3 Bước Huấn Luyện Hamster Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Huấn luyện hamster đi vệ sinh là một việc phức tạp. Tuy nhiên nếu bạn kiên nhẫn và nhất quán, việc huấn luyện chuột hamster đi vệ sinh sẽ trở nên dễ dàng đối với bạn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn phương pháp huấn luyện chuột hamster đi vệ sinh đúng nơi quy định.

Các bước huấn luyện hamster đi vệ sinh theo ý mình

Chọn thiết bị phù hợp

Trước khi bạn bắt đầu bất kỳ khóa đào tạo huấn luyện chuột hamster đi vệ sinh, điều quan trọng là có dụng cụ phù hợp. Để huấn luyện chuột hamster đi vệ sinh đúng chỗ bạn sẽ cần chuẩn bị:

Khay vệ sinh hay nhà vệ sinh cho chuột hamster

Khay vệ sinh cho chuột hamster nên chọn loại

1. Thiết kế hình tam giác giúp tiết kiệm không gian trong lồng.

2.  Kết cấu 2 lớp nhựa, dễ dàng vệ sinh, nhựa đáy lưới sẽ không bị gỉ, độ bền cao.

3. Lưới được thiết kế rãnh sâu chống trơn trượt hiệu quả, có thể ngăn chặn chân của hamster bị nước tiểu và hoặc kẹt chân vào trong các lỗ.

4. Khay vệ sinh được thiết kế có móc, dễ dàng thích nghi được nhiều loại lồng khác nhau, để tránh hamster làm lật  khi vệ sinh, và nghịch ngợm trong đấy.

Khay vệ sinh cho chuột hamster

Lót lồng cho chuột hamster

Cần phải chuẩn bị đồ lót lồng cho chuột hamster để bỏ vào trong hộp vệ sinh của chuột hamster. Bạn có thể mua cát vệ sinh hoặc sử dụng cát mịn, không mùi. Mặc dù cát ít tốn kém hơn so với cát dành riêng cho chuột hamster, nhưng nó không thấm hút hoặc có khả năng chứa mùi nên sẽ phải thay thường xuyên hơn so với đồ lót lồng hamster.

Nếu chuột hamster của bạn không thích nhà vệ sinh lót bằng cát hoặc đồ hút ẩm thì bạn có thể sử dụng giấy vệ sinh. Bạn có thể mua các viên giấy ở cửa hàng thú cưng hoặc tự làm bằng cách xé các tờ báo thành các dải nhỏ. Giấy hấp thụ mùi tốt hơn nhiều so với cát và dễ dàng lau sạch.

huấn luyện hamster đi vệ sinh đúng chỗ

Đặt khay vệ sinh vào lồng hamster

Khi bạn đã có cho đồ lót lồng vào trong nhà vệ sinh của hamster, bạn có tìm một vị trí để đặt

+ Góc bạn muốn

+ Chọn nơi chuột hamster hay đi vệ sinh vào đấy nhiều nhất vì chuột hamster là động vật sạch sẽ nên chúng sẽ tự động quay lại chỗ cũ để đi vệ sinh.

Nếu bạn định đặt khay vệ sinh vào lồng mới, tốt nhất là bạn nên đợi cho đến khi chuột hamster chọn chỗ đi vệ sinh. Khi chuột hamster của bạn đã hình thành thói quen đi vệ sinh của chúng, hãy đặt khay vệ sinh vào khu vực chúng đã chọn.

Nếu bạn đặt khay vệ sinh vào lồng chuột hamster mà không xem xét sở thích của chúng, rất có thể hamster sẽ sử dụng nó cho một chức năng khác, chẳng hạn như ngủ hoặc ăn, hoặc hoàn toàn phớt lờ nó. Bằng cách đặt nó vào góc nhà vệ sinh đã chọn của chúng, bạn có thể tạo thói quen cho chuột hamster đi vệ sinh đúng chỗ.

Khuyến khích Hamster của bạn sử dụng Hộp đẻ

Khi bạn đã đặt khay vệ sinh chuột hamster vào đúng góc thích hợp, hãy đổ cát và đồ hút ẩm  vào đáy. Tiếp theo, thêm một ít cát và đồ hút ẩm trong lồng nơi hamster đi vệ sinh ở đấy và một ít phân vào trong khay vệ sinh của chuột hamster để hamster bắt đầu làm quen với nơi vệ sinh mới.

Mẹo nhỏ giúp huấn luyện chuột hamster đi vệ sinh đúng chỗ, bạn có thể căn thời gian trước khi chuột hamster ngủ dậy và nhẹ nhàng đặt chúng vào trong khay vệ sinh. Với bản chất tò mò của mình, chuột hamster có thể sẽ tìm hiểu về món đồ nội thất mới này. Trong khi khám phá bằng mũi, chúng sẽ nhận thấy mùi nước tiểu và phân, giúp chúng hiểu chiếc hộp này dùng để đi vệ sinh.

Sau khi khay vệ sinh được đặt đúng vị trí mong muốn và chuột hamster của bạn đã được làm quen với nó, bước tiếp theo là chờ đợi. Hầu hết chuột hamster sẽ quen với việc sử dụng hộp trong một khoảng thời gian khá ngắn, nhưng có thể mất khoảng 1 tuần có khi phải kéo dài đến 4 hoặc 5 tuần đối với những loài hamster cứng đầu hơn.

Thay đổi vị trí đặt khay vệ sinh chuột hamster

Sau khi chuột hamster của bạn đã quen với việc sử dụng khay vệ sinh của chúng để đi vệ sinh, bạn có thể di chuyển nó đến vị trí mong muốn trong lồng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, một số hamster có khả năng không đi đúng vị trí khi thay đổi nên khi di chuyển bạn nên di chuyển từ từ, mỗi ngày một ít cho đến khi đến đúng vị trí mà bạn muốn huấn luyện hamster đi vệ sinh vào đấy.

