3 Bước Thuyết Phục Cha Mẹ Cho Nuôi Chuột Hamster Thành Công

Nếu bạn định mua một chú chuột hamster nhưng bạn chưa biết làm thế nào thuyết phục cha mẹ cho nuôi chuột hamster thành công, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số lời khuyên để hamster trở thành một thành viên trong gia đình của bạn. Để thuyết phục cha mẹ cho nuôi chuột hamster bạn cần nắm rõ 3 bước dưới đây

Bước 1: Tìm hiểu về chuột hamster

Trước khi mua bạn phải xác định là mình đã sẵn sàng nuôi chuột hamster. Vì nếu bạn không cam kết mình có thể nuôi chuột hamster lâu dài mà chỉ là thích thú chơi với chúng theo trào lưu một vài ngày rồi chán, bỏ bê các chú chuột hamster thì chắc chắn sẽ không cha mẹ nào đồng ý cho bạn nuôi chuột hamster.

Nhưng để có thể tự tin rằng mình biết cách chăm sóc và chăm sóc lâu dài cho chuột hamster thì bạn cần tìm hiểu càng nhiều thông tin về chuột hamster càng tốt chẳng hạn như các loại hamster nào sẽ phù hợp với bạn nhất? Hamster ăn gì? Loại lồng nào để chuột hamster sống trong tốt nhất? Hamster giá bao nhiêu? Bao lâu thì chuột hamster cần dọn dẹp?…

Ngày này việc tìm hiểu kiến thức như vậy rất dễ dàng thông qua website, blog, mạng xã hội.. hãy nạp cho mình những kiến thức cần thiết này nếu bạn muốn thuyết phục cha mẹ cho nuôi chuột hamster, họ sẽ không đồng ý cho bạn tiền để mua hamster nếu bạn chưa hiểu bạn sẽ nuôi và chăm sóc như thế nào.

Bước 2: Chuẩn bị cho việc nuôi chuột hamster

Việc chăm chuột hamster cũng yêu cầu bạn phải có trách nhiệm dọn dẹp lồng, chuồng cho chuột hamster, cho chúng ăn uống tắm rửa và dọn dẹp môi trường xung quanh của chúng thật sạch sẽ, vì chuột hamster là vật nuôi thích sạch sẽ. Do đó cách thuyết phục tốt nhất để bố mẹ cho mua chuột hamster về nuôi chính là giúp đỡ cha mẹ những công việc xung quanh nhà như dọn dẹp, rửa bát và dọn giường hàng ngày. 

Chỉ khi bạn ý thức và tự mình được những công việc như vậy thì bạn mới cho cha mẹ tháy rằng cho dù có nuôi thêm một chú chuột hamster đi chăng nữa thì việc dọn dẹp nhà cửa phụ cha mẹ cũng là chuyện bình thường bạn vẫn làm tốt vừa cho hamster vừa việc nhà.

Chăm sóc chuột hamster cũng phải cần có sự quan tâm chăm sóc như người nhiều nhất có thể nên hãy biết quan tâm đến cha mẹ và người xung quanh. Không chỉ nói mà hãy làm bằng những hành động đơn giản thiết thực nhất hàng ngày.

Ngoài ra, bạn cũng biết rằng chuột hamster rất dễ bị căng thẳng stress hãy nghĩ xem nếu bạn nuôi chuột hamster mà chúng bị stress bạn sẽ làm gì? bạn nên suy nghĩ và thể hiện rằng mình có khả năng giải quyết căng thẳng stress cho chuột hamster bằng việc quan sát, nếu thấy cha mẹ mệt mỏi, tâm trạng không vui hãy làm sao để cha mẹ vui, thay đổi tâm trạng tốt hơn. Nếu bạn làm dược điều đó chắc chắc cha mẹ sẽ yên tâm cho bạn nuôi hamster.

