Top 6 Vấn Về Thường Gặp Ở Tai Chó Cần Lưu Ý Khi Nuôi

Vấn Về Thường Gặp Ở Tai Chó là gì? Có một số vấn đề về tai có thể ảnh hưởng đến chó. Nhiễm trùng tai đặc biệt phổ biến, nhưng các vấn đề khác như chấn thương hoặc điếc cũng có thể xảy ra.

Khi nuôi chó, bạn có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó bằng cách học cách phát hiện vấn đề sớm. Làm sạch tai thường xuyên là một biện pháp được khuyến khích. Đến gặp bác sĩ thú y để khám sức khỏe định kỳ cũng có thể giúp xác định các vấn đề trước khi chúng trở nên nghiêm trọng.

Hầu hết các vấn đề về tai đều gây ngứa hoặc đau tai. Cũng có thể có mẩn đỏ, mùi hôi và / hoặc tiết dịch. Một số con chó sẽ lắc đầu và / hoặc nghiêng đầu khi chúng có vấn đề về tai. Điều quan trọng là liên hệ với bác sĩ thú y khi có dấu hiệu đầu tiên của các vấn đề về tai ở chó của bạn.

1. Nhiễm Trùng Tai Vấn Về Thường Gặp Ở Tai Chó

Nhiễm Trùng Tai Vấn Về Thường Gặp Ở Tai Chó

Nhiễm Trùng Tai Vấn Về Thường Gặp Ở Tai Chó

Cho đến nay, nhiễm trùng tai là vấn đề về tai phổ biến nhất ở chó, đặc biệt là ở những giống chó có tai dài. Nhiễm trùng tai được gọi là viêm tai ngoài, một thuật ngữ có nghĩa là viêm ống tai ngoài (bên ngoài màng nhĩ).

Nhiễm trùng tai thường do sự phát triển quá mức của nấm men và / hoặc vi khuẩn. Sự phát triển quá mức này có thể xảy ra thứ hai do viêm tai bắt đầu bằng dị ứng hoặc kích ứng tai.

Nhiễm trùng tai ở chó có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai tai. Các dấu hiệu bao gồm ngứa và gãi, lắc đầu, có mùi hôi, đỏ da trong tai, và các mảnh vụn hoặc tiết dịch thừa trong ống tai.

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng tai sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu không được điều trị y tế, dẫn đến tổn thương mô vĩnh viễn và thậm chí là điếc.

2. Tụ máu màng cứng

tu mau mang cung van de thuong gap o tai cho

Tụ máu màng cứng Vấn Về Thường Gặp Ở Tai Chó

Tụ máu màng cứng là một túi chứa đầy máu trên vành tai (loa tai). Máu tụ trong tai xảy ra khi một mạch máu vỡ ra ở loa tai và nó chảy máu cho đến khi hết khoảng trống dưới da. Chấn thương mạch máu này thường do lắc đầu quá mức. Hầu hết những con chó bị tụ máu màng cứng đầu tiên đều bị nhiễm trùng tai khiến chúng lắc đầu quá nhiều. Tuy nhiên, các chấn thương khác ở tai cũng có thể gây tụ máu.

Nhiều khối máu tụ ngoài màng cứng có thể dễ dàng nhìn thấy và sờ thấy trên loa tai. Khu vực này sẽ mềm mại, ấm áp và cảm thấy đầy chất lỏng. Khu vực này có thể đau hoặc không. Bên trong tai, bạn có thể thấy các dấu hiệu của nhiễm trùng tai.

Hầu hết các tụ máu ở tai cần được bác sĩ thú y dẫn lưu và điều trị bằng thuốc. Một số cần can thiệp phẫu thuật. Máu tụ ở tai tái phát có thể tạo ra mô sẹo dư thừa khiến vành tai lâu lành với hình dạng bất thường.

