Top 8 Cách Giảm Cân Cho Mèo Rất Hiệu Quả

Tại sao cần Giảm Cân Cho Mèo? Làm thế để giúp mèo giảm cân hiệu quả? Chăm sóc mèo giảm cân như thế nào đúng cách. Nếu bạn đang muốn giảm cân cho mèo 8 cách này chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn và mèo của bạn.

Những con mèo có trọng lượng khỏe mạnh sẽ vui vẻ, nhanh nhẹn hơn và có xu hướng sống lâu hơn. Béo phì, thường được coi là cao hơn 20% trọng lượng bình thường hoặc hơn, là rối loạn dinh dưỡng thường gặp nhất ở mèo nhà và trong nhiều trường hợp, điều này có thể phòng ngừa được

Tại sao cần giảm cân cho mèo?

Tại sao cần giảm Cân Cho Mèo

Béo phì có thể làm giảm chất lượng cuộc sống. Mèo thừa cân có xu hướng ít tương tác với gia đình hơn và thường ít hoạt bát hơn, ít vui tươi hơn và lờ đờ hơn.

Chúng cũng có thể có nguy cơ phát triển một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả những bệnh được liệt kê dưới đây.

+ Viêm khớp (trọng lượng tăng lên có thể tạo gánh nặng quá mức lên các khớp, gân và dây chằng).

+ Bệnh tiết niệu

+ Bệnh thận

+ Bệnh tim

+ Viêm mãn tính

+ Huyết áp cao (tạo thêm gánh nặng cho tim)

+ Bệnh tiểu đường (vì nhu cầu của cơ thể đối với insulin vượt quá khả năng sản xuất hoặc sử dụng của cơ thể)

+ Khó thở (mỡ ở ngực và bụng có thể hạn chế khả năng giãn nở của phổi)

+ Giảm chức năng miễn dịchTáo bón và đầy hơi

+ Nhiễm trùng da

+ Một số bệnh ung thư thậm chí có liên quan đến béo phì

Nguyên nhân của chứng béo phì ở mèo

giam can cho meo

Tương tự như con người, có nhiều nguyên nhân và yếu tố góp phần gây ra bệnh béo phì ở mèo, nó không phải lúc nào cũng đơn giản chỉ là cho ăn quá nhiều. Điều quan trọng là phải xác định xem có những nguyên nhân y tế tiềm ẩn tiềm ẩn nào gây béo phì hay không trước khi bắt đầu chương trình giảm cân.

Một số nguyên nhân phổ biến gây béo phì ở mèo có thể bao gồm một hoặc nhiều nguyên nhân sau:

+ Cho ăn quá mức

+ Di truyền học

+ Mức độ hoạt động ít vận động / thiếu tập thể dục

+ Cắt buồn trứng hoặc thiến

+ Thói quen cho ăn không lành mạnh

+ Suy giáp

+ Một số loại thuốc

+ Bệnh Cushing

+ Bệnh tiểu đường

+ Stress

+ Đau đớn

Cách giảm cân cho mèo

cach giam can cho meo

Quản lý chương trình giảm cân cho mèo thường bao gồm một phương pháp tiếp cận nhiều mặt, thường kết hợp với các chuyên gia thú y.

Một kế hoạch lành mạnh sẽ không đưa ra bất kỳ giải pháp khắc phục nhanh chóng nào và nó sẽ bao gồm việc bạn điều chỉnh các thói quen trong và xung quanh nhà để hỗ trợ mèo tốt nhất. Dưới đây là một số mẹo hàng đầu để giúp mèo giảm cân.

1. Loại trừ các bệnh cơ bản

Khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ hành trình giảm cân nào là trước tiên phải xác định xem có bất kỳ tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nào có thể góp phần làm tăng cân của mèo hay không. Giải quyết, xác định và điều trị các vấn đề liên quan đến tăng cân là điều tối quan trọng.

2. Lắng nghe lời khuyên của bác sĩ thú y

Nếu bạn không nhận thấy con mèo của bạn tăng vài kg ở chỗ này và chỗ khác, đừng xúc phạm nếu, tại kỳ kiểm tra hàng năm của chúng, bác sĩ thú y của bạn nhận xét rằng chúng có thể làm với việc giảm một vài kg. Bác sĩ thú y của bạn biết chúng đang nói gì và bạn nên chú ý đến lời khuyên của chúng.

