Top 5 Tiêu Chí Giúp Chọn Chó Phù Hợp [Cực Nhanh]

Làm thế nào để chọn được một chú chó phù hợp chó bản thân và gia đình mình nào? Tiêu chí nào giúp chọn chó phù hợp với nhu cầu sợ thích của bạn thân và người thân.

Bạn đã sẵn sàng để chọn cho mình chú chó phù hợp chưa? Đưa một chú chó mới vào cuộc sống của bạn là một quyết định quan trọng. Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng cho một chú chó trước khi bắt đầu quá trình này. Điều cần thiết là bạn phải hiểu chi phí sở hữu chó. Nếu bạn đã quyết định rằng thời điểm thích hợp, xin chúc mừng. Bây giờ là lúc để tìm ra loại chó phù hợp với bạn.

Có một số yếu tố cần xem xét trước khi bạn chọn một con chó. Quan trọng nhất, hãy kiểm tra lối sống hiện tại của bạn và cân nhắc những điều chỉnh mà bạn sẵn sàng thực hiện cho một chú chó. Xem xét nhu cầu của gia đình bạn, đặc biệt nếu bạn có trẻ em, người thân lớn tuổi hoặc vật nuôi khác. Những người bị dị ứng hoặc những người thích chó ít rụng lông, có thể muốn xem xét các giống chó ít gây dị ứng.

Tiếp theo, hãy nghĩ về kích thước lý tưởng, mức năng lượng và độ tuổi của chú chó mới của bạn. Chỉ cần nhớ rằng việc nhận một con chó đòi hỏi một cam kết chắc chắn về quyền sở hữu chó có trách nhiệm.

Mẹo chọn chó phù hợp nhất cho bạn và gia đình

1. Kích thước

Bạn có thể đã biết mình muốn có một chú chó nhỏ để bạn có thể mang theo hoặc, bạn có thể đặt trái tim của mình vào một giống chó lớn hoặc khổng lồ. Nếu bạn không thể quyết định, thì có lẽ một con chó có kích thước trung bình là một lựa chọn tốt.

Hãy nhớ rằng một số con chó nhỏ rất mỏng manh và dễ bị tổn thương. Bị giẫm lên hoặc thao tác sai có thể gây ra thương tích nghiêm trọng. Ngoài ra, những chú chó nhỏ có thể nhạy cảm hơn nhiều với nhiệt độ lạnh hơn, vì vậy hãy sẵn sàng giúp giữ ấm cho chúng. Đừng quên rằng chó cũng cần được huấn luyện vâng lời.

Một số con chó nhỏ có thể phát triển thái độ “cứng rắn”, dường như để bù đắp cho kích thước nhỏ của chúng. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị cho khả năng này.

Những con chó rất lớn cần thêm một chút không gian để di chuyển. Những con chó to lớn, hạnh phúc với chiếc đuôi dài và giống như roi cần “không gian vẫy vùng” để tránh bị thương ở đuôi hoặc làm hỏng các đồ vật trong nhà. Một cân nhắc khác là chi phí: con chó càng lớn, những thứ như thức ăn cho chó, đồ dùng cho chó và các phương pháp điều trị y tế càng trở nên đắt đỏ hơn.

Đào tạo cũng là một yếu tố quan trọng ở đây. Nếu bạn nhận được một con chó con lớn hoặc giống chó khổng lồ được phép hoạt động như một con chó trong lòng khi còn nhỏ, nó sẽ lớn lên để đi khắp nơi trên bạn, theo đúng nghĩa đen.

Chọn Chó Phù Hợp

2. Mức độ hoạt động

Bạn có thể đã biết rằng một số con chó có nhiều năng lượng hơn những con khác. Mức độ hoạt động của chó thường được xác định theo giống, nhưng không có nghĩa là bạn có thể chỉ dựa vào giống để xác định mức độ năng động của chó. Mọi chú chó đều cần tập thể dục thường xuyên, bất kể giống hay kích thước, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có thể cung cấp điều này.

Nếu bạn biết rằng bạn không thể cam kết đi bộ nhiều hơn một hoặc hai lần đi dạo bình thường mỗi ngày, thì bạn có thể sẽ tốt hơn với một con chó năng lượng thấp hơn, chẳng hạn như chó Basset. Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó có thể làm bạn đồng hành cùng chạy bộ, đối thủ cạnh tranh sự nhanh nhẹn hoặc “chó đĩa”, hãy cân nhắc một giống chó như chó Border Collie.

Sẵn sàng điều chỉnh lượng bài tập và sự chú ý mà bạn dành cho chó nếu cần thiết. Một con chó sủa liên tục, đào bới sân, phá hoại nhà cửa của bạn hoặc hành động theo một cách nào đó rất có thể cần được thực hiện thêm các hoạt động khác. Nhiều vấn đề về hành vi là kết quả của việc dư thừa năng lượng.

Thật không may, nhiều con chó đã bị từ bỏ hoặc thậm chí tử vong vì một vấn đề về hành vi mà lẽ ra có thể dễ dàng tránh được với mức độ tập thể dục và sự chú ý thích hợp.

3. Bảo dưỡng vật chất

Sự xuất hiện của con chó của bạn ảnh hưởng rất nhiều đến nhu cầu chăm sóc của nó. Tất cả các con chó đều cần chải lông cơ bản, nhưng một số loại cần nhiều hơn dựa trên loại lông. Nếu bạn nuôi một chú chó có lông không ngừng phát triển thì việc chải lông theo thói quen nâng cao là điều cần thiết.

