Mèo Của Bạn Có Phải Mèo Thuần Chủng Không? Cách Phân Biệt

Mèo Thuần Chủng là giống mèo nào? mèo của bạn có phải là mèo thuần chuẩn không làm thế nào biết mèo bạn là mèo thuần chuẩn hay mèo nhà, bài viết này sẽ giúp bạn phần biệt mèo của bạn là mèo thuẩn chủng hay mèo nhà một cách dẽ dàng

Hầu hết các tiêu chuẩn về giống mèo đều cho phép có một số mẫu lông hoặc màu mắt và lông khác nhau trong các mô tả ngoại hình. Điều này có thể gây khó khăn nếu bạn đang cố gắng xác định loại mèo của mình bằng cách đọc màu sắc và kiểu dáng của từng giống mèo.

Chỉ vì bạn có một con mèo đen với đôi mắt vàng không có nghĩa là bạn có mèo Bombay, cũng không phải Liệu chú mèo lông dài lớn của bạn có tự động trở thành Maine Coon không vì bạn đã đọc Maine Coon có thể có dạng đó. Mèo nhà cũng có thể có hầu hết mọi màu sắc và kiểu mẫu với độ dài lông khác nhau và được gọi đơn giản là mèo giống hỗn hợp.

Sự khác biệt giữa mèo nhà và mèo thuần chủng

Hầu hết mèo nhà chỉ đơn giản được coi là mèo nhà lông ngắn, lông trung bình hoặc mèo nhà lông dài và không phải là giống thuần chủng. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ bắt gặp một con mèo thuần chủng hoặc con mèo của bạn không thể là một giống mèo thuần chủng.

Một con mèo thuần chủng được định nghĩa là “một con mèo có tổ tiên là tất cả cùng một giống hoặc có tổ tiên bao gồm việc lai tạo được cho phép trong tiêu chuẩn giống.

Mèo Thuần Chủng

Ví dụ: một con mèo Bombay thuần chủng cũng có thể có mèo Miến Điện. Nói chung, giống nòi của mèo phải được cơ quan đăng ký giống mèo chứng nhận trước khi được gọi là thuần chủng một cách chính thức.

Giống mèo Mỹ lông ngắn ban đầu được gọi là giống mèo nhà lông ngắn, nhưng tên này đã được thay đổi để tránh nhầm lẫn giữa những con mèo có lịch sử không rõ. Trong số các lý do khác nhau thì thiếu thông tin giống nòi cần thiết là lý do chính, một con mèo nhà lông ngắn không thể đơn giản được coi là một con mèo lông ngắn Mỹ, mặc dù trông giống như một con mèo Mỹ lông ngắn. Một con mèo muốn được gắn mác mèo Mỹ thuần chủng thì chúng phải cói lịch sử lai tạo rõ ràng.

Tìm hiểu về mèo nhà

Mèo nhà có bề dày lịch sử và không có một mô tả nào phù hợp nhất về chúng. Mèo nhà có thể lớn, nhỏ, béo hoặc gầy tùy thuộc vào di truyền, chế độ ăn uống và sự chăm sóc mà chúng nhận được. Màu sắc và kiểu lông của chúng rất nhiều và bao gồm đen, trắng, xám, cam và tất cả các sắc thái ở giữa. Các mẫu lông bao gồm mướp tây, mèo tam thể, mèo mai rùa và mèo tuxedo, có thể kể đến một vài mẫu.

Không chỉ là những con mèo nhà bình thường, mèo nhà là loại mèo phổ biến nhất trên thế giới, và chúng có thể có một giống nòi không xác định với nhiều giống mèo có màu sắc và hoa văn khác nhau. Mặc dù không phải là giống chó khác nhau về mặt kỹ thuật, nhưng những con mèo có kiểu lông và màu lông khác nhau có xu hướng có những đặc điểm khiến chúng trở nên độc đáo và thường được gọi bằng những màu sắc và hoa văn này.

