Chó Smooth Collie – Đặc Điểm – Tính Cách – 9 Bệnh Cần Lưu Ý

Chó Smooth Collie hay chó collie lông mượt có đặc điểm gì nổi bật? Tính cách của giống cho Smooth Collie là gì? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết các đặc điểm tính cách cũng như ưu điểm nhược điểm của giống chó này.

Tổng quan về chó Smooth Collie

Chó Smooth Collies là những chú chó xinh đẹp, giống như những người bạn đồng lứa với bộ lông xù xì của chúng, chúng được lai tạo để làm chó chăn gia súc, nhưng qua nhiều năm đặc điểm này không còn mạnh mẽ như trước. Như đã nói, chó Smooth Collie giờ đây tập trung vào việc bảo vệ gia đình của chúng, thay vào đó, điều này khiến chúng trở nên yêu quý hơn khi ở quanh nhà.

Không giống như chó Rough Collie, sự khác biệt thực sự duy nhất giữa hai giống chó, là độ dài của bộ lông của chúng, với nhiều tổ chức giống chó phân loại chó Rough Collie và chó Smooth Collie là một và đều ở Anh

Điểm nổi bật về giống chó Smooth Collie

Ưu điểm của giống cho Smooth collie

+ Những chú chó Collie có lớp phủ mịn nổi tiếng là vật nuôi tốt trong gia đình

+ Chúng kiên nhẫn và bao dung xung quanh trẻ em ở mọi lứa tuổi

+ Chúng giao du với những con chó khác

+ Ít phải chải chuốt

+ Chúng rất thông minh và học những điều mới một cách nhanh chóng

+ Những chú chó Collie lông mượt mà thích tham gia trò chơi ném bóng bay và sự nhanh nhẹn để gọi tên nhưng ba môn thể thao của chó

+ Chúng là loài chó canh gác tốt mà không bao giờ thể hiện bất kỳ hành vi hung hăng nào

+ Chúng là lựa chọn tốt cho những người lần đầu nuôi chó vì chúng rất dễ học những điều mới và thích làm hài lòng

Nhược điểm của chó Smooth Collie

+ Những chú chó Collie lông mượt mà phát triển mạnh nhờ sự bầu bạn của con người và ghét bị bỏ rơi quá lâu.

+ Chúng cần được tập thể dục đầy đủ để ngăn chặn sự buồn chán khi tham gia

+ Một số dòng vẫn giữ được bản năng “chăn gia súc” và thích theo đuổi mọi thứ

+ Chúng rụng vừa phải quanh năm chỉ nhiều hơn vào mùa xuân và mùa thu

+ Một số chú chó Collie lông mượt mà thích âm thanh của giọng nói của chúng hơi quá.

Hình Ảnh Chó Smooth Collie

Lịch sử chó collie lông mượt

Những chú chó Rough Collie được phát triển để hoạt động trong môi trường khí hậu ôn hòa hơn của Vùng đất thấp Scotland và do đó chúng được lai tạo để có bộ lông ngắn hơn, nằm sát hơn so với những chú chó Rough Collie phủ dài. Nhiều người nghĩ rằng chúng được lai tạo để lùa gia súc và chăn cừu trong mọi thời tiết và vượt qua các địa hình khó khăn, nhưng nguồn gốc thực sự của Smooth Collie và cách chúng ra đời vẫn còn là một bí ẩn.

Một trong những giả thuyết phổ biến nhất cho rằng chúng là hậu duệ của những con chó chăn gia súc của Scotland ban đầu được lai với những con chó La Mã được mua lại khi họ xâm lược nước Anh vào thế kỷ thứ 5.

Người ta cũng cho rằng chúng được đặt tên theo con cừu Colley mà chúng chăn gia súc, mặc dù một số người tin rằng từ này xuất phát từ một thuật ngữ Anglo-Saxon có nghĩa là ‘hữu ích’. Nhưng cũng có thể có một liên kết đến các từ Gaelic / Ireland cho ‘doggie’ là càilean và cóilean.

Nữ hoàng Victoria là một người hâm mộ giống chó này và đã sử dụng chó Smooth Collies trong các trang trại nằm trên Balmoral Estate của bà. Cô cũng mua một số con chó cho cũi của riêng mình để đảm bảo sự phổ biến của giống chó này trong thời gian trị vì của cô.

