Viêm Tuỵ Ở Mèo – Nguyên Nhân – Cách Điều Trị – Cách Phòng Ngừa

Viêm Tuỵ Ở Mèo có nguy hiểm không? Viêm tụy ảnh hưởng đến một cơ quan nội tạng được gọi là tuyến tụy. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến người, chó và thậm chí cả mèo và không chỉ gây đau đớn mà còn có thể đe dọa tính mạng.

Vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết về bệnh viêm tụy ở mèo, nhưng may mắn thay, nền tảng kiến ​​thức của cộng đồng thú y đã phát triển trong những năm qua, vì vậy chúng ta có thể làm những điều để giúp ngăn ngừa và điều trị căn bệnh này.

Viêm tụy ở mèo là gì?

Viêm tụy ở mèo là một tình trạng hoặc bệnh của tuyến tụy, nghĩa đen là tuyến tụy bị viêm. Tình trạng viêm này dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau, cuối cùng gây ra đau đớn và các vấn đề tiêu hóa ở mèo.

Tuyến tụy nằm trong khoang bụng của cơ thể mèo bên cạnh dạ dày của nó. Nó là một cơ quan mỏng, dài, có màu hơi hồng. Bình thường, nó hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách sản xuất các enzym khác nhau cũng như các hormone giúp điều chỉnh insulin.

Nếu mèo bị viêm tụy, các chức năng bình thường này có thể bị ảnh hưởng và các vấn đề thứ phát ở các bộ phận khác của bụng cũng có thể xảy ra. Các vấn đề thứ cấp thường gặp bao gồm các vấn đề với túi mật, gan và ruột, do sự gần gũi của các cơ quan này với tuyến tụy.

Thông thường, viêm tụy ở mèo được gọi là cấp tính hoặc mãn tính, có nghĩa là nó xảy ra nhanh chóng và sau đó kéo dài nhiều ngày hoặc kéo dài hàng tháng hoặc đôi khi hàng năm. Mèo thường bị viêm tụy cấp và tình trạng viêm này gây ra các vấn đề với các chức năng thường xuyên của tuyến tụy. Một số con mèo bị viêm tụy cấp cũng sẽ thường xuyên bùng phát viêm tụy, sau đó được gọi là viêm tụy mãn tính.

Các triệu chứng của bệnh viêm tụy ở mèo

 Viêm Tụy Ở mèo có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau.

1. Đau bụng: Nếu mèo bị đau bụng hoặc đau bụng, nó có thể kêu lên, rít lên hoặc cố gắng tránh ra nếu bạn cố gắng nhấc nó lên hoặc có vẻ khó thoải mái khi nằm xuống. Bác sĩ thú y cũng có thể cảm thấy mèo căng thẳng nếu có điểm nhạy cảm hoặc đau khi họ sờ bụng mèo.

2. Nôn mửa: Mèo có thể nôn mửa vì một số lý do và bệnh viêm tụy không phải là ngoại lệ. Nôn mửa có thể xảy ra do đau bụng hoặc các vấn đề tiêu hóa thứ phát sau viêm tụy.

3. Giảm cân: Mèo bị viêm tụy thường sụt cân vì các triệu chứng khác, chẳng hạn như nôn mửa, tiêu chảy và chán ăn.
Hôn mê – Giống như khi chúng ta cảm thấy không khỏe và không hoạt động nhiều, mèo bị viêm tụy thường hôn mê và không muốn di chuyển nhiều.

4. Tiêu chảy: Vì viêm tụy ảnh hưởng đến tuyến tụy và tuyến tụy đóng một phần quan trọng trong quá trình tiêu hóa, mèo bị viêm tụy thường bị tiêu chảy.

5. Mất nước: Nếu mèo bị viêm tụy hôn mê, nó có thể không muốn uống nhiều nước và cũng bị tiêu chảy. Sự kết hợp của hai điều này có thể nhanh chóng dẫn đến mất nước.

6. Sốt: Nếu bị viêm tuyến tụy, mèo thường có thân nhiệt tăng cao.

7. Biếng ăn:  Mèo không cảm thấy khỏe, đau bụng và nôn mửa thường không muốn ăn nhiều.

8. Tử vong: Tất nhiên đây là một phản ứng cực đoan đối với bệnh viêm tụy, nhưng nếu một cơn viêm tụy cấp tính đủ nghiêm trọng, nó có thể gây tử vong cho mèo.

benh viem tuy o meo

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tụy ở mèo

Đáng ngạc nhiên là rất ít thông tin về bệnh viêm tụy ở mèo. Ở các loài khác, viêm tụy xảy ra khi các enzym tiêu hóa (amylase, lipase, protease, v.v.) mà tuyến tụy sản xuất được kích hoạt sớm.

