Đặc Điểm Tính Cách Nổi Bật Của Chó Yakutian Laika

Chó Yakutian Laika là giống chó gì? Đặc điểm tính cách của chó Yakutian Laika là gì? Cách chăm sóc giống chó này có gì cần phải lưu ý? Mọi thông tin liên quan đến chó Yakutian Laika cho những ai đang tìm hiểu.

Đặc điểm của chó Yakutian Laika

Chó Yakutian Laika là một giống chó spitz quý hiếm được đánh giá cao trong nhiều thế kỷ ở Nga như một con chó kéo xe, chó săn và bạn đồng hành của gia đình. Giống chó Spitz (đôi khi được gọi là giống chó phương Bắc) là một loại chó nổi tiếng với ngoại hình giống chó sói đặc trưng, ​​bao gồm đầu hình nêm, tai dựng đứng hình tam giác, đuôi dài cong ra sau và Bộ lông kép dày.

Chó Yakutian Laika luôn được coi như một người bạn đồng hành hơn là một con chó lao động, vì vậy chúng phát triển để trở nên cực kỳ thân thiện với con người, đặc biệt là gia đình của chúng, bao gồm cả những đứa trẻ biết tôn trọng. Tuy nhiên, ban đầu chúng có thể cảnh giác với người lạ cho đến khi chúng làm quen hoặc hiểu rằng họ được chào đón.

Chó Yakutian Laika có khả năng săn mồi cao, vì vậy không nên tin tưởng với những vật nuôi nhỏ, mặc dù chúng có thể học cách chung sống hòa bình với một con mèo trong gia đình.

Cân nặng: 20 đến 27.5 kg

Chiều cao: Cao từ 53 đến 58 cm ở vai

Bộ lông: Bộ lông kép dày, bóng, thẳng, dài vừa phải.

Màu sắc: Màu trắng và bất kỳ bản vá nào (hai màu hoặc ba màu).

Tuổi thọ: 10 đến 13 năm

Chó Yakutian Laika

Lịch sử của chó Yakutian Laika

Chó Yakutian Laika là một giống chó cổ xưa được những người thổ dân sống ở Đông Bắc nước Nga lai tạo ít nhất từ ​​những năm 1600, nhưng có thể trong hàng nghìn năm. Nó được lỏng lẻo nuôi trong nhiều thế kỷ, nhưng vào cuối năm 20, con số của giống giảm xuống còn nguy hiểm mức thấp, đặt nó có nguy cơ biến mất vĩnh viễn.

Một nhóm các nhà lai tạo người Nga đam mê giống chó này đã hồi sinh nó vào cuối những năm 1990, sử dụng tiêu chuẩn giống đầu tiên được phát triển cho “Chó kéo xe Đông Bắc”, được viết vào năm 1958. Năm 2004, giống chó này đã được Liên đoàn Ký hiệu học Nga chấp nhận..

Chó Yakutian Laika vẫn chưa được công nhận bởi các câu lạc bộ cũi tất cả các giống chó chính ở Bắc Mỹ (Câu lạc bộ chó giống Mỹ, Câu lạc bộ chó giống Canada và Câu lạc bộ chó giống United), nhưng nó là một phần của Dịch vụ cổ phiếu tổ chức của AKC, là một bước đệm để hướng tới cuối cùng sự công nhận đầy đủ. Nó được quốc tế công nhận bởi Fédération Cynologique Internationale (FCI).

Chăm sóc chó Yakutian Laika

Giống như hầu hết những con chó được lai tạo để kéo xe trượt tuyết, chó Yakutian Laika có năng lượng dồi dào, sức chịu đựng và khả năng lái xe. Chúng cần được vận động nhiều hàng ngày và được kích thích tinh thần để giúp chúng không trở nên buồn chán, bồn chồn và kết quả là phá phách.

Đi bộ đường dài là tốt, nhưng chạy, đi bộ đường dài và ném đĩa hoặc bóng là những lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn sống trong một khu vực có tuyết, chó Laika có thể dễ dàng được huấn luyện để kéo xe trượt tuyết điều mà chúng rất giỏi và thích làm. Chúng cũng có thể thích được huấn luyện cho một môn thể thao cạnh tranh của chó như sự nhanh nhẹn.

Mặc dù chó Yakutian Laika thích làm hài lòng chủ nhân của nó, giống chó này có thể khá độc lập và có thể khó huấn luyện hơn một số giống. Tốt nhất bạn nên sử dụng các kỹ thuật huấn luyện tích cực và chứng minh cho chó thấy rằng bạn là người giám hộ công bằng và nhất quán. Điều trị đi một chặng đường dài để đạt được thành công. Việc xã hội hóa sớm khi còn nhỏ là điều quan trọng để giúp Laika lớn lên trở nên tự tin và chấp nhận người lạ.

Bộ lông mịn của chó Yakutian Laika tương đối dễ chăm sóc. Không cần cắt tỉa và Bộ lông trông sạch sẽ và tự nhiên chỉ với việc thỉnh thoảng tắm vì lông tự nhiên đẩy lùi bụi bẩn.

Giống chó này thường rụng lông một chút, nhưng “rụng lông” (mất nhiều lớp lông tơ) theo mùa, trong thời gian đó, quá trình rụng lông trở nên khá nặng. Chải lông hàng ngày trong thời gian này để loại bỏ nhiều lông nhất có thể. Ngoài những giai đoạn rụng lông này, đánh răng vài lần một tuần thường là đủ.

Cắt móng hai tuần một lần (ít thường xuyên hơn nếu chó tự nhiên mòn chúng do tập thể dục ngoài trời) và quan sát bên trong tai hàng tuần để đảm bảo rằng chúng trông không bị đỏ hoặc bị viêm. Nếu bị bẩn, hãy làm sạch tai bằng dụng cụ vệ sinh tai cho thú cưng.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó Yakutian Laika là một giống chó đặc biệt khỏe mạnh và ít mắc bệnh di truyền nghiêm trọng. Điều đó nói rằng, giống như tất cả những con chó thuần chủng, giống chó này có thể phát triển một số tình trạng sức khỏe nhất định, bao gồm chứng loạn sản xương hông và khuỷu tay và một số bệnh về mắt.

Để giữ cho giống chó khỏe mạnh nhất có thể, các nhà lai tạo có uy tín kiểm tra đàn con trưởng thành của chúng trước khi lai tạo để đảm bảo rằng chúng có nguy cơ mắc các bệnh này thấp hơn để không truyền chúng sang chó con.

Giống như nhiều giống chó lớn hơn, ngực sâu, chó Yakutian Laika cũng dễ bị giãn dạ dày (hay còn gọi là phình bụng).

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Một số chó Yakutian chó Laika, đặc biệt là những người hoạt động nhiều, có thể cần ăn thức ăn giàu năng lượng, chất lượng cao để chúng tiêu thụ đủ calo để hỗ trợ mức độ hoạt động của chúng. Những người khác có thể ít hoạt động hơn và yêu cầu chế độ ăn ít calo hơn để tránh bị thừa cân hoặc béo phì.

Chó quá nặng có thể phát triển hoặc làm trầm trọng thêm các rối loạn khớp như loạn sản xương hông, loạn sản khuỷu tay và viêm khớp, và béo phì có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tiểu đường.

Nếu bạn không chắc nên cho chó Yakutian Laika ăn gì, hoặc cho ăn bao nhiêu, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y hoặc nhà chăn nuôi để được tư vấn.

Xem thêm: Dấu hiệu chó bị viêm khớp

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