7 Lý Do Chó Sủa Nhiều Chủ Nhân Nào Cũng Phải Hiểu

Đôi khi chó sủa, chó rên rỉ và hú là điều tự nhiên. Chó phát âm để giao tiếp với con người và thể hiện bản thân. Đôi khi chúng ta muốn chó sủa để cảnh báo chúng ta về mối nguy hiểm tiềm ẩn hoặc bảo vệ chúng ta khỏi bị tổn hại. Những lần khác, tiếng sủa là quá mức và dường như không có ý nghĩa thực sự.

Lý do chó sủa là gì?

cho sua

Chó sủa vì nhiều lý do. Chó không sủa chỉ vì chúng có thể (mặc dù đôi khi nó có vẻ như vậy). Chúng không sủa chỉ để làm phiền bạn và hàng xóm của bạn, cũng không sủa để dằn mặt hay trả thù.

Một số giống chó có xu hướng sủa nhiều hơn những giống chó khác. Trên thực tế, một số loại chó thực sự được lai tạo để trở thành chó sủa. Điều này có thể là để chúng có thể cảnh báo mọi người về nguy hiểm, bảo vệ nhà cửa, hoặc thậm chí dọa con mồi trốn khỏi nơi ẩn náu đối với những kẻ đi săn.

Mặt khác có những giống chó không sủa, chó Basenji không sủa gì cả, mặc dù giống chó này có thể kêu theo những cách khác. Hãy lắng nghe kỹ và cuối cùng bạn sẽ học được âm thanh của những tiếng sủa khác nhau của chó. Sau đó, bạn có thể tìm ra ý nghĩa của mỗi tiếng sủa.

Bước đầu tiên để kiểm soát hành vi là hiểu lý do tại sao con chó của bạn sủa.

1. Cảnh báo

Chó sủa khi có người qua cửa hoặc khi người lạ đi ngang qua nhà hoặc xe hơi là điều tự nhiên. Nhiều con chó sẽ sủa nếu chúng cảm thấy một số loại mối đe dọa, tuyên bố “Tôi ở đây bảo vệ nơi này nên đừng gây rối với tôi.” Âm thanh của vỏ cây này thường sắc nét, to và uy quyền. Rèn luyện bản năng này thực sự có thể giúp bảo vệ ngôi nhà và gia đình của bạn.

2. Sự lo lắng, sợ hãi

Chó Sủa

Tiếng sủa lo lắng dường như là hành động tự xoa dịu bản thân đối với nhiều chú chó. Nó thường the thé và đôi khi kèm theo tiếng rên rỉ. Kiểu sủa này thường xảy ra đối với những con chó mắc chứng lo âu, sợ hãi và ám ảnh sợ hãi, hoặc các loại lo lắng khác.

3. Tìm kiếm sự chú ý

cho sua de tim kiem su chu y

Khi bạn nghe thấy tiếng sủa này, bạn thường sẽ biết nó nghĩa là gì. Tiếng sủa này nói “Này! Này! Nhìn kìa! Tôi đây!” Những con chó khác có thể rên rỉ và sủa cùng nhau để thu hút sự chú ý, gần giống như giọng của một đứa trẻ đang than vãn.

4. Vui tươi / Hứng thú

Kiểu sủa này đặc biệt phổ biến ở chó con và chó non. Nhiều con chó sẽ sủa khi chơi với người hoặc những con chó khác. Ngay cả âm thanh của vỏ cây cũng có xu hướng nghe lạc quan và có thể là âm nhạc. Một số con chó sẽ sủa thích thú khi biết chúng sắp được đi dạo hoặc đi xe hơi.

5. Phản ứng với những con chó khác

Đây là một kịch bản quen thuộc. Một con chó trên đường bắt đầu sủa và từng con một trong khối của bạn tham gia. Nó giống như một bản trình diễn ngẫu hứng.