Bước 3: Hãy kiên trì và quyết tâm

Khi cần thuyết phục cha mẹ mua cho bạn một chú chuột hamster, hãy trình bày rõ ràng về chuột hamster như các loại chuột hamster, loại nào bạn thấy phù hợp nhất với bạn, tại sao chúng lại phù hợp với bạn. Bạn sẽ làm gì để chăm sóc các chú chuột hamster? Cuối cùng hãy chuẩn bị các đáp án để trả lời bất kỳ câu hỏi nào cha mẹ đưa ra bạn cho bạn.

Việc thuyết phục cha mẹ cho bạn nuôi một chú chuột hamster có thể thất bại trong lần đầu tiên nhưng đừng từ bỏ mà hãy kiên trì. Đặc biệt nếu chưa được cha mẹ đồng ý dùng dùng đến việc than vãn và khóc lóc. Đơn giản chỉ cần trao đổi với cha mẹ thật kỹ về cách mình sẽ nuôi một chú chuột hamster và cho họ thấy bạn đã chuẩn bị những gì khi được họ đồng ý cho nuôi.

Quan trọng nhất có thể là chi phí đâu để mua chuột hamster? đừng lo lắng mặc dù bạn chưa đi làm nhưng vẫn có thể kiếm tiền và tự mình bỏ tiền của mình để mua chuột hamster. Đây là mẹo chúng tôi đã làm khi muốn có tiền chẳng hạn đề nghị cha mẹ cho mình được tự làm các việc như rửa chén, nấu cơm hay các công việc hàng ngày trong gia đình nếu như trước kia cha mẹ làm hết cho mình, thì giờ đây hãy thuyết phục để mình tự làm và cha mẹ sẽ trả tiền cho bạn theo quỹ thời gian bạn dành cho công việc đấy.

Chẳng hạn bạn rửa chén ngày 2 lần chẳng hạn, 1 lần 15 phút, bạn có thể tìm hiểu lương lao động trung bình hiện nay là như thế nào và có thể thảo luận với cha mẹ để có mức lương phù hợp với công sức bạn đã dành ra, vừa đảm bảo việc học tập của bạn, vừa đảm bảo bạn thể hiện tính thần trách nhiệm trong công việc. Cuối cùng là bạn có 1 khoản thu nhập để tự mua chuột hamster cho mình.

thuyết phục cha mẹ cho nuôi chuột hamster

Chuột hamster giá bao nhiêu?

Mua một chú chuột hamster không cần phải đắt tiền, trường hợp bạn có người quen đang có một đàn hamster con thì bạn có thể xin mà không mất phí, trường hợp bạn không có thì cần phải mua chuột hamaster giá trung bình từ 80.000 – 300.000 VNĐ tùy thuộc từng loại và màu lông.

Việc chăm sóc chuột hamster dễ chăm sóc bạn không cần phải đầu tư một chiếc lồng thật lớn cùng với nhiều món đồ chơi mà khi thuyết phục được cha mẹ cho nuôi chuột hamster thì bạn chỉ cần mua một số vật dụng sau:

1. Lồng chuột hamster: tùy thuộc vào loài hamster mà bạn chọn, bạn cần phải có một chiếc lồng đủ rộng để nó sinh sống và tìm kiếm xung quanh. Hamster cực kỳ năng động, vì vậy cần nhiều không gian để chơi. Giá lồng chuột hamster dao động khoảng 100.000 đến 2.000.000 VNĐ.

2. Lót chuồng: chuột hamster là loài đào hang, vì vậy bạn cần có đủ chất độn lót chuồng để chúng đào bới. Giá lót chuồng dao động từ 50.000 -300.000 tùy loại lót chuồng, lưu ý vì chuột hamster sẽ vệ sinh trong chuồng vì thế nếu được hãy nên mua lót chuồng tốt để giảm mùi và tiết kiệm thời gian dọn dẹp vệ sinh lồng.

Bạn nên xem: Lót chuồng cho chuột hamster dày bao nhiêu là phù hợp?

