4 Giai Đoạn Phát Triển Của Ngộ Độc Sắt Ở Chó

Dấu hiệu, cách điều trị Ngộ Độc Sắt Ở Chó và cách ngăn ngừa Ngộ Độc Sắt Ở Chó xảy ra. Ngộ độc sắt là một tình trạng tương đối phổ biến ở chó, nhưng đây là một tình trạng cần được coi trọng vì nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng bao gồm cả tử vong.

Nó thường xảy ra trong bốn giai đoạn khác nhau, ba giai đoạn đầu tiên diễn ra trong 36 giờ sau khi độc tính bắt đầu và giai đoạn thứ tư trong suốt bốn đến sáu tuần. Bạn bắt nó càng sớm và đưa con chó của bạn đến bác sĩ thú y càng sớm thì bạn càng có nhiều khả năng thấy con chó của mình phục hồi với các vấn đề tối thiểu.

Ngộ độc sắt là gì?

Ngộ Độc Sắt Ở Chó

Còn được gọi là nhiễm độc sắt, ngộ độc sắt là một căn bệnh xảy ra khi chó có lượng sắt dư thừa trong máu.

Sắt là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của chó và được quy định trong thức ăn cho chó thương mại, vì vậy rất khó có khả năng chúng tiêu thụ lượng dư thừa thông qua các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ.

Thay vào đó, ngộ độc sắt thường xảy ra khi một con chó ăn phải thứ mà chúng không được cho là có hàm lượng sắt hòa tan cao hãy nghĩ đến các loại vitamin hoặc chất bổ sung, phân bón, gói thực phẩm tráng miệng hoặc thậm chí là thuốc làm ấm tay chân.

Vậy một lượng sắt độc hại cho chó là bao nhiêu? Chó có thể gặp các dấu hiệu nhiễm độc lâm sàng do tiêu thụ từ 20 đến 60 miligam sắt trên mỗi kg trọng lượng cơ thể. Độc tính nghiêm trọng, bao gồm các mức có thể đe dọa tính mạng, có thể xảy ra nếu một con chó tiêu thụ tới 60 miligam sắt trên mỗi kilôgam trọng lượng cơ thể.

Dấu hiệu ngộ độc sắt ở chó

Các dấu hiệu và triệu chứng của ngộ độc sắt có thể khác nhau về cả mức độ xảy ra và mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào lượng sắt mà con chó của bạn ăn vào, cũng như giai đoạn ngộ độc của chúng. Dưới đây là một số điều bạn có thể mong đợi ở mỗi giai đoạn.

Giai đoạn 1 (6 giờ đầu tiên)

+ Ăn mất ngon

+ Nôn mửa

+ Bệnh tiêu chảy

+ Đau và sưng bụng

+ Nhịp tim nhanh

+ Hôn mê

+ Co giật

Giai đoạn 2 (6 đến 24 giờ)

+ Mất các triệu chứng

Giai đoạn 3 (12 đến 36 giờ)

+ Ăn mất ngon

+ Sốt

+ Phân có máu

+ Vàng mắt và da

+ Đau bụng

+ Rung cơ

+ Nhịp tim nhanh

+ Co giật

Giai đoạn 4 (4 đến 6 tuần sau khi tiếp xúc)

+ Vàng mắt và da

+ Phân có máu

Các triệu chứng khác có thể xảy ra do ngộ độc sắt bao gồm tổn thương nội tạng, huyết áp thấp, tắc nghẽn đường ruột và thậm chí tử vong. Vì tất cả những lý do này, bạn nên hẹn gặp thú y ngay lập tức nếu con chó của bạn tiêu thụ bất kỳ sản phẩm có hàm lượng sắt cao nào không nằm trong chế độ ăn thông thường của chúng.

Nguyên nhân chó bị ngộ độc sắt

Ngộ độc sắt xảy ra do con chó của bạn tiêu thụ một lượng sắt dư thừa so với trọng lượng cơ thể của chúng. Khi điều này xảy ra, lượng sắt dư thừa có thể ngấm vào máu và tàn phá các mô và cơ quan của chó.

Có nhiều loại bàn ủi khác nhau, và không phải loại nào cũng gây hư hỏng nếu tiêu thụ quá mức. Những loại đáng lo ngại nhất là dạng sắt hòa tan, chẳng hạn như dạng sắt có trong chất bổ sung và đa vitamin, một số loại phân bón và chất diệt rêu, máy làm ấm tay chân, và các gói hấp thụ oxy và khử mùi thường thấy trong bao bì thực phẩm khô. Các dạng sắt không hòa tan bao gồm cả oxit sắt (gỉ) không được coi là độc hại nếu tiêu thụ.

Cách điều trị ngộ độc sắt cho chó

Khi được chẩn đoán ngộ độc sắt, bác sĩ thú y của bạn sẽ thực hiện một số bước quan trọng để loại bỏ lượng dư thừa khỏi hệ thống của chó. Điều này có thể bao gồm truyền dịch qua đường tĩnh mạch, liệu pháp oxy, và kích thích nôn mửa, cũng như bơm dạ dày bằng dung dịch muối.

Một phương pháp điều trị có khả năng khác là liệu pháp thải sắt, trong đó thuốc được sử dụng để liên kết với sắt trong cơ thể và dẫn nó qua thận, nơi nó có thể được loại bỏ qua nước tiểu của chó.

Dự kiến ​​rằng con chó của bạn sẽ cần phải ở lại bác sĩ thú y để theo dõi và điều trị trong ít nhất 24 giờ. Họ cũng có thể yêu cầu các phương pháp điều trị bổ sung, bao gồm phẫu thuật, để giải quyết các triệu chứng và hậu quả của ngộ độc sắt, đặc biệt là trong giai đoạn sau của nhiễm độc.

Làm thế nào để ngăn ngừa ngộ độc sắt

Cách tốt nhất để giữ cho chó của bạn không bị ngộ độc sắt là đảm bảo rằng chúng không tiếp cận với các vật dụng có chứa sắt hòa tan. Và nếu họ có quyền truy cập vào những mặt hàng đó và họ tiêu thụ chúng hãy tìm kiếm sự trợ giúp ngay lập tức thay vì chờ xem liệu các dấu hiệu và triệu chứng có xuất hiện hay không.

May mắn thay, bạn không phải lo lắng về việc ngộ độc sắt từ chế độ ăn uống tiêu chuẩn của chó. Thức ăn cho thú cưng thương mại chứa các dạng sắt lành mạnh, dễ tiêu hóa với lượng hoàn toàn an toàn và cần thiết cho sức khỏe tổng thể của con chó của bạn. Đôi khi bác sĩ thú y có thể đề nghị bổ sung sắt cho vật nuôi, ví dụ như bị thiếu máu nhưng chỉ nên áp dụng cách này theo khuyến cáo của bác sĩ thú y.

5/5 - (1 vote)