Mèo Tam Thể Có Điều Gì Đặc Biệt? Tích Cách Thế Nào?

Mèo tam thể là mèo nhà bao gồm bộ lông có nhiều màu sắc, hoặc đỏ, trắng và đen, hoặc màu lanh dịu hơn, xám xanh và trắng. Các hoa văn khác nhau của các mảng hoa màu gần như phổ biến như những bông tuyết. Bạn sẽ không bao giờ thấy hai con mào tam thể hoàn toàn giống nhau.

Những con tam thể hầu như đều là con cái, và con đực hiếm hoi luôn vô sinh.

Tổng quan về mèo tam thể

Mèo tam thể là loài mèo sặc sỡ nhất. Mèo tam thể chỉ được so sánh với mèo mai rùa, chúng rất giống nhau về mặt di truyền. Thật vậy, thường rất khó để phân biệt một con mèo là mèo tam thể hay “mèo tam thể với màu trắng”. màu sắc.

Đôi khi, sự phân biệt thậm chí còn bị mờ hơn, khi một bức tượng hoa có thể có một số mảng đan xen với các vùng rắn, như được mô tả trong bức ảnh đầu tiên.

Bạn sẽ tìm thấy những con mèo tam thể đầy màu sắc ở các giống mèo Ba Tư, mèo Manx, mèo Maine Coon và mèo Anh tai cụp, kể cả một số giống mèo. Một số tiêu chuẩn về giống chó thậm chí còn cho phép các bản vá lỗi mướp trên tam thể của chúng. Mèo tam thể là kiểu màu phổ biến nhất trong mèo đuôi cộc Nhật Bản.

meo tam the

Xem Ngay: Những hình ảnh dẹp về mèo tam thể

Di truyền học mèo tam thể

Các nhà nghiên cứu bắt đầu nghiên cứu một cách nghiêm túc về mèo tam thể vào những năm 1940. Murray Barr và nghiên cứu sinh của ông là EG Bertram đã nhận thấy những khối sẫm màu hình dùi trống bên trong nhân tế bào thần kinh của mèo cái, nhưng không phải ở mèo đực.

Những khối tối này cuối cùng được gọi là thể Barr. Năm 1959, nhà sinh học tế bào người Nhật Susumu Ohno đã xác định các cơ thể Barr là nhiễm sắc thể X. Năm 1961, Mary Lyon đề xuất khái niệm bất hoạt X: một trong hai nhiễm sắc thể X bên trong động vật có vú cái bị tắt. Cô đã quan sát thấy điều này trong các mẫu màu lông ở chuột.

Tính cách Mèo tam thể

Những chú mèo tam thể có chung đặc điểm tính cách đó của mèo mai rùa thường được gọi là “thái độ”. Chúng ngổ ngáo, lanh lợi và rất độc lập. Mặt khác, tam thể là những con mèo ngọt ngào, dễ thương và trung thành. Nếu bạn khao khát tình yêu vô điều kiện, một con mèo tam thể sẽ sẵn lòng và nhiệt tình đáp ứng nhu cầu đó.

tinh cach meo tam the

Những Điều Thú Vị Về Mèo Tam Thể

Bạn có tin không, cứ 3.000 con mèo tam thể thì có 1 con là đực và chỉ 1 trong 10.000 con là có khả năng sinh sản. Điều này có nghĩa là chúng hầu như luôn luôn là mèo cái và chúng có các tế bào với hai nhiễm sắc thể X. Một gen nằm trên nhiễm sắc thể X quy định tính trạng lông màu cam ở mèo. Cách duy nhất để mèo có bộ lông với các mảng đen và trắng là có hai nhiễm sắc thể X (đối với con cái).

Tuy nhiên, nhiễm sắc thể X tạo ra bộ lông ba màu đến từ mẹ hoặc bố (con đực có nhiễm sắc thể XY). Màu sắc da cam và đen nằm trong nhiễm sắc thể X và màu trắng thuộc gen S, có thể thay đổi tùy theo mức độ ánh sáng ít hơn hoặc nhiều hơn trên một số vùng nhất định.

Con cái có hai nhiễm sắc thể X, vì vậy chúng có thể truyền màu đen và màu da cam cho con cái. Con đực chỉ có một nhiễm sắc thể X, có thể truyền màu đen hoặc da cam, nhưng không bao giờ có cả hai. Điều đáng nói là nhiễm sắc thể Y không liên kết với bất kỳ màu sắc cụ thể nào, và chỉ có nhiệm vụ xác định giới tính.

