Chó Alaskan Malamute – Đặc Điểm Cách Chăm Sóc

Đặc điểm, lịch sử, lời khuyên chăm sóc và thông tin hữu ích cho chủ sở hữu vật nuôi Chó Alaskan Malamute. Chó Alaskan Malamute có thể trông giống như một con chó sói, nhưng giống chó Spitz lớn này là một con chó trung thành và chăm chỉ được đánh giá cao về sức mạnh và trái tim của nó.

Ban đầu được lai tạo cho các nhiệm vụ đa dạng như săn gấu Bắc Cực hoặc kéo xe trượt tuyết hạng nặng, ngày nay chó malamute là một giống chó phổ biến với các gia đình và cá nhân năng động.

Một cách hiểu nhầm phổ biến rằng chó đực Alaska là kết quả của việc lai tạo giữa chó sói và chó. Mặc dù giống chó mà chúng ta nhận ra ngày nay có thể có tổ tiên là chó sói, nhưng những con chó này đã được lai tạo thuần hóa và được nuôi ở vùng lãnh nguyên Bắc Mỹ trong nhiều thế kỷ. Và mặc dù có kích thước và tầm vóc to lớn, chúng thân thiện và hướng về mọi người khiến chúng trở thành những con chó tốt trong gia đình, nhưng là những con chó bảo vệ kém.

Đặc điểm của Chó Alaskan Malamute

Chó Alaskan Malamute

Chiều cao:  61 đến 69 cm (con đực); 58 đến 61 (con cái)

Cân nặng: 37.5 đến 50 kgtrở lên

Bộ lông và màu sắc: Áo khoác hai lớp dày dặn; trắng đặc hoặc một số kết hợp của trắng, xám, con dấu, đỏ, đen, hoặc nhiều màu khác.

Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

Lịch sử của Chó Alaskan Malamute

Lịch sử của loài chó Alaskan bắt đầu từ vùng cực bắc và là một ví dụ cổ điển về sức mạnh tổng hợp có thể tồn tại giữa con người và động vật khi cố gắng tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt nhất. Giống chó mà chúng ta biết ngày nay ban đầu được phát triển bởi bộ tộc Mahlemiut Inuit, ở tây bắc Alaska.

Mặc dù người ta tin rằng giống chó này có thể đã được phát triển với dòng dõi sói từ nhiều thế hệ trước, nhưng malamute là một giống chó thuần hóa đã được bộ tộc Mahlemiut lai tạo trong nhiều thế kỷ. Những con chó này được người dân bản địa ở tây bắc Alaska sử dụng để kéo xe trượt tuyết hạng nặng theo đội và trong các chuyến thám hiểm săn hải cẩu và gấu Bắc Cực, hoặc làm mồi nhử khi săn gấu.

Vấn đề là những con chó đã được lai tạo để trở thành những người lao động đa năng, mặc dù sự ổn định và sức mạnh là điểm mạnh của giống chó này. Điều này trái ngược với chó husky Siberi nhỏ hơn, được lai tạo để có tốc độ vượt trội so với sức mạnh khủng khiếp của loài ác tính siêu lớn.

Điều thú vị là sức mạnh của loài chó Alaskan đã được đưa vào sử dụng trong Cơn sốt vàng Klondike. Các nhà nghiên cứu đã công nhận sức mạnh và khả năng chịu đựng của những chiếc răng nanh chăm chỉ này là một tài sản thực sự khi điều hướng và khai thác Klondike để lấy vàng.

Nhiều chủng khác nhau của giống chó Malamute phát triển ở các vùng Bắc Cực kéo dài từ Alaska đến Greenland. Vào những năm 1920, sự quan tâm đến đua xe trượt tuyết cạnh tranh đã dẫn đến việc nhân giống và phát triển hơn nữa của giống chó này. Tuy nhiên, chỉ có một dòng của giống chó malamute nhận được sự công nhận sớm của AKC vào năm 1935 (dòng Kotzebue).

Mặc dù giống chó này thích hợp cho nhiều nhiệm vụ, giống chó này đã bị suy giảm nghiêm trọng sau Thế chiến thứ hai. Trên thực tế, một số nguồn ước tính rằng giống chó này chỉ có dân số 30 con vào năm 1947. Để đảm bảo khả năng tồn tại của giống, AKC đã mở rộng công nhận giống để bao gồm các chủng Hinman và M’Loot.

Những chú chó Bắc Cực ngày nay là kết quả của quá trình lai tạo thuần hóa và mặc dù chúng là những sinh vật hùng vĩ và tuyệt vời, chúng đều là loài chó chứ không phải là loài sói như nhiều người lầm tưởng.

Chó Alaskan Malamute được trưng bày rộng rãi tại các sự kiện triển lãm chó quốc tế, bao gồm CLB Giống chó Westminster và Crufts Dog Show ở Anh. Chúng cạnh tranh trong nhóm làm việc và phong thái trang nghiêm và kích thước lớn của chúng là sự hiện diện chỉ huy khi chúng bước vào võ đài.