Nếu không có nguyên nhân cơ bản nào khiến mèo tăng cân rõ ràng, bác sĩ thú y của bạn thường sẽ khuyến nghị giảm cân tổng thể theo đề xuất để tiến hành dần dần. Trong trường hợp nghiêm trọng, chúng có thể đề xuất một chế độ ăn kiêng giảm cân theo đơn đặc biệt. Cũng có thể đề xuất việc cân thường xuyên tại phòng khám của chúng để theo dõi tiến trình.

3. Cân nhắc xem bạn đang cho mèo ăn gì

Chất lượng của thức ăn không kê đơn cho mèo thay đổi đáng kể. Một số có thể có thêm đường không cần thiết, một số khác thì đặc biệt giàu chất béo.

Thức ăn đóng hộp  có hàm lượng calo thấp hơn so với thức ăn khô, chứa một lượng lớn nước, dễ tiêu hóa cho mèo và nhiều chú mèo thích thú. Một số chủ sở hữu chọn chuyển sang cho ăn một tỷ lệ thức ăn ướt lớn hơn so với thức ăn khô như một phần của chương trình. Ngoài ra còn có các chế độ ăn kiêng giảm cân không kê đơn ở các cửa hàng thú cưng. Những thứ này không được thiết kế để có tác dụng thần kỳ và việc đo đại lượng vẫn được yêu cầu, nhưng chúng có thể giúp ích một phần nhỏ.

Hãy xem những gì bạn đang cho mèo ăn và thay đổi dần dần nếu bạn phát hiện ra nó không khỏe mạnh như bạn nghĩ. Bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dinh dưỡng vật nuôi có trình độ chuyên môn có thể đưa ra lời khuyên bổ sung nếu cần.

4. Đo lường Thức ăn Hàng ngày của Mèo

Nguyên nhân rất phổ biến khiến mèo bị thừa cân đơn giản là chúng được cho ăn quá nhiều. Một điểm khởi đầu tuyệt vời là bắt đầu bằng cách đo khẩu phần ăn hàng ngày của chúng bằng cốc hoặc cân.

Chuyển từ chế độ cho ăn tự do, tức là luôn để thức ăn ra ngoài và dần dần chuyển sang cho ăn theo lịch trình.  Khi có một bát thức ăn không đáy, bạn không có cách nào để theo dõi lượng thức ăn của mỗi con mèo. Thoạt nghe có vẻ tiện lợi nhưng nó lại là nguyên nhân hàng đầu gây béo phì.

Khi bạn thực hiện quá trình chuyển đổi từ việc cho ăn tự do, hãy bắt đầu bằng cách thực hiện các bữa ăn nhỏ hơn, theo lịch trình thường xuyên hơn và thông báo lớn khi đến giờ ăn để mèo con có thể quen với thói quen mới. Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng khay nạp tự động phân phối lượng thức ăn đã đo vào các thời điểm được lập trình trước.

Tạo các trạm cho mèo ăn riêng lẻ cũng có thể hữu ích. Mèo không thích ăn cùng nhau, có thể có vấn đề về bảo vệ tài nguyên và giờ ăn không nên là một trải nghiệm căng thẳng.

5. Tăng cường bài tập trong các phiên chơi hàng ngày

Ngoài việc theo dõi lượng calo và cung cấp dinh dưỡng chất lượng, tập thể dục là điều quan trọng để có cân nặng khỏe mạnh cho mèo của bạn. Có rất nhiều lựa chọn để tăng cường vận động cho mèo, ngay cả khi chúng không mạo hiểm ở ngoài trời.

Huấn luyện ổ săn mồi của chúng bằng cách chơi tương tác là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của mèo và góp phần rất lớn vào chất lượng cuộc sống của chúng. Đây cũng là một cách tuyệt vời để tập thể dục cho mèo của bạn.

Lịch chơi theo lịch diễn ra trong cùng một hoặc hai giờ mỗi ngày và cung cấp cho mèo của bạn cấu trúc và lịch trình nhất quán. Bạn nên luôn có sẵn nhiều loại đồ chơi tương tác và một số đồ chơi được cất giữ đặc biệt cho các buổi chơi.

