Top 10 Giống Chó Thông Minh Nhất Thế Giới [Mới Cập Nhật]

Có rất nhiều giống chó thông minh trên thế giới, nhưng một số giống chó đặc biệt được biết đến với mức độ thông minh cao. Đo lường trí thông minh ở chó không phải là một môn khoa học chính xác. Là con người, chúng ta có xu hướng đo lường trí thông minh của chó theo phương diện con người.

Chúng tôi xem xét một số khả năng và thường so sánh chúng với các giai đoạn phát triển của con người. Chó thường được coi là có mức độ thông minh của trẻ mới biết đi khoảng hai đến ba tuổi. Một số yếu tố được xem xét:

+ Đọc hiểu từ (bao nhiêu từ hiểu được)

+ Khả năng lập luận và giải quyết vấn đề

+ Đáp ứng với đào tạo

+ Kỹ năng giao tiếp (với người và động vật khác)

+ Ký ức

+ Khả năng dự đoán hành vi của con người

Giống chó thông minh

Hầu hết những con chó thông minh là những giống chó năng lượng cao. Người ta có thể tranh luận rằng những con chó thông minh nhất là những con chó cứng đầu nhất, điều này có thể khiến việc huấn luyện khó khăn hơn. Những con chó này có thể huấn luyện con người của chúng nhiều hơn những gì con người có thể huấn luyện chúng. Tuy nhiên, phần lớn mọi người cảm thấy rằng những con chó thông minh nhất là những con chó học hỏi nhanh và do đó, dễ huấn luyện nhất.

Cách tốt nhất để nuôi dưỡng trí thông minh của chó là giữ cho chó của bạn được tham gia và kích thích tinh thần cũng như thể chất. Chó học tốt nhất khi chúng được thúc đẩy để nhận phần thưởng hoặc cần sử dụng hết năng lượng dư thừa. Gắn kết với chó của bạn, cho chó tập thể dục thường xuyên, luyện tập thường xuyên,  chơi các trò chơi thú vị và cho phép chó tham gia  các môn thể thao dành cho chó.

Những con chó hoạt động tốt như chó làm việc hoặc động vật phục vụ nói chung có thể được coi là thông minh. Những con chó này thông minh và năng động, vì vậy chúng có xu hướng thích làm một “công việc” cho phép chúng sử dụng bộ não của mình.

Hãy nghĩ về những chú chó xuất sắc như những đứa trẻ có năng khiếu trong trường học: Chúng sẽ cảm thấy buồn chán nếu không được thử thách. Hầu hết những con chó thông minh nhất thực sự được hưởng lợi từ một công việc hoặc một công việc hàng ngày.

Danh sách này bao gồm 10 giống chó phổ biến thường được coi là thông minh nhất.

1. Giống chó thông minh Golden Retriever

giong cho thong minh cho golden

Giống chó thông minh Golden Retriever

Chiều cao:  48 đến 58 cm

Cân nặng: 28 đến 38kg

Đặc điểm: Con chó to khỏe, vạm vỡ, kích thước trung bình với bộ lông vàng óng ánh với cái đầu rộng, đôi mắt thân thiện và thông minh, và đôi tai ngắn

Chó Golden Retriever là một trong những giống chó phổ biến nhất thế giới. Đây cũng là một trong những loài chó thân thiện nhất mà bạn từng gặp. Nhìn bề ngoài, giống chó này có vẻ ngốc nghếch, nhưng Golden có thể học cách làm bất cứ điều gì.

Sự thông minh và tình yêu thương của chó Golden Retriever đối với con người khiến nó trở thành một trong những con chó tốt nhất để làm chó phục vụ. Giống chó này cũng xuất sắc trong tất cả các loại thể thao dành cho chó. Trên tất cả, chó Golden là một người bạn đồng hành tuyệt vời cho bất kỳ loại gia đình nào. Người ta nhắc đến “anh em họ” của giống chó này, Labrador Retriever, có nhiều đặc điểm giống với chó Golden.

