8 Nguyên Nhân Gây Điếc Ở Chó – Cách Sống Chúng

Bệnh Điếc Ở Chó có thường gặp không? Nguyên nhân khiến chó bị điếc là gì? Làm thế nào để thích ứng khi chó cảnh của bạn bị điếc? Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó bị điếc một cách dễ dàng nhất.

Tổng quan về bệnh điếc ở chó

Điếc và mất thính giác có thể xảy ra ở chó vì nhiều lý do. Sống chung với một chú chó điếc có thể gây bối rối cho những người chủ không có công cụ và kiến ​​thức phù hợp. May mắn thay, hầu hết những con chó điếc có thể sống lâu và hạnh phúc. Chìa khóa là học cách giao tiếp hiệu quả và cách chăm sóc chó điếc của bạn đúng cách.

Tai chó có cấu trúc phức tạp bao gồm các mô mềm, dây thần kinh, sụn và xương nhỏ hoạt động cùng với não bộ để thu thập, biến đổi, dẫn và giải thích âm thanh. Tổn thường hoặc rối loạn chức năng của một hoặc nhiều vùng nhạy cảm này có thể gây mất thính giác một phần hoặc hoàn toàn.

Cảnh báo

Một con chó bị điếc sẽ không nghe thấy mối đe dọa như giao thông đang tới hoặc những kẻ săn mồi gần đó. Khứu giác và khứu giác của anh ta có thể không nhận ra mối đe dọa cho đến khi quá muộn. Nếu chú chó điếc của bạn bị tuột dây xích và đang gặp nguy hiểm, bạn sẽ không thể dùng lời nói để bắt nó.

Vì lý do này, điều đặc biệt quan trọng là nhốt chó điếc trên dây xích hoặc trong khu vực có hàng rào. Tuy nhiên, quy tắc này áp dụng cho tất cả các con chó, vì ngay cả một con chó thính giác lỏng lẻo cũng có thể tìm thấy nguy hiểm.

Điếc Ở Chó

Nguyên nhân gây điếc ở chó

Danh sách các nguyên nhân gây ra điếc ở chó

1. Nhiễm trùng tai nặng

2. Khối u

3. Nhiễm ký sinh trùng

4. Nhiễm độc thuốc

5. Chấn thương có thể gây hại cho màng nhĩ (màng nhĩ) hoặc tai trong / giữa, dẫn đến điếc tạm thời hoặc vĩnh viễn.

6. Bệnh não, chẳng hạn như khối u hoặc đột quỵ, làm tổn thương các bộ phận của hệ thống thần kinh trung ương liên quan đến thính giác cũng có thể dẫn đến điếc.

7. Có lẽ nguyên nhân điếc ở chó phổ biến nhất của mất thính lực là do tuổi già. Những thay đổi đối với tai trong hoặc dây thần kinh thính giác ở chó già thường dẫn đến mất thính lực dần dần. Điều này tương tự như những gì xảy ra khi một số người già đi.

8. Điếc ở chó cũng có thể là bẩm sinh, có nghĩa là nó đã có từ khi mới sinh. Nó có thể di truyền hoặc không. Một số giống chó thường bị điếc bẩm sinh như chó Dalmatian, chó Setter Anh, Chó Havanese, và nhiều giống chó khác. Ngoài ra, điếc bẩm sinh dường như có liên quan đến sắc tố; những con chó có lớp lông màu trắng có tỷ lệ bị điếc bẩm sinh cao hơn.

Chẩn đoán Điếc ở Chó

chuan doan diec o cho

Nhiều người nuôi chó sẽ không nhận thấy điếc lúc đầu, đặc biệt nếu nó xảy ra dần dần. Chủ của một con chó bị điếc bẩm sinh có thể không nhận ra rằng có điều gì đó không ổn cho đến khi con chó tỏ ra khó học những tín hiệu giọng nói đơn giản nhất. Chỉ cần kiểm tra thính giác bằng cách phát ra âm thanh (như vỗ tay hoặc huýt sáo) ngoài tầm nhìn của chó có thể giúp bạn biết được thính lực của chó. Tuy nhiên, những con chó bị mất thính giác một phần hoặc một bên vẫn có thể đáp ứng.

Cách duy nhất để chắc chắn một con chó bị điếc là kiểm tra thần kinh đặc biệt. Bài kiểm tra phản ứng kích thích thính giác thân não, thường được viết tắt là BAER, tìm kiếm sự hiện diện hoặc không có hoạt động điện trong não để phản ứng với các kích thích âm thanh.