Làm sạch khay Vệ sinh của chuột hamster

Vệ sinh làm sạch khay vệ sinh của chuột hamster rất cần thiết để giữ cho hamster của bạn vui vẻ và khỏe mạnh. Thay lót lồng cho khay vệ sinh hamster thường xuyên cũng làm giảm đáng kể mùi hôi liên quan đến lồng của chuột hamster.

Để giữ khay vệ sinh cho chuột hamster của bạn sạch sẽ, hãy làm theo các bước sau:

+ Bỏ lót lồng ra khỏi khay vệ sinh của chuột hamster và vứt chúng vào thùng rác.

+ Rửa sạch khay vệ sinh bằng nước và lau khô bằng giẻ hoặc khăn giấy

+ Đổ đầy lót lồng mới vào khay và đặt lại vào lồng chuột hamster

+ Nên vệ sinh khay vệ sinh chuột hamster mỗi ngày

Nếu bạn đã chọ mua khay vệ sinh cho chuột hamster bằng nhựa, bạn có thể thấy chuột hamster của mình gặm nhấm tuy nhiên việc gặm nhấm này là hành vi bình thường của loài gặm nhấm, chúng cần giữ cho những chiếc răng không được mọc quá dài.

Nên khi khay vệ sinh cũ bạn nên thay cái mới để lồng hamster vì nhựa có thể trở nên lởm chởm khi nhai thường xuyên và một số nhựa và thuốc nhuộm là chất độc khi hamster ăn phải.

Để giảm hoặc ngăn chặn hamster nhai khay vệ sinh, hãy mua cho chuột hamster của bạn có nhiều đồ chơi kích thích tinh thần và đồ chơi nhai hấp dẫn.  Hoặc tốt nhất bạn nên thay thế hoàn toàn các vậ dụng băng nhựa bằng các loại vật dụng hamster không nhai được như sứ, kính…

Xử lý sự cố khi huấn luyện chuột hamster đi vệ sinh đúng chỗ

Huấn luyện hamster hamster đi vệ inh là một cách tuyệt vời để giữ cho lồng của chúng sạch sẽ và cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn một chút đối với cách bố trí lồng  hamster. Tuy nhiên, giống như bất kỳ hình thức đào tạo nào, việc tập cho hamster đi vệ sinh đúng chỗ không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ. Để giúp bạn thực hiện thành công quy trình này, chúng tôi đã xác định một số vấn đề và giải pháp đào tạo hamster đi vệ sinh đúng chỗ.

Hamster của bạn ngủ hoặc ăn trong khay vệ sinh

Một vấn đề phổ biến trong việc huấn luyện chuột hamster đi vệ sinh đúng chỗ là khi hamster của bạn sử dụng khay vệ sinh của chúng không phải như một nhà vệ sinh mà là một chiếc giường, bàn ăn hoặc bồn tắm. Khi điều này xảy ra, đó thường là dấu hiệu cho thấy giường ngủ và bàn ăn hiện tại của chúng không phù hợp với sở thích.

Để khắc phục vấn đề nãy, hãy kiểm tra xem có đủ không gian trong lồng cho hamter của bạn ăn, ngủ và đi vệ sinh ở ba khu vực riêng biệt hay không. Bạn cũng có thể mua một chiếc lồng lớn hơn và đảm bảo rằng bạn chuẩn bị cho hamster khu vực ngủ hấp dẫn.

Xem thêm chọn giường ngủ cho chuột  hamster

Mặt khác, nếu lồng lớn, có thể chuột hamster của bạn cảm thấy chúng cần hai chỗ ngủ hoặc ăn. Trong trường hợp này, hãy bố trí thêm một cái giường, bàn ăn khác trong lồng và xem liệu hamster của bạn có phản ứng gì hay không.

Hamster của bạn từ chối sử dụng khay vệ sinh

Nếu hamster của bạn không sử dụng khay vệ sinh của chúng, mặc dù bạn đã đặt vào chỗ vệ sinh của chúng và lấp đầy khay vệ sinh bằng cát, đồ hút ẩm, ít phân, cắt có mùi nước tiểu của hamster, trường hợp này có khả năng hamster vẫn chưa hiểu khay này dùng để làm gì.

Nếu điều này xảy ra, sự kiên trì là chìa khóa để huấn luyện hamster đi vệ sinh đúng cách. Đơn giản chỉ cần di chuyển khay vệ đến bất cứ nơi nào mà hamster của bạn hay đi vệ sinh,  thay đổi vị trí bất cứ khi nào hamster đến đấy đi vệ sinh.

Hamster chỉ sử dụng khay vệ sinh để đi tiểu

Khi bạn thấy rằng chuột hamster chỉ sử dụng khay vệ sinh mới khi chúng cần đi tiểu và không bao giờ đi ị ở đấy. Điều này khá phổ biến và không có gì đáng lo ngại, vì đó là nước tiểu của chuột hamster, chứ không phải phân, có mùi khó chịu. Chỉ cần nhớ nhặt phân thường xuyên và cho vào nhà vệ sinh.

Hamster chỉ sử dụng khay vệ sinh rất ít

Trong một số trường hợp, bạn có thể thấy chuột hamster của mình sử dụng khay vệ sinh một nửa thời gian và chỉ đơn giản là đi vệ sinh ở một góc của những chú chuột khác. Nếu điều này xảy ra, khi lồng hamster có thể quá lớn so với vị trí đi vệ sinh vì thế bạn nên đặt khay vệ sinh thứ hai vào chỗ vệ sinh vào lồng chuột hamster.

5/5 - (2 votes)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