6. Buồn Chán

cho sua vi buon chan

Tiếng sủa của một con chó buồn chán nghe giống như một con chó sủa chỉ để nghe giọng nói của chính mình. Mặc dù nó có xu hướng gây khó chịu, nó cũng hơi buồn. Những chú chó buồn chán thường sủa để giải phóng năng lượng dư thừa, và đôi khi sủa vì cô đơn. Họ thường cần một hoạt động và thậm chí có thể là một người bạn đồng hành.

7. Vấn đề về hành vi

Việc chó sủa quá nhiều sẽ không thể cải thiện nếu không có sự can thiệp của bạn. Khi bạn đã xác định lý do sủa, hãy thực hiện các bước để giải quyết nguồn gốc. Nếu tiếng sủa của chó có vẻ liên quan đến sợ hãi hoặc lo lắng, thì bạn có thể cần phải bắt đầu đưa chó của bạn đến gặp bác sĩ thú y.

Nếu chó sửa không xuất phát từ vấn đề sức khoẻ, bác sĩ có thể đề xuất các loại thuốc để trợ giúp. Một chú chó ở trong trạng thái lo lắng cao độ sẽ rất khó học những điều mới. Thuốc giảm lo lắng có thể giúp luyện tập thành công hơn. Dạy chó học cách ngừng sủa và ngăn chó sủa quá nhiều.

Trường hợp hành vi của chó bất thường dẫn đến sủa nhiều không phải do các lý do nguyên nhân ở trên, tuy nhiên, vấn đề hành vi của chó hầu hết các trường hợp, bạn có thể kiềm chế chó sủa bằng cách huấn luyện cơ bản, kích thích tinh thần và tập thể dục. Trong những tình huống nghiêm trọng hơn, bạn có thể cần nhờ đến một huấn luyện viên hoặc nhà hành vi để điều chỉnh việc chó sủa nhiều.

Xem thêm: Chó Ăn Phân Mèo Có Nguy Hiểm Không?

Làm thế nào để ngừng chó sủa quá mức?

Cách tốt nhất để ngăn chặn tiếng sủa ngay từ đầu là thử và loại bỏ mọi nguồn tiềm ẩn của hành vi. Bạn cũng nên tránh vô tình khuyến khích chó sủa và cho chó làm những việc tốt hơn.

Để trở thành một công dân tốt, con chó của bạn cần biết khi nào nên sủa và khi nào nên im lặng. Một phần công việc của bạn với tư cách là một người nuôi chó có nghĩa là dạy điều này cho chó của bạn. Bắt đầu giải quyết vấn đề sủa ngay khi bạn có thể. Càng đợi lâu, bạn càng khó kiềm chế hành vi đó.

+ Huận luyện các khẩu lệnh căn bản

Bạn nên dạy con chó của bạn Lệnh Nói / Yên lặng, mặc dù điều này có thể nói dễ hơn làm. Mục tiêu của các lệnh này là dạy con chó của bạn sủa theo lệnh và im lặng khi ra lệnh. Có thể mất vài tuần đối với một số con chó, vì vậy hãy tiếp tục quá trình huấn luyện hoặc làm việc với chuyên gia để được trợ giúp thêm. Nếu con chó của bạn đã được huấn luyện và vẫn tiếp tục sủa quá nhiều vào một số thời điểm nhất định, bạn cần hiểu nguyên nhân của hành vi này.

+ Khám bác sĩ thú y

Nếu hành vi sủa quá nhiều là mới đối với con chó của bạn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để giải quyết bất kỳ tình trạng sức khỏe nào. Họ sẽ loại trừ mọi tình trạng y tế hoặc chấn thương có thể gây ra tiếng sủa và giúp bạn xây dựng kế hoạch hành động dựa trên nhu cầu của chó. Một con chó già có biểu hiện sủa quá mức sẽ có những nhu cầu về y tế và kế hoạch hành động khác với một con chó non. Đối với những con chó già, hãy cố gắng tìm ra nguồn gốc của tiếng sủa.

