Mèo Miến Điện – Top 12 Vấn Đề Sức Khoẻ Cần Quan Tâm

Mèo Miến Điện Là giống mèo có tính cách như thế nào? Đặc điểm nổi bật của giống mèo này là gì? Các lưu ý khi nuôi mèo Miến Điện là Gì? Nếu bạn đang quan tâm đến mèo Miến Điện thì đây là bài viết dành riêng cho mình bạn.

Mèo Miến Điện tên tiếng anh Burnese phát triển mạnh nhờ gắn kết tình cảm chặt chẽ với con người và những con mèo khác. Giống như tổ tiên mèo xiêm của mình, chúng thích trò chuyện, nhưng có giọng nói nhẹ nhàng và ngọt ngào hơn nhiều. Chúng có kích thước trung bình, với con đực nặng từ 4-6kg và con cái nặng từ 3-5kg.

Lịch sử của Mèo Miến Điện

Lịch sử Mèo Miến Điện

Tổ tiên của Mèo Miến Điện là mèo Xiêm và “mèo đồng” của Miến Điện (nay là Myanmar). Người ta cho rằng chúng là những con mèo trong đền thờ và cung điện được các thầy tu lai tạo và nuôi giữ. Mẫu hệ của Mèo Miến Điện hiện đại là một con mèo cái nhỏ, màu nâu sẫm tên là Wong Mau.

Wong Mau thoạt đầu được cho là mèo xiêm với bộ lông màu sô cô la. Những mèo xiêm như vậy không phải là chưa từng nghe đến. “Mèo Xiêm Sô Cô La” được mô tả vào những năm 1880. Cơ thể của chúng có màu rám nắng hoặc nâu, và chúng có các điểm màu nâu phớt hoặc gần như đen.

Mèo Xiêm đốm hải cẩu, còn được gọi là xiêm hoàng gia, có cơ thể nhẹ hơn tương phản với các điểm tối của chúng và được các nhà lai tạo và công chúng ưa thích. Những con mèo màu sô cô la cuối cùng đã biến mất ở Anh, nhưng chúng vẫn tồn tại ở Thái Lan và Mèo Miến Điện (nay được gọi là Myanmar), nơi chúng có lẽ là con của sự giao phối tự nhiên (trái ngược với sự chỉ đạo của con người) giữa những con mèo Xiêm lang thang tự do (nhọn) và Mèo Miến Điện lông màu.

Wong Mau là một trong số chúng. Số phận của cô ấy là trở thành mẫu hệ của hai giống mới: Mèo Miến Điện và sau đó là Mèo Bắc Kỳ Tonki.

Tiến sĩ Thompson đã lai tạo Wong Mau với một con mèo Xiêm đốm hải cẩu tên là Tai Mau. Chương trình nhân giống của ông, kết hợp với các nhà lai tạo Virginia Cobb và Billie Gerst và nhà di truyền học Clyde Keeler, đã tạo ra những chú mèo con có bộ lông màu be, nâu và nhọn.

Các kết quả, bao gồm cả việc phát hiện ra gen của Mèo Miến Điện, thú vị đến mức Thompson đã xuất bản một bài báo về chủ đề này trên tạp chí Journal of Heredity năm 1943, bài báo đầu tiên về di truyền học ở mèo.

Hiệp hội những người yêu thích mèo bắt đầu đăng ký Mèo Miến Điện vào năm 1936 nhưng đã đình chỉ đăng ký vào năm 1947 vì các nhà lai tạo vẫn đang sử dụng mèo Xiêm trong các chương trình nhân giống của chúng. Việc đăng ký được tiếp tục vào năm 1953 sau khi hoạt động này bị dừng lại. Ngày nay, Mèo Miến Điện là một giống mèo phổ biến trong số những người yêu mèo.

Tính cách Mèo Miến Điện

Mèo Miến Điện năng động và thân thiện. Chúng có sự quyến rũ và kiên định của tổ tiên giống mèo Xiêm của mình, và thích trò chuyện nhiều, nhưng giọng nói của chúng nhẹ nhàng và ngọt ngào, thể hiện xu hướng điều hành gia đình với một bàn chân sắt được bọc trong bộ lông mượt mà.

Chúng rất thông minh và tìm kiếm sự đồng hành của con người, vì vậy chúng không thích hợp nhất với một ngôi nhà nơi chúng sẽ bị bỏ lại một mình phần lớn trong ngày. Nếu không có con người nào xung quanh để thu hút trí tuệ của chúng, hãy chắc chắn rằng chúng có sự đồng hành của một con vật cưng khác. Chúng hòa thuận với những con mèo khác và với những con chó, nhưng tất nhiên một con Mèo Miến Điện khác sẽ là bạn thân nhất của chúng.

Mèo Miến Điện tò mò, luôn muốn chúng khám phá ngôi nhà của bạn một cách kỹ lưỡng và biết tất cả các ngóc ngách của nó. Chúng vui tươi và vẫn như vậy cho đến tuổi trưởng thành. Hãy trêu chọc trí óc thông minh của trẻ bằng các món đồ chơi tương tác và dạy trẻ những thủ thuật để trẻ có thể thể hiện trước khán giả.

