Đặc Điểm Hành Vi Chuột Hamster Trung Quốc Các Lưu Ý

Chuột Hamster Trung Quốc, còn được gọi là Chuột Hamster sọc Trung Quốc hoặc Chuột Hamster lùn Trung Quốc, là loài gặm nhấm nhỏ có nguồn gốc từ các sa mạc của Trung Quốc và Mông Cổ. 

Về mặt kỹ thuật, chúng không phải là những chú chuột hamster lùn, nhưng chúng được đặt tên như vậy do kích thước nhỏ so với những chú Chuột Hamster thú cưng thông thường khác, chẳng hạn như Chuột Hamster Bear. Chúng thường có màu nâu với một sọc đen chạy dọc lưng và bụng nhạt hơn. 

Chúng cũng có một cái đuôi dài hơn hầu hết các loại hamster khác. Nnhững con chuột hamster này khá đơn giản để chăm sóc. Chúng thường ngoan ngoãn và dễ thuần phục, mặc dù một số có thể hơi láu cá và lanh lợi. Thêm vào đó, nhà ở của chúng không chiếm nhiều diện tích và chế độ ăn của chúng rất dễ tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng thú cưng.

Tổng quan về loài chuột hamster trung quốc

+ Tên thường gọi: Hamster Trung Quốc, Hamster sọc Trung Quốc, Hamster lùn Trung Quốc

+ Tên khoa học:  Cricetus griseus

+ Kích thước chuột hamster: Dài  6 đến 8 cm, nặng 400-500 gram

+ Tuổi thọ: 2 đến 3 năm.

Chuột Hamster Trung Quốc

Hành vi và tính khí của chuột Hamster Trung Quốc

Chuột Hamster Trung Quốc sống về đêm, có nghĩa là chúng ngủ vào ban ngày và thức vào ban đêm. Nhưng đôi khi họ có thể thức dậy trong ngày để ăn và di chuyển trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, tốt nhất bạn không nên đánh thức một chú chuột hamster đang ngủ để xử lý nó. Điều đó có thể khiến nó trở nên cáu kỉnh và có thể cố gắng cắn bạn.

Chuột hamster trung quốc thường  dễ gần và thoải mái khi được nuôi nấng nếu bạn thường xuyên chăm sóc chúng từ khi còn nhỏ. Nhưng nếu họ không quen với việc xử lý, một số có thể lo lắng và nhanh nhẹn. Hơn nữa, vì chúng rất nhỏ và nhanh chóng, chúng có thể khó xử lý. Tốt nhất là bạn nên ngồi trên sàn khi ôm chuột hamster vì vô tình làm rơi nó từ độ cao vài feet có thể gây ra thương tích nghiêm trọng.

Chuột Hamster Trung Quốc sẽ không gắn bó với mọi người như chó hay mèo. Nhưng một khi họ cảm thấy thoải mái khi ở gần bạn, họ có thể đến bên cạnh vòng vây của chúng nếu bạn ở gần.

Chuột hamster Trung Quốc có thể được nuôi một mình hoặc theo cặp đồng giới hoặc nhóm nhỏ. Tuy nhiên, những con Chuột Hamster được nuôi cùng nhau có thể thể hiện sự xâm lược lãnh thổ đối với nhau. Tốt nhất để tránh gây hấn là thu nhận những người bạn cùng lứa có thể lớn lên cùng nhau và quen với sự hiện diện của nhau. Tránh tiếp xúc giữa hamster và bất kỳ vật nuôi nào khác trong nhà, vì chúng có thể làm bị thương loài gặm nhấm nhỏ và mỏng manh này. 

Nhìn chung, chúng là những vật nuôi yên tĩnh, mặc dù chúng có thể khiến bạn thức đêm vì hoạt động của chúng nếu bạn đặt lồng chúng trong phòng ngủ. Bạn cần ​​dành vài giờ mỗi tuần để cho ăn và giữ cho chuồng trại sạch sẽ. Ngoài ra, hãy xử lý vật nuôi và để nó chơi trong một quả bóng tập thể dục nhỏ cho chuột hamster hoặc khu vực an toàn khác bên ngoài chuồng nuôi của nó ít nhất vài giờ mỗi ngày.

Nhà ở cho chuột hamster Trung Quốc

Mặc dù những chú chuột hamster này rất nhỏ, nhưng chúng vẫn cần một cái bao vây rộng rãi mà bạn có thể phù hợp và đủ khả năng. Đây thường là không gian chính để vui chơi và tập thể dục, vì vậy việc có đủ không gian là rất quan trọng đối với sức khỏe của họ. Tối thiểu, lồng phải dài  60 cm, rộng 30 cm và cao 30 cm.

Các lựa chọn lồng thường là loại có đế bằng nhựa và đầu dây hoặc bể cá bằng thủy tinh hoặc nhựa. Lồng dây sẽ cho phép luồng không khí tốt hơn, nhưng bạn phải đảm bảo khoảng cách giữa các thanh đủ hẹp để chuột hamster không thể chui qua chúng.

Cho lót chuồng dày 3 đến 4 cm, chẳng hạn như vụn cây dương xỉ hoặc các sản phẩm làm từ giấy. Không sử dụng giường bằng gỗ thông hoặc tuyết tùng vì chúng có thể gây ra các vấn đề về hô hấp ở chuột hamster.

Ngoài ra, cần mua thêm nhà ngủ cho chuột hamster trung quốc ở cửa hàng thú cưng. Và thêm bánh xe cho chuột hamster để tập thể dục. Ngoài ra còn có tất cả các loại ống, đường hầm và cầu mà bạn có thể thêm vào môi trường sống của hamster để làm phong phú thêm. Hơn nữa, hãy nhớ mang theo một số que nhai bằng gỗ hoặc đồ chơi nhai khác dành cho chuột hamster vì điều này sẽ giúp làm mòn những chiếc răng đang mọc liên tục của chúng. 