Điều này dẫn đến việc mọi người chọn chó Smooth Collies không chỉ làm chó làm việc mà còn là bạn đồng hành và vật nuôi trong gia đình. Chúng cũng trở thành một giống phổ biến trong các buổi trình diễn.

Chó Smooth Collie chỉ được xếp hạng là một giống chó độc nhất bởi Câu lạc bộ Kennel vào năm 1994. Tuy nhiên, sự phổ biến của chúng đã giảm và đáng buồn là ngày nay, những con chó quyến rũ, trung thành và chăm chỉ này đã được đưa vào danh sách các giống bản địa cần được bảo vệ của Câu lạc bộ Kennel.

Đặc điểm của chó Collie lông mượt

dac diem cho smooth collie long muot

Chiều cao đến vai: Con đực 56 – 61 cm, Con cái 51 – 56 cm

Cân nặng trung bình: Con đực 20,5 – 29,5 kg, Con cái 18 – 25 kg

Những chú chó Collie lông mượt có vẻ ngoài thông minh, tốt bụng và cảnh giác về chúng. Chúng là những con chó cao quý, trang nghiêm và cân đối trông giống như chúng được xây dựng để làm việc.

Đầu của chúng tương xứng với phần còn lại của cơ thể và khi nhìn từ bên cạnh hoặc từ phía trước, mõm của chúng có hình nêm và khá cùn với đường viền mịn đẹp. Hộp sọ của chúng phẳng, thon gọn lại giống chiếc mũi đen của chó. Chúng có một điểm dừng nhẹ và bộ hàm khỏe, đẹp.

Chó Smooth Collie luôn có biểu hiện rất thông minh và ngọt ngào về chúng. Mắt có kích thước trung bình, hình quả hạnh nằm khá xiên trên mặt chó và có màu nâu sẫm đẹp mắt. Tuy nhiên, chó merle có thể có một hoặc hai mắt màu xanh lam hoặc xanh lam. Chúng có đôi tai lớn vừa phải, rộng hơn ở phần gốc được đặt cách nhau độc đáo trên đầu của một con chó.

Chó giữ tai lại khi thư giãn, nhưng chúng đưa tai về phía trước và nửa dựng khi chúng đang làm việc hoặc phấn khích.

Chó Smooth Collie có bộ hàm khỏe với khớp cắn hình cắt kéo hoàn hảo, nơi răng trên của chúng chồng lên nhau một cách gọn gàng. Cổ của chúng rất mạnh mẽ, cơ bắp và cong có chiều dài tốt, điều này làm tăng thêm vẻ ngoài thể thao của Smooth Collie. Vai của chúng có góc cạnh và dốc độc đáo với những con chó có chân trước thẳng và cơ bắp.

Cơ thể của chúng dài hơn một chút so với chiều cao của chúng và lưng nhẹ nhàng nâng lên trên thăn. Sườn cũng nảy nở và ngực khá rộng và sâu.

Chó Collie lông mượt có chân sau khỏe với cặp đùi vạm vỡ, có nhiều gân ở phần dưới của chân. Bàn chân của chúng có hình bầu dục với các ngón chân cong, khít và chắc chắn với bàn chân sau hơi cong hơn bàn chân trước. Chúng có đuôi dài mà chó mang theo thấp và hơi hướng lên ở đầu khi nghỉ ngơi, nhưng đuôi cao hơn và có vẻ đẹp khi cảnh báo hoặc làm việc.

Khi nói đến bộ lông của chúng, chó Smooth Collie có một lớp lông bên ngoài bằng phẳng, ngắn và khá thô khi chạm vào và một lớp lông tơ rất dày. Các màu phổ biến của giống chó Smooth Collie như sau:

+ Merle xanh

+ Khoang trắng (Sable & White)

+ Tam thể (Ba màu)

Dáng đi / chuyển động

Cách di chuyển của chó Smooth Collie là một đặc điểm khác biệt được thấy ở giống chó này khi chúng di chuyển chân trước tương đối gần nhau trong khi bàn chân sau của chúng khi nhìn từ phía sau di chuyển song song với nhau cho thấy một động lực to lớn ở chân sau. Khi nhìn từ bên cạnh, hành động của Smooth Collie rất mượt mà với những chú chó sải bước dài và che chắn nhiều mặt đất một cách dễ dàng.

