Top 4 Nguyên Tắc Chọn Thức Ăn Cho Mèo Bị Tiểu Đường

Thức Ăn Cho Mèo Bị Tiểu Đường là những thức ăn gì? cách chuẩn bị chế độ ăn uống cho mèo bị tiểu đường như thế nào? Hướng dẫn cách chọn những thức ăn tốt nhất cho mèo bị tiểu đường giảm nguy cơ bệnh tiểu đường ở mèo phát triển nặng hơn nữa.

Bệnh tiểu đường đang đạt tỷ lệ thành dịch, không chỉ ở người mà còn ở mèo. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh tiểu đường ở mèo tương tự như bệnh được gọi là bệnh tiểu đường Loại 2 ở người, có nghĩa là quản lý cân nặng và chế độ ăn uống là những yếu tố chính trong sự phát triển và kiểm soát bệnh. Đọc để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về cách chọn thức ăn tốt nhất cho mèo bị tiểu đường.

Kiến thức cơ bản về bệnh tiểu đường ở mèo

Trước khi chọn Thức Ăn Cho Mèo Bị Tiểu Đường, bạn cần hiểu được chế độ ăn uống đóng một vai trò như thế nào trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường đòi hỏi một số thông tin cơ bản về mối quan hệ giữa thức ăn, lượng đường trong máu và hormone insulin.

Insulin được sản xuất bởi các tế bào đặc biệt trong tuyến tụy. Nó được tiết vào máu khi lượng đường trong máu tăng lên, chẳng hạn như sau bữa ăn. Insulin cho phép đường đi vào các tế bào, nơi nó được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho các quá trình sinh học hoặc chuyển hóa thành các chất khác và được lưu trữ để sử dụng sau này.

Khi mèo mắc bệnh tiểu đường Loại 2, các tế bào của chúng không còn đáp ứng đầy đủ với insulin dẫn đến lượng đường trong máu cao kinh niên. Tuyến tụy phản ứng bằng cách sản xuất nhiều insulin hơn, nhưng cuối cùng cơ quan này về cơ bản bị hao mòn và mèo sẽ cần tiêm insulin để tồn tại.

Bạn nên xem: Thông tin chi tiết về bệnh tiểu đường ở Mèo

Thức Ăn Cho Mèo Bị Tiểu Đường

Vai trò của béo phì trong bệnh tiểu đường

Chọn Thức Ăn Cho Mèo Bị Tiểu Đường đóng vai trò rất quan trọng vì một trong những yếu tố quan trọng nhất dẫn đến bệnh tiểu đường ở mèo là béo phì. Các tế bào mỡ sản xuất ra các hormone làm cho cơ thể kém phản ứng với insulin. Càng có nhiều chất béo, các hormone này được sản xuất càng nhiều.

Nhiều trường hợp mắc bệnh tiểu đường ở mèo có thể được ngăn ngừa nếu mèo không được cho ăn quá nhiều và chúng vẫn gầy. Giảm cân thậm chí có thể dẫn đến thuyên giảm bệnh tiểu đường ở mèo nếu điều trị bắt đầu sớm trong quá trình bệnh. Nói cách khác, những con mèo bị tiểu đường ban đầu cần tiêm insulin có thể được cai sữa nếu chúng giảm đủ cân.

Xem ngay: 8 Cách Giảm Cân Cho Mèo Hiệu Quả

chon thuc an cho meo bi tieu duong

Thức ăn cho mèo bị tiểu đường tốt nhất

Không có loại thức ăn nào là lựa chọn phù hợp cho tất cả mèo bị tiểu đường, nhưng có một số nguyên tắc Chọn Thức Ăn Cho Mèo Bị Tiểu Đường thường được tuân theo.

1. Ít carbohydrate / nhiều protein

Chọn Thức Ăn Cho Mèo Bị Tiểu Đường yêu cầu cho mèo ăn các bữa ăn giàu carbohydrate dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến, làm tăng nhu cầu insulin của mèo. Điều này hoàn toàn ngược lại với những gì mèo bị tiểu đường cần. Thực phẩm ít carbohydrate làm giảm phản ứng này. Mèo nên nhận hầu hết calo từ nguồn protein động vật.

