Hướng Dẫn Chăm Sóc Mèo Anh Tai Cụp Lông Ngắn [Updated]

Mèo anh tai cụp Scottish hay mèo tai cụp cao nguyên là một con mèo có kích thước trung bình với cái đầu tròn trịa và đôi mắt to tròn, mặc dù nó được biết đến với đặc điểm nổi bật: đôi tai cụp về phía trước, tạo cho chúng vẻ ngoài của một con cú lông. Bộ lông của chúng có nhiều màu sắc và hoa văn, có thể ngắn hoặc dài. Giống dài được gọi là mèo tai cụp cao Nguyên.

Đặc điểm giống mèo anh tai cụp Scottish

Khả năng thích ứng: Rất nhanh

Mức năng lượng: tương đối cao

Bộ lông tương đối dày

Mức độ tình cảm: Rất thích tình cảm

Chải lông: Rất ít

Nhu cầu xã hội: Tương đối cao

Thân thiện với trẻ em: Khá thân thiện

Các vấn đề sức khỏe: Ít bệnh

Thân thiện với người lạ: tương đối thân thiện

Thân thiện với chó: Rất thân thiện

Sự thông minh: tương đối thông minh.

Mèo Anh Tai Cụp Scottish

Tổng quan về mèo anh tai cụp Scottish

Những con mèo tai cụp chẳng hạn như mèo anh tai cụp Scottish không phải là bất thường như chúng ta tưởng. Các đột biến gen tự phát, chẳng hạn như lông xoăn hoặc tai gập, xảy ra ở mèo khá thường xuyên và mèo tại cụp Scottish là kết quả của một đột biến như vậy. Tất cả những con mèo tai cụp ngày nay đều có nguồn gốc từ một con mèo tai cụp Scotland tên là Susie được một người chăn cừu tìm thấy vào năm 1961.

Mèo con tại cụp Scottish được sinh ra với đôi tai trông giống như bình thường. Tai sớm bắt đầu cong về phía trước, thường là từ hai đến bốn tuần sau khi sinh. Khi được ba tháng tuổi, giống mèo Scottish điển hình có vẻ ngoài đặc trưng rất đặc biệt, nhờ đôi tai đặc trưng.

Không phải tất cả các Gấp, tốt, gấp. Một số có đôi tai nchúngn kiên quyết. Đôi khi còn được gọi là mèo lùn Scotland, chúng có tính khí ngọt ngào giống như Nếp gấp và rất quan trọng trong các chương trình lai tạo. Mèo anh tai cụp Scottish có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, ngoại trừ màu sô cô la, hoa oải hương, hoa văn Himalaya hoặc sự kết hợp của những màu này với màu trắng. Chúng nặng từ 4 đến 7kg và sống từ 13 năm trở lên. Ngoài ra còn có một giống dài được gọi là mèo tai cụp cao Nguyên.

Đây là một con mèo ngọt ngào, điềm tĩnh và thích ở bên mọi người. chúng thích nghi với nhiều môi trường khác nhau và có thể hòa thuận với trẻ em, những con mèo khác và những con chó thân thiện.

Người gấp thường đứng trên hai chân sau của chúng, đối với tất cả thế giới như meerkats trong buổi biểu diễn thiên nhiên, hoặc tự sắp xếp ở các vị trí bất thường khác. Chúng thích chơi trò tìm kiếm và sẽ theo dõi mọi người xung quanh nhà. Bạn không bao giờ cô đơn khi có mèo anh tai cụp Scottish. Mèo tai cụp không phải là giống nói nhiều, nhưng khi gây ồn ào, nó có giọng nhỏ nhẹ.

Chải lông mèo anh tai cụp Scottish lông ngắn hàng tuần để giữ cho bộ lông của mình sáng bóng và khỏe mạnh. Mèo tai cụp Highland nên được chải hai lần một tuần để ngăn ngừa hoặc loại bỏ thảm và rối. Các nhu cầu duy nhất khác của mèo tai cụp là cắt tỉa móng tay, làm sạch tai và đánh răng.

Mèo anh tai cụp Scottish rất phù hợp với bất kỳ ngôi nhà nào có những người sẽ yêu thương và chăm sóc chúng. Giữ nó trong nhà để bảo vệ nó khỏi ô tô, các bệnh lây lan bởi những con mèo khác và các cuộc tấn công từ các động vật khác.