Tính cách của chó Smooth Collie

tinh cach cho smooth collie long muot

Chó Smooth Collies là những con chó rất thông minh và trung thành, hình thành mối liên kết rất chặt chẽ với chủ nhân và gia đình của chúng. Chúng là một lựa chọn tốt cho những người lần đầu tiên sở hữu vì chúng nổi tiếng là rất dễ sống và tình cảm bởi bản chất tự nhiên. Chúng không hoạt bát như các giống chó collie khác khiến chúng trở thành vật nuôi tuyệt vời trong gia đình.

Một số chú chó Collie lông mượt mà thích âm thanh giọng nói của chúng, đây là điều cần được kiềm chế nhẹ nhàng khi chó còn nhỏ và trước khi nó phát triển thành một vấn đề thực sự. Chúng không bao giờ hạnh phúc hơn khi họ đang làm điều gì đó và thích tham gia vào tất cả các loại thể thao dành cho chó như ném bóng bay, thử thách sự nhanh nhẹn và vâng lời.

Cũng như các giống chó khác, điều quan trọng đối với những chú chó giống chó Smooth Collie là phải được hòa nhập xã hội tốt từ khi còn nhỏ để chúng lớn lên trở thành những chú chó trưởng thành tự tin, hướng ngoại. Xã hội hóa của họ nên bao gồm việc giới thiệu họ với nhiều tình huống mới, tiếng ồn, con người, động vật khác và chó sau khi họ đã được tiêm phòng đầy đủ.

Việc huấn luyện chúng bắt đầu sớm cũng rất quan trọng và nó phải nhất quán trong suốt cuộc đời của chó để chúng hiểu những gì mong đợi ở chúng. Một chú chó Collie mượt mà không bao giờ hạnh phúc hơn khi chúng biết vị trí của mình trong bầy và người chúng có thể tìm đến để được hướng dẫn và hướng dẫn.

Mặc dù trung thành và tình cảm với chủ và gia đình của chúng, chó Smooth Collie bản tính rất cảnh giác với người lạ, nhưng hiếm khi chúng có bất kỳ hành vi hung dữ nào đối với bất kỳ ai mà chúng chưa từng gặp trước đây, thích giữ khoảng cách và sủa.

Do đó, chúng là những con chó canh gác tốt, nhưng không phải là những con “chó bảo vệ” tốt đến mức khủng khiếp, vì vậy chúng có ý nghĩ rằng chúng mong muốn được “bảo vệ” nhằm đảm bảo gia đình của chúng được giữ an toàn.

Trí thông minh / Khả năng đào tạo

Chó Smooth Collies là những con chó thông minh và mặc dù chúng là những người học nhanh. Nhược điểm của họ quá thông minh là họ cũng nhanh chóng nhận ra những thói quen và hành vi xấu cũng như những hành vi tốt.

Do đó, việc huấn luyện chúng phải bắt đầu sớm với việc chó con được dạy những điều cơ bản và ranh giới ngay khi chúng đến nhà mới. Việc huấn luyện chúng cũng phải nhất quán và luôn công bằng trong suốt cuộc đời của chó để chúng hiểu chủ nhân mong đợi điều gì ở chúng.

Chúng xuất sắc trong nhiều môn thể thao dành cho chó, bao gồm các hoạt động như ném bóng bay, sự nhanh nhẹn và vâng lời vì chúng phát triển mạnh nhờ sự chú ý của chúng trong quá trình huấn luyện và sự tiếp xúc một đối một mà chúng có được khi cạnh tranh với những người điều khiển của chúng.

Chìa khóa để huấn luyện thành công một chú chó Smooth Collie là làm cho việc huấn luyện của chúng trở nên thú vị nhất có thể và tránh lặp lại quá nhiều. Bạn cũng nên giữ các buổi huấn luyện ngắn để giúp chó tập trung hơn vào những gì nó được yêu cầu, lưu ý rằng chó càng thông minh, chúng càng nhanh chán và chó Collies là những nhân vật cực kỳ thông minh.

Chúng không trả lời tốt với sự sửa chữa khắc nghiệt hoặc bất kỳ loại phương pháp huấn luyện nặng tay nào, nhưng chúng phản ứng cực kỳ tốt với sự củng cố tích cực luôn mang lại điều tốt nhất cho những con chó thông minh và nhanh trí này, đặc biệt là khi có những phần thưởng giá trị cao.