+ Sửa đổi hành vi

Để giúp ngăn chặn tiếng sủa quá mức có thể do sợ hãi, chủ nghĩa lãnh thổ, cô đơn hoặc tìm kiếm sự chú ý, hãy cố gắng xác định chính xác yếu tố kích hoạt. Nếu có thể, hãy loại bỏ yếu tố kích hoạt đó khỏi cuộc sống của chú chó của bạn và tiến hành huấn luyện sửa đổi hành vi.

Bắt đầu với các lệnh cơ bản, giống như ngồi và xuống để chuyển trọng tâm từ sủa và thưởng cho con chó của bạn cho hành vi tốt. Cho chó vận động nhiều để chúng có ít năng lượng bị dồn nén hơn để đốt cháy thông qua tiếng sủa. Đồ chơi nhai hoặc đồ chơi xếp hình kích thích tinh thần cũng rất hữu ích.

+ Sự lo lắng

Nếu con chó của bạn đang bị lo lắng về sự chia ly, hãy tránh để chó cô đơn một mình trong thời gian dài nếu có thể. Sau đó, làm việc với một chuyên gia hoặc tìm một chương trình có thể giúp chó tách khỏi chủ. Loại hình đào tạo / đào tạo lại này có thể tốn nhiều thời gian.

Những điều không nên làm khi chó sủa quá nhiều

Có một số điều cần tránh nếu bạn nuôi một chú chó sủa nhiều:

+ Đừng bao giờ quát mắng con chó của bạn. Nó không những không giúp dập tắt hành vi mà còn có thể kích thích chó sủa nhiều hơn.

+ Không đánh con chó của bạn hoặc sử dụng các thiết bị như vòng cổ chống sốc. Điều này không chỉ gây đau đớn và không đẹp mắt, mà một số con chó còn học cách kiểm tra chúng và cuối cùng tìm ra cách làm việc xung quanh chúng.

+ Đừng để chó sủa liên tục khi ra ngoài, bất kể lý do là gì. Bạn khó có thể huấn luyện chó ngừng sủa bằng cách la mắng nó ở khắp sân. Thêm vào đó, đây là một trong những cách nhanh nhất để biến hàng xóm thành kẻ thù và gửi lời mời đến cảnh sát địa phương của bạn.

+ Phẫu thuật khử vỏ

“Cắt dây thanh quản” hoặc cắt dây thanh quản là một thủ tục phẫu thuật tự chọn liên quan đến việc cắt bỏ một phần dây thanh quản của chó. Tiếng sủa không làm mất đi khả năng sủa của con chó, nó chỉ làm cho nó nghe êm hơn và khàn hơn (điều này thực sự bị một số người coi là khó chịu).

Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật cắt bỏ vết thương là không cần thiết và không công bằng đối với con chó. Phẫu thuật và gây mê luôn là rủi ro, vì vậy cần tránh bất kỳ thủ thuật nào hoàn toàn vì sự thuận tiện của con người và không mang lại lợi ích về mặt y tế cho bệnh nhân hoặc cộng đồng động vật.

Ngoài ra, sủa quá nhiều cho thấy một vấn đề tiềm ẩn thường là hành vi. Phẫu thuật loại bỏ tiếng ồn, nhưng lo lắng, sợ hãi hoặc các vấn đề tương tự vẫn không được giải quyết.

Thay vì chỉ trích con chó của bạn, hãy dành thời gian và tiền bạc để huấn luyện và / hoặc đến gặp một nhà hành vi thú y để học cách khiến con chó của bạn ngừng sủa. Chuyên gia này sẽ làm việc với bạn và chú chó của bạn để giúp xác định nguyên nhân gây ra tiếng sủa, đưa ra kế hoạch hành động để giảm thiểu tiếng sủa và cùng bạn thực hiện.

5/5 - (3 votes)