Ngoài ngồi, lăn qua, vẫy tay và đến, bé có thể học cách lấy một món đồ chơi nhỏ hoặc đi trên dây xích. Chúng dễ dnag2 thích nghi với việc đi xe hơi nên thăm khám bác sĩ thú y sẽ trở nên dễ dàng.

Một Mèo Miến Điện là một lựa chọn tốt nếu bạn không phản đối việc mất hoàn toàn quyền riêng tư. Chú mèo này sẽ muốn tham gia vào mọi việc bạn làm, từ đọc báo, làm việc với máy tính đến chuẩn bị bữa ăn và xem tivi. Tất nhiên, chúng sẽ ngủ trên giường với bạn và thậm chí có thể rúc vào trong chăn.

Khi bạn ngồi xuống, chúng sẽ ở trong lòng bạn hoặc ngay bên cạnh bạn, chờ đợi được vuốt ve một cách kỳ vọng. Bạn sẽ bị mắng nếu bạn phớt lờ chúng. Khách sẽ nhận được sự quan tâm đầy đủ của chúng và có khả năng chúng sẽ thu phục được ngay cả những người cho rằng không thích mèo.

Một con Mèo Miến Điện cái được xem như nữ hoàng, cô ấy thích sự chú ý và cô ấy thích được kiểm soát. Con mèo Miến Điện đực yên tâm hơn, thỏa mãn khi được nằm trong lòng. Cho dù bạn chọn mèo đực hay mèo cái, chỉ cần sau khi nuôi một con mèo Miến Điện chắc chắn bạn sẽ muốn nuôi thêm một con nữa.

Tuổi thọ và màu sắc

Mèo Miến Điện có tuổi thọ từ 10 đến 16 năm

Con Mèo Miến Điện ban đầu có màu lông nâu sẫm, rắn chắc. Các dòng Mèo Miến Điện mới hơn có một số sắc thái khác, bao gồm xanh lam, sâm panh và bạch kim, và một số hiệp hội thậm chí còn cho phép hiển thị vỏ đồi mồi, hoa cà và đỏ. Bộ lông của mèo con Sable sẫm màu khi chúng trưởng thành và tất cả các màu đều có mắt xanh lục hoặc vàng, tùy thuộc vào màu lông của chúng.

Một số hình ảnh Mèo Miến Điện đẹp

meo mien dien 4

Mèo Miến Điện 1

meo mien dien 3

Mèo Miến Điện 2

meo mien dien 2

Mèo Miến Điện 3

Vấn đề sức khoẻ của Mèo Miến Điện

Cả mèo lai và mèo lai có tỷ lệ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau có thể do di truyền trong tự nhiên. Mèo Miến Điện nói chung khỏe mạnh, mặc dù chúng có thể dễ bị viêm lợi và có thể nhạy cảm với thuốc gây mê. Các bệnh sau đây cũng đã được thấy ở Mèo Miến Điện:

1. Lipid máu dạng thủy dịch, mắt có màu trắng đục có thể gặp trong thời kỳ mèo còn nhỏ nhưng bệnh này thường tự khỏi.

2. Ghép giác mạc, sự hiện diện của da và lông trên bề mặt giác mạc, có thể được điều chỉnh thành công bằng phẫu thuật.

3. Hội chứng đau răng, biểu hiện bằng các cử động liếm và nhai quá mức cũng như động tác ngoáy miệng. Cảm giác khó chịu có thể tăng lên khi mèo bị kích thích hoặc căng thẳng, và mèo thường miễn cưỡng ăn vì hoạt động này gây đau đớn.

Một số con mèo phải đeo vòng cổ thời Elizabeth và được băng bó bàn chân để chúng không bị thương.

Một số trường hợp tự giải quyết, sau đó tái phát. Nguyên nhân và phương thức kế thừa vẫn chưa rõ. Thuốc giảm đau và thuốc chống co giật có thể hữu ích, cũng như có thể tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y để loại trừ bệnh răng miệng.

4. Bệnh tiền đình ngoại biên bẩm sinh, gây nghiêng đầu, giữ thăng bằng kém, cử động mắt nhanh và đi đứng không phối hợp ở mèo con. Một số mèo con bị tình trạng này cũng có thể bị điếc.

5. Dị tật đầu Mèo Miến Điện, một dị tật sọ não.

6. Bệnh đa cơ hạ kali máu, yếu cơ do nồng độ kali trong máu thấp, đôi khi gặp ở mèo con Mèo Miến Điện. Các dấu hiệu bao gồm suy nhược chung, dáng đi cứng đờ, ngại đi lại và run đầu. Nó có thể được điều trị bằng cách bổ sung kali bằng đường uống.

7. Hội chứng mèo con ngực phẳng, một dị tật có thể từ nhẹ đến nặng. Mèo con sống sót đến tuổi trưởng thành thường không có dấu hiệu gì sau khi chúng trưởng thành.

8. Đuôi gấp khúc, thường là do dị dạng của xương cụt. Nó không gây đau hoặc khó chịu.