2. Chó Jack Russell

giong cho thong minh cho Jack Russell

Giống chó thông minh – Chó Jack Russell

Chiều cao: 25 đến 38 cm

Cân nặng: 6 đến 9kg

Đặc điểm: Hình vuông, xây dựng nhỏ gọn; đầu nhỏ và có khối với đôi mắt đen hình quả hạnh và tai cụp cao; đuôi mỏng, dựng đứng

Chó Jack Russell dường như bị mất tích trong nhiều danh sách giống chó thông minh. Có lẽ là do chú chó nhỏ thông minh này di chuyển quá nhanh nên được một số người chú ý. Chó Jack Russell cùng với chó Parson Russell Terrier có quan hệ họ hàng gần gũi, là một con chó không sợ hãi, năng động với trí thông minh nhạy bén và tính cách cứng đầu.

Không có gì lừa được con chó săn nhỏ này. Chúc may mắn khi cố gắng ngăn con chó này đạt được những gì nó muốn. Vì năng lượng và trí não của chúng, những giống chó này xuất sắc trong các môn thể thao dành cho chó như sự nhanh nhẹn và săn chuồng.

Mong muốn tiếp tục di chuyển của chúng có thể khiến việc huấn luyện lúc đầu trở nên khó khăn nhưng sẽ đáng khen khi bạn thấy những chú chó này có thể hoạt động tốt như thế nào.

3. Chó Rottweiler

giong cho thong minh cho Rottweiler

Giống chó thông minh – Chó Rottweiler

Chiều cao: 48 đến 70cm

Cân nặng: 40 đến 65kg

Đặc điểm: Cơ thể to lớn, vạm vỡ với bộ lông ngắn gồ ghề, hơi thô, nhưng đen bóng với các vết rám nắng rõ ràng trên khuôn mặt

Chó Rottweiler hay Chó Rottie là một trong những loài chó thực sự biết cách đọc người bằng cách nghiên cứu ngôn ngữ cơ thể và các dấu hiệu trên khuôn mặt. Giống chó này có thể thể hiện một khía cạnh khác trong tính cách của nó dựa trên mức độ tin tưởng của một người.

Chó Rottweiler điển hình có mặt tình cảm, vui tươi thể hiện với các thành viên đáng tin cậy trong gia đình và mặt nghiêm khắc, kiểm soát đối với người lạ.

Chó Rottie có thể được huấn luyện khá dễ dàng một khi bạn giành được sự tin tưởng của họ và vượt qua những cách cứng đầu của họ. Rottweilers có thể học cách thực hiện nhiều hành động và sẽ luôn theo dõi môi trường để đảm bảo mọi người được an toàn.

4. Chó Papillon

giong cho thong minh cho papillon

Giống chó thông minh – Chó Papillon

Chiều cao: 20 đến 28 cm

Cân nặng: 3 đến 5kg

Đặc điểm: Đồ chơi nhỏ nhưng cứng với bộ lông thẳng, dài, một lớp có diềm xếp nếp, và hình dạng giống như con bướm với đôi tai dựng đứng và thái độ lanh lợi

Đừng để bị lừa bởi khung mỏng manh của giấy cói. Đây không chỉ là một con chó nhỏ. Trên thực tế, chó papillon là một trong những giống chó thông minh nhất trong số các giống chó đồ chơi. Những chú chó nhỏ này rất thân thiện, lanh lợi và năng động.

Chó Papillon có thể rúc vào lòng bạn một chút, nhưng chẳng bao lâu sau sẽ tìm kiếm điều gì đó thú vị để làm. Giống như nhiều con chó nhỏ, Papillon có một chút tính nết cứng đầu.

Tuy nhiên, nếu bạn làm cho việc huấn luyện trở nên đáng giá (với phần thưởng có giá trị cao), thì chó sẽ nhanh chóng học được. Dạy chú chó nhỏ dễ thương này một loạt các thủ thuật vui nhộn và bạn có thể gây ấn tượng với bạn bè của mình.

