5 Mẹo Huấn Luyện Chó Mù Rất Hiệu Quả

Nguyên nhân gây mù ở chó? phải làm sao khi bạn đang phải nuôi một chú chó mù? Cách huấn luyện chó mù như thế nào? Bệnh mù lòa xảy ra ở nhiều loài kể cả chó. Một số con chó bị mù bẩm sinh trong khi những con khác bị mù. Nhưng bất kể chó có thể bị mù như thế nào, chó mù cần được chăm sóc đặc biệt khác với chó bị mù.

Biết cách chăm sóc chó mù có thể giúp ngăn ngừa nhiều sự thất vọng, hiểu lầm và thậm chí là thương tích xảy ra, vì vậy người nuôi chó nên tự giáo dục về nhu cầu đặc biệt của vật nuôi mù của họ.

Chó Mù

Nguyên nhân gây mù ở chó

Trong khi một số con chó bị mù bẩm sinh do thiếu mắt (bệnh thiếu mắt), mắt nhỏ (bệnh mắt nhỏ) hoặc các vấn đề phát triển khác trước khi sinh, những con chó khác có thể gặp vấn đề dẫn đến mất thị lực khi chúng già đi hoặc do chấn thương.

1. Đục thủy tinh thể

Một phần bên trong của mắt được gọi là thủy tinh thể, vẩn đục có thể xảy ra để tạo ra đục thủy tinh thể. Màu trắng đục này thường gặp ở chó lớn tuổi nhưng cũng có thể phát triển do bệnh tiểu đường. Một số con chó cũng có thể được sinh ra với chúng hoặc phát triển chúng khi còn nhỏ.

2. Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp xảy ra khi áp suất bình thường trong mắt tăng lên. Nếu áp suất này quá cao trong một thời gian dài, nó có thể gây tổn thương dây thần kinh thị giác bên trong mắt và dẫn đến mù lòa.

Xem chi tiết: Bệnh tăng nhãn áp ở chó

3. Hội chứng thoái hóa võng mạc mắc phải đột ngột (SARDS)

Căn bệnh hiếm gặp này có thể gây mù đột ngột do võng mạc bên trong mắt bị suy giảm. Không ai biết nguyên nhân gây ra SARDS.

4. Bệnh teo võng mạc tiến triển (PRA)

Chó bị bệnh teo võng mạc tiến triển mất thị lực do các tế bào hình que và tế bào bên trong võng mạc trong mắt chết đi. Đây là một bệnh di truyền có hai dạng với một dạng biểu hiện ở chó con và dạng còn lại không biểu hiện cho đến khi chó lớn hơn.

5. Loét giác mạc

Vết loét rất phổ biến ở chó nhưng nếu không được điều trị hoặc chữa lành không đúng cách, chúng có thể gây mù lòa. Mù có thể xảy ra do tổn thương giác mạc hoặc nếu vết loét quá sâu khiến mắt bị vỡ.

6. Bong võng mạc

Điều này có thể xảy ra do nhiều thứ ở chó nhưng nếu võng mạc bị bong ra bên trong mắt, chó sẽ mất thị lực.

7. Các chấn thương khác

Chứng lồi mắt, thủng và các chấn thương mắt kinh hoàng khác ngoài loét có thể gây mù.

Các bệnh về hệ thần kinh: Nếu một con chó có vấn đề với một số bộ phận của não, bệnh viêm màng não hoặc các bệnh về hệ thần kinh khác có thể bị mù.

Cách huấn luyện chó mù

Nhìn chung, chó mù có thể có cuộc sống rất bình thường nhưng việc huấn luyện chúng tuân theo các mệnh lệnh cơ bản đòi hỏi những kỹ thuật khác với những kỹ thuật thường được sử dụng cho chó cảnh. Sẽ dễ dàng hơn cho một con chó bị mù bẩm sinh để học mọi thứ và điều chỉnh nhưng đối với một con chó đã quen với việc được nhìn thấy thì có thể mất nhiều thời gian hơn.

1. Tránh ra hiệu bằng tay

Thay vì ra hiệu bằng tay, hãy sử dụng các tín hiệu bằng lời nói, món ăn ngon và huấn luyện người nhấp chuột để dạy cho chú chó mù của bạn các thủ thuật và mệnh lệnh. Tập cảnh báo cho chó của bạn khi nó sắp va vào vật gì đó bằng một từ như “canh” hoặc khi nó đang tiến đến một bậc thang bằng một từ như “bước”. Những dấu hiệu này sẽ giúp con chó của bạn an toàn và tự tin hơn trong môi trường xung quanh.

2. Không sắp xếp lại đồ đạc

Di chuyển đồ đạc xung quanh khiến chó mù khó tìm hiểu môi trường xung quanh hơn. Một con chó mù thường ghi nhớ cách bố trí ra khỏi nhà và có thể tránh va vào đồ đạc nếu nó không thay đổi.

3. Sử dụng chuông

Đặt chuông trên cổ của các vật nuôi khác và trên người như một chiếc vòng đeo tay, trên vòng thắt lưng hoặc trên dây giày giúp chó mù biết được vị trí của bạn và các động vật khác trong nhà.

4. Cho ăn ở cùng một nơi

Tránh di chuyển các đĩa thức ăn và nước uống xung quanh để chó mù biết chính xác nơi cần đến nếu nó đói hoặc khát. Đặt những món ăn này vào cùng một chỗ mỗi ngày sẽ giúp chó mù ít tìm đến chúng hơn.

5. Sử dụng kết cấu

Các kết cấu bề mặt khác nhau có thể giúp chó mù dễ dàng biết được vị trí của nó trong nhà. Trải thảm hoặc thảm trong một phòng có cảm giác khác so với lát trong phòng khác và điều này có thể giúp chó mù dễ dàng tìm hiểu môi trường của nó hơn.

Cân nhắc một người bạn có thị giác cho chú chó mù của bạn: Một số chú chó mù phát triển mạnh khi có chú chó thị giác làm chó dẫn đường cho chúng. Nếu chú chó mù của bạn có một người bạn mà chúng đã biết và tin tưởng, điều này có thể có lợi nhưng một số chú chó thân thiện cũng có thể dễ dàng thêm một chú chó mới vào nhà vì mục đích này.

Xem thêm: Dấu hiệu chó bị loạn sản xương hông

5/5 - (1 vote)