Giống như tất cả những chú chó con khác, những chú chó con Smooth Collie rất dễ thương, nhưng chúng cũng cực kỳ thông minh và điều này có nghĩa là chúng nhanh chóng tiếp nhận những điều mới, bao gồm cả điều tốt và điều xấu. Sau khi chó con đã ổn định, chủ mới phải bắt đầu vì chúng muốn tiếp tục, nghĩa là đặt ra các quy tắc và ranh giới.

Điều này giúp một chú cún thông minh hiểu được chủ nhân mong đợi điều gì ở chúng và đâu là hành vi có thể chấp nhận được và đâu là hành vi không. Những mệnh lệnh đầu tiên mà chó con nên được dạy như sau:

+ Đứng

+ Ngồi

+ Nằm

+ Bắt tay

+ Giữ im lặng

+ Ở yên

+ Nằm xuống

Trẻ em và các vật nuôi khác

Chó Smooth Collie là những con chó trung thành và tình cảm, là vật nuôi tốt trong gia đình gắn kết nhanh chóng với gia đình và trẻ em, luôn sẵn sàng tham gia trò chơi khi được yêu cầu. Giống như những người anh em lông  xù của mình, chúng rất khoan dung với trẻ em ở mọi lứa tuổi mặc dù giống như bất kỳ giống chó nào khác, chúng không thích bị kéo xung quanh.

Điều đáng chú ý là mặc dù một số chú chó Collie lông mượt mà chúng ta thấy ngày nay vẫn giữ được phần lớn bản năng hoạt động của chúng, nhưng khi ở trong môi trường gia đình, chúng thường hướng điều này theo hướng chăm sóc gia đình và con cái hơn là các đàn gia súc.

Khi chó Smooth Collie được xã hội hóa tốt, chúng hòa thuận với những con chó khác mà chúng gặp và nếu chúng lớn lên với một con mèo trong gia đình trong một gia đình, chúng thường hòa thuận với nhau mặc dù điều này không có nghĩa là một con chó không thể đuổi con mèo từ bên cạnh nếu họ vào vườn.

Để được tư vấn thêm, vui lòng đọc bài viết của chúng tôi về Giữ trẻ an toàn khi ở gần chó

Các bệnh thường gặp

Tuổi thọ trung bình của chó Smooth Collie là từ 9 đến 15 năm khi được chăm sóc đúng cách và cho ăn chế độ dinh dưỡng chất lượng tốt phù hợp với lứa tuổi của chúng.

Chó Smooth Collie được biết là có một số vấn đề sức khỏe di truyền đáng để biết nếu bạn đang có kế hoạch chia sẻ ngôi nhà của mình với một trong những chú chó dễ thương, năng động này. Các điều kiện có vẻ ảnh hưởng đến giống chó nhiều nhất bao gồm:

1. Mắt dị thường / Giảm sản tuyến giáp (CEA / CH): Người chăn nuôi nên cho chó đực giống được kiểm tra mắt và các lứa phải được sàng lọc

2. Teo võng mạc tiến triển (PRA): Người chăn nuôi nên kiểm tra mắt cho chó đực giống hàng năm

3. Loạn sản xương hông: Người chăn nuôi nên cho chó đực giống đạt điểm hông với điểm trung bình KC cho giống chó này là 6, nhưng chó bố mẹ phải thấp hơn mức này

4. Bệnh lý tủy thoái hóa canine: (còn được gọi là bệnh cơ tủy thoái hóa-CDRM)

5. Độ nhạy đa thuốc (MDR1):  chó phải được kiểm tra DNA

6. Chứng loạn dưỡng biểu mô sắc tố võng mạc (RPED):  chó nên được kiểm tra hàng năm

7. Nhiều khuyết tật ở mắt (MOD): chó nên được kiểm tra hàng năm

8. Bệnh teo võng mạc tiến triển (PRA rcd2):  chó nên được kiểm tra

9. Giảm bạch cầu trung tính theo chu kỳ (CCN)

Các vấn đề sức khỏe gen Merle thường là suy giảm thị lực và thính giác

+ Động kinh vô căn

+ Đầy hơi / xoắn dạ dày

+ Coloboma

+ Entropion

+ Viêm tụy

+ Mất tế bào mô ở da

+ Viêm da

+ Ung thư: ung thư biểu mô mũi

+ Mắt nhỏ quá mức

Chăm sóc Collie mượt mà
Giống như bất kỳ giống chó nào khác, Chó Collies trơn cần được chải lông thường xuyên để đảm bảo bộ lông và da của chúng luôn ở trạng thái tốt nhất. Họ cũng cần được tập thể dục đều đặn hàng ngày để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh. Trên hết, chó cần được cho ăn thức ăn có chất lượng tốt, đáp ứng mọi nhu cầu dinh dưỡng trong suốt cuộc đời của chúng.