5. Chó Săn Cừu

giong cho thong minh cho san

Giống chó thông minh – Chó Săn Cừu

Chiều cao: 33 đến 38 cm

Cân nặng: 8 đến 13kg

Đặc điểm: Bộ lông kép – lớp lông ngoài bao gồm lông dài khó chạm vào, trong khi lớp lông tơ dưới ngắn hơn, nhiều lông và rậm – với một bờm đầy đủ với lông ở chân và đuôi

Chó Săn Cừu thông minh hơn những gì người ta nghĩ ban đầu. Trên thực tế, giống chó này đôi khi bị đánh giá sai là xa cách. Sheltie có thể yên tĩnh và duyên dáng cũng như năng động và vui tươi. Độc lập và khôn ngoan, loài chó chăn cừu này luôn quan sát môi trường xung quanh, ham học hỏi hoặc chờ đợi tín hiệu từ bạn.

Chó Săn Cừu rất giỏi trong việc đọc hiểu mọi người và có thể dễ dàng hiểu được những hành vi mà họ mong đợi. Chuồng hình thành mối quan hệ chặt chẽ với chủ sở hữu của chúng và cực kỳ nhạy bén trong việc huấn luyện. Chó Collie một họ hàng gần của Chó Săn Cừu có mức độ thông minh tương tự.

6. Chó chăn cừu Đức

giong cho thong minh cho chan cuu duc

Giống chó thông minh – Chó chăn cừu Đức

Chiều cao: 48 đến 68 cm

Cân nặng: 30 đến 50kg

Đặc điểm: CƠ THỂ to lớn, lực lưỡng với lớp lông kép, bao gồm lớp lông tơ dày và lớp lông ngoài dày đặc, hơi gợn sóng hoặc thẳng với màu rám nắng và đen hoặc đỏ và đen

Chó chăn cừu Đức là một giống chó trung thành, bảo vệ, có rất nhiều năng lượng và trí thông minh đến mức đôi khi nó có vẻ căng thẳng hoặc lo lắng. Những người chăn cừu Đức phát triển mạnh khi được giao một công việc quan trọng phải làm. Một việc đơn giản như “giám sát và bảo vệ” trẻ em mang lại cho GSD cảm giác về mục đích. Giống chó này cần nhiều kích thích tinh thần và tập thể dục để phát triển.

Chó chăn cừu Đức thường được tìm thấy khi làm việc với cảnh sát hoặc quân đội. Chúng có thể học hầu hết các hành động chỉ trong một vài bước. Sau khi được huấn luyện, những người chăn cừu Đức sẽ làm những gì bạn yêu cầu và sau đó tìm kiếm nhiệm vụ tiếp theo để thực hiện.

7. Chó gia súc úc

giong cho thong minh cho chan gia suc uc

Giống chó thông minh – Chó gia súc úc

Chiều cao: 42 đến 50 cm

Cân nặng: 18 đến 25kg

Đặc điểm: Cơ thể mạnh mẽ, vạm vỡ với bộ lông kép ngắn và dày; tai rộng, dựng đứng; bàn chân nhỏ và tròn với các ngón chân ngắn; đuôi dài được giữ xuống, sau đó cong lên trên

Chó Gia súc Úc là một giống chó cực kỳ tập trung và định hướng, tạo thành một mối liên kết chặt chẽ với chủ nhân của nó. Con chó này được lai tạo để chăn gia súc và hạnh phúc nhất với một công việc để làm. Nếu không có sự kích thích, nó có thể tìm cách khiến bạn bận rộn mà bạn có thể không thích ( hành vi phá hoại hoặc đi lang thang để khám phá).

Hãy đối xử tốt với chú chó gia súc Úc của bạn và hai người sẽ là bạn của nhau suốt đời. Những con chó này gắn bó với chủ nhân của chúng và đảm bảo rằng mọi thứ đều hoạt động trơn tru. Giống như hầu hết những con chó thông minh, chúng rất giỏi trong việc đọc người và thường sẽ có thể đoán trước bước đi tiếp theo của bạn.

8. Chó chăn cừu Úc

giong cho thong minh cho chan cuu uc

Giống chó thông minh – Chó chăn cừu Úc

Chiều cao: 45 đến 58 cm

Cân nặng: 20 đến 33Kg

Đặc điểm: Cơ thể cứng cáp cỡ vừa; Lông dài từ trung bình đến dài với màu xanh lam, màu đỏ, màu đen hoặc màu đỏ với lông ở phía sau chân và một chiếc bờm rộng rãi quanh cổ.

Chó chăn cừu Úc là một trong những giống chó thông minh nhất thế giới, Chó chăn cừu Úc rất rực rỡ, năng động và thân thiện. Xuất thân là một giống chó chăn cừu đã khiến giống chó này trở thành một người lao động siêng năng, ham muốn hoạt động thể chất và thử thách tinh thần.

Chó chăn cừu Úc sẽ học nhanh hơn nhiều so với bạn mong đợi và nhanh chóng sẵn sàng để chuyển sang một cái gì đó mới. Người Úc cần phải bận rộn với công việc hoặc họ trở nên buồn chán và thất vọng. Các môn thể thao dành cho chó là lý tưởng cho giống chó này, đặc biệt là những môn thể thao liên quan đến khả năng thể thao bẩm sinh của Chó chăn cừu Úc.

9. Chó Border Collie

giong cho thong minh Border Collie

Giống chó thông minh – Chó Border Collie

Chiều cao: 145 đến 56 cm

Cân nặng: 14 đến 24kg

Đặc điểm: Kích thước trung bình; bộ lông kép dài vừa phải thô hoặc mịn; thân hơi dài hơn so với Chiều cao; đầu dài đến mũi với tai dựng đứng và đầu cong lên

Chó Border Collie thường được coi là giống chó thông minh nhất trong số các loài chó và là loài chó vượt trội trong thế giới loài chó. Nếu hầu hết các con chó có trí thông minh của một đứa trẻ hai tuổi trung bình, thì một con chó Border Collie có thể thông minh như một đứa trẻ từ ba tuổi trở lên.

Ban đầu được nuôi như một giống chó chăn cừu, chó Border Collies có thể thực hiện bất kỳ công việc nào bạn có thể giao cho chúng. Cực kỳ năng động, thể thao và năng động, chó Border Collie luôn sẵn sàng học hỏi những điều mới. Trên thực tế, nếu bạn không để chúng liên tục di chuyển và hoạt động, chúng có thể bắt đầu phá phách trong nhà.

10. Chó Poodle lông xù

giong cho thong minh cho poodle

Giống chó thông minh – Chó Poodle lông xù

Chiều cao:

+ Giống Tiêu chuẩn: 33 cm

+ Giống Mini: 25 đến 33cm’

+ Giống toy: 25 cm trở xuống

Cân nặng:

+ Giống tiêu chuẩn: 23 đến 35

+ Giống Mini: 8 đến 9kg 4.5kg

Đặc điểm: Lông một lớp xoăn, dày có thể là một trong nhiều màu đồng nhất, bao gồm trắng, đen, xám, nâu và mơ

Mặc dù có vẻ ngoài lạ mắt hoặc thậm chí là “thô thiển”, Chó Poodle lông xù là một giống chó rất thông minh. Đồ chơi, kích thước nhỏ, hoặc kích thước tiêu chuẩn, giống chó này được ban cho một số trí tuệ tốt nhất của loài chó.

Chó Poodle lông xù có nguồn gốc là một con chó săn và tiếp tục là một công nhân siêng năng và người bạn đồng hành đáng tin cậy. Poodle thường được coi là động vật biểu diễn, đặc biệt là những con nhỏ hơn. Bạn có thể dạy Chó Poodle lông xù cách giữ thăng bằng trên quả bóng, nhảy qua vòng hoặc thực hiện một loạt các hành động khác.

Xem thêm: Những Giống Chó Nâu Phổ Biến

5/5 - (3 votes)