3. Ve tai

ve tai van de thuong gap o tai cho

Ve tai Vấn Về Thường Gặp Ở Tai Chó

Ve tai là loại ký sinh trùng siêu nhỏ ăn máu của vật chủ. Chúng lây nhiễm giữa động vật nhưng không lây sang người. Chỉ cần một vài vết cắn ở tai cũng có thể gây ngứa và viêm ống tai. Trong thời gian ngắn, tai có thể bị đỏ và tiết ra các mảnh vụn. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng tai thứ cấp.

Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ có mạt tai, bước đầu tiên là ngoáy tai, sau đó là phân tích bằng kính hiển vi để tìm sự hiện diện của ve hoặc trứng của chúng.

Ve tai thường được điều trị bằng thuốc bôi do bác sĩ thú y cung cấp. Tất cả các động vật trong nhà nên được kiểm tra ve tai và điều trị nếu cần thiết. Nếu không, các con vật có thể tiếp tục truyền ve giữa chúng.

4. Chấn thương tai

chan thuong tai van de thuong gap o tai cho

Chấn thương tai Vấn Về Thường Gặp Ở Tai Chó

Chấn thương tai có thể xảy ra sau khi chó bị xe đụng, bị tấn công hoặc đánh nhau với động vật khác, bị ngã, bị vật cào hoặc cắt. Chấn thương tai có thể ảnh hưởng đến ống tai ngoài hoặc chỉ loa tai (vành tai).

Điều cần thiết là đưa chó đến bác sĩ thú y sau bất kỳ loại chấn thương nào. Nếu con chó của bạn đã từng bị chấn thương tai, thì cũng có thể bị chấn thương đầu. Bác sĩ thú y của bạn sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng và có thể tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán để xác định mức độ thương tích. Phẫu thuật có thể cần thiết trong một số trường hợp.

5. Di vật trong tai

di vat trong tai van de thuong gap o tai cho

Di vật trong tai Vấn Về Thường Gặp Ở Tai Chó

Có thể chó bị dị vật mắc kẹt trong ống tai hoặc vùng da / lông quanh tai. Thủ phạm phổ biến bao gồm cỏ bạt và các loại hạt có gai khác từ các loại cây như cỏ đuôi chồn và cỏ lừa. Những vật này có thể dính vào da khi chó chạy qua rừng cây hoặc cỏ cao. Cuối cùng chúng có thể đào sâu dưới da, dẫn đến viêm và nhiễm trùng. Các vật liệu thực vật khác hoặc thậm chí các vật dụng nhân tạo nhỏ có thể trở thành dị vật trong hoặc xung quanh tai.

Nếu bạn tìm thấy một vật nhỏ nằm trong lông hoặc da, hãy sử dụng găng tay để thử và lấy ra. Bàn chải hoặc lược có thể hữu ích. Tuy nhiên, nếu da xuất hiện rất đỏ, kích ứng hoặc có vết thương, tốt nhất bạn nên giao việc này cho chuyên gia thú y. Phẫu thuật hoặc nội soi tai có thể cần thiết nếu dị vật nằm trong ống tai hoặc bị nhúng dưới da.

6. Điếc

diec van de thuong gap o tai cho

Điếc Vấn Về Thường Gặp Ở Tai Chó

Một số con chó bị điếc bẩm sinh do dị tật bẩm sinh hoặc do di truyền. Những con chó khác dần dần bị điếc khi chúng lớn lên. Tuy nhiên, các bệnh mãn tính về tai không được điều trị đúng cách cũng có thể dẫn đến tổn thương thính giác. Đây là lý do tại sao việc khám bác sĩ thú y khi có dấu hiệu đầu tiên của vấn đề về tai ở chó là rất quan trọng.

May mắn thay, chú chó điếc có thể sống một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh. Nhiều chủ sở hữu huấn luyện chó điếc của họ bằng cách sử dụng tín hiệu tay và ngôn ngữ cơ thể. Đây là một cách tuyệt vời để giao tiếp với tất cả các con chó, ngay cả những con có thính giác tốt.

Xem thêm: Những Giống Chó Nào Thông Mình Nhất?

5/5 - (1 vote)