4 Nguyên Nhân Gây Ve Tai Ở Chó – Cách Điều Trị – Phòng Ngừa

Ve Tai Chó rất dễ lây lan và chó con thường mắc chúng từ mẹ của chúng. Ve tai chó cũng ảnh hưởng đến mèo, thỏ, chồn và các vật nuôi khác. Nếu một vật nuôi có ve tai, tất cả các động vật tiếp xúc với vật nuôi đó phải được điều trị để ngăn chặn sự tái phát. Khi không được điều trị, ve tai có thể gây nhiễm trùng tai giữa và tai trong, làm hỏng thính giác hoặc ảnh hưởng đến sự cân bằng.

Ve tai chó là gì?

hình ảnh Ve tai chó

Ve tai chó hay còn gọi là Otodectes cynotis, là một loại động vật chân đốt giống với bọ ve. Chúng cư trú trên tai của chó con, nơi chúng ăn các mảnh vụn tế bào, ráy tai, dầu và dịch bạch huyết từ bên dưới da. Chỉ cần 3 hoặc 4 con ve chó trưởng thành trong tai cũng có thể gây khó chịu đáng kể.

Hãy tưởng tượng bạn liên tục bị một con muỗi nhỏ cắn bên trong lỗ tai của mình và bạn sẽ hiểu tình trạng này có thể trầm trọng hơn đối với cún cưng của mình như thế nào.

Dấu hiệu của bọ ve tai ở chó

1. Ve tai chó gây ra viêm tai, hoặc viêm tai giữa. Bạn sẽ thấy các mảnh vụn màu nâu / đen trong lỗ tai và / hoặc hình thành lớp vảy. Chất xả trông giống như bã cà phê. Ve tai chó gây ngứa dữ dội và chó con thường liên tục lắc đầu, ngoáy tai, dụi đầu vào sàn nhà hoặc đồ đạc và có thể kêu đau.

2. Chấn thương do nỗ lực giảm ngứa của chú chó con có thể làm bầm tím vành tai (loa tai). Gãi mạnh và lắc đầu, đặc biệt là ở những giống chó có đôi tai cụp như chó Beagle và chó săn, có thể gây tụ máu màng cứng, nơi loa tai phồng lên với máu.

3. Sự hiện diện của các mảnh vụn tai sẫm màu đặc trưng và liên tục gãi làm dấy lên nghi ngờ chẩn đoán ve. Bác sĩ thú y của bạn nên xác nhận chẩn đoán bằng cách tìm con ve trong một mẫu mảnh vụn tai được kiểm tra dưới kính hiển vi. Các ký sinh trùng rất nhỏ, trắng và gần như không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Lưu ý: Không bao giờ điều trị ve tai cho chó con của bạn cho đến khi chẩn đoán được xác nhận hoặc bạn có nguy cơ đoán sai các vấn đề về tai khác và / hoặc làm phức tạp thêm việc chẩn đoán và điều trị thích hợp của chúng.

dau hieu cua ve tai cho

Nguyên nhân gây bọ ve tai chó

1. Ve tai chó thường được truyền từ động vật này sang động vật khác. Mèo thường truyền ve cho những con chó sống cùng nhà.

2. Vòng đời của ve mất ba tuần. Đầu tiên, ve trưởng thành đẻ trứng trong lỗ tai. Trứng được ấp trong bốn ngày, sau đó nở thành ấu trùng sáu chân nuôi trong ba đến 10 ngày nữa.

3. Ấu trùng phát triển thành protonymph tám chân, chúng lột xác thành giai đoạn deutonymph. Tại thời điểm này, con deutonymph chưa trưởng thành sẽ tự dính vào một con ve đực trưởng thành bằng cách sử dụng các mút ở hai chân sau. Nếu deutonymph trở thành con cái trưởng thành, sự thụ tinh sẽ xảy ra và con cái đẻ trứng. Chu kỳ lặp đi lặp lại cho đến khi điều trị thành công.

4. Ngay cả giai đoạn trưởng thành bọ ve tai chó cũng rất nhỏ nên rất khó nhìn thấy. Bởi vì tất cả các giai đoạn khác ngoài trứng ăn vào tai của chó con, nó sẽ có dấu hiệu ngứa và đau trong suốt vòng đời.

chuan doan ve tai cho

Cách điều trị ve tai chó

Tai của chó con có thể bị đau đến mức chúng sẽ không cho bạn hoặc bác sĩ thú y chạm vào chúng. Trong trường hợp đó, bác sĩ thú y sẽ cần phải cho chó con của bạn an thần trước khi điều trị. Thông thường điều trị ve tai chó thường được theo dõi ở nhà.

Sau khi được bác sĩ thú y chẩn đoán có ve tai, bạn có thể điều trị ve tai tại nhà. Điều này liên quan đến việc làm sạch tai và / hoặc điều trị bằng chất lỏng ít nhất hai lần một tuần trong ba tuần hoặc hơn. Nếu không, những quả trứng ve tai còn sót lại trong lỗ tai sẽ nở ra và bắt đầu lại quá trình này. Sản phẩm được bán sẵn trên thị trường để điều trị ve tai cho chó.

Một số vật nuôi không thể được điều trị thành công tại nhà. Trong một số trường hợp nhất định, thuốc tiêm có thể được khuyến nghị. Một số phương pháp điều trị phòng ngừa giun tim và bọ chét hàng tháng cũng ngăn ngừa ve tai.

Đôi khi ve tai chó di chuyển bên ngoài tai đến các bộ phận khác trên cơ thể chó con. Các vết loét kết quả có thể giống như dị ứng với vết cắn của bọ chét. Tình trạng này được gọi là tai biến otodectic. Khi chú chó của bạn được chẩn đoán mắc ve tai chó, đừng bỏ qua phần còn lại của cơ thể nó. Các sản phẩm từ bọ chét cũng tiêu diệt ve tai chó, vì vậy hãy chọn một sản phẩm thích hợp và thực hiện các liệu pháp điều trị toàn thân cùng với điều trị tai.

Ve tai chó có thể tồn tại trong môi trường trong vài tháng và việc kiểm soát tiền đề rất hữu ích, đặc biệt là trong những ngôi nhà có nhiều vật nuôi. Thực hiện theo các quy trình tương tự và sử dụng các sản phẩm tương tự để kiểm soát bọ chét tiền đề để loại bỏ mạt tai trong môi trường. Xử lý nhà và sân của bạn trong ít nhất bốn tuần, các chuyên gia đề nghị xử lý môi trường sau 2 tuần so với khả năng chữa khỏi rõ ràng của vật nuôi.

ve tai cho

Làm thế nào để ngăn chặn ve tai chó

Thực sự không thể ngăn chặn hoàn toàn bọ, ve tai chó vì chúng hiện diện ở môi trường ngoài trời. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế được vấn đề. Hai kỹ thuật đơn giản để giảm thiểu tác động của bọ ve tai chó

1. Làm sạch tai định kỳ hàng tháng cho thú cưng của bạn

2. Đến bác sĩ thú y nếu bạn thấy có dấu hiệu gãi hoặc khó chịu bất thường.

Lưu ý: Nếu chó của bạn đang hồi phục sau một đợt trị ve, hãy đảm bảo vệ sinh kỹ lưỡng lót chuồng của nó và kiểm tra bất kỳ vật nuôi nào khác xem có khả năng bị lây nhiễm hay không.

Xem ngay: Cách chữa Ve Tai Cho Chó Con

3.3/5 - (3 votes)