Làm sạch chuồng hamster ít nhất một lần một tuần, thay mới tất cả các lót chuồng và rửa các bề mặt bằng xà phòng nhẹ và nước. Chuột hamster có xu hướng chọn một góc trong chuồng làm phòng tắm cho chúng. Vì vậy, bạn nên dọn và thay lót chuồng ở góc đó hàng ngày để giữ vệ sinh.

Thực phẩm và nước cho chuột hamster Trung Quốc

Trong môi trường hoang dã, Chuột Hamster ăn một chế độ ăn đa dạng gồm hạt, ngũ cốc, quả hạch, thảm thực vật và côn trùng. Trong điều kiện nuôi nhốt, bạn có thể cho động vật ăn thức ăn thương mại dành cho chuột hamster có bổ sung vitamin và khoáng chất. Làm theo hướng dẫn trên bao bì để biết số lượng cho hamster ăn mỗi ngày. 

Hầu hết các chủ sở hữu đều để thức ăn trong ngày vào một chiếc bát sứ nhỏ trong chuồng. Bạn có thể làm điều này vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, vì chuột hamster thích gặm cỏ suốt ngày đêm hơn là ăn các bữa được chỉ định.

Bổ sung thức ăn cho hamster với ngũ cốc, trái cây tươi và rau quả, cỏ khô timothy. Đặt những thức ăn này vào một món ăn riêng biệt với chế độ ăn chính của hamster. Thức ăn bổ sung không nên chiếm quá 10% tổng chế độ ăn của hamster. Một số lựa chọn bao gồm táo, cà rốt và yến mạch.

Tốt nhất bạn chỉ nên cho chuột hamster ăn thức ăn tươi khi thức ăn (thường vào buổi tối). Lấy hết thức ăn tươi ra khỏi chuồng trong vòng 24 giờ, đảm bảo tìm kiếm những mẩu thức ăn mà hamster có thể đã cất giữ trong lớp đệm lót chuồng.

Cuối cùng, chuột hamster luôn cần được tiếp cận với nguồn nước sạch. Tốt nhất nên sử dụng một bình nước chuyên dùng cho chuột hamster, nó sẽ giữ vệ sinh hơn một đĩa nước. Nhưng hãy đảm bảo rằng chuột hamster thường xuyên uống nước từ bình trước khi lấy đĩa nước ra.

Xem chi tiết: Chuột hamster ăn gì

Các vấn đề sức khỏe thường gặp ở chuột hamster

Chuột amster nói chung là động vật cứng cáp, nhưng chúng dễ gặp một số vấn đề về sức khỏe.

Bệnh ướt đuôi là bệnh thường gặp ở các loài gặm nhấm, đặc biệt là Chuột Hamster. Chính thức được gọi là viêm hồi tràng tăng sinh hoặc viêm ruột vùng, ướt đuôi là bệnh tiêu chảy thường phát sinh do căng thẳng hoặc điều kiện sống không vệ sinh, dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn.

Ngoài việc bị tiêu chảy, chuột hamster có thể hôn mê và chán ăn cần được chăm sóc thú y ngay lập tức, vì đuôi ướt có thể gây tử vong nếu nó không được điều trị. Ngoài ra, bệnh ướt đuôi có thể lây cho bất kỳ chuột hamster nào khác trong chuồng.

Vì vậy, nếu bạn có nuôi những con hamster khác, hãy nhốt chúng vào một lồng riêng và theo dõi chúng để biết các triệu chứng. Vệ sinh kỹ lưỡng khu vực bao vây chính và không cho chuột hamster tụ lại cho đến khi bạn chắc chắn rằng chúng đều không có triệu chứng.

Chuột hamster cũng dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp. Các triệu chứng bao gồm thở khò khè, chảy nước mũi, hắt hơi và hôn mê. Tình trạng này cũng cần được điều trị thú y kịp thời.

Hơn nữa, khi chúng không có đủ đồ chơi nhai, một số hamster có thể bị răng mọc quá mức, điều này có thể cản trở khả năng ăn của chúng. Bạn có thể nhận thấy răng của chuột hamster trông dài hơn bình thường hoặc bạn có thể thấy nó không ăn và giảm cân. Bác sĩ thú y có thể cắt bớt răng nếu cần thiết và sau đó tư vấn cho bạn cách bảo dưỡng răng miệng thích hợp. 

Lưu ý khi chọn mua chuột hamster trung quốc

Quan sát Chuột Hamster trước khi chọn một con. Và lưu ý xem người bán có giữ sạch sẽ chuồng nuôi của họ hay không. Vỏ bọc bẩn làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe.

Nếu hamster còn thức cần xem chuột hamster hoạt động có nhanh nhẹn không, khám phá khu vực xung quanh của nó hay không.

Nhưng nếu đó là ban ngày và chuột hamster đang ngủ, bạn vẫn có thể xem dấu hiệu của một con vật khỏe mạnh.

+ Bộ lông của nó phải sạch và không có bất kỳ vùng hói hoặc xù.

+ Không được có bất kỳ chất nhờn nào trên mặt hoặc ẩm ướt quanh đuôi, điều này có thể cho thấy bị nhiễm trùng.

+ Ngoài ra, nhịp thở của nó phải đều và không phức tạp.

Nếu có thể, hãy hỏi người bán xem bạn có thể đánh thức chuột hamster bằng đồ ăn để chắc chắn chuột hamster di chuyển bình thường. 

Bạn có thể quan tâm: Mẹo chăm sóc chuột hamster tại nhà

5/5 - (1 vote)