chứng tiềm ẩn khi quản lý mèo bị tiểu đường tại nhà là nguy cơ hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp).

Điều này có thể xảy ra với bất kỳ vật nuôi nào đang được quản lý bệnh tiểu đường tại nhà, ngay cả khi bạn cho chúng uống với liều lượng thích hợp (hoặc ít hơn liều lượng thích hợp) do bác sĩ thú y kê đơn.

Vì lý do này, điều quan trọng là bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn và lịch trình cho ăn và tiêm insulin của bác sĩ thú y, và bạn không bao giờ tiêm đủ liều lượng insulin cho thú cưng nếu chúng không ăn.

3. Dấu hiệu hạ đường huyết ở mèo

Hạ đường huyết là một trạng thái nghiêm trọng và có thể đe dọa đến tính mạng cần được xử lý cấp cứu.

Các dấu hiệu hạ đường huyết ở mèo có thể bao gồm:

+ Suy nghĩ buồn tẻ hoặc mất phương hướng

+ Suy nhược sâu sắc hoặc hôn mê

+ Các dấu hiệu tiêu hóa (nôn mửa, tiêu chảy, không ăn)

+ Run sợ

+ Co giật

+ Hôn mê

Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy cho mèo ăn sản phẩm có đường (xi-rô ngô, xi-rô cây phong, mật ong) và đến ngay bệnh viện thú cưng cấp cứu.

Nếu thú cưng của bạn đang lên cơn co giật, hãy thử thoa xi-rô lên nướu của chúng, nhưng hãy thận trọng khi mèo cắn bạn.

4. Quản lý chế độ ăn uống và cân nặng của mèo

Dinh dưỡng là một phần rất quan trọng trong việc quản lý bệnh tiểu đường ở mèo.

Bác sĩ thú y có thể đề nghị thay đổi chế độ ăn uống để giúp điều chỉnh mức đường huyết của mèo và thúc đẩy quá trình giảm cân, vì béo phì làm phức tạp việc quản lý bệnh tiểu đường.

Điều này thường liên quan đến việc chuyển mèo sang chế độ ăn giàu protein, ít carbohydrate. Có một số chế độ ăn kiêng theo toa dành cho người tiểu đường trên thị trường dành cho mèo và bác sĩ thú y sẽ làm việc với bạn để xác định một kế hoạch ăn kiêng phù hợp với mèo của bạn.

Khi bạn đã xác định được kế hoạch dinh dưỡng phù hợp với mèo của mình, điều quan trọng là bạn phải duy trì một lịch trình cho ăn nghiêm ngặt.

KHÔNG thay đổi chế độ ăn của mèo đột ngột mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y.

5. Cung cấp bài tập thích hợp

Giữ cho mèo hoạt động thể chất là một thành phần quan trọng khác để giúp mèo đạt được trọng lượng khỏe mạnh. Hãy hỏi bác sĩ thú y để biết các mẹo về cách bạn có thể khuyến khích mèo của mình hoạt động nhiều hơn.

Nếu thực hiện nghiêm túc và đạt được mức giảm cân thích hợp, mèo bị tiểu đường thậm chí có thể thuyên giảm bệnh tiểu đường, thời điểm mà việc tiêm insulin tại nhà không còn cần thiết nữa.

6. Ghi nhật ký hàng ngày về tình trạng sức khỏe của mèo

Bạn cần ghi nhật ký hàng ngày về chế độ ăn uống của mèo, kết quả xét nghiệm đường, liều lượng insulin hàng ngày và trọng lượng cơ thể hàng tuần để bạn có thể thấy xu hướng và nhận biết khi nào mèo đi chệch hướng so với bình thường. Bất kỳ thay đổi nào trong các mẫu phải được thông báo cho bác sĩ thú y của bạn.

Thời gian sống khi mèo bị tiểu đường

Điều trị bệnh tiểu đường cho mèo là một cam kết chính, kéo dài cả đời, đòi hỏi sự cống hiến đáng kể của tất cả các thành viên trong gia đình. Nó cũng yêu cầu giao tiếp cởi mở và nhất quán với bác sĩ thú y của mèo.

Với sự chăm sóc thú y thích hợp và quản lý tại nhà, mèo được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường có thể tiếp tục sống một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc mà không bị bệnh tiểu đường làm giảm tuổi thọ đáng kể. Trong một số trường hợp, mèo bị tiểu đường thậm chí có thể thuyên giảm.

Nếu mèo của bạn được chẩn đoán mắc các bệnh khác, điều này có thể làm phức tạp việc điều chỉnh bệnh tiểu đường của mèo và / hoặc ảnh hưởng đến tiên lượng lâu dài của mèo.

5/5 - (1 vote)