9. Thoái hóa khớp khuỷu tay, bệnh viêm khớp khuỷu tay khởi phát sớm, hạn chế hoạt động hoặc khả năng vận động của mèo.

10. U xơ cơ tim, một tình trạng tim trong đó tâm thất trái của tim dày lên, kéo căng cơ tim. Các dấu hiệu thường phát triển khi mèo con được 3 tuần đến 4 tháng tuổi, lý do chính đáng để đợi đến 4 tháng tuổi mới mang mèo con về nhà.

11. Bệnh cơ tim giãn nở, tim to.

12. Đái tháo đường, một tình trạng nội tiết do khiếm khuyết trong bài tiết insulin hoặc hoạt động của insulin dẫn đến lượng đường trong máu cao.

Cách chăm sóc Mèo Miến Điện

Bộ lông ngắn, mềm mại của Mèo Miến Điện dễ dàng được chăm sóc bằng cách chải hoặc chải hàng tuần để loại bỏ lông chết và phân phối dầu trên da. Một phòng tắm là hiếm khi cần thiết.

Đánh răng để ngăn ngừa bệnh nha chu. Vệ sinh răng miệng hàng ngày là tốt nhất, nhưng đánh răng hàng tuần còn hơn không. Lau các khóe mắt bằng khăn mềm và ẩm để loại bỏ dịch tiết. Sử dụng một vùng vải riêng cho mỗi mắt để bạn không có nguy cơ lây lan bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào. Kiểm tra tai hàng tuần.

Nếu chúng trông có vẻ bẩn, hãy lau chúng bằng một miếng bông gòn hoặc khăn mềm ẩm có thấm hỗn hợp 50-50 giấm táo và nước ấm. Tránh sử dụng tăm bông vì có thể làm hỏng bên trong tai.

Giữ hộp vệ sinh sạch sẽ. Giống như tất cả các loài mèo, Mèo Miến Điện rất đặc biệt quan tâm đến vấn đề vệ sinh phòng tắm.

Bạn nên nuôi Mèo Miến Điện như một con mèo chỉ trong nhà để bảo vệ nó khỏi các bệnh lây lan từ những con mèo khác, sự tấn công của chó hoặc sói đồng cỏ và những nguy hiểm khác mà mèo đi ngoài trời phải đối mặt, chẳng hạn như bị xe đâm. Những Mèo Miến Điện đi chơi ngoài trời cũng có nguy cơ bị bắt trộm bởi một người muốn có một con mèo đẹp như vậy mà không trả tiền.

Màu lông và chải lông

Mèo Miến Điện thường được mô tả là “viên gạch bọc trong lụa”, một minh chứng cho thân hình rắn chắc, vạm vỡ của chúng. Trong khi những chú Mèo Miến Điện ban đầu có màu nâu đậm đặc được gọi là sable, giờ đây chúng cũng có các sắc thái khác, bao gồm xanh lam, sâm panh và bạch kim. Những con mèo có thân hình nhỏ gọn với đầu tròn; đôi mắt to, biểu cảm bằng vàng hoặc vàng; và tai có kích thước trung bình được làm tròn ở đầu và hơi nghiêng về phía trước.

Mèo Miến Điện có loại lông ngắn và lông dài.

Loại sable truyền thống có màu nâu ấm, đậm đà, phần gầm nhẹ hơn một chút. Bộ lông của mèo con sẫm lại khi nó trưởng thành. Da mũi và miếng lót chân có màu nâu.

Mèo Miến Điện có màu sâm panh là màu be từ màu mật ong ấm áp đến màu rám nắng vàng nhạt ở mặt dưới. Da mũi có màu nâu ấm nhẹ và miếng lót chân có màu nâu hồng ấm.

Mèo Miến Điện xanh có bộ lông màu xanh lam trung bình với phần bụng hơi nhạt. Da mũi và miếng lót chân có màu xám đá phiến.

Mèo Miến Điện bạch kim có màu xám bạc nhạt với tông màu nâu vàng nhạt và màu sáng hơn một chút ở gầm xe. Da mũi và miếng lót chân có màu hồng oải hương khá đẹp. Một số hiệp hội cho phép các màu khác, bao gồm cả màu vỏ rùa, hoa cà và đỏ.

Mèo Miến Điện năng động và thích xã hội là một lựa chọn hoàn hảo cho những gia đình có trẻ em và những chú chó thân thiện với mèo. Chúng sẽ chơi trò bắt mồi cũng như bất kỳ loài chó săn mồi nào, học các thủ thuật một cách dễ dàng và yêu thích sự quan tâm mà chúng nhận được từ những đứa trẻ đối xử lịch sự và tôn trọng với chúng.

Chúng sống hòa bình với những con mèo và những con chó tôn trọng quyền lực của chúng. Luôn giới thiệu vật nuôi một cách chậm rãi và trong hoàn cảnh có kiểm soát để đảm bảo rằng chúng học cách hòa hợp với nhau.

Xem thêm: Tính Cách Thú Vị của giống Mèo Anh Lông Ngắn

5/5 - (1 vote)