Chăm sóc và chải lông cho chó Collie lông mượt

Những chú chó Collie lông mượt mà luôn náo nhiệt và tràn đầy sức sống, điều đó có nghĩa là nhà và vườn cần phải được bảo vệ tốt trước khi chúng đến. Một nhà chăn nuôi có trách nhiệm sẽ xã hội hóa tốt những chú chó con của họ, điều này luôn dẫn đến những con chó hướng ngoại, tự tin và thân thiện hơn ngay từ khi bắt đầu.

Điều này đã nói, bất kỳ con chó con nào cũng sẽ cảm thấy dễ bị tổn thương khi chúng rời bỏ mẹ và bạn cùng lứa, điều này phải được tính đến. Chó con có thể ở với mẹ càng lâu thì càng tốt, mặc dù chúng cũng không nên ở quá lâu.

Tốt nhất nên đón chó con khi mọi người sắp đi được tuần đầu tiên hoặc lâu hơn, đó là thời gian cần thiết để chó con ổn định chỗ ở. Chống chó con trong nhà và vườn có nghĩa là cất đi mọi dụng cụ và đồ dùng khác gây náo nhiệt con chó con có thể tự làm mình bị thương. Dây và cáp điện phải để xa tầm với của chúng vì chó con rất thích nhai đồ. Cần loại bỏ những cây độc hại khỏi bồn hoa và cả trong nhà.

Chó con cần ngủ nhiều để lớn lên và phát triển đúng như mong muốn, nên cần thiết lập một khu vực yên tĩnh không quá xa có nghĩa là chúng có thể lui vào đó khi chúng muốn ngủ trưa và điều quan trọng là không làm phiền chúng khi chúng đang ngủ. Bạn cũng nên giữ cho “giờ chơi” thoải mái và yên tĩnh trong nhà và “giờ chơi” ngoài vườn tích cực hơn, nghĩa là chó con nhanh chóng học cách bớt náo nhiệt khi ở trong nhà.

Điều cần thiết là phải tẩy giun cho chó con theo một lịch trình như sau:

+ Nên tẩy giun cho chó con khi được 6 tháng tuổi

+ Cần tẩy giun lại khi được 8 tháng tuổi

+ Nên tẩy giun cho chó con khi chúng được 10 tháng tuổi

+ Chúng cần được tẩy giun khi được 12 tháng tuổi

Chăm sóc chó con Smooth Collie

Những thứ bạn cần cho chó con Smooth Collie

Có một số vật dụng mà chủ mới cần phải có trong nhà trước khi mang một chú chó con mới về nhà. Thường là một ý kiến ​​hay để hạn chế không gian mà chó con chơi nhiều hơn, đặc biệt là khi bạn không thể để mắt đến những gì chúng hoạt động khi nhớ rằng chó con thường khá náo nhiệt, có nghĩa là đầu tư vào cổng chó con hoặc một chuồng chơi đủ lớn.

Điều đó cho phép chó con thể hiện bản thân trong khi vẫn giữ an toàn cho chúng. Do đó, các mục cần thiết là như sau:

+ Cổng chó con hoặc cổng trẻ em chất lượng tốt để lắp trên cửa

+ Một chiếc cũi tốt, đủ lớn để chó con có thể chơi đùa để chúng có thể thực sự thể hiện mình như những gì chó con thích làm

+ Rất nhiều đồ chơi được sản xuất tốt, trong đó phải kể đến các loại gặm nhấm chất lượng tốt phù hợp để chó con gặm nhấm, lưu ý rằng chó con sẽ bắt đầu mọc răng bất cứ thứ gì từ khi chúng được 3 đến 8 tháng tuổi

+ Bát đựng thức ăn và nước có chất lượng tốt, lý tưởng nhất nên bằng gốm thay vì nhựa hoặc kim loại

