9 Loại Chi Phí Nuôi Chuột Hamster – Các Lưu Ý Khi Nuôi Hamster

Chi phí nuôi chuột Hamster là bao nhiêu? khi nuôi chuột hamster có phát sinh những chi phí như thế nào hết bao nhiêu tiền? Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu mọi vật dụng cần thiết khi bắt đầu nuôi chuột hamster.

Chi phí mua chuột hamster là bao nhiêu?

1. Chuột hamster giá bao nhiêu?

Đây là câu hỏi đầu tiên cho bất cứ ai mới bắt đầu quyết định tìm hiểu và nuôi chuột hamster. Đây cũng là chi phí nuôi chuột hamster đầu tiên bạn phải bỏ ra, thực ra khi nuôi chuột hamster việc chi phí bỏ ra để mua một chú hamster không tốn nhiều tiền như mọi người nghĩ, giá chuột hamster giao động từ 80.000 VNĐ đến 500.000 VNĐ tùy thuộc vào loại hamster và màu lông của chúng.

chi phí nuôi chuột hamster

Giá chuột hamster khác nhau thường đắt nhất là chuột hamster robo, winter white, campell và bear. Mỗi loài có đặc điểm khác nhau phù hợp tích cách từng người nuôi để chọn loại hamster phù hợp và giá phù hợp với khả năng của mình. Bạn có thể xem giá từng loại hamster bên dưới:

> bảng giá chuột hamster bear

> bảng giá chuột hamster winter white

> bảng giá chuột hamter campell

> bảng giá chuột hamster robo

Lưu ý khi mua chuột hamster

1. Phải xem hamster thực tế

Nên đến cửa hàng để mua trường hợp bạn không đến được cửa hàng thì bạn cần phải yêu cầu người bán cho bạn xem ảnh của chuột hamster đồng thời quay video chú hamster bạn quyết định mua trước khi gửi cho bạn để đảm bảo chú hamster bạn chọn khỏe mạnh và có đúng màu sắc bạn thích.

Và đừng để bị cám dỗ bởi những người chủ bán chuột hamster nói rằng họ sẽ tặng lồng hoặc bất kỳ phụ kiện nào khác mà không cần xem chuột hamster của mình như thế nào. Những trường hợp như vậy có thể bạn sẽ mua phải loại kém chất lượng và sẽ tốn nhiều tiền để chăm sóc cho chuột hamster của mình.

2. Tránh mua chuột hamster từ những nhà nhân giống hamster vô tránh nhiệm.

Thông thường chỉ nhân giống cho chuột hamster 2 lứa trong suốt cuộc đời mình là tốt nhất và không cho hamster giao phối nếu chuột qua 4 tháng tuổi nhằm vừa đảm bảo sức khỏe của hamster mẹ và con tuy nhiên có những nơi nhân giống vô trách nhiệm họ có thể nhân giống hamster chưa khi hamster cái chưa đến 4 tháng tuổi, và cho chúng sinh sản 3-5 lứa trong suốt cuộc đời chuột hamster.

Chí phí nuôi chuột hamster có nằm ổ chỗ mua chuột hamster là đủ? Không phải như vậy, thường khi nuôi chuột hamster chi phí mua hamster rất thấp mà chủ yếu chi phí chăm sóc để tạo môi trường sống thoái mái vui vẻ cho chuột hamster hay nói cách khác là các chi phí liên quan.

Chi phí chăm sóc Hamster?

2. Chi phí mua thức ăn cho chuột hamster

Thức ăn cũng là một loại chi phí nuôi chuột hamster, nói đến thức ăn cho chuột hamster có 2 loại:

+ Thức ăn chính (Thức ăn khô): đây là loại thức ăn hàng ngày cho chuột hamster, giá của loại thức ăn chính thường năm 40.000 – 200.000 VNĐ/ Tháng tùy vào điều kiện tài chính của người nuôi, nếu có điều kiện mua các loại thức ăn khô có thương hiệu, sản phẩm được chế biến kỹ, chế độ dinh dưỡng đầy đủ còn không mua hàng bình thường giá phù hợp nhưng chất lượng không bằng so với hàng hiệu là đương nhiên.

