Dấu Hiệu Của Bệnh Brucellosis ở chó – Cách Trị

Bệnh Brucellosis ở chó có dấu hiệu như thế nào? Làm thế nào điều trị và ngăn ngừa bệnh Brucellosis ở chó một cách hiệu quả? Bệnh Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm có thể ảnh hưởng đến nhiều loài khác nhau. Loại bệnh brucellosis cụ thể lây nhiễm cho chó là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng gây viêm ở cơ quan sinh sản cũng như các cơ quan khác như lá lách và các hạch bạch huyết.

Biết làm thế nào để ngăn chặn một con chó từ hợp đồng bệnh brucella là quan trọng đối với chủ sở hữu của một con chó mà không được spayed hoặc thiến hiểu.

Bệnh Brucellosis ở Chó là gì?

Bệnh Brucellosis ở chó

Vi khuẩn Brucella canis gây bệnh brucellossis ở chó. Có nhiều loại vi khuẩn Brucella khác nhau lây nhiễm cho các loài động vật khác nhau nhưng B. canis là loại vi khuẩn chủ yếu ảnh hưởng đến chó. Bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn này rất nghiêm trọng, và không giống như nhiều bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác, một con chó thường bị nhiễm bệnh suốt đời nếu mắc phải nó.

Dấu hiệu của bệnh Brucellosis ở chó

+Sưng tinh hoàn hoặc bìu

+ Phát ban trên bìu

+ Tinh hoàn teo lại

+ Khô khan

+ Khó mang thai

+ Sẩy thai từ 45-55 ngày sau khi mang thai

+ Tiết dịch âm đạo

+ Sinh ra một con chó con chết lưu

+ Đẻ một con chó con yếu ớt, chết vài ngày sau khi sinh

+ Hạch bạch huyết mở rộng

Hầu hết các dấu hiệu của bệnh brucella rất khác nhau ở con đực và con cái vì chúng có các cơ quan sinh sản khác nhau nhưng các hạch bạch huyết sưng hoặc to có thể được ghi nhận ở cả chó đực và chó cái bị bệnh brucella.

Những con chó đực chưa được trung tính có bìu với hai tinh hoàn. Khi bị nhiễm brucellosis, một trong hai tinh hoàn này có thể sưng to hơn tinh hoàn còn lại do nhiễm trùng một bộ phận của tinh hoàn gọi là mào tinh hoàn. Phát ban hoặc viêm bìu cũng có thể xuất hiện. Trong các trường hợp bệnh brucella mãn tính, không được điều trị, tinh hoàn thậm chí có thể bị teo hoặc nhỏ lại. Cuối cùng, một con chó đực có thể bị vô sinh do nhiễm Brucella.

Đối với một con chó cái chưa được đẻ trứng, nó có thể khó mang thai hoặc bị vô sinh. Trong số những con chó cái bị nhiễm Brucella có thể mang thai, nhiều con sẽ bị sẩy thai chỉ vài tuần trước khi chúng chuyển dạ, sinh ra một chú chó con bị chết lưu hoặc khi sinh ra một chú chó con yếu đến mức chết. trong vài ngày sau khi được sinh ra.

Tiết dịch âm đạo cũng thường thấy ở chó cái mắc bệnh brucella. Trong một số trường hợp hiếm hoi, các cơ quan khác như mắt và cột sống có thể bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân của bệnh Brucellosis ở chó

Hình thức lây truyền phổ biến nhất của bệnh brucella ở chó là qua đường miệng nhưng nhiều người coi đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Một số vi khuẩn lây lan trong nước bọt và nước tiểu nhưng phần lớn vi khuẩn Brucella lây lan qua dịch tiết âm đạo và dương vật. Chó có xu hướng liếm mình cũng như các vật dụng và vật dụng khác của chó, do đó vi khuẩn rất dễ lây lan.