+ Một chiếc găng tay để chải chuốt

+ Bàn chải bóng mượt hoặc bàn chải lông mềm

+ Kem đánh răng dành riêng cho chó và bàn chải đánh răng

+ Kéo có đầu tròn

+ Kéo cắt móng tay

+ Dầu gội và dầu xả dành cho chó con phải được pha chế đặc biệt để sử dụng cho chó

+ Dây nịt hoặc vòng cổ cho chó được làm tốt

+ Một vài con chó dẫn đầu mạnh mẽ

 Giường ngủ cho chó được làm tốt, không quá nhỏ hoặc quá lớn

+ Một chiếc thùng cho chó được chế tạo tốt để sử dụng trong ô tô và trong nhà, đủ rộng để chó con di chuyển vào

+ Chăn trẻ em để đặt trong cũi của chó con và trên giường của chúng khi chúng muốn ngủ trưa hoặc đi ngủ vào ban đêm

+ Giảm tiếng ồn: Tất cả chó con đều nhạy cảm với tiếng ồn, bao gồm cả chó con Smooth Collie, lưu ý rằng chúng cực kỳ nhạy cảm với môi trường ồn ào. Điều quan trọng là phải giảm mức ồn khi chó con mới vào nhà. Không nên bật TV và nhạc quá to có thể khiến chú cún nhỏ căng thẳng, khiến chúng trở nên rụt rè và nhút nhát.

+ Tiêm phòng: Như đã đề cập trước đó, những chú chó con Smooth Collie sẽ được nhà lai tạo tiêm phòng đầu tiên, nhưng chúng phải được tiêm các mũi tiếp theo tùy thuộc vào chủ sở hữu mới của chúng. Lịch tiêm phòng cho chó con như sau: 10-12 tuần tuổi, lưu ý rằng chó con sẽ không được bảo vệ đầy đủ ngay lập tức, nhưng sẽ chỉ được bảo vệ hoàn toàn sau 2 tuần kể từ khi chúng được chủng ngừa lần thứ 2.

+ Thức ăn bổ sung: tốt nhất nên thảo luận với bác sĩ thú y vì có rất nhiều cuộc tranh luận về việc liệu một con chó có thực sự cần chúng sau một thời gian nhất định hay không. Tuy nhiên, nếu một con chó cần phải đi vào cũi, thì việc tiêm phòng của chúng cần phải được cập nhật đầy đủ.

Chăm sóc chó Smooth Collies lớn tuổi

Những chú chó Smooth Collie lớn tuổi hơn cần được chăm sóc đặc biệt vì khi đến tuổi già, chúng có nhiều nguy cơ mắc một số vấn đề về sức khỏe. Về mặt thể chất, mõm chó có thể bắt đầu chuyển sang màu xám, nhưng cũng sẽ có những thay đổi đáng chú ý khác, bao gồm những điều sau:

+ Lông  có thể trở nên xù hơn

+ Mất trương lực cơ

+ Thừa cân hoặc thiếu cân

+ Giảm sức mạnh và sức chịu đựng

+ Những chú chó lớn tuổi gặp khó khăn trong việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

+ Phát triển viêm khớp

+ Hệ thống miễn dịch không hoạt động hiệu quả như trước đây có nghĩa là chó dễ bị nhiễm trùng hơn

Những con chó lớn tuổi cũng thay đổi tinh thần, có nghĩa là thời gian phản ứng của chúng có xu hướng chậm hơn, do đó chúng phát triển những điều sau đây:

+ Chúng phản ứng ít hơn với các kích thích bên ngoài do suy giảm thị lực hoặc thính giác

+ Kén chọn thức ăn hơn một chút

+ Đau ít hơn

+ Trở nên không khoan dung với bất kỳ thay đổi nào

+ Thường thì chó lớn tuổi có thể cảm thấy mất phương hướng

Sống với một chú chó Smooth Collie trong những năm tháng vàng son của chúng đồng nghĩa với việc phải gánh thêm một số trách nhiệm, nhưng những trách nhiệm này có thể dễ dàng quản lý và nên bao gồm việc xem xét chế độ ăn uống của chúng, lượng vận động chúng được thực hiện, tần suất giường chó cần thay và giữ để ý đến tình trạng răng của chúng.