3. Thức ăn: giá thức ăn cơ bản hàng ngày cho chuột hamster dao động từ 30.000 đến 200.000 VNĐ/Tháng. Tùy thuộc vào khả năng mỗi người để mua loại thức ăn phù hợp

4. Bình nước: bình nước có 2 loại  nhựa hay thủy tinh giá khoảng 20.000-50.000 VNĐ/Bình tùy thuộc chất liệu và dung tích của bình nước

5. Nhà ngủ: nhà cũng cũng rất đa dạng về chất liệu gỗ, nhựa, sứ… giá 30.000 – 200.000/cái tùy chất liệu và kích cỡ

6. Đồ nhai: răng chuột hamster mọc liên tục nên cần đô nhai để mài răng tránh để rang dài quá ảnh hưởng đến quá trình ăn uống: gia đồ nhai từ 10.000 – 100.000 tùy chất liệu

7. Đồ chơi: chuột hamster cần kích thích não bộ và cực kỳ hiếu động (đặc biệt là vào ban đêm). Do đó, các đường hầm, ống và cầu là những đồ chơi tuyệt vời để chúng chạy xung quanh. Những thứ này có giá khoảng 20.000 – 100.000 VNĐ tùy thuộc kích cỡ và chất liệu

8. Bánh xe: chuột hamster cần đốt cháy năng lượng và chỉ thích chạy quanh bánh xe. Giá thành của một bánh xe sẽ thay đổi tùy thuộc vào kích thước yêu cầu. Do đó, chi phí của một bánh xe cho chuột hamster khoảng 80.000 – 500.000 tùy kích thước và chất liệu.

Một số câu hỏi thường gặp khi bắt đầu nuôi chuột hamster?

Câu 1: Chuột hamster sống được bao lâu?

Trung bình một con chuột hamster khỏe mạnh sẽ tồn tại từ 1.5 đến 2,5 năm thậm chí có những con theo kỷ lục guiness công nhận có thể sống đến 7 năm. Lưu ý tuổi thọ của chuột hamster sẽ khác nhau tùy thuộc vào loài, chế độ ăn uống, di truyền, tập thể dục và chất lượng chăm sóc.

Câu 2: Mới bắt đầu nuôi nên chọn loại chuột hamster nào?

Mỗi loại chuột hamster sẽ có đặc điểm, tính khí và thể chất khác nhau, bạn nên chọn một loài phù hợp nhất với hoàn cảnh gia đình mình. Hiện nay, có 4 loài chính:

1. Chuột hamster bear: loại chuột này khá phổ biến ở Mỹ, dễ thuần hóa và sống lâu. Trước khi quyết định bạn nên tìm hiểu mọi thông tin về chuột hamster bear tại đây

2. Chuột hamster robo: thuộc hamster lùn rất dễ thương, nhưng nhút nhát nên hơi khó thuần hóa. Tìm hiểu mọi thông tin về chuột hamster robo tại đây

3. Chuột hamster campell: cũng là một loại chuột hamster lùn nhưng chúng dễ thuần hóa hơn robo. Xem thông tin chi tiết về loài hamster campell tại đây

4. Chuột hamster winter white: loại này khá giống chuột hamster campell ở trên nhưng chúng nhát hơn chuột hamster campell nhưng ưu điểm của chuột hamster winter white hầu như chúng không cắn, khắc hẳn với các loại hamster trên chúng có thể cắn khi sợ hãi. Bạn có thể xem thông tin chi tiết về chuột hamster winter white tại đây

Kết luận

Nếu bạn đã đọc đến đây và làm theo những hướng dẫn trong bài viết này chắc chắn sẽ thuyết phục cha mẹ cho nuôi hamster thành công. Lưu ý hãy nhớ yêu thương mọi người xung quanh, giúp đỡ họ thường xuyên, và thực hiện những ảnh động như vậy khi nuôi chuột hamster nhẹ nhàng, thân thiện, cho chúng ăn hàng ngày, chơi với chúng và dọn dẹp vệ sinh lồng đều đặn.