Tuy nhiên ăn loại thức ăn thông thường sẽ không giúp hamster thông minh, nhanh nhẹn, đẹp lông… như các dòng thức ăn cao cấp

Danh Sách Thức Ăn Chuột Hamster Nên Ăn Và Cần Tránh

+ Thức ăn bổ sung (thức ăn tươi hay các loại vintamin bổ sung cho chuột hamster) đa số là các loại rau củ tươi cho chuột hamster ăn bổ sung tuy nhiên lưu ý thức ăn bổ sung không được cho hamster ăn quá 10% khẩu phần ăn chính của hamster. Các loại thức ăn bổ sung cho hamster chủ yếu như dưa hấu, đào, dâu tây…

28 Loại Rau Củ Chuột Hamster Có Thể Ăn Vừa Ngon Vừa Bổ

3. Chi phí mua chén ăn

Chi phí nuôi chuột hamster tiếp theo chính là chén ăn, vật dụng không thể thiếu cho hamster.

+ Chén ăn (bát ăn): Khi mua chén ăn cho chuột hamster bạn nên chọn loại chén bằng sứ để cho nặng chuột hamster vào ăn hay chơi không bị lật hay đổ mất thức ăn ra ngoài, đồng thời chuột hamster cũng không thể nhai hay ăn phải rất không tốt khi mua loại chén ăn bằng nhựa cho chuột hamster.

Khi mua chén ăn bằng nhựa chuột hamster có thể nhai, dần dần các mảnh nhựa này có thể rơi ra và hamster ăn phải sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc dính vào trong túi mà của chuột hamster. Giá chén ăn cho chuột hamster giao động từ 30.000 – 100.000 VNĐ tùy theo kích thước, kiểu dáng, chất liệu của chén ăn.

Tham khảo: Bảng giá chén ăn cho chuột hamster

4. Chi phí mua bình nước

Bình nước cũng là chi phí nuôi chuột hamster ban đầu bạn phải đầu tư.

+ Bình nước: mặc dù chuột hamster không uống nước nhiều nhưng mua cho chuột hamster một bình đựng nước là điều chắc chắn, chết đói có thể  lâu nhưng chết khát thì sẽ rất nhanh nên người nuôi hamster buộc phải mua bình nước nếu không muốn ngày nào cũng phải tự mình cho hamster uống nước.

Tại sao phải mua bình nước vì hamster rất dễ bị bệnh khi dính nước vào lông vì thế phải mua bình nước chuyên dụng để tránh nước dính vào chuột hamster làm ảnh hưởng đến sức khỏe của hamster, đương nhiên khi có bình nước chuột hamster sẽ chủ động uống nước khi khát, sẽ tốt  hơn nhiều bạn căn thời gian và cho hamster uống mỗi ngày.

Giá bình nước chuột hamster: 30.000 đến 70.000 VNĐ/Cái tùy theo thể tích

Tham khảo: Bảng giá bình nước chuột hamster

5. Chi phí mua lồng

Chi phí nuôi chuột hamster bạn phải đầu tư tiếp theo là lồng hamster. Nếu có tất cả những thứ trên mà không có lồng thì chuột hamster của bạn sẽ sống ở đâu? như vậy chắc chắn chuột hamster sẽ cần phải có một ngôi nhà để chúng sống. Lồng hamster có những loại lồng như thế nào giá cả bao nhiêu?

Nói đến lồng của chuột hamster thường có 3 loại lồng chính

+ Lồng sắt

+ Lồng nhựa

+ Lồng ống

Giá lồng chuột hamster từ 300.000 VNĐ đến vài triệu động tùy thuộc vào chất liệu và kích thước của lồng.

Tham khảo: Bảng giá lồng chuột hamster

Lồng sắt là loại lồng làm các thanh chắn bằng sắt đế lồng bằng nhựa loại này được xem là rẻ nhất, tuy nhiên để chọn lồng sắt thì tùy thuộc vào giống hamster bạn chọn nuôi để chọn kích thước lồng cho hamster phù hợp.

