Hướng Dẫn Phân Biệt Mèo Nhà Và Mèo Lai Hỗn Hợp

Khi nói đến cụm từ “mèo nhà”, một số người có thể bị nhầm lẫn. Mèo nhà theo định nghĩa tuyệt đối của từ này được cho là mèo sống trong một khu nhà.

Tuy nhiên, không phải tất cả mèo nhà đều là mèo nhà. Mèo nhà có thể là một giống mèo thuần chủng, lai, sống trong nhà hoặc trang trại với con người, hoặc cư trú trong khu vực lân cận như một con mèo hoang hoặc hoang dã.

Phân biệt mèo nhà với mèo lai mèo thuần chủng

Mèo nhà

Mèo nhà hay mèo thuần hóa đã có từ hàng nghìn năm trước thông qua việc lai tạo chọn lọc. Trước đây là mèo hoang và mèo lớn, mèo nhà được lai tạo để có những đặc điểm “hoang dã” bị loại bỏ khỏi DNA của chúng.

Chọn lọc nhân tạo, một thuật ngữ do nhà sinh vật học Charles Darwin đặt ra, là một quá trình được con người sử dụng để phát triển các sinh vật mới với các đặc điểm mong muốn. Các nhà lai tạo chọn hai cặp bố mẹ có những đặc điểm có lợi để cho sinh sản, tạo ra con cái với những đặc điểm mong muốn đó.

Tất cả những con mèo ngày nay đều có nguồn gốc từ những con mèo gốc ở châu Phi, Địa Trung Hải và Trung Đông. Tất cả mèo có thể được gọi là “mèo nhà”, không cần quan tâm đến việc lai tạo của chúng.

Mèo lai

Mèo Nhà

Một con mèo lai với bất kỳ giống mèo không rõ nguồn gốc với các loại cơ thể, bộ lông, và / hoặc mẫu màu. Mèo có thể có các dấu hiệu tương tự với giống này hoặc giống khác, nhưng tất cả những giống mèo không có hồ sơ gia phả và đăng ký phả hệ với Hiệp hội người yêu mèo hoặc một tổ chức khác, mèo được phân loại là giống mèo lai.

Ví dụ, bất kể con mèo có thể giống mèo Xiêm đến mức nào, trong hầu hết các trường hợp, con mèo đó sẽ được coi là mèo Xiêm lai.

Mèo thuần chủng

meo nha thuan chung

Hiệp hội những người yêu thích mèo là cơ quan đăng ký chính cho các giống mèo phả hệ ở Hoa Kỳ. Tổ chức này công nhận 42 giống mèo như mèo Xiêm, mèo Ba Tư, mèo Maine coon, Bengal, v.v.

Các Hiệp hội Cát quốc tế công nhận 71 giống từ Abyssinia cổ xưa để giống mới như mèo lykoi “người sói”  và mèo chausie hoang dã, được bắt nguồn từ một con mèo rừng hoang dã. Cả hai tổ chức đều có trụ sở tại Hoa Kỳ, đăng cai tổ chức các cuộc thi và duy trì các tiêu chuẩn giống mèo thuần chủng.

Mèo nhà có những loài nào?

Mèo nhà có đủ kích cỡ, hình dạng, độ dài lông và màu sắc. Bạn sẽ tìm thấy tất cả các màu đồng nhất, cộng với sự kết hợp của tất cả chúng thuần chủng hoặc không thuần chủng.

Mèo nhà có nhiều tên mô tả và trong các buổi triển lãm mèo cho phép chúng, những con mèo nhà, lai tạp này thường nằm trong một lớp gọi là “Thú cưng gia đình”.

Các giống nhà gần đây

Hầu hết các giống mèo mới trong 50 năm qua đều là kết quả của các chương trình nhân giống cẩn thận của các chuyên gia về di truyền học mèo hoặc một số giống mèo đến từ tình cờ.

Đôi khi, một lứa mèo nhà được sinh ra có thể chứa một hoặc hai mèo con hoàn toàn khác thường đến mức chúng có thể được sử dụng làm nền tảng của một giống mới.

1. Mèo Mỹ Đuôi Cộc

Kiểu tóc bob của người Mỹ bắt nguồn từ cuối những năm 1960 với một chú mèo con đực màu nâu mướp. Theo truyền thuyết đô thị, đó là kết quả của việc một con mèo nhà trộn lẫn với một con linh miêu trong một khu bảo tồn của người da đỏ ở Tây Nam Hoa Kỳ

2. Mèo Mỹ lông xoăn

Là kết quả của một tai nạn di truyền tình cờ, chú mèo lông xoăn đầu tiên của Mỹ được sinh ra từ một chú mèo lông đen dài có đôi tai khác thường ở Lakewood, California, vào năm 1981.

3. Mèo Cornish Rex

meo nha cornish

Mèo Cornish Rex là giống mèo lâu đời nhất trong ba giống mèo Rex, có nguồn gốc vào khoảng năm 1950 như một đột biến tự phát trong một lứa mèo trong chuồng.

4. Mèo Munchkin

Mặc dù mèo chân ngắn dường như đã tồn tại lâu hơn, nhưng mèo munchkin, một giống mèo chân ngắn, đã không được xếp vào danh mục riêng cho đến năm 1983 ở Louisiana.

meo nha muchkin

5. Mèo Pixiebob

Mèo Pixiebob được Hiệp hội mèo quốc tế chính thức công nhận là một giống mèo vào năm 1994. Hiệp hội những người yêu thích mèo Mỹ (ACFA) đã làm theo vào năm 2005 để chấp nhận mèo Pixie-Bob là một giống được công nhận. Nó được cho là sự pha trộn giữa linh miêu và mèo chuồng.

Xem thêm: Giống Mèo nào sống lâu nhất?

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