+ Liếm nước tiểu bị nhiễm trùng

+ Liếm dịch âm đạo hoặc dương vật bị nhiễm trùng

+ Liếm thai nhi bị nhiễm trùng hoặc vật liệu nhau thai

+ Giao phối với một con chó bị nhiễm bệnh

+ Hít phải nước tiểu bị nhiễm trùng

+ Hít phải dịch tiết âm đạo hoặc dương vật bị nhiễm trùng

+ Tiếp xúc của màng nhầy với vật liệu bị nhiễm bệnh

Chẩn đoán bệnh Brucellosis ở chó

Bác sĩ thú y sẽ khám sức khỏe toàn diện và lấy tiền sử của một con chó còn nguyên vẹn. Nếu có lo ngại về vi khuẩn Brucella canis đã mắc bệnh gần đây, một mẫu máu sẽ được thu thập và xét nghiệm ngưng kết phiến kính nhanh (RSAT) sẽ được thực hiện.

Một loại xét nghiệm khác được gọi là xét nghiệm khuếch tán miễn dịch trên gel thạch (AGID) cũng có thể được thực hiện nếu người ta cho rằng nhiễm trùng đã xảy ra hơn 12 tuần trước đó ngay cả khi RSAT đã được thực hiện. Có thể mất đến bốn tuần sau khi nhiễm bệnh trước khi bất kỳ xét nghiệm nào có thể xác nhận bệnh Brucellosis.

Điều trị bệnh Brucellosis ở chó

Vì brucellosis là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, nên thuốc kháng sinh sẽ được sử dụng để điều trị cho một con chó có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh này. Điều trị thường kết hợp hai hoặc nhiều loại thuốc kháng sinh và cần thiết trong ít nhất bốn tuần.

Probiotics có thể được khuyến khích sử dụng cùng với thuốc kháng sinh để ngăn ngừa chứng đau dạ dày. Điều quan trọng là người nuôi chó nên nhớ rằng bệnh brucella không thể chữa khỏi hoàn toàn và vi khuẩn có thể rụng từng lúc. Việc chăm sóc hoặc vỗ về một con chó còn nguyên vẹn bị bệnh brucella cũng sẽ giúp giảm lượng vi khuẩn thải ra.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh Brucellosis ở chó

Vì bệnh brucellosis lây truyền qua đường chăn nuôi, nên cách tốt nhất để ngăn chặn một con chó mắc bệnh là kiểm tra bệnh nhiễm trùng trước khi phối giống. Những con chó đang trong tình trạng cũi sinh sản nên được tránh xa những con chó mới cho đến khi hoàn thành giai đoạn cách ly từ hai đến ba tháng cùng với kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh brucella.

Bệnh Brucellosis ở chó có lây không?

Bệnh Brucellosis được coi là một bệnh lây truyền từ động vật sang người nên cả chó và người đều có nguy cơ nhiễm loại vi khuẩn này. Mặc dù không phổ biến ở một người lớn khỏe mạnh, bệnh brucella có thể xảy ra ở một người bị suy giảm miễn dịch sau khi tiếp xúc với một con chó bị nhiễm bệnh.

Nhưng mặc dù rủi ro thấp, bất kỳ người nào tiếp xúc với dịch tiết của cơ thể, bào thai và nhau thai của chó bị nhiễm bệnh cũng phải đeo găng tay và phải tuân thủ kỹ thuật rửa tay đúng cách.

Bệnh Brucellosis ở chó là một bệnh truyền nhiễm có thể ảnh hưởng đến nhiều loài khác nhau. Loại bệnh brucellosis cụ thể lây nhiễm cho chó là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng gây viêm ở cơ quan sinh sản cũng như các cơ quan khác như lá lách và các hạch bạch huyết.

Biết làm thế nào để ngăn chặn một con chó từ hợp đồng bệnh brucella là quan trọng đối với chủ sở hữu của một con chó mà không được spayed hoặc thiến hiểu.

Xem Ngay: Dấu hiệu chó bị Liệt Thanh Quản

5/5 - (1 vote)