6. Chi phí mua nhà ngủ

Chi phí nuôi chuột hamster cần phải bỏ ra chính là nhà ngủ. Rõ ràng bạn không thể mua chuột hamster về và đặt chúng trong một chiếc lồng trống hay cho chúng năm chúng với chất thải của chúng hàng ngày vì thế đừng quên mua nhà ngủ cho chuột hamster. Nhà ngủ cho chuột hamster cũng có nhiều loại về hình dáng và chất liệu. Thông thường chất liệu làm nhà ngủ cho chuột hamster có 4 loại

+ Nhà ngủ bằng sứ

+ Nhà ngủ bằng gỗ

+ Nhà ngủ bằng giấy

+ Nhà ngủ bằng vải

Tùy thuộc vào kích thước và chất liệu của nhà ngủ chuột hamster sẽ có giá dao động từ 50.000 VNĐ đến 500.000 VNĐ.

Thao khảo: Bảng giá nhà ngủ cho chuột hamster

7. Chi phí mua lót chuồng

Chi phí nuôi chuột hamster thứ 7 chính là lót chuồng. Có 3 lý do bạn phải mua lót chuồng khi nuôi chuột hamster

Thứ 1: Theo tập tính của hamster chúng là loài thích đào hàng nên việc mua lót chuồng cho chuột hamster cũng là một cách để chúng chơi đùa tự đào hàng nghịch ngợm với lót chuồng.

Thứ 2: Lót chuồng được thiết kế để hút ẩm tức là khi chuột hamster đi vệ sinh lót chuồng này sẽ hút để làm giảm mùi hôi của các chất thải hamster thải ra.

Thứ 3: Quan trọng hơn nữa khi nuôi hamster bạn sử dụng lót chuồng sẽ tiết kiệm thời gian, ít phải vệ sinh lồng hamster và lồng hamster không bị hôi, bốc mùi khó chịu.

Các loại lót chuồng cho chuột  hamster hiện này có 3 loại

+ Giấy lót chuồng

+ Cát lót chuồng

+ Mùn cưa lót chuồng

Việc chọn mua loại lót chuồng nào tùy thuốc vào sở thích và tài chính của bạn, thông thường giấy lót chuồng là loại đắt tiền nhất, sau đó đến cát lóng chuồng và mùn cưa. Nếu bạn chọn mua hàng cao cấp thì sẽ giúp hút ẩm, hút mùi tốt hơn, thời gian vệ sinh lồng sẽ lâu hơn.

Giá vật liệu lót chuồng dao động từ 10.000 VNĐ đến 300.000 VNĐ

Tham khảo: Bảng giá vật liệu lót chuồng cho hamster

Việc sử dụng lót chuồng cho hamster không có nghĩa là bạn không cần vệ sinh cho chúng mà thời gian vệ sinh khác nhau, các vệ sinh lồng hamster cũng khác nhau tùy thuộc vào loại lồng và lót chuồng bạn chọn mua cho chúng. Đọc thêm: Bạn Nên Vệ sinh Lồng Hamster Bao lâu một lần?

8. Chi phí đồ chơi cho hamster

Chi phí nuôi chuột hamster thứ 7 chính là đồ chơi. Chuột hamster của bạn cần cả sự kích thích và tập thể dục, và chúng có thể đạt được điều đó khi chúng có đồ chơi. Món đồ chơi đầu tiên có thể xuất hiện đầu tiền cho chuột hamster mọi người thường chọn là quả bóng tập thể dục. Tuy nhiên, đây thực sự không phải là một lựa chọn tốt cho nhiều hamster vì nó có thể khiến chúng mệt mỏi và căng thẳng khi chúng lăn lộn mà không thể tương tác với môi trường sống của chúng.

Theo kinh nghiệm thức tế bạn nên chọn các đồ chơi sau cho hamster

1. Bánh xe tập thể dục

2. Trang trình bày

3. Mê cung ống

4. Đồ chơi nhai

Những thứ “đồ chơi” này rất quan trọng đối với sức khỏe của hamster của bạn chẳng hạn như:

+ Bánh xe tập thể dục là cách chuột hamster của bạn nhớ lại cách chúng chạy trong cuộc sống tự nhiên. Bạn có biết trong tự nhiên, mỗi đêm chuột hamster chạy hàng km. Vì thế không có bánh xe chuột hamster của bạn sẽ bị stress và không được chạy như bên ngoài, đồng thời khiến hamster bị béo phí rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.