Một số hình ảnh mèo anh tai cụp Scottish

hinh anh meo tai cup scottish 4

Hình ảnh mèo anh tai cụp Scottish 5

hinh anh meo tai cup scottish 3

Hình ảnh mèo anh tai cụp Scottish 4

hinh anh meo tai cup scottish 2

Hình ảnh mèo anh tai cụp Scottish 3

hinh anh meo tai cup scottish 1

Hình ảnh mèo anh tai cụp Scottish 2

hinh anh meo tai cup scottish

Hình ảnh mèo anh tai cụp Scottish 1

Lịch sử của mèo anh tai cụp Scottish

Thông thường, việc tạo ra một giống mèo mới phụ thuộc vào một đột biến gen tự nhiên xảy ra bất ngờ ở một con mèo bình thường khác. Đó là trường hợp của mèo Anh tai cụp. Các thành viên của giống mèo ngày nay đều có thể truy nguyên di sản của chúng về Susie, một con mèo trắng với đôi tai gập bất thường, người đã được cô nuôi như một kẻ trấn lột trong một nhà kho ở vùng Tayside của Scotland.

Susie có thể đã sống cuộc sống của mình trong sự mù mịt nếu cô không được chú ý vào năm 1961 bởi một người chăn cừu tên là William Ross, người có sở thích nuôi mèo. Khi Susie có mèo con với một con tom địa phương, Ross đã có được một trong số chúng, một con cái mà anh đặt tên là Snooks.

Theo cách hiểu tự nhiên của mọi thứ, Snooks có những chú mèo con, và một con, một con đực đã được lai tạo với một chú mèo Anh lông ngắn. Do đó, bắt đầu sự phát triển của những gì đầu tiên được gọi là “mèo tai cụp”, sau đó là mèo Anh tai cụp, một cái gật đầu cho đất nước xuất xứ và đặc điểm xác định của chúng.

Các nhà lai tạo khác cũng tham gia và người ta xác định rằng đột biến gen cho tai cụp là trội, có nghĩa là nếu bố hoặc mẹ truyền một gen cho tai thẳng và gen kia cho tai cụp, con mèo con kết quả sẽ có tai cụp. Gen để tóc dài là một món quà khác mà Susie đã truyền lại cho con cháu của mình. Trong một số hiệp hội, giống dài được gọi là mèo tai cụp cao nguyên.

Mèo Anh tai cụp lần đầu tiên được nhập khẩu vào Hoa Kỳ vào năm 1971. Đến giữa những năm 1970, chúng đã được hầu hết các hiệp hội mèo ở Bắc Mỹ công nhận. Chúng có thể được lai xa với giống mèo Mỹgiống mèo Anh.

Trớ trêu thay, chúng không được công nhận là một giống ở quốc gia xuất xứ của chúng vì lo ngại rằng tai gập có thể dẫn đến nhiễm trùng tai hoặc điếc và do vấn đề liên quan đến sụn.

Tính cách của mèo anh tai cụp Scottish

Sau đôi tai của chúng, điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy về mèo Anh tai cụp là thói quen tạo dáng của chúng ở những tư thế kỳ quặc, nằm thẳng trên sàn như một chú ếch nhỏ, ngồi thẳng lưng với tất cả thế giới như thể chúng là một meerkat trong một chương trình tự nhiên, hoặc nằm ngửa, giơ chân lên trời.

Và mặc dù bạn có thể cho rằng tai của chúng ít di động hơn so với tai của những con mèo khác, nhưng không phải vậy. Những chú chó mèo Anh tai cụp sử dụng đôi tai đó để giao tiếp khá hiệu quả, có thể bổ sung những lời bình luận bằng một giọng trầm, nhẹ nhàng khi cần thiết.

Đây là một giống mèo thông minh, hoạt động điều độ. Mèo Anh tai cụp thích đồ chơi trêu ghẹo để kiểm tra sự nhanh nhẹn và đồ chơi xếp hình thử thách trí thông minh của chúng. Các hoạt động yêu thích của chúng bao gồm bất cứ thứ gì liên quan đến sự tương tác của con người.

Không có gì mà mèo Anh tai cụp thích hơn là được ở bên người của chúng, tham gia vào bất cứ điều gì chúng đang làm. Chúng là một con mèo ngọt ngào và thích được chú ý. Điều cuối cùng chúng muốn là được ở một mình trong nhiều giờ liên tục, vì vậy chúng không phải là lựa cchúngn tốt nhất trừ khi ai đó ở nhà trong ngày hoặc bạn có thể cho chúng bầu bạn với một con mèo khác.

Tuy nhiên, hãy yên tâm rằng chúng sẽ mong đợi bạn chơi với chúng khi bạn đi làm hoặc đi học về, hoặc ít nhất là ngồi xuống để chúng có thể có chút thời gian vui đùa hoặc cuộn tròn bên cạnh bạn khi bạn xem tivi.

Các bệnh thường gặp ở mèo tai cụp Anh

Cả mèo lai và mèo lai có tỷ lệ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau có thể do di truyền trong tự nhiên. Tuổi thọ điển hình là 15 năm. Các vấn đề có thể ảnh hưởng đến mèo Anh tai cụp bao gồm:

1. Bệnh thoái hóa khớp, đặc biệt là ở đuôi mà còn ở khớp cổ chân và khớp gối, gây đau nhức hoặc vận động kém. Điều quan trọng là phải xử lý phần đuôi cẩn thận nếu nó bị cứng.

2. Bệnh cơ tim phì đại, một dạng bệnh tim, đã được thấy ở giống mèo này, nhưng nó vẫn chưa được chứng minh là một dạng bệnh di truyền.

Chăm sóc sức khoẻ mèo anh tai cụp Scottish

Chải lông của mèo Anh tai cụp hàng tuần để loại bỏ lông chết và phân phối dầu trên da. Có thể cần chải lông cho một chú chó xù lông dài vài lần một tuần để đảm bảo rằng các đám rối không phát triển.

Đánh răng để ngăn ngừa bệnh nha chu. Vệ sinh răng miệng hàng ngày là tốt nhất, nhưng đánh răng hàng tuần còn hơn không. Cắt móng vài tuần một lần.

Lau các khóe mắt bằng khăn mềm và ẩm để loại bỏ dịch tiết. Sử dụng một vùng vải riêng cho mỗi mắt để bạn không có nguy cơ lây lan bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào.

Kiểm tra tai hàng tuần, đặc biệt nếu chúng bị gập chặt. Nếu chúng trông có vẻ bẩn, hãy lau chúng bằng một miếng bông gòn hoặc khăn mềm ẩm có thấm hỗn hợp 50-50 giấm táo và nước ấm. Tránh sử dụng tăm bông vì có thể làm hỏng bên trong tai.

Giữ cho hộp vệ sinh của mèo Anh tai cụp sạch sẽ. Mèo rất đặc biệt quan tâm đến vấn đề vệ sinh phòng tắm, và một hộp vệ sinh sạch sẽ cũng giúp giữ cho bộ lông sạch sẽ.

Bạn nên nuôi mèo mèo Anh tai cụp như một con mèo chỉ sống trong nhà để bảo vệ chúng khỏi các bệnh lây lan từ những con mèo khác, sự tấn công của chó hoặc sói đồng cỏ và những nguy hiểm khác mà những chú mèo đi ngoài trời gặp phải, chẳng hạn như bị ô tô đâm. Mèo Anh tai cụp ra ngoài trời cũng có nguy cơ bị bắt trộm bởi một người muốn có một con mèo đẹp như vậy mà không trả tiền.

Màu lông và chải lông

Với cách mà đôi tai nhỏ của chúng vừa vặn như một chiếc mũ trùm qua đầu tròn trịa, mèo Anh tai cụp thường được mô tả là giống một con cú. Tai có hình dạng từ nếp gấp đơn, cong về phía trước khoảng nửa tai, đến nếp gấp đôi, hơi chặt hơn và nếp gấp ba, nằm ôm sát vào đầu, đây là điều mong muốn đối với mèo biểu diễn.

Mèo con được sinh ra với đôi tai thẳng, có thể gấp hoặc không gấp khi chúng được khoảng ba tuần tuổi. Đôi mắt mở to nhìn ra thế giới với một biểu cảm ngọt ngào. Cơ thể cỡ trung bình cũng tròn, được hoàn thiện bởi một cái đuôi dài từ trung bình đến dài đôi khi kết thúc bằng một đầu tròn.

Mèo Anh tại cụp có bộ lông dày dặn, sang trọng với kết cấu mềm mại. Giống lông dài có bộ lông dài từ trung bình đến dài với các sợi lông giòn (lông dài hơn ở đùi trên), các búi lông ở ngón chân, đuôi có lông xù và các chùm lông ở tai. Chúng cũng có thể bị xù lông quanh cổ.

Mèo Anh tai cụp có một số màu sắc và hoa văn, bao gồm rắn, mướp, mướp và trắng, hai màu và nhiều màu. Màu mắt phụ thuộc vào màu lông. Ví dụ, mèo trắng và mèo hai màu có thể có mắt xanh hoặc mắt kỳ quặc (mỗi mắt là một màu khác nhau).

Mèo Anh tai cụp thân thiện, thoải mái là một lựa cchúngn hoàn hảo cho những gia đình có trẻ em và những chú chó thân thiện với mèo. chúng yêu thích sự quan tâm mà chúng nhận được từ những đứa trẻ đối xử lịch sự và tôn trọng, chúng thích chơi và có khả năng học hỏi các thủ thuật.

Chúng cũng rất vui khi được sống với những chú chó thân thiện với mèo, nhờ tính cách hòa nhã của chúng. Giới thiệu vật nuôi một cách chậm rãi và trong hoàn cảnh có kiểm soát để đảm bảo rằng chúng học cách hòa hợp với nhau.

Xem thêm: Những Điểm Nổi Bật Của Mèo Savannah Ít Người Biết

5/5 - (3 votes)