Mèo tam thể (Calico)

meo tam the thuan chung

Mèo tam thể có bộ lông cơ bản mang ba màu tại ba vùng riêng biệt. Bộ lông của chúng được xem như một khu vườn màu sắc của mèo, hoặc màu cam rực rỡ (về mặt kỹ thuật là “đỏ”), trắng và đen, hoặc màu lanh dịu hơn, xám xanh và trắng.

Các mẫu khác nhau của các mảng màu hoa kim tuyến gần như biến đổi như những bông tuyết vì bạn sẽ không bao giờ thấy hai mảng hoàn toàn giống nhau. Mèo tam thể hầu như luôn luôn là con cái, và con đực hiếm gặp thường vô sinh.

Các giống mèo thuần chủng có thể có hoa văn tam thể bao gồm mèo ba tư, mèo Manx, mèo Maine Coon và mèo Anh tai cụp, trong số những loài khác.

Xem Ngay: Tìm hiểu thông tin chi tiết về mèo tam thể

Mèo mướp (Tabby)

meo muop thuan chung

Nếu mèo nhà được ưa chuộng hơn cả thì mèo mướp lại được ưa chuộng nhất trong các mẫu mèo màu lông. Mèo mướp có các dạng sọc, ngoằn ngoèo, xoáy, chấm và gạch ngang, và cũng được cho phép trong tiêu chuẩn giống của hơn hai chục giống mèo được công nhận. Màu sắc của chúng từ đỏ đến kem, đen, xanh lam, bạc, nâu và nâu.

Một trong những dấu hiệu nhất quán nhất của mèo mướp là chữ “M” tuyệt đẹp tập trung trên trán ngay trên mắt.

Mèo mai rùa (Tortoiseshell)

meo mai rua thuan chung

Mèo mai rùa hay còn gọi là “mèo torties”, mèo có hai màu đỏ và đen cùng với sự pha loãng của các màu đó. Các dung dịch pha loãng này là các sắc thái nhạt hơn của màu đỏ (kem), và các sắc thái nhạt hơn của màu đen (xanh lam, xám nhạt) và nâu. Vỏ rùa cũng có hai loại kiểu màu, vện hoặc dệt và vá.

Để làm cho nó phức tạp hơn nữa, vỏ rùa cũng có thể có các mảng có hoa văn hình mướp. Nếu bạn không chắc mình là mèo tam thể hay mèo tam thể, hãy nhớ rằng nếu mèo của bạn có màu trắng trên mình thì chúng được coi là mèo tam thể.

Các giống mèo thuần của mai rùa bao gồm các giống mèo Cornish Rex và mèo Nhật đuôi cộc.

Mèo Tuxedo

meo texudo thuan chung

Màu sắc này của mèo giống hệt như âm thanh của nó, đen và trắng. Mèo Tuxedo chủ yếu có màu đen với các mảng trắng trên ngực, bàn chân, chân và mặt. Mèo Tuxedo có thể là giống mèo nhà hoặc mèo thuần chủng như mèo Devon Rex, mèo Maine Coon, mèo Ba Tư, mèo Cornish Rex, mèo Manx và những giống khác.

Xem Ngay: 8 Điều Thú Vị Về Mèo Tuxedo

Các giống mèo độc đáo

Một số giống mèo thuần chủng có những đặc điểm độc đáo giúp phân biệt chúng với các giống mèo khác và mèo nhà. Việc thiếu lông, kết cấu lông gợn sóng, khuôn mặt dập nát, tai cụp và các thuộc tính khác thường thấy ở một số giống mèo.

Những con mèo nhà thường trông giống nhau, nếu bạn có thể nhìn qua độ dài, màu sắc và kiểu lông của chúng. Chúng có hình dáng cơ thể, hình dạng đầu và tai tương tự nhau. Ngược lại, nhiều con mèo thuần chủng nếu xếp cạnh nhau, trông rất khác biệt với nhau.

5/5 - (1 vote)