+ Mê cung ống và cầu trượt không chỉ là đồ chơi mà chúng giúp tăng không gian sống cho hamster, tạo cơ hội cho nó di chuyển và khám phá. Bạn càng đầu tư vào một hệ thống ống tuyệt vời, bạn càng tạo ra nhiều không gian cho hamster của mình vui chơi và khám phá. Chúng sẽ khỏe mạnh vui vẻ và sống lâu hơn.

+ Đồ nhai cũng rất cần thiết để giữ cho răng của chuột hamster của bạn có hình dạng tốt. Nếu không nhai, những chiếc răng này sẽ mọc dài ra cắm vào lợi, má.. ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của chuột hamster.

Vì thế đối với đồ chơi cho chuột hamster bên nên chi tiêu mua các loại đồ chơi chất lượng để được lâu, tránh mua loại đồ chơi rẻ tiền nhanh bị hư và thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chuột hamster.

Chi phí đồ chơi cho chuột hamster dao động từ 10.000 đến 200.000 VNĐ tùy loại

Bảng giá đồ nhai cho chuột hamster

Bảng giá bánh xe cho chuột hamster

9. Chi phí khám chữa bệnh cho hamster

Chi phí nuôi chuột hamster thứ 8 là chí phí khám chữa bệnh. Mặc dù bạn không phải trả tiền tiêm phòng cho chuột hamster, nhưng bất kỳ triệu chứng bệnh tật hoặc thương tích nào ở chuột hamster bạn cũng nên khám bác sĩ thú y hoặc mua thuốc điều trị cho hamster tránh để kéo dài có thể tăng nguy cơ tử vong cho chuột hamster.

Dưới đây là một số dấu hiệu chuột lang của bạn có thể bị bệnh và cần được chăm sóc:

1.Thờ ơ và yếu đuối

2. Tâm trạng thất thường

3. Không muốn chơi, chạy hoặc tương tác

4. Có thể ăn ít hơn nếu có

5. Co giật

6. Bệnh tiêu chảy

7. Mắt mờ và / hoặc trũng

8. Sổ mũi

9. Rụng lông và / hoặc gàu

10. Kích ứng da

Đọc thêm: 7 vấn đề về sức khỏe của Hamster mà mọi người chủ đều cần biết

Tổng chi phí khi nuôi hamster ban đầu

Chi phí nuôi chuột hamster ban đầu

Đây là những gì bạn sẽ phải trả cho chính hamster, lồng và các phụ kiện cơ bản.

+ Chuột hamster con: 80.000 – 300.000 VNĐ/Con

+ Lồng chuột hamster: 300.000 – 2.000.000 VNĐ/Lồng

+ Chén ăn chuột hamster: 30.000 – 100.000 VNĐ/Cái

+ Bình nước chuột  hamster: 30.000 – 70.000 VNĐ/Cái

+ Bánh xe chạy cho chuột hamster: 50.000 – 200.000 VNĐ/Cái

+ Thức ăn cho hamster: 35.000 – 200.000 VNĐ

Tồng ngân sách đầu tư ban đầu khi nuôi một chú hamster hay chi phí nuôi chuột hamster ban đầu khoảng 500.000 đến 700.000 VNĐ

Tổng chi phí khi nuôi chuột hamster hàng tháng

Chi phí nuôi chuột hamster hàng tháng như đồ chơi hay đồ ăn dao động từ 50.000 – 200.000 VNĐ/Tháng tùy thuộc tài chính của bạn. Nhiều tiền thì mua đồ ăn ngon, đồ chơi xịn cho hamster của mình.

Bạn có ngạc nhiên không?

Nếu bạn hơi sốc trước những tổng số trên, điều đó có thể hiểu được.

Nhiều người coi hamster là “vật nuôi rẻ tiền” tốt cho người mới bắt đầu. Mặc dù chúng tương đối dễ chăm sóc nhưng chúng xứng đáng được hưởng cuộc sống tốt nhất có thể mà bạn có thể cho chúng – và điều đó phải trả giá đắt. Như bạn có thể thấy, thức ăn và đồ chơi không quá đắt như của chó mèo, chi phí đầu tư ban đầu cũng thấp hơn nhiều so với khi bắt đầu nuôi chó mèo.

4.5/5 - (10 votes)