Dấu Hiệu Ho Ở Chó Nguyên Nhân Cách Điều Trị

Ho Ở Chó là gì? Tại sao chó lại bị ho? Nguyên nhân gì khiến chó bị ho? Chó định hướng thế giới bằng mũi và do đó, mũi của chó tiếp xúc với nhiều thứ như bụi, vi trùng và chất bẩn.

Hầu hết các con chó đều bị ho vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời và có thể khó xác định xem con chó của bạn đang phản ứng với chất kích thích từ môi trường hay một mối lo ngại nghiêm trọng về sức khỏe. Ho có thể là một triệu chứng của một số vấn đề khác nhau ở chó.

Loại ho, giống chó, độ tuổi và môi trường sống đều có thể hữu ích cho bác sĩ thú y của bạn trong việc chẩn đoán nguyên nhân gây ra ho.

Tại sao chó ho?

Ho là một phản xạ có đờm được kích thích bởi sự kích thích hoặc vật lạ trong khí quản hoặc phế quản. Nó là một cơ chế bảo vệ để giữ cho đường thở và nhịp hô hấp không bị bài tiết và vật lạ.

Ho bao gồm một luồng khí thở ra đột ngột và mạnh. Mô tả của bạn về loại ho (ẩm, khô, ho khan, v.v.), khi ho xảy ra (khi nghỉ ngơi, hoạt động, đêm, ngày, v.v.) và nếu có bất cứ điều gì gây ra ho là tất cả thông tin quan trọng cần lưu ý, như nó có thể giúp bác sĩ thú y của bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn về việc chăm sóc con chó của bạn.

ho o cho

Các kiểu ho ở chó

1. Ho ướt, còn được gọi là ho có đờm, giúp con vật thải chất nhầy và các chất khác ra khỏi đường hô hấp dưới. Ho ẩm tạo ra đờm, chất nhầy hoặc bọt.

2. Ho khan, còn được gọi là ho không có kết quả, là những cơn ho không có chất lỏng và liên quan nhiều hơn đến tình trạng đường thở bị kích thích hoặc co thắt.

Một tiếng ho khan, sâu, khan, nghe giống như tiếng rít của ngỗng thường thấy ở những con chó bị ho cũi và đôi khi ở những con chó có vấn đề về khí quản.

Một cái hắt hơi cũng tương tự như một tiếng ho, nhưng bắt nguồn kích thích trong hốc mũi. Hắt hơi ngược thường bị nhầm là ho, và thường thấy ở những con chó nhỏ và mắc chứng đầu não. Trong một lần hắt hơi ngược, không khí được hút mạnh qua mũi chứ không bị đẩy ra ngoài và nghe giống như khịt mũi.

3. Ho cấp tính: xảy ra đột ngột và trong thời gian ngắn.

4. Ho mãn tính: xảy ra lặp đi lặp lại trong một thời gian dài.

Nguyên nhân khiến chó ho

Có nhiều lý do khiến chó bị ho nhưng sẽ luôn có nguyên nhân cơ bản. Đôi khi, tất cả các con chó đều bị ho, nhưng chỉ có bác sĩ thú y mới có thể giúp bạn loại trừ một số nguyên nhân này để xác định chính xác lý do tại sao con chó cụ thể của bạn bị ho và đưa ra phương án điều trị. Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến chó bị ho.

1. Ho cũi

Ho cũi ở chó hay còn gọi là viêm khí phế quản truyền nhiễm chó là một bệnh hô hấp truyền nhiễm giữa chó. Con chó của bạn có thể bị nhiễm bệnh nếu chúng ở trong cũi, nơi chải lông hoặc bất cứ nơi nào có nhiều chó. Triệu chứng phổ biến là một cơn ho khan, khan, ho khan, giống như tiếng rít của ngỗng và nặng hơn khi hoạt động.

2. Viêm phổi

Ho khan có thể là triệu chứng của bệnh viêm phổi, cũng như sốt cao, khó thở, sụt cân và chảy nước mũi. Viêm phổi ở chó có thể do vi rút, vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng gây ra.

3. Vật thể lạ

Một cơn ho cấp tính và nghe giống như nôn khan, đặc biệt là khi kèm theo liếm môi hoặc cố gắng nuốt, có thể là dấu hiệu chó của bạn bị đau họng hoặc có vật gì đó mắc kẹt trong cổ họng. Có thể hít phải cỏ, hạt, bụi bẩn và những thứ khác, và chó có thể bị những mẩu que nhỏ hoặc đồ chơi mắc vào khí quản.

Nếu ho không đẩy dị vật ra ngoài sau một vài lần ho, bạn nên đưa chó trực tiếp đến bác sĩ thú y để kiểm tra và loại bỏ dị vật càng sớm càng tốt. Các dị vật có thể dẫn đến nhiễm trùng tiềm ẩn và viêm phổi trong một số trường hợp.

4. Bệnh tim

Những con chó có vấn đề về tim, bao gồm tim to, tiếng thổi ở tim và suy tim sung huyết, đều có thể bị ho từng cơn. Sự tích tụ chất lỏng trong phổi có thể gây ho, đặc biệt là khi chó đang nghỉ ngơi. Ho cũng có thể là dấu hiệu của tim to. Khi tim to ra, áp lực sẽ dồn lên phổi, gây ra ho.

5. Thu gọn khí quản

Tình trạng xẹp khí quản thường xảy ra nhất ở chó đồ chơi và giống chó nhỏ, nhưng đôi khi cũng có thể xảy ra ở chó giống lớn. Những con chó bị tình trạng này thường sẽ bị ho khan, còi, ho mãn tính và cơn ho trở nên trầm trọng hơn khi chó bị kích động, kéo dây hoặc bế lên.

Phòng ngừa bao gồm giữ cho con chó của bạn có trọng lượng phù hợp, sử dụng dây nịt thay vì vòng cổ, dạy chó không kéo dây xích và tránh các tình huống khiến chó của bạn bị ho nếu có thể.

Các tình trạng khác có thể gây ho cho chó của bạn bao gồm viêm phế quản mãn tính, cúm chó, bệnh giun tim và một số loại ung thư.

Cách điều trị bệnh ho ở chó

Nếu cơn ho của chó không tự khỏi nhanh chóng hoặc nếu chó của bạn ho dữ dội, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y. Hầu hết các vấn đề liên quan đến ho đều có thể điều trị hoặc kiểm soát được, đặc biệt nếu phát hiện sớm.

Xem Ngay: Dấu hiệu chó bị Não Úng Thuỷ

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