Đặc Điểm Tính Cách Nổi Bật Của Chó Gấu Karelian

Chó Gấu Karelian là giống chó như thế nào? Đặc điểm tính cách của chó Karelian? chăm sóc giống cho gấu Karalian như thế nào?

Đặc điểm của chó gấu Karelian

Chó gấu Karelian là một trong những loài chó phổ biến nhất ở quê nhà Phần Lan, chó gấu Karelian được sử dụng để giữ gấu tránh xa các khu vực có người ở trong các công viên tiểu bang ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nó không phải là một giống chó xuất hiện thường xuyên ở Mỹ.

Giống chó cổ đại có thể có nguồn gốc từ Tây Bắc Âu này được biết đến với sự thông minh, trung thành và dũng cảm, cũng như khả năng giúp những người thợ săn hạ gục những loài động vật lớn như gấu, nai sừng tấm và nai sừng tấm.

Chiều cao: 49 đến 59 cm

Cân nặng: 22 đến 24.5 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dày và ngắn màu đen với những mảng màu trắng

Tuổi thọ: 11 đến 13 năm

Chó Gấu Karelian

Lịch sử của chó gấu Karelian

Chó gấu Karelian là một giống chó cổ có chung tổ tiên với giống chó Komi hiện đã tuyệt chủng. Là một giống chó cổ xưa, rất khó để các chuyên gia xác định chi tiết cụ thể về nguồn gốc của giống chó này.

Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy loài chó gấu Karelian có thể có nguồn gốc từ Tây Bắc châu Âu và được sử dụng bởi những người nông dân và thợ săn Phần Lan và Nga vì kỹ năng săn bắn và trông nhà của chúng. Chúng tiếp tục được lai tạo để giúp săn bắt và hạ gục tất cả các loài động vật có kích thước như gấu, lợn lòi, nai sừng tấm và nai sừng tấm.

Giống chó này không phổ biến ở Hoa Kỳ nhưng là một trong 10 giống chó phổ biến nhất ở Phần Lan. Tại Hoa Kỳ, chó gấu Karelian được các cơ quan động vật hoang dã, cũng như các cơ quan kiểm lâm và công viên tiểu bang ở Alaska, Colorado, Montana, Nevada và Washington sử dụng để kiểm soát gấu.

Viện Gấu sông Wind, nhằm mục đích giảm tỷ lệ tử vong do con người gây ra và các cuộc xung đột trên toàn thế giới, cũng sử dụng chó gấu Karelian để dạy những con gấu tránh xa các khu vực có con người sinh sống. Con chó cực kỳ thông minh và có thể giao tiếp với loại động vật mà nó đã định vị chỉ bằng cách sử dụng một tiếng sủa cụ thể.

Chó gấu Karelian đủ hiếm đến mức nó đã được đưa vào Cơ quan Chứng khoán của Câu lạc bộ Kennel Hoa Kỳ, là cơ quan đăng ký giống chó đặc biệt để làm tài liệu về các giống quý hiếm ở Hoa Kỳ. Chủ sở hữu các giống chó quý hiếm cố gắng làm cho những con chó được công nhận ở Mỹ bằng cách ghi lại nguồn gốc và nguồn gốc của mỗi con chó. Giống chó này được phép bắt đầu tranh tài trong các sự kiện đồng hành của AKC vào năm 2008.

Chăm sóc chó gấu Karelian

Chó gấu Karelian có bộ lông phù hợp với mọi thời tiết, ngắn nhưng dày. Bộ lông chỉ yêu cầu chải chuốt tối thiểu, chải lông một đến hai lần hàng tuần để loại bỏ lông rời và ngăn ngừa lông xơ xác cùng với việc tắm thường xuyên sẽ giúp chó của bạn trông đẹp nhất. Cũng như các giống chó khác, móng tay nên được cắt tỉa từ ba đến bốn tuần một lần khi cần thiết.

Chó gấu Karelian rất năng động, thể thao và có tinh thần làm việc ngoan cường, vì vậy việc cung cấp cho chúng các bài tập thể dục hàng ngày và công việc cần làm là vô cùng quan trọng; nó không nhất thiết phải ở dạng làm việc hiệu quả nhưng có thể bao gồm cả việc vui chơi tập trung.

May mắn thay, ngay cả khi không có gấu để đi săn hoặc một trang trại để canh gác, vẫn có rất nhiều cơ hội để giữ cho một con chó làm việc như thế này bận rộn, bao gồm đồ chơi xếp hình, công việc mùi hương, đi bộ thám hiểm dài, tập hợp, nhanh nhẹn và huấn luyện.

Giống chó này thông minh, và khi được huấn luyện với tính kiên định và kiên nhẫn, con chó sẽ học hỏi nhanh chóng. Chó gấu Karelian phản ứng tốt với sự củng cố tích cực bằng phần thưởng đồ chơi và thức ăn, một thói quen ổn định và rất nhiều tình yêu thương.

Chó gấu Karelian được lai tạo để trở nên hung dữ tự nhiên với các động vật khác nhằm mục đích săn bắn, điều này có thể khiến giống chó này nghi ngờ đối với các động vật khác và người lạ. Xem xét khía cạnh này của tính cách của chúng, xã hội hóa bắt đầu từ khi còn nhỏ là quan trọng.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Không có vấn đề di truyền hoặc sức khỏe phổ biến được biết là có liên quan trực tiếp đến giống chó này. Điều đó nói rằng, chó gấu Karelian dễ mắc một số điều kiện ảnh hưởng đến tất cả các con chó, chẳng hạn như:

+ Loạn sản xương hông

+ Bệnh răng miệng (Xem thêm: Bệnh nha chu ở chó)

+ Đục thủy tinh thể

+ Béo phì

Việc thăm khám bác sĩ thú y hàng năm sẽ giúp thú cưng của bạn duy trì sức khỏe tối ưu, đồng thời ngăn ngừa và nhận ra bất kỳ vấn đề nào sớm hơn. Nếu bạn có ý định mua một chú chó gấu Karelian từ một nhà lai tạo, hãy hỏi về bất kỳ bài kiểm tra sức khỏe nào được cung cấp cho bố mẹ.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

chó gấu Karelian nên được cho ăn thức ăn cho chó chất lượng cao, cho dù được sản xuất thương mại hay chế biến tại nhà, với sự giám sát và chấp thuận của bác sĩ thú y của bạn.

Bất kỳ chế độ ăn uống nào cũng phải phù hợp với độ tuổi và mức độ hoạt động của chó. Bởi vì giống chó này rất năng động, hãy xem xét công thức giống chó hoạt động hoặc hoạt động để đáp ứng nhu cầu năng lượng cao của con chó. Luôn đảm bảo rằng họ có nước sạch và nước ngọt dễ dàng tiếp cận và có sẵn. Kiểm tra với bác sĩ thú y nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về Cân nặng hoặc chế độ ăn uống của chó.

5/5 - (1 vote)