Gen có thể là trội hoặc lặn (bị ẩn khi có gen trội). Trong trường hợp của mèo tam thể, gen trội màu da cam và gen lặn màu da cam sẽ gây ra sự “kết hợp”.

dieu thu vi ve meo tam the

Khi nào một con đực có thể trở thành mèo tam thể?

Điều này phải nói là rất hiếm tu nhiên bạn có thể tham khảo các điều kiện để một con mèo đực trở thành mèo tam thể:

+ Dị thường di truyền: sự hiện diện của nhiều hơn hai nhiễm sắc thể giới tính. Nếu mèo có nhiễm sắc thể XXY, mèo sẽ có bộ lông ba màu, nhưng cũng là loài vô sinh.

+ Đột biến xô ma: Một con mèo đực màu cam có thể có những đốm đen, tương tự như nốt ruồi trên người.

+ Chimeras: Khi con mèo đến từ trứng được thụ tinh bởi các loại tinh trùng khác nhau.

+ Hermaphroditism: Xuất phát từ mèo cái bị mất cân bằng nội tiết tố trong quá trình phát triển của bào thai.

Bạn nên lưu ý rằng tam thể mắc hội chứng Klinefelter, không chỉ khiến chúng vô sinh mà còn gây ra một số vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như biến dạng bộ phận sinh dục, tổn thương não hoặc suy nội tạng. Chúng thường không sống lâu và nếu có, chúng cần được chăm sóc và điều trị tốt.

Truyền thuyết về những con mèo này

Do bộ lông của loài mèo này rất độc đáo từ thời cổ đại (vẫn còn dấu tích của mèo tam thể ở Ai Cập cổ đại ), một số người tin rằng mèo tam thể có sức mạnh kỳ diệu. Ví dụ, các thủy thủ Nhật Bản mang theo một chiếc trên tàu của họ để bảo vệ mình khỏi bão và xua đuổi ma.

Truyền thuyết chính liên quan đến những con mèo tam thể này bắt nguồn từ năm 1100, trong các tu viện Tây Tạng, nơi liên tục có những hiểu lầm và bất đồng. Mọi người đều cảm thấy vô cùng khó chịu vì không thể sống hòa thuận.

Ba nhà sư của những ngôi chùa quan trọng nhất bắt đầu nhịn ăn tìm kiếm trí tuệ và giác ngộ để giải quyết vấn đề. Ngày hôm sau, một con mèo tam thể xuất hiện ở cửa tu viện cùng với ba đứa con của cô, tất cả đều là những con cái giống hệt cô. Các nhà sư tin rằng đây là một dấu hiệu từ thiên đường và thề sẽ chăm sóc họ.

Trong cuộc họp tiếp theo, các nhà sư đã đi đến kết luận rằng màu sắc của mèo con là biểu tượng: màu trắng và đen tượng trưng cho Âm và Dương (các thế lực đối nghịch), và Màu cam là Trái đất. Vì vậy, chúng phải vượt qua sự khác biệt của mình. Những chú mèo con sơ sinh cũng tượng trưng cho một điều gì đó: chúng đại diện cho mọi thứ mới, thay đổi và hợp nhất.

Ở Ireland, người dân tin rằng nếu bạn vuốt đuôi mèo tam thể với mụn cóc trong tháng 5, nó sẽ tự rụng trong vòng vài phút.

Tương tự như vậy, Ở Hoa Kỳ, mèo tam thể đôi khi được gọi là mèo tiền, còn ở Nhật Bản mèo tam thể gọi là Lucky Cat – mèo may mắn hay Maneki-Neko, mèo tam thể rất nổi tiếng ở Nhật Bản. Mọi người thường đặt nó trong nhà và cửa hàng của họ để cầu may. Bức tượng nhỏ này có một bàn chân nhô cao và vẫy.

99,9% mèo tam thể cái có bộ lông ba màu độc đáo: trắng, cam và đen. Bộ lông của chúng có các họa tiết ngẫu nhiên và những con mèo này có thể được sinh ra từ bố mẹ có các sắc thái khác nhau. Tiếp tục đọc bài viết này để tìm hiểu thêm về tình trạng này.

Câu chuyện về mèo tam thể

Một bài thơ nổi tiếng dành cho trẻ em, được viết bởi Eugene Fields vào cuối những năm 1800, có tên là “The Duel”, mô tả “chú chó con gingham và chú mèo tam thể”. Vào thời hiện đại, Bang Maryland đã chính thức đặt tên cho con mèo tam thể là “State Cat” vào tháng 10 năm 2001. Con Mèo tam thể này có chung màu sắc của Chim bang Marylands, chim báo đốm Baltimore và bướm Baltimore Checkerspot.

5/5 - (1 vote)