Hầu hết những con chó lông ngắn, lông mịn đều là những loài rụng lông nhiều, vì vậy hãy chuẩn bị để dọn dẹp thêm. Một số dụng cụ chải chuốt có thể giúp giảm rụng lông.

Lưu ý rằng những chú chó có đôi tai dài và mềm dễ bị nhiễm trùng tai hơn và cần phải vệ sinh tai kỹ lưỡng thường xuyên. Ngoài ra, một số loại chó có thể chảy nhiều nước dãi. Nhiều chủ sở hữu của chó ngao, chó săn máu và những con chó tương tự thực sự mang theo một “miếng vải thô” bên mình để lau nước dãi. Nếu họ lắc đầu, hãy coi chừng.

4. Tuổi tác

Chó con đòi hỏi sự huấn luyện và chú ý nhiều nhất, đặc biệt là trong sáu tháng đầu tiên. Hãy chuẩn bị dành phần lớn thời gian của bạn cho việc dọn nhà và nuôi chó con mới của bạn. Chú chó của bạn có thể sẽ gặp nhiều tai nạn trong nhà và có thể sẽ gặm đồ đạc, vật dụng cá nhân của bạn.

Những vấn đề này sẽ dần dần được giải quyết với sự đào tạo chuyên dụng, nhưng sự kiên nhẫn là điều bắt buộc. Bạn cũng nên biết rằng con chó con của bạn lớn lên có thể khác với bạn mong đợi, đặc biệt là nếu bạn nhận nuôi một con chó lai tạp. Đây không hẳn là một điều xấu, chỉ là điều cần lưu ý.

Chó trưởng thành có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Người lớn có thể là lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn biết rõ về mức năng lượng thực sự, thái độ và tính khí của chú chó mới của bạn. Chỉ vì con chó đã trưởng thành không có nghĩa là nó đã được huấn luyện, vì vậy ban đầu bạn vẫn nên mong đợi một mức độ huấn luyện chuyên dụng nào đó.

May mắn thay, nhiều con chó trưởng thành đã được huấn luyện và hòa nhập với xã hội ở một mức độ nào đó và có thể dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới trong ngôi nhà vĩnh viễn của chúng.

Những con chó cao cấp không nên bị lãng quên. Đón một chú chó lớn tuổi vào nhà của bạn có thể là một cách tuyệt vời để mang lại niềm vui cho những năm tháng vàng son của một chú chó. Thật không may, những con chó cao cấp ít có khả năng được nhận nuôi hơn và thường kết thúc cuộc sống của chúng trong những nơi trú ẩn hoặc bị giết chết.

Một con chó cao cấp có thể trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm một con chó năng lượng thấp hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là chó lớn tuổi của bạn cần được quan tâm đặc biệt, kiểm tra thú y thường xuyên hơn và có nhiều khả năng phát triển các vấn đề sức khỏe gây tốn kém thời gian và tiền bạc.

Không giống như một con chó con hoặc chó trưởng thành, bạn phải biết rằng bạn sẽ không có nhiều năm với con chó lớn của bạn. Nếu bạn sẵn sàng nhận trách nhiệm, hãy cân nhắc việc nhận nuôi một chú chó lớn tuổi. Đó có thể là một trong những điều từ bi nhất mà bạn có thể làm cho những sinh vật quý giá này.

5. Giống chó

Không thể phủ nhận những con chó thuần chủng được yêu thích. Nhiều người bị thu hút bởi một giống chó cụ thể vì nhiều lý do khác nhau. Có lẽ bạn đã được nuôi dưỡng xung quanh giống chó này hoặc đã dành nhiều thời gian với giống chó này trong cuộc đời của bạn.

Có thể bạn thực sự yêu thích vẻ ngoài và hành động của một giống chó nào đó. Hoặc, bạn có thể cảm thấy giống chó này phù hợp với mình dựa trên những gì bạn đã đọc hoặc nghe nói về giống chó này. Nếu bạn muốn có một con chó thuần chủng, hãy chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng về giống chó này.

Xác định xem bạn có sẵn sàng chấp nhận những thách thức tiềm ẩn về tính khí, nhu cầu chải chuốt và các vấn đề sức khỏe hay không. Đảm bảo rằng giống chó này sẽ phù hợp với gia đình và lối sống của bạn, bao gồm cả những con chó khác. Sau đó, hãy đảm bảo tìm kiếm một người chăn nuôi chó có trách nhiệm.

Những chú chó giống hỗn hợp có thể trở thành sự bổ sung tuyệt vời cho thế giới của bạn. Sự kết hợp của hai hoặc nhiều giống chó thường có thể cân bằng tính cách và đặc điểm thể chất của chúng. Chỉ cần chắc chắn để mong đợi điều bất ngờ, đặc biệt nếu bạn nhận nuôi một “chú chó con nặng”.

Không có cách nào để biết chính xác con chó con của bạn sẽ trông như thế nào khi lớn lên và bạn thực sự không thể đoán được các vấn đề sức khỏe. Nhiều chuyên gia tin rằng những con chó lai tạp sẽ gặp ít vấn đề về sức khỏe hơn những con chó thuần chủng. Nhìn chung, chúng có xu hướng tốt và thông minh. Thêm vào đó, nhận nuôi một con chó lai tạp thường có nghĩa là bạn đang cứu con chó đó khỏi chứng chết chóc hoặc cuộc sống nơi trú ẩn cô đơn.

Xem thêm: Những giống chó thông minh nhất thế giới

5/5 - (2 votes)