Những chú chó Smooth Collie lớn tuổi hơn cần được cho ăn một chế độ ăn uống chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu của chúng trong giai đoạn này của cuộc đời đồng thời theo dõi chặt chẽ cân nặng của chó. Hướng dẫn cho ăn thô cho chó lớn tuổi như sau, lưu ý chúng nên cho ăn thức ăn dễ tiêu hóa không chứa bất kỳ chất phụ gia nào:

+ Hàm lượng protein nên từ 14 – 21%

+ Hàm lượng chất béo nên dưới 10%

+ Hàm lượng chất xơ nên ít hơn 4%

+ Hàm lượng canxi nên từ 0,5 – 0,8%

+ Hàm lượng phốt pho nên từ 0,4 – 0,7%

+ Hàm lượng natri nên từ 0,2 – 0,4%

Những con chó lớn tuổi hơn không cần phải được vận động hàng ngày như những con chó nhỏ hơn, nhưng chúng vẫn cần một lượng hoạt động thể chất phù hợp để duy trì sự săn chắc của cơ bắp và ngăn chó tăng cân quá mức. Tất cả các con chó đều cần được tiếp cận với nước sạch và điều này đặc biệt đúng với những con chó lớn tuổi khi chúng đến tuổi vàng vì chúng có nhiều nguy cơ bị rối loạn thận hơn.

Chăm sóc lông

Chó Smooth Collie có bộ lông kép ngắn, nằm sát, bao gồm lớp lông trên thô hơn và lớp lông tơ dày đặc hơn. Chúng ít phải bảo dưỡng ở mặt trước chải chuốt bằng bàn chải hàng tuần và lau qua bằng da sơn dương là tất cả những gì cần thiết để giữ cho bộ lông của chúng gọn gàng và trong tình trạng tốt.

Chúng rụng lông đều đặn quanh năm chỉ nhiều hơn vào mùa Xuân và sau đó lại vào mùa Thu khi việc chải lông thường xuyên hơn thường là cần thiết để giữ gìn mọi thứ và loại bỏ lông chết và rụng trên lông chó.

Điều quan trọng là phải kiểm tra tai của chó một cách thường xuyên và làm sạch chúng khi cần thiết. Nếu để quá nhiều ráy tai tích tụ, nó có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng gây đau đớn và khó loại bỏ. Nói tóm lại, phòng bệnh thường dễ hơn chữa bệnh bằng nhiễm trùng tai.

Hoạt động của chó Smooth Collie

Chó Smooth Collie là một giống chó năng động, thông minh và vì vậy chúng cần được cho vận động hàng ngày và kích thích tinh thần phù hợp để chúng trở thành những chú chó thực sự hạnh phúc và phát triển toàn diện. Chúng cần tập thể dục từ 40 đến 60 phút mỗi ngày với càng nhiều thời gian càng tốt, nhưng chỉ trong một môi trường an toàn.

Nếu chúng không được cung cấp đủ lượng kích thích tinh thần và tập thể dục hàng ngày, chó Smooth Collie sẽ nhanh chóng cảm thấy buồn chán và thậm chí có thể bắt đầu thể hiện một số hành vi phá hoại xung quanh nhà, đó là cách chúng giảm bớt căng thẳng mà chúng đang cảm thấy và không nhất thiết là vì họ đang nghịch ngợm.

Đi bộ ngắn hơn vào buổi sáng sẽ không sao, nhưng một chuyến đi bộ dài hơn thú vị hơn vào buổi chiều là điều bắt buộc với càng nhiều thời gian càng tốt. Những con chó này cũng thích được đi lang thang quanh khu vườn sau nhà để chúng thực sự có thể xả hơi.

Tuy nhiên, hàng rào phải cực kỳ chắc chắn để giữ những con chó năng động, năng lượng cao này ở trong vì nếu chúng tìm thấy điểm yếu trong hàng rào, chúng sẽ sớm trốn thoát và có thể gặp phải mọi rắc rối.

Như đã nói, không nên cho chó con Smooth Collie vận động quá mức vì các khớp và xương của chúng vẫn đang phát triển. Điều này bao gồm không để chó nhảy lên xuống khỏi đồ đạc hoặc đi lên hoặc xuống cầu thang. Quá nhiều áp lực đặt lên khớp và gai của chúng khi còn nhỏ có thể khiến chó phát triển các vấn đề nghiêm trọng sau này trong cuộc sống.