Chăm sóc chó Alaskan Malamute

Một chú chó siêu lớn đòi hỏi sự đầu tư lớn về thời gian và TLC, nhưng Chó Alaskan Malamute sẽ thưởng cho bạn như một thành viên trung thành, đáng yêu trong gia đình bạn. Những con chó này là động vật đóng gói, và chúng đòi hỏi một người lãnh đạo mạnh mẽ.

Xem xét kích thước và sức mạnh của chúng, điều quan trọng là bạn phải cung cấp khả năng lãnh đạo rõ ràng, vững chắc cho chó Alaska malamute. Nếu không được huấn luyện vâng lời đúng cách, bản tính thống trị của những con chó này có thể khiến chúng xô đẩy những con chó khác.

Đôi khi, chúng có thể được biết là bạo lực với trẻ em, nhưng phần lớn những người nuôi Chó Alaskan Malamute nhận thấy những con chó của họ kiên nhẫn và trung thành với trẻ nhỏ. Cách tốt nhất của hành động là ưu tiên việc huấn luyện vâng lời ngay từ khi còn nhỏ đối với một con chó biết tôn trọng và lắng nghe bạn khi chúng trở nên lớn hơn và khỏe hơn.

Một điều có thể khiến bạn ngạc nhiên về Chó Alaskan Malamute là chúng không phải là những con chó bảo vệ tuyệt vời. Giống chó này có bản tính thân thiện tự nhiên khiến chúng chào đón hầu hết những người lạ như bạn bè hơn là kẻ thù. Tất nhiên, kích thước đáng sợ của chúng có thể đủ sức răn đe đối với những kẻ xâm nhập.

Như bạn có thể mong đợi, chó Alaskan Malamute có nhu cầu tập thể dục đáng kể kể từ khi con chó này được lai tạo để làm việc. Một khoảng sân rộng có chỗ để tiêu hao năng lượng sẽ giúp giữ cho những con chó này hoạt động và cân bằng tốt. Tuy nhiên, đừng mong đợi thời gian ở ngoài sân có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu tập thể dục của chúng.

Là một giống được phát triển để hoạt động cùng với những người bạn đồng hành của chúng, chúng vẫn được hưởng lợi từ các hoạt động tập thể dục có cấu trúc. Những con chó mạnh mẽ, chăm chỉ này có rất nhiều lựa chọn cho hoạt động kích thích và mệt mỏi.

Chúng là sự lựa chọn tuyệt vời để đi bộ đường dài và du lịch ba lô, trở thành đối tác chạy bộ tuyệt vời (ở những vùng khí hậu thích hợp) và được biết đến là người thích bơi lội. Và nếu bạn đang tìm kiếm các tùy chọn nâng cao hơn, bạn có thể rèn luyện sức khỏe của mình để có được sự nhanh nhẹn hoặc các cuộc thi kéo tạ, hoặc để kéo bạn trên một chiếc xe đạp hoặc ván trượt, được gọi là đi xe đạp hoặc trượt tuyết.

Một trong những thách thức lớn nhất với giống chó này có thể là sự thay lông trên diện rộng. Được trang bị một bộ lông kép dày và không thấm nước, những con chó này có RẤT NHIỀU lông. Hãy chuẩn bị cho con chó của bạn chải lông kỹ lưỡng ít nhất vài lần một tuần, mặc dù một số người khuyên bạn nên chải lông hàng ngày (và hút bụi) để kiểm soát lông xù. Hai lần một năm (vào mùa xuân và mùa thu), chó đực rụng lớp lông tơ.

Trong giai đoạn rụng lông nhiều này, bạn chắc chắn cần chuẩn bị chải lông cho chó hàng ngày và dùng cào lông để ngăn chặn cơn bão lông tơ xâm chiếm ngôi nhà của bạn.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó Alaskan Malamute tương đối khỏe mạnh nhưng có một số tình trạng sức khỏe di truyền cần chú ý, cũng như một số điều kiện liên quan đến kích thước to lớn của giống chó này. Có sẵn xét nghiệm đối với một số mối quan tâm lớn về sức khỏe và được khuyến nghị bởi Câu lạc bộ Giống chó Quốc gia và bao gồm đánh giá hông và mắt, cũng như xét nghiệm ADN bệnh đa dây thần kinh. Các nhà lai tạo có uy tín phải có thể cung cấp kết quả kiểm tra rõ ràng cho các cặp bố mẹ của một lứa.

Một số vấn đề sức khỏe phổ biến nhất của Chó Alaskan Malamute bao gồm:

+ Ung thư

+ Loạn sản xương hông

+ Chứng loạn sản khuỷu tay

+ Bệnh đa dây thần kinh

+ Suy giáp

+  Mù Ngày

+ Bệnh Von Willenbrand

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Để có nhiều năm sức khỏe và hạnh phúc, hãy cho Chó Alaskan Malamute của bạn ăn một chế độ ăn uống chất lượng. Những con chó này có thể dễ bị ăn quá nhiều hoặc đầy hơi do nuốt thức ăn của chúng một cách nhanh chóng, vì vậy bạn nên đặt giờ ăn cụ thể và cho ăn số lượng vừa phải.

Dù là giống chó to lớn nhưng không nên cho chúng ăn quá no để tránh tăng cân quá mức và gây béo phì.

5/5 - (1 vote)