Đặc Điểm Tính Cách Nổi Bật Của Chó Vallhund Thuỵ Điển

Chó Vallhund là giống chó như thế nào? Đặc Điểm Tính Cách của giống chó này có gì đặc biệt? Cách chăm sóc Chó Vallhund như thế nào? Mọi thông tin liên quan đến cho chó Vallhund sẽ được tiết lộ trong bài viết này.

Đặc điểm của chó Vallhund Thụy Điển

Chó Vallhund Thụy Điển là một con chó chăn gia súc có kích thước trung bình, khỏe mạnh đến từ Scandinavia. Tầm vóc thấp bé của chó Vallhund Thụy Điển khiến nó trở thành một người chăn gia súc tuyệt vời, vì nó có kích thước vừa phải để kẹp vào gót gia súc để di chuyển chúng, cũng như đủ cân bằng và nhanh nhẹn để tránh đá móng guốc.

Thoạt nhìn, chó Vallhund Thụy Điển có vẻ nhỏ bé với đôi chân ngắn, nhưng nó có thân hình của một con chó lớn hơn, cứng cáp, cơ bắp và to lớn. Giống chó Thụy Điển có một trong ba loại đuôi: đuôi cộc tự nhiên (không có đuôi), đuôi cụp hoặc đuôi dài và đầy đặn.

Bộ lông sable bao gồm hai loại lông, một lớp lông dài vừa phải, có kết cấu khắc nghiệt và một lớp lông tơ mềm và dày hơn. Lông trên đầu và ở cẳng chân ngắn hơn; lông dài hơn một chút ở cổ, ngực và sau đùi.

Chó Vallhund Thụy Điển là những người bạn đồng hành thân thiện, không sợ hãi, hấp dẫn với nguồn năng lượng dồi dào. Chúng hạnh phúc nhất khi chúng có một công việc để làm, cho dù đó là chăn gia súc hay làm việc trong một trang trại, thi đấu trong một môn thể thao biểu diễn hay đồng hành cùng bạn ở mọi nơi bạn đến.

Nói chung chúng hòa đồng với mọi người, bao gồm cả những đứa trẻ hiền lành và tôn trọng, cũng như hầu hết các vật nuôi khác. Nhiều Chó Vallhund Thụy Điển có xu hướng “bầy đàn” các vật nuôi trong gia đình và trẻ em bằng cách cắn và thúc, vì vậy nên huấn luyện để ngăn cản hành vi này.

Chó Vallhund Thụy Điển được biết đến là loài chó sủa, điều này khiến chúng trở thành loài chó canh gác tuyệt vời, nhưng sủa quá nhiều có thể là vấn đề trong môi trường đô thị.

Chiều cao: 29 đến 34 cm ở vai

Cân nặng: 10 đến 17.5 kg

Bộ lông và màu sắc: Dài vừa phải và thô, với lớp lông tơ gần, chặt và lớp lông tơ mềm, dày; một mô hình sable với nhiều sắc thái khác nhau từ xám đến đỏ và sự kết hợp của những màu này

Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

Chó Vallhund

Lịch sử của chó Vallhund Thụy Điển

Chó Vallhund Thụy Điển là một giống chó cổ xưa đã được sử dụng để chăn gia súc ở Thụy Điển trong hàng trăm năm. Mặc dù là một phần của Nhóm chăn gia súc của Câu lạc bộ chó chăn gia súc Hoa Kỳ (AKC), chó Vallhund Thụy Điển không phải là chó chăn cừu hay chó săn.

Chó Vallhund Thụy Điển là một giống chó Spitz (đôi khi được gọi là giống phương Bắc), là một loại chó được biết đến với vẻ ngoài giống chó sói đặc trưng, với đầu hình nêm, tai dựng đứng và bộ lông kép.

Không có nhiều thông tin về nguồn gốc thực sự của giống Chó Vallhund Thụy Điển, nhưng một số người cho rằng giống chó này được phát triển từ sự pha trộn giữa giống chó mũi nhọn của vùng Scandinavia và giống chó Corgis chân ngắn của quần đảo Anh. AKC đã công nhận chó Vallhund Thụy Điển là giống thứ 156 vào năm 2007.

