7 Lý Do Chó Sủa Nhiều Chủ Nhân Nào Cũng Phải Hiểu

Đôi khi chó sủa, chó rên rỉ và hú là điều tự nhiên. Chó phát âm để giao tiếp với con người và thể hiện bản thân. Đôi khi chúng ta muốn chó sủa để cảnh báo chúng ta về mối nguy hiểm tiềm ẩn hoặc bảo vệ chúng ta khỏi bị tổn hại. Những lần khác, tiếng sủa là quá mức và dường như không có ý nghĩa thực sự.

Lý do chó sủa là gì?

cho sua

Chó sủa vì nhiều lý do. Chó không sủa chỉ vì chúng có thể (mặc dù đôi khi nó có vẻ như vậy). Chúng không sủa chỉ để làm phiền bạn và hàng xóm của bạn, cũng không sủa để dằn mặt hay trả thù.

Một số giống chó có xu hướng sủa nhiều hơn những giống chó khác. Trên thực tế, một số loại chó thực sự được lai tạo để trở thành chó sủa. Điều này có thể là để chúng có thể cảnh báo mọi người về nguy hiểm, bảo vệ nhà cửa, hoặc thậm chí dọa con mồi trốn khỏi nơi ẩn náu đối với những kẻ đi săn.

Mặt khác có những giống chó không sủa, chó Basenji không sủa gì cả, mặc dù giống chó này có thể kêu theo những cách khác. Hãy lắng nghe kỹ và cuối cùng bạn sẽ học được âm thanh của những tiếng sủa khác nhau của chó. Sau đó, bạn có thể tìm ra ý nghĩa của mỗi tiếng sủa.

Bước đầu tiên để kiểm soát hành vi  là hiểu lý do tại sao con chó của bạn sủa.

1. Cảnh báo

Chó sủa khi có người qua cửa hoặc khi người lạ đi ngang qua nhà hoặc xe hơi là điều tự nhiên. Nhiều con chó sẽ sủa nếu chúng cảm thấy một số loại mối đe dọa, tuyên bố “Tôi ở đây bảo vệ nơi này nên đừng gây rối với tôi.” Âm thanh của vỏ cây này thường sắc nét, to và uy quyền. Rèn luyện bản năng này thực sự có thể giúp bảo vệ ngôi nhà và gia đình của bạn.

2. Sự lo lắng, sợ hãi

Chó Sủa

Tiếng sủa lo lắng dường như là hành động tự xoa dịu bản thân đối với nhiều chú chó. Nó thường the thé và đôi khi kèm theo tiếng rên rỉ. Kiểu sủa này thường xảy ra đối với những con chó mắc chứng lo âu, sợ hãi và ám ảnh sợ hãi, hoặc các loại lo lắng khác.

3. Tìm kiếm sự chú ý

cho sua de tim kiem su chu y

Khi bạn nghe thấy tiếng sủa này, bạn thường sẽ biết nó nghĩa là gì. Tiếng sủa này nói “Này! Này! Nhìn kìa! Tôi đây!” Những con chó khác có thể rên rỉ và sủa cùng nhau để thu hút sự chú ý, gần giống như giọng của một đứa trẻ đang than vãn.

4. Vui tươi / Hứng thú

Kiểu sủa này đặc biệt phổ biến ở chó con và chó non. Nhiều con chó sẽ sủa khi chơi với người hoặc những con chó khác. Ngay cả âm thanh của vỏ cây cũng có xu hướng nghe lạc quan và có thể là âm nhạc. Một số con chó sẽ sủa thích thú khi biết chúng sắp được đi dạo hoặc đi xe hơi.

5. Phản ứng với những con chó khác

Đây là một kịch bản quen thuộc. Một con chó trên đường bắt đầu sủa và từng con một trong khối của bạn tham gia. Nó giống như một bản trình diễn ngẫu hứng.

6. Buồn Chán

cho sua vi buon chan

Tiếng sủa của một con chó buồn chán nghe giống như một con chó sủa chỉ để nghe giọng nói của chính mình. Mặc dù nó có xu hướng gây khó chịu, nó cũng hơi buồn. Những chú chó buồn chán thường sủa để giải phóng năng lượng dư thừa, và đôi khi sủa vì cô đơn. Họ thường cần một hoạt động và thậm chí có thể là một người bạn đồng hành.

7. Vấn đề về hành vi

Việc chó sủa quá nhiều sẽ không thể cải thiện nếu không có sự can thiệp của bạn. Khi bạn đã xác định lý do sủa, hãy thực hiện các bước để giải quyết nguồn gốc. Nếu tiếng sủa của chó có vẻ liên quan đến sợ hãi hoặc lo lắng, thì bạn có thể cần phải bắt đầu đưa chó của bạn đến gặp bác sĩ thú y.

Nếu chó sửa không xuất phát từ vấn đề sức khoẻ, bác sĩ có thể đề xuất các loại thuốc để trợ giúp. Một chú chó ở trong trạng thái lo lắng cao độ sẽ rất khó học những điều mới. Thuốc giảm lo lắng có thể giúp luyện tập thành công hơn. Dạy chó học cách ngừng sủa và ngăn chó sủa quá nhiều.

Trường hợp hành vi của chó bất thường dẫn đến sủa nhiều không phải do các lý do nguyên nhân ở trên, tuy nhiên, vấn đề hành vi của chó hầu hết các trường hợp, bạn có thể kiềm chế chó sủa bằng cách huấn luyện cơ bản, kích thích tinh thần và tập thể dục. Trong những tình huống nghiêm trọng hơn, bạn có thể cần nhờ đến một huấn luyện viên hoặc nhà hành vi để điều chỉnh việc chó sủa nhiều.

Xem thêm: Chó Ăn Phân Mèo Có Nguy Hiểm Không?