Chất béo là cần thiết để hoàn thiện khẩu phần ăn nhưng hàm lượng cao có thể gây ra vấn đề nếu mèo cần giảm cân. Hãy tìm những thực phẩm có khoảng 50% lượng calo đến từ protein và 40% là từ chất béo. Nhiều con mèo mắc bệnh tiểu đường ăn tốt thức ăn có ít hơn 10% carbohydrate, nhưng một số con có thể cần dưới 5%. Mức độ carbohydrate không thường được liệt kê trên nhãn thức ăn cho vật nuôi, nhưng chúng tương đối dễ tính.

2. Đóng hộp là tốt nhất

Thức Ăn Cho Mèo Bị Tiểu Đường yêu cần phải có lượng lớn carbohydrate. Do đó, thức ăn khô không thể được tạo ra với nồng độ carbohydrate thấp mà hầu hết mèo mắc bệnh tiểu đường cần. Mặt khác, một số thực phẩm đóng hộp hoàn toàn không chứa carbohydrate.

3. Thức ăn cho mèo bị tiểu đường và không dành cho mèo bị tiểu đường

Nhiều thực phẩm đóng hộp sẽ liệt kê hàm lượng carbohydrate thấp / protein cao thích hợp cho mèo bị tiểu đường thì việc chọn thức ăn cho mèo bị tiểu đường trở nên dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu mèo của bạn chỉ đơn giản là không ăn thức ăn đóng hộp và bạn thấy cần phải cho ăn thức ăn vụn, thức ăn khô có mức carbohydrate thấp hơn mức trung bình được thiết kế đặc biệt để giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hiện tại tốt nhất bạn nên nhờ bác sĩ thú y tư vấn.

4. Theo dõi khẩu phần ăn

Số lượng thức ăn mà mèo bị tiểu đường ăn cũng quan trọng như loại thức ăn bạn cung cấp. Mèo béo phì nên ăn một lượng khuyến khích tốc độ giảm cân lành mạnh. Mục tiêu khoảng 1% trọng lượng cơ thể mỗi tuần là phù hợp với hầu hết mèo cho đến khi chúng đạt được tình trạng cơ thể lý tưởng.

Có thể giảm cân bằng cách giảm lượng thức ăn có lợi cho bệnh tiểu đường. Chế độ ăn kiêng giảm cân không kê đơn thường có quá nhiều carbohydrate đối với mèo bị tiểu đường.

5. Vấn đề về độ ngon miệng

Vì mèo bị tiểu đường nên ăn theo lịch trình đã định, điều quan trọng là thức ăn của chúng phải ngon và chúng mong chờ đến giờ ăn. Rất may, nhiều loại thức ăn đóng hộp cho mèo vừa ngon vừa thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường, vì vậy, việc tìm một loại mà mèo thích không quá khó.

cach cho me bi tieu duong an

Cách cho Mèo bị tiểu đường ăn

Nhất quán là chìa khóa khi cho mèo bị tiểu đường ăn, đặc biệt nếu chúng đang sử dụng insulin. Mèo nên ăn cùng một lượng thức ăn vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Hầu hết mèo bị tiểu đường được tiêm hai mũi insulin mỗi ngày, cách nhau 12 giờ. Tốt nhất, nên cung cấp thức ăn ngay trước khi liều insulin tiếp theo đến hạn.

Bằng cách đó, nếu mèo không ăn một bữa đầy đủ, lượng insulin có thể bị giảm. Bác sĩ thú y của bạn sẽ lập một kế hoạch chi tiết về thời điểm và cách điều chỉnh liều lượng insulin. Nếu nghi ngờ, đừng cho mèo uống insulin và gọi cho bác sĩ thú y để được tư vấn.

Điều trị nên được giới hạn ở 10 phần trăm chế độ ăn của mèo bị tiểu đường và cho ăn vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Các lựa chọn tốt như thịt gà đông khô, thịt bò, cá hồi, cá ngừ và gan có nhiều protein và ít carbohydrate, giống như các loại thực phẩm được khuyến nghị cho mèo bị tiểu đường. Ngừng cho mèo ăn vặt nếu chúng cản trở sự thèm ăn của mèo vào giờ ăn thông thường.

Cuối cùng, không bao giờ thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với liều lượng insulin hoặc chế độ ăn uống của mèo bị tiểu đường mà không nói chuyện trước với bác sĩ thú y của bạn. Quản lý bệnh tiểu đường là một sự cân bằng tinh tế giữa chế độ ăn uống và mức insulin. Thay đổi một cái gần như luôn luôn đòi hỏi phải thay đổi cái kia để giữ cho mèo an toàn trước những biến động có thể gây tử vong về lượng đường trong máu của chúng.

5/5 - (1 vote)