Chăm sóc chó Vallhund Thụy Điển

Giống như hầu hết các giống chó chăn gia súc, chó Vallhund Thụy Điển có rất nhiều năng lượng. Sau cùng, chúng được lai tạo để làm việc trong các trang trại suốt ngày chăn gia súc. Cung cấp đủ bài tập hàng ngày và kích thích tinh thần là chìa khóa để giữ cho một con chó Vallhund Thụy Điển luôn vui vẻ và cư xử tốt.

Một số hoạt động tốt cho Chó Vallhund Thụy Điển bao gồm đi bộ, đi bộ đường dài, nhanh nhẹn, tìm kiếm, vâng lời, theo dõi, chăn gia súc và chơi bóng ba lá, một hoạt động chăn gia súc được mô phỏng bằng cách sử dụng bóng bơm hơi. Câu ngạn ngữ cổ, “một con chó mệt mỏi là một con chó tốt”, đúng với chó Vallhund Thụy Điển.

Chó Vallhund Thụy Điển muốn làm hài lòng những người bạn đồng hành của họ. Chúng cực kỳ thông minh và có khả năng huấn luyện cao. Một con chó Vallhund Thụy Điển sẽ háo hức học nhiều thủ thuật và mệnh lệnh mà bạn muốn dạy nó.

Chúng phản ứng tốt nhất với các phương pháp đào tạo dựa trên tích cực như đào tạo người nhấp chuột, sử dụng các món ăn, chơi hoặc khen ngợi làm phần thưởng, nhưng các phương pháp dựa trên hình phạt sẽ không giúp bạn tiến xa.

Cuối cùng, một giống chó chăn cừu được phát triển để chăn gia súc sẽ không bị bắt nạt làm điều mà nó không muốn. Chó Vallhund Thụy Điển nhỏ bé nhưng dũng mãnh có thể rất mạnh mẽ, vì vậy hãy tiếp tục huấn luyện vui vẻ và lạc quan để có kết quả tốt nhất.

Khi nói đến việc chải chuốt, những chú chó Vallhund người Thụy Điển phải tắm rửa sạch sẽ và mặc quần áo. Chải lông sạch sẽ mỗi tuần một lần và thỉnh thoảng tắm sẽ giúp bộ lông trông đẹp, thơm và có cảm giác tuyệt vời. Cắt móng mỗi tuần một lần, kiểm tra tai và làm sạch khi cần thiết, đánh răng hàng ngày, và chú Chó Vallhund Thụy Điển của bạn sẽ lấp lánh.

Chó Vallhund Thụy Điển hầu hết thời gian rụng lông ở mức độ vừa phải, với sự rụng lông dày hơn hai lần mỗi năm (được gọi là “thổi bay lớp lông”). Trong thời gian rụng lông nhiều hai năm một lần, hãy chải lông và tắm rửa thường xuyên hơn để giúp loại bỏ lớp lông tơ bị rụng.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó Vallhund Thụy Điển nói chung là khỏe mạnh. Giống như tất cả những con chó thuần chủng, chúng có thể dễ mắc một số rối loạn di truyền, bao gồm chứng loạn sản xương hông và bệnh võng mạc chó Vallhund Thụy Điển (một bệnh thoái hóa mắt dẫn đến mất thị lực và thậm chí mù lòa).

Những người chăn nuôi có trách nhiệm sẽ sàng lọc những con chó của họ về những vấn đề này để tránh việc lai tạo những con chó bị ảnh hưởng.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Chó Vallhund Thụy Điển có thân hình tương đối to lớn tương xứng với đôi chân ngắn. Điều quan trọng là giữ cho chúng nghiêng để tránh gây căng thẳng quá nhiều lên các khớp. Cho chó Vallhund Thụy Điển ăn các bữa ăn được đo theo lịch trình (sáng và tối).

Để thức ăn ra ngoài cả ngày (được gọi là “cho ăn tự do”) có thể dẫn đến tình trạng chó thừa cân, có thể góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe như chứng loạn sản xương hôngbệnh tiểu đường. Nếu bạn không chắc mình nên cho chó Vallhund Thụy Điển ăn bao nhiêu, hãy làm việc với bác sĩ thú y để xác định Cân nặng lý tưởng của chó và lượng thức ăn cần cho ăn hàng ngày.

5/5 - (1 vote)