Có hai hoặc ba cây đũa phép hoặc chuột trên một bộ đồ chơi dây chỉ xuất hiện trong những thời gian này sẽ giúp chúng mới lạ và thú vị. Những thứ này rất tốt để mô phỏng con mồi và giúp khai thác ổ tự nhiên của mèo.

Việc để mèo “bắt” con mồi trong suốt quá trình chơi thực sự rất quan trọng. Nếu không, chúng sẽ cảm thấy thất vọng và ngừng chơi với bạn hoặc hành động để đáp lại những lời thúc giục chưa được đáp ứng của cô ấy. Nếu bạn chơi với con trỏ laser, hãy nhớ có một số buổi chơi cho mèo con với đồ chơi mà chúng có thể bắt được.

6. Sử dụng Đồ chơi Xếp hình và Máy cấp liệu

Máy cho ăn dạng xếp hình giúp làm chậm những kẻ tham ăn, chống ngán và có thể cung cấp thêm các bài tập thể dục. Chúng cho phép mèo ăn theo bản năng hơn bằng cách cho phép chúng kiếm ăn và “săn” thức ăn của chúng.

Có rất nhiều đồ chơi phân phát thức ăn cho mèo mà bạn có thể mua và thậm chí bạn có thể tự làm. Bắt đầu với một trò chơi dễ và tìm đến các loại khó hơn dựa trên sở thích của cá nhân mèo.

Một số tùy chọn cho ăn trò chơi làm tại nhà dễ dàng bao gồm:

Túi giấy: đặt catnip, chuột đồ chơi có nắp catnip, đồ ăn vặt hoặc mẩu vụn khô bên trong túi đựng đồ ăn trưa. Con mèo của bạn có thể khám phá, vồ và giết (phá hủy túi) Đó là một không gian ẩn náu tuyệt vời và một món đồ chơi vui nhộn cùng một lúc.

Dụng cụ cuộn khăn giấy: cắt đôi cuộn khăn giấy, gấp ở hai đầu và khoét một vài lỗ nhỏ đến lớn. Sau đó, bạn có thể đặt thức ăn khô hoặc đồ ăn ít chất béo vào bên trong. Khi mèo bắt đầu sử dụng những thứ này nhiều hơn, hãy khoét những lỗ nhỏ hơn để khiến nó trở nên khó khăn hơn.

Chai nước: Lấy chai nước rỗng, bỏ màng bọc, khoét một vài lỗ từ nhỏ đến lớn và thêm một ít đồ ăn vặt. Bạn có thể bật hoặc tắt nắp để tăng độ khó cho đồ chơi xếp hình tự làm này.

7. Thường xuyên đánh giá tiến độ

Ghi lại nhật ký bằng văn bản về lượng thức ăn (bao gồm tất cả các món ăn), tập thể dục và cân nặng hàng tuần. Cân mèo của bạn trên cùng một chiếc cân vào cùng một thời điểm trong ngày mỗi tuần. Đôi khi sẽ hữu ích khi vẽ thông tin này (ngày tháng và trọng số) trên biểu đồ.

Hãy nhớ rằng bạn có thể đụng phải ‘cao nguyên’ mà mèo của bạn có vẻ bị mắc kẹt ở một trọng lượng nhất định. Điều này là phổ biến. Đừng tuyệt vọng mà hãy tiếp tục chương trình giảm cân, đảm bảo rằng không ai trong gia đình đang ‘lừa dối’.

Mức giảm cân tối thiểu điển hình mỗi tháng cho một người trưởng thành khỏe mạnh là 0,5 lbs. Lý tưởng nhất là con mèo của bạn sẽ giảm gần một pound mỗi tháng. Một số con mèo có thể cần phải đi chậm hơn, trong khi những con khác có thể giảm cân nhanh hơn.

8. Đừng nhượng bộ

Những thay đổi nên diễn ra từ từ và với tốc độ mà mèo cảm thấy thoải mái, nhưng đôi khi cho ăn ít hơn một chút có thể khiến mèo kêu lên và thực hiện các hành vi tìm kiếm sự chú ý khác để xin ăn.

Với điều kiện bạn đang tuân thủ chương trình giảm cân đúng cách, mèo của bạn được tiếp cận với nhiều nước ngọt và không có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào thì điều quan trọng là bạn không nên lạm dụng. Hãy nhớ rằng bạn đang làm điều này để cải thiện tổng thể của mèo sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

5/5 - (1 vote)