Dấu Hiệu Liệt Thanh Quản Ở Chó – Cách Điều Trị

Liệt Thanh Quản Ở Chó là gì? Dấu hiệu triệu chứng của liệt thanh quản ở chó như thế nào? Cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả?

Liệt dây thanh quản có thể xảy ra ở bất kỳ con chó nào. Vấn đề này ảnh hưởng đến khả năng thở của chó và thường được nhận biết bằng âm thanh mà chó gặp vấn đề này tạo ra. Biết cách nhận biết bệnh liệt dây thanh quản là điều quan trọng mà người nuôi các giống chó thường mắc phải cần lưu ý.

Tê liệt thanh quản ở chó là gì?

Liệt thanh quản còn được gọi tắt là “lar par” và nó là một tình trạng ảnh hưởng đến thanh quản trong cổ họng của chó. Thanh quản chứa sụn và nằm trên khí quản cho phép không khí đi từ mũi và miệng vào phổi. Các cơ kéo sụn của thanh quản ra khỏi lỗ mở đến khí quản để cho không khí vào và nó đóng lại khi chó ăn và uống.

Khi bị tê liệt thanh quản, các cơ được cho là giữ sụn mở để chó thở bị tê liệt. Điều này dẫn đến tắc nghẽn đường thở vì sụn của thanh quản chặn một phần lỗ mở. Sự tê liệt này của các cơ trong thanh quản được gọi là liệt dây thanh quản.

Liệt Thanh Quản Ở Chó

Các triệu chứng của liệt thanh quản ở chó

Các triệu chứng rõ ràng nhất của liệt dây thanh quản là có thể nghe được.

Dấu hiệu của bệnh liệt thanh quản ở chó

+ Ho khan

+ Khó thở

+ Thở ồn ào

+ Tiếng thở hổn hển

+ Lốp xe dễ dàng

+ Âm thanh vỏ cây là khác nhau

+ Nôn khi ăn

+ Suy sụp

Những con chó bị liệt thanh quản có thể phát ra âm thanh ồn ào khi chúng thở và thở hổn hển. Điều này là do sụn của thanh quản che một phần lỗ mở của đường thở. Tiếng sủa và những tiếng động khác mà con chó của bạn tạo ra cũng có thể nghe khác và nó cũng có thể bị khó thở.

Bởi vì chó bị liệt thanh quản khó thở hơn, nó sẽ dễ mệt mỏi hơn và thậm chí suy sụp trong các giai đoạn nặng hơn của bệnh. Cuối cùng, khi một con chó bị ấu trùng ăn phải, nó cũng có thể bị nôn hoặc ho do lớp sụn không làm những gì cần thiết để bảo vệ hoặc mở đường thở vào những thời điểm thích hợp.

Nguyên nhân gây tê liệt thanh quản ở chó

Căn bệnh này gây khó chịu cho chủ sở hữu vật nuôi cũng như bác sĩ thú y vì không ai thực sự biết nguyên nhân gây ra nó. Chó tha mồi Labrador , chó lông vàng , St. Bernards , Newfoundlands và setters tiếng Anh dường như là giống phổ biến ảnh hưởng nhiều nhất của chó nhưng tê liệt thanh quản cũng có thể xảy ra ở các giống chó khác.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng liệt dây thanh quản thực sự là một triệu chứng của một vấn đề lớn hơn được gọi là bệnh viêm đa dây thần kinh thoái hóa. Bệnh viêm đa dây thần kinh thoái hóa không chỉ ảnh hưởng đến các dây thần kinh ở các cơ xung quanh thanh quản mà còn ảnh hưởng đến các dây thần kinh trên toàn bộ cơ thể.

Đây không phải là trường hợp của tất cả các con chó nhưng nhiều con chó bị ấu trùng cũng phát triển các vấn đề thần kinh ở những nơi khác. Suy giáp và bệnh Cushing cũng được biết là có liên quan đến chứng tê liệt thanh quản nhưng điều này không đúng với tất cả các con chó. Đôi khi chấn thương và khối u trong cổ họng có thể gây ra bệnh ấu trùng và một số con chó con thậm chí được sinh ra với một dạng bẩm sinh của nó.

Chẩn đoán liệt thanh quản ở chó

Bác sĩ thú y sẽ lắng nghe và theo dõi các triệu chứng mà chó biểu hiện để đưa ra chẩn đoán là liệt dây thanh quản. Họ cũng có thể muốn nhìn vào thanh quản khi con chó được dùng thuốc an thần để biết thanh quản có đóng mở khi nó thở hay không. Một thiết bị đặc biệt được gọi là ống soi thanh quản thường được sử dụng để quan sát phía sau cổ họng nơi có thanh quản.

Các xét nghiệm khác có thể được thực hiện để loại trừ các bệnh khác hoặc để đảm bảo không có nguyên nhân cơ bản nào gây ra liệt thanh quản. Lar par thường là một bệnh ảnh hưởng đến những con chó lớn tuổi, vì vậy nó có thể được gọi là liệt thanh quản khởi phát do lão khoa và bệnh đa dây thần kinh (GOLPP) nếu bệnh viêm đa dây thần kinh thoái hóa cũng được chẩn đoán.

Điều trị liệt thanh quản ở chó

Phẫu thuật chỉnh sửa là lựa chọn điều trị duy nhất cho những con chó bị liệt thanh quản nghiêm trọng. Một thủ thuật được thực hiện để “buộc lại” vĩnh viễn một hoặc cả hai bên của thanh quản để giữ thanh quản mở và cho phép chó thở.

Những trường hợp ít nghiêm trọng hơn có thể chỉ cần dùng thuốc chống viêm để giảm sưng thanh quản, giảm cân và hạn chế các hoạt động gây hưng phấn. Nếu liệt thanh quản là một vấn đề liên quan đến suy giáp hoặc viêm đa dây thần kinh thoái hóa thì bác sĩ thú y sẽ khuyến nghị các lựa chọn điều trị khác.

Làm thế nào để ngăn ngừa chứng tê liệt thanh quản ở chó

Rất tiếc là không có cách nào để ngăn ngừa chứng liệt thanh quản. Vì không ai biết nguyên nhân gây ra căn bệnh tiến triển này nên không có cách nào để ngăn nó phát triển.

Xem thêm: Dấu hiệu chó bị bệnh tim

5/5 - (1 vote)
 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY