Chuẩn Đoán Bệnh Não Úng Thuỷ Ở Chó – Cách Trị

Triệu chứng của Não Úng Thuỷ Ở Chó là gì? nguyên nhân gây ra não úng thuỷ ở chó? Có cách nào phòng ngừa bệnh não úng thuỷ ở chó không?

Não úng thủy ở chó là một căn bệnh ảnh hưởng đến não bộ. Bệnh này phổ biến hơn ở các giống chó nhỏ và đầu não nhưng có thể xảy ra ở bất kỳ con chó nào. Mức độ nghiêm trọng của vấn đề sẽ khác nhau ở mỗi con chó nhưng đây là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng cần được thú y chăm sóc tích cực.

Não úng thủy là gì?

Não úng thủy xảy ra khi dịch não tủy (CSF) tích tụ trong và xung quanh não của chó. Nó thường được gọi là “nước trên não” vì đó là ý nghĩa của từ tràn dịch não. Thông thường, CSF chảy xung quanh não và vào tủy sống và được cơ thể hấp thụ. Nhưng ở những con chó bị não úng thủy, hoặc quá nhiều chất lỏng này đang được sản xuất hoặc nó không thể được hấp thụ đúng cách vào cơ thể. Do có quá nhiều chất lỏng và không đủ không gian để lưu trữ, nó sẽ rò rỉ vào hộp sọ, gây áp lực lên não.

Áp lực này dẫn đến các triệu chứng khác nhau mà chủ sở hữu vật nuôi có thể gặp ở chó bị bệnh não úng thủy. Ở chó, não úng thủy được phân loại là bẩm sinh (nguyên phát) hoặc mắc phải (thứ phát) và cần được chăm sóc thú y khẩn cấp.

ung thuy nao o cho

Các triệu chứng của bệnh não úng thủy ở chó

Các Dấu hiệu phổ biến

1. Sưng đầu

2. Co giật

3. Hôn mê

4. Thay đổi hành vi

5. Học chậm

6. Các vấn đề về mắt

Vì những con chó bị não úng thủy đang trải qua dịch não tủy dư thừa trong đầu, nên việc chúng bị sưng phù ở đầu không có gì là bất thường. Trán hoặc toàn bộ hộp sọ có thể to hơn bình thường do chất lỏng đẩy lên, đặc biệt nếu chó là chó con.

Hình dạng bong bóng hoặc hình vòm thường được dùng để mô tả phần đầu của một chú chó mắc bệnh não úng thủy. Những chú chó con bị não úng thủy có thể có hộp sọ mềm hơn, có thể mở rộng để chứa chất lỏng, nhưng một khi hộp sọ cứng lại, não sẽ bị áp lực. Áp lực này sau đó gây ra các triệu chứng khác của bệnh.

Do áp lực tăng lên não, co giật có thể thỉnh thoảng được nhìn thấy trong những con chó với tràn dịch não nhưng chúng không phổ biến như từng nghĩ. Thay vào đó, tình trạng hôn mê, cũng như các hành vi bất thường như ấn đầu và đi bộ không đều, thay vào đó thường thấy hơn.

Chó con bị não úng thủy cũng có thể đặc biệt chậm học hỏi mọi thứ. Cuối cùng, chứng mù lòa, định vị mắt không bình thường và các vấn đề về mắt khác đôi khi xuất hiện ở chó bị não úng thủy.

Nguyên nhân gây bệnh não úng thủy ở chó

Não úng thủy là do tắc nghẽn hoặc giảm sự hấp thu của dòng chảy dịch não tủy bình thường. Ở những con chó mắc bệnh não úng thủy bẩm sinh, vấn đề là do con chó sinh ra mắc phải bệnh gì. Nguyên nhân chính xác gây ra sự bất thường này ở chó con trong khi chúng đang phát triển không phải lúc nào cũng được biết. Ở những con chó mắc chứng não úng thủy mắc phải, sự cản trở hoặc giảm hấp thu là kết quả của một bệnh não khác như u não.

Chẩn đoán não úng thủy ở chó

Nếu bạn nghi ngờ con chó của mình mắc bệnh não úng thủy, nên khám sức khỏe toàn diện bởi bác sĩ thú y. Các triệu chứng về thể chất và thần kinh có thể khiến bác sĩ thú y đề nghị xét nghiệm chẩn đoán.

Nếu chó của bạn có một khe hở bất thường trong hộp sọ gọi là thóp, bạn có thể tiến hành siêu âm, nếu không thì nên chụp CT hoặc MRI. Các xét nghiệm khác bao gồm điện não đồ và phân tích dịch não tủy cũng có thể được thực hiện.

Cách trị não úng thủy ở chó

Điều trị não úng thủy sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Các triệu chứng thần kinh, như co giật, sẽ cần được quản lý nhưng lượng dịch não tủy cũng cần được giải quyết. Một loại thuốc gọi là omeprazole thường được sử dụng để làm giảm dịch não tủy nhưng steroid cũng có thể được sử dụng.

Phẫu thuật để đặt một ống dẫn lưu để giúp dẫn lưu dịch não tủy thừa ra khỏi não cũng có thể cần thiết nếu chỉ dùng thuốc không giúp giảm đau lâu dài. Phẫu thuật này không thường được thực hiện vì nó tốn kém và không nhiều bác sĩ thú y thực hiện nó.

Nếu các phương pháp điều trị không giúp chó bị bệnh não úng thủy hoặc nếu không phải phẫu thuật, thì chứng tử cung thường được bầu chọn khi bệnh không còn có thể kiểm soát được nữa.

Làm thế nào để ngăn ngừa não úng thủy ở chó

Não úng thủy không phải là bệnh truyền nhiễm nên rất khó phòng tránh. Điều tốt nhất bạn có thể làm để ngăn một con chó phát triển căn bệnh này hoặc mắc phải căn bệnh này là thực hành việc lai tạo có chọn lọc và mua chó con từ những nhà lai tạo có uy tín. Những con chó bị bệnh não úng thủy hoặc những con có tiền sử gia đình mắc bệnh não úng thủy không bao giờ được sử dụng cho mục đích nhân giống.

Giống chó có rủi ro gặp bệnh não úng thuỷ

Mặc dù bất kỳ giống chó nào cũng có khả năng mắc bệnh não úng thủy, nhưng một số giống chó nhất định dễ mắc bệnh này hơn. Các giống chó đồ chơi và các giống chó đầu to có nguy cơ đặc biệt cao và chúng bao gồm:

+ Chó Chihuahua

+ Chó Cavalier King Charles Spaniel

+ Chó sục Boston

+ Chó maltese

+ Chó phốc sóc

+ Chó sục Yorkshire

+ Chó Bulldog Anh

+ Chó Pugs

+ Chó Poodle Toy

+ Chó Lhasa Apsos

+ Chó bắc kinh

5/5 - (1 vote)
 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY