9 Giải Pháp Trị Liệu Viêm Khớp Ở Chó Hiệu Quả

Viêm khớp là gì? nguyên nhân khiến chó bị viêm khớp là gì?cách chuẩn đoán và điều trị bệnh viêm khớp ở chó? Bạn có biết khi chó của bạn đuổi theo một quả bóng trở thành một cuộc đi bộ khó khăn nhảy lên giường của bạn không còn xảy ra nữa, và bật dậy khỏi sàn nhà sẽ mang lại tiếng rên rỉ.

Những chú chó đang sống lâu hơn với thuốc thú y tiên tiến và chế độ dinh dưỡng tuyệt vời, nhưng khi chúng già đi, những điều trước đây dễ dàng nay trở thành một nỗ lực. Và khi tuổi thọ của chúng tăng lên thì khả năng họ bị viêm khớp cũng tăng lên.

Viêm khớp là gì?

Viêm khớp (cụ thể hơn là thoái hóa khớp) là một bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào, gây đau đớn và khó chịu. Các khớp thường bị ảnh hưởng nhất ở chó bao gồm:

+ Hông

+ Khuỷu tay

+ Vai

+ Cứng khớp gối

+ Cổ tay (Carpus)

+ Mắt cá chân (Hock)

+ Khớp đĩa đệm

Viêm Khớp Ở Chó

Triệu chứng Viêm Khớp Ở Chó

Chó bị viêm khớp sẽ bị đau do tổn thương bên trong khớp. Các triệu chứng nhìn thấy là kết quả trực tiếp của cơn đau nhưng có thể nhẹ, đặc biệt là trong giai đoạn đầu.

Dấu hiệu của bệnh viêm khớp ở chó

+ Đi khập khiễng

+ Dáng đi bất thường

+ Miễn cưỡng vươn lên hoặc khó vươn lên

+ Miễn cưỡng lên xuống cầu thang hoặc nhảy lên đồ đạc hoặc lên xe hơi

+ Độ cứng

+ Các hành vi bất thường như cáu kỉnh, thu mình hoặc gây hấn

+ Đau khi xử lý

+ Liếm hoặc nhai ở khớp bị đau

Nguyên nhân của bệnh viêm khớp ở chó

Viêm khớp bắt đầu với tổn thương sụn trong khớp bị ảnh hưởng. Tổn thương xảy ra do sự hao mòn của khớp do lão hóa, bất thường bẩm sinh, béo phì, chấn thương thể thao hoặc chấn thương.

Trong một khớp bình thường, sụn hoạt động như một bộ giảm xóc, cung cấp một lớp đệm giữa các xương tạo thành khớp. Khi sụn trong khớp bị hư hỏng, các tế bào chết đi và giải phóng các enzym gây viêm trong khớp và sản xuất chất lỏng khớp quá mức, chất lượng thấp. Có thể phát triển các khối xương phụ được gọi là tế bào sinh xương.

Khi sụn mỏng đi nghiêm trọng, không gian khớp sẽ bị thu hẹp và xương bên dưới sụn bị thoái hóa. Nếu không có sụn để hấp thụ sốc, xương và các cấu trúc khác trong khớp của thú cưng sẽ bị hư hại.

Chẩn đoán bệnh viêm khớp cho chó

Khám sức khỏe kết hợp với chụp X quang cho thấy những thay đổi bên trong khớp là phương tiện phổ biến nhất để chẩn đoán bệnh viêm khớp chó, nhưng khó phát hiện các dấu hiệu ban đầu trên phim chụp X-quang. Trong một số trường hợp, phân tích dịch khớp hoặc các xét nghiệm khác có thể được khuyến nghị để loại trừ các tình trạng khác như bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh liên quan đến hệ miễn dịch.

Cách Trị viêm khớp ở chó

Có một số điều bạn có thể làm để giúp giảm bớt các triệu chứng:

1. Trong nhà

Cung cấp giường đệm tốt, như giường dành cho chó đặc biệt dành cho vật nuôi bị bệnh khớp. Giữ chỗ ngủ tránh xa nơi lạnh và ẩm ướt hoặc gió lùa. Sử dụng các bậc đệm hoặc đường dốc để chó lên hoặc xuống ghế dài và giường. Sàn không trượt rất hữu ích trên các bề mặt trơn trượt hoặc đặt thảm yoga xuống.

Bên ngoài, một đoạn đường dốc dễ dàng hơn so với việc xử lý các bước.

2. Massage

Massage cơ bắp kích thích lưu máu đến cơ bắp. Một khi bạn học được các kỹ thuật từ một chuyên gia trị liệu xoa bóp cho chó, bạn có thể tự mình tiếp tục các kỹ thuật đó. Chườm ấm đặt trên các khớp bị đau cũng có thể giúp nới lỏng và làm dịu các mô bị căng.

3. Laser

Điều trị bằng laser lạnh giúp kích thích lưu lượng máu có thể cải thiện các triệu chứng viêm khớp.

4. Bổ sung thực phẩm chức năng

Glucosamine, chondroitin, MSM, axit béo omega-3, boswellia và curcumin đều được sử dụng để điều trị viêm khớp. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về sự kết hợp và liều lượng tốt nhất.

5. Thuốc kê đơn

Bác sĩ thú y của bạn có thể kê đơn các loại thuốc được thiết kế để giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm khớp ở chó. Nhiều loại có sẵn và loại phù hợp cho con chó của bạn sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

6. Giảm cân

Lượng mỡ thừa trong cơ thể gây căng thẳng cho các khớp bị đau và tiết ra các chất làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể.

7. Vật lý trị liệu

Một chuyên gia phục hồi chức năng thú y có thể thiết kế một chương trình giúp con chó của bạn duy trì sức mạnh và sự linh hoạt.

8. Phương pháp điều trị bổ sung

Châm cứu, các kỹ thuật tái tạo như liệu pháp tế bào gốc, liệu pháp thảo dược, kỹ thuật trị liệu thần kinh cột sống, v.v. đều có thể đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh viêm khớp của chó.

9. Phẫu thuật

Trong một số trường hợp, phẫu thuật để sửa chữa, thay thế hoặc loại bỏ khớp bị ảnh hưởng có thể cần thiết.

Xem thêm: Dấu hiệu bệnh loạn sản khuỷu tay ở chó

5/5 - (1 vote)