Đây là một xét nghiệm hầu như không đau, chỉ mất vài phút để hoàn thành. Để thực hiện xét nghiệm này trên con chó của bạn, bạn sẽ cần tìm một địa điểm kiểm tra BAER gần bạn. Do loại thiết bị cần thiết, xét nghiệm BAER thường chỉ có ở các trường bác sĩ thú y hoặc bệnh viện chuyên khoa.

Điều trị và Phòng ngừa Điếc ở chó

Một số nguyên nhân gây điếc ở chó có thể chữa được nhưng cũng có nguyên nhân không thể chữa được.

Ví dụ, nhiễm trùng và chấn thương ở tai hoặc não có thể đáp ứng với điều trị, nhưng đôi khi tổn thương gây ra là không thể phục hồi. Bác sĩ thú y có thể cung cấp cho bạn ý tưởng về tiên lượng của con chó của bạn. Nếu bị nhiễm trùng tai hoặc các vấn đề khác, việc điều trị kịp thời và triệt để thường sẽ ngăn ngừa tổn thương có thể dẫn đến điếc.

Khi Nuôi chó bạn phải có trách nhiệm có thể giúp chúng ngăn ngừa bệnh điếc bẩm sinh. Những con chó thuộc các giống có nguy cơ phải trải qua thử nghiệm BAER trước khi được đưa vào chương trình nhân giống. Chỉ những cá thể có hai tai “tốt” mới nên được lai tạo.

Tin tốt là những con chó điếc có thể sống cuộc sống bình thường. Nếu bạn nuôi một chú chó bị điếc, có nhiều bước bạn có thể thực hiện sẽ giúp ích cho việc huấn luyện và giao tiếp.

cach song chung voi cho bi diec

Cách Sống chung với một con chó điếc

Bệnh điếc ở chó thực ra không phải là hiếm. Một số con chó bị điếc bẩm sinh. Những con khác phát triển mất thính giác tại một số thời điểm trong cuộc đời của chúng. Nhiều con chó lớn tuổi sẽ bắt đầu mất thính giác vào một thời điểm nào đó. Một số người có thể ngạc nhiên khi biết rằng một con chó điếc có thể sống một cuộc sống rất bình thường và hạnh phúc.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc nhận nuôi một chú chó điếc, xin đừng từ chối chú chó đó. Chăm sóc một chú chó điếc đòi hỏi nhiều công việc hơn một chút nhưng phần thưởng có thể xứng đáng với nỗ lực của bạn.

Trên thực tế, những thách thức xung quanh chứng điếc ở chó sẽ rơi vào chủ nhân của chó nhiều hơn. Tuy nhiên, đây không hẳn là những trở ngại mà chỉ đơn giản là một cách làm khác. Chủ của một con chó điếc phải học các phương tiện giao tiếp thay thế. Người ta có thể dễ dàng giao tiếp với chó điếc thông qua ngôn ngữ cơ thể và huấn luyện chó điếc bằng tín hiệu tay.

Trên thực tế, vì chó không chủ yếu giao tiếp bằng lời nói, bạn có thể thấy rằng các dấu hiệu thị giác có thể hiệu quả hơn so với lời nói, ngay cả khi chó nghe được.

Mặc dù một con chó bị điếc sẽ bù đắp cho việc thiếu thính giác bằng cách sử dụng các giác quan khác của mình, nhưng điều quan trọng cần biết là điếc có thể khiến chúng dễ bị tổn thương trong một số tình huống.

Để thu hút sự chú ý của một con chó điếc ở khoảng cách xa, một số chủ sở hữu huấn luyện chó của họ sử dụng vòng cổ rung từ xa (KHÔNG phải vòng cổ chống sốc). Con chó có thể được huấn luyện để phản ứng với sự rung động bằng cách nhìn chủ nhân để biết tín hiệu khi chủ nhân kích hoạt nó từ xa.

Điểm mấu chốt, chó điếc không khác nhiều so với chó không bị điếc. Chúng sủa, chúng tương tác với người và những con chó khác và chúng nhận thức rõ về môi trường xung quanh. Chó bị điếc có thể thích nghi rất nhanh điều quan trọng là bạn cần làm để thích nghi với chú chó cảnh của mình.

Xem thêm: Chó Có Mùi Hôi Nặng Nguyên Nhân Cách Điều Trị

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