Các enzym này thường được kích hoạt trong ruột non sau khi chúng đi ra khỏi tuyến tụy qua ống tụy, nhưng với bệnh viêm tụy, các enzym tiêu hóa mạnh mẽ này được kích hoạt trong tuyến tụy sớm hơn bình thường. Điều này dẫn đến việc tuyến tụy tự tiêu hóa thay vì thức ăn trong ruột non, và gây ra tình trạng viêm cũng như các triệu chứng khác.

Nó cũng có thể xảy ra với chấn thương thực thể đối với tuyến tụy. Tuy nhiên, ở mèo, không có nguyên nhân chính xác nào được biết đến của bệnh viêm tụy.

Chẩn đoán viêm tuỵ ở mèo

Ngoài các triệu chứng thể chất, bệnh viêm tụy ở mèo cũng được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu. Thường thực hiện số lượng bạch cầu, số lượng hồng cầu, xét nghiệm chức năng cơ quan và một xét nghiệm cụ thể gọi là xét nghiệm phản ứng miễn dịch lipase tụy mèo (FPLI). Bác sĩ thú y cũng có thể khuyến nghị chụp X-quang và siêu âm.

Có thể khó chẩn đoán một dạng viêm tụy nhẹ ở mèo. Người ta cho rằng nhiều con mèo bị viêm tụy mãn tính thường không được chẩn đoán vì khó khăn này.

Cách điều trị viêm tuỵ ở mèo

Cần điều trị thú y nếu mèo bị viêm tụy cấp. Để tuyến tụy được nghỉ ngơi và hồi phục, các thức ăn qua đường miệng sẽ cần phải dừng lại vì vậy cần phải bắt đầu liệu pháp IV.

Thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau cũng sẽ được dùng cùng với các loại thuốc khác để điều trị các triệu chứng cụ thể của mèo. Hầu hết mèo sẽ phải nhập viện trong vài ngày trong khi các phương pháp điều trị này đang được thực hiện cho chúng. Thức ăn đường miệng sẽ từ từ được đưa vào khi mèo bắt đầu cảm thấy khỏe hơn và các triệu chứng của viêm tụy biến mất.

Nếu con mèo của bạn bị viêm tụy mãn tính, nó có thể bị bùng phát các triệu chứng đến mức tồi tệ để cần đến sự can thiệp của thú y. Những cơn bùng phát này cũng có thể cần được chăm sóc triệu chứng tại nhà, chẳng hạn như kiểm soát nôn mửa, bơm chất lỏng và sử dụng thuốc uống.

Bệnh viêm tụy ở mèo có lây không?

Mặc dù không ai thực sự biết chính xác lý do tại sao viêm tụy xảy ra, chúng ta biết rằng viêm tụy không phải là một bệnh truyền nhiễm. Đây không phải là điều bạn cần lo lắng về một con vật cưng khác.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh viêm tụy ở mèo

Viêm tụy ở mèo là một căn bệnh gây đau đớn và nguy hiểm, vì vậy nếu có những thứ có thể làm giảm nguy cơ bệnh xảy ra ở mèo của bạn, bạn nên làm theo những hướng dẫn đó. Vì không ai biết nguyên nhân chính xác của viêm tụy là gì, bác sĩ thú y của bạn sẽ là người tốt nhất để đưa ra gợi ý về những gì mèo cụ thể của bạn cần để giảm khả năng bị viêm tụy.

Chúng có thể đề xuất một chế độ ăn uống hoặc chất bổ sung cụ thể đã được chứng minh là hỗ trợ sức khỏe tuyến tụy ở mèo hoặc để giữ cho mèo của bạn có trọng lượng cơ thể lý tưởng.

Tuy nhiên, bùng phát viêm tụy mãn tính, không giống như viêm tụy cấp tính, là điều mà bạn nên có thể quản lý và kiểm soát. Theo dõi bất kỳ dấu hiệu thay đổi nào trong lượng thức ăn, hoạt động và nhu động ruột nếu mèo của bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm tụy trước đó.

Nếu mèo bắt đầu nôn mửa hoặc có biểu hiện khó chịu ở bụng, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức để tránh các biến chứng khác của bệnh đái tháo đường và suy tuyến tụy ngoại tiết. Cả hai bệnh này đều có thể là do bệnh viêm tụy mãn tính không kiểm soát được ở mèo do tuyến tụy bị tổn thương.

Xem thêm: Bệnh viêm vú ở mèo

5/5 - (1 vote)