Cách cho chó Smooth Colie ăn

Nếu bạn nhận được một chú chó con Smooth Collie từ một nhà lai tạo, họ sẽ cung cấp cho bạn một lịch trình cho ăn và điều quan trọng là bạn phải tuân thủ cùng một thói quen, cho ăn cùng một loại thức ăn dành cho chó con để tránh bất kỳ cơn chướng bụng nào. Bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống của chó con, nhưng điều này cần được thực hiện từ từ luôn để đảm bảo chúng không phát triển bất kỳ rối loạn tiêu hóa nào và nếu có, tốt nhất nên đưa chúng trở lại chế độ ăn ban đầu và thảo luận mọi thứ với bác sĩ thú y trước khi thử để thay đổi nó một lần nữa.

Những con chó lớn tuổi không được biết là kén ăn, nhưng điều này không có nghĩa là chúng có thể được cung cấp một chế độ ăn uống kém chất lượng hơn. Tốt nhất nên cho chó trưởng thành ăn hai lần một ngày, một lần vào buổi sáng và sau đó vào buổi tối, đảm bảo rằng đó là thức ăn chất lượng tốt đáp ứng tất cả các yêu cầu dinh dưỡng của chúng. Điều quan trọng nữa là chó phải được vận động với số lượng phù hợp để chúng đốt cháy lượng calo dư thừa hoặc chúng có thể tăng cân quá mức dẫn đến tất cả các loại vấn đề sức khỏe. Béo phì có thể rút ngắn tuổi thọ của một con chó vài năm, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi vòng eo của chúng từ khi bắt đầu.

Vì những chú chó giống Smooth được biết là bị đầy hơi nên việc cho chúng ăn hai lần một ngày thay vì cho chó ăn một bữa lớn hơn một ngày là điều thực sự quan trọng. Bạn cũng nên đầu tư vào một giá đỡ cho bát đựng thức ăn của chúng, giúp chó dễ dàng ăn uống thoải mái hơn mà không cần phải vươn cổ xuống để lấy thức ăn. Không nên cho chó tập thể dục ngay trước hoặc ngay sau khi chúng ăn no vì điều này khiến chúng có nhiều nguy cơ bị xoắn dạ dày hơn.

Hướng dẫn cho ăn chó con Smooth Collie

Chó con cần được cho ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, chất lượng tốt để chúng phát triển và tăng trưởng như mong muốn. Theo hướng dẫn sơ bộ, chó con Smooth Collie có thể được cho ăn những lượng sau mỗi ngày để đảm bảo các bữa ăn của chúng được trải đều trong ngày và tốt nhất nên cho chúng ăn 3 hoặc 4 lần một ngày:

+ 2 tháng tuổi – 171g đến 218g tùy theo thể trạng của chó con

+ 3 tháng tuổi – 203g đến 282g tùy theo thể trạng của chó con

+ 4 tháng tuổi – 219g đến 298g tùy theo thể trạng của chó con

+ 5 tháng tuổi – 223g đến 319g tùy theo thể trạng của chó con

+ 6 tháng tuổi – 223g đến 341g tùy theo thể trạng của chó con

+ 8 tháng tuổi – 191g đến 305g tùy theo thể trạng của chó con

+ 10 tháng tuổi – 157g đến 241g tùy theo thể trạng của chó con

Khi chó con được 13 tháng tuổi, chúng có thể được cho ăn thức ăn dành cho chó trưởng thành.

Hướng dẫn cho chó Smooth Collie trưởng thành ăn

Sau khi trưởng thành hoàn toàn, một con chó Smooth Colli trưởng thành phải được cho ăn một chế độ ăn uống chất lượng để đảm bảo chúng có sức khỏe tốt. Theo hướng dẫn sơ bộ, một chú chó săn trơn trưởng thành có thể được cho ăn những lượng sau mỗi ngày:

+ Chó nặng 18 kg có thể cho ăn từ 207g đến 269g tùy hoạt động

+ Chó nặng 20,5 kg có thể cho ăn 233g đến 307g tùy hoạt động

+ Chó nặng 25 kg có thể cho ăn từ 263g đến 337g tùy hoạt động

+ Chó nặng 29,5 kg có thể cho ăn 295g đến 383g tùy hoạt động

Hi vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về giống chó Smooth Collie lông mượt.

Xem thêm: Các thức ăn nguy hiểm cho chó cần tránh

5/5 - (1 vote)