Đặc Điểm Tính Cách Nổi Bật Của Chó Lapphund Phần Lan

Chó Lapphund là giống chó như thế nào? Đặc điểm tính cách của giống chó này ra sao? Nếu bạn chưa có câu trả lời đầy đủ cho giống chó Lapphund, bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời tốt nhất.

Đặc điểm của chó Lapphund Phần Lan

Chó Lapphund là một giống chó “chịu được thời tiết”, chó Lapphund Phần Lan là một con chó cứng cáp và cứng cáp đến từ phía bắc của Vòng Bắc Cực. Mặc dù theo truyền thống được sử dụng để chăn tuần lộc, chó Laphund Phần Lan là một giống chó nhân ái, thân thiện, trở thành một người bạn đồng hành tận tụy và yêu thương trong gia đình.

Cân nặng: 16.5 đến 26.5 kg

Chiều cao: 41 đến 53 cm

Bộ lông: Bộ lông hai lớp dày

Màu lông: Đen, vàng, nâu, kem, sói, trắng

Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

Chó Lapphund

Lịch sử của chó Lapphund Phần Lan

Được biết đến với bộ lông sang trọng và chiếc đuôi cong, chó Lapphund Phần Lan cỡ trung bình (còn được gọi là “Lappie”) kết hợp vẻ ngoài của một con chó phương Bắc với tính khí của một con chó chăn gia súc. Dễ dàng nhận ra là chó Bắc Âu, giống chó cơ bắp, to lớn này vừa nhanh nhẹn lại vừa nhanh nhẹn, dễ dàng chuyển từ chạy nước rút sang phi nước đại chỉ trong vòng vài giây.

Trong lịch sử còn được gọi là Lapinkoira, giống chó này luôn được lựa chọn phổ biến cho một con vật cưng ở quê hương của chúng; Lapland là một khu vực phía bắc của Vòng Bắc Cực bao gồm các phần của Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển và tây bắc Nga. Những con chó này được đặt tên cho người Sami (hoặc Lapp), những người đã sinh sống trong khu vực hàng nghìn năm.

Vào thời cổ đại, người Sami đã phát triển loại chó spitz có lớp bọc nặng này, sau đó được gọi là “chó Lapps” hoặc Lapphund, được sử dụng để giúp săn tuần lộc ở vùng lãnh nguyên cằn cỗi. Người ta tin rằng người Sami đã chuyển từ săn bắt và hái lượm sang lối sống du mục hoàn toàn cách đây vài thế kỷ, khi họ trở thành những người chăn nuôi tuần lộc và bắt đầu di chuyển những đàn lớn hơn để tìm kiếm đất đai đến đồng cỏ.

Chăn nuôi tuần lộc vẫn là dấu ấn của xã hội Sami cho đến những năm gần đây, mặc dù Lapland vẫn là nơi sinh sống của nhiều tuần lộc, và có thể phát hiện chó Lapphund Phần Lan cũng như giống chó liên quan của nó, Lapphund Thụy Điển, di chuyển theo đàn.

Giống chó Lapphund của Phần Lan phát triển cùng với người Sami và họ cũng chuyển từ săn tuần lộc sang chăn gia súc. Những con chó vẫn giữ nhiệm vụ là thợ săn, người bảo vệ và tất nhiên là bạn đồng hành thân thiết giống như các giống chó Bắc Cực khác, chúng sẽ tụ tập lại với nhau để cung cấp hơi ấm cho con người vào những đêm lạnh giá.

Mặc dù tuần lộc đã được biết đến như những nhân vật thân thiện kéo xe trượt tuyết của ông già Noel vào mỗi dịp Giáng sinh, nhưng trên thực tế, những con vật này cực kỳ khó kiểm soát chúng có xu hướng bướng bỉnh và cáu kỉnh, và những chiếc gạc của chúng có thể rất nguy hiểm.

Đó là lý do tại sao Lapphund ngày nay phải phát triển thành một giống chó thông minh, nhanh nhẹn và dũng cảm như vậy. Những con chó này lần đầu tiên được nhập khẩu để nhân giống và thu hút sự chú ý của những người tham gia chương trình vào năm 1987. Chó Laphund Phần Lan là giống thứ 173 của AKC.

Chăm sóc chó săn Lapphund Phần Lan

Bộ lông kép dày của chó Lapphund Phần Lan (lớp lông bên ngoài phủ một lớp lông tơ dày) sẽ cần được chải lông hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày trong mùa rụng lông của chúng để loại bỏ bụi bẩn và lông rụng. Những con chó này có bộ lông bên ngoài thẳng và mịn (đôi khi gợn sóng) và một lớp lông tơ mềm, dày kèm theo các tua hoặc lông ở mặt sau của chân, dưới bụng và đuôi của chúng.

Con đực sẽ có xu hướng có một bộ lông đầy đủ hơn con cái. May mắn thay, chúng không yêu cầu nhiều hơn một lần tắm. Giống như tất cả các con chó, móng tay của chúng nên được cắt tỉa thường xuyên, đánh răng thường xuyên và kiểm tra tai thường xuyên để phát hiện các dấu hiệu nhiễm trùng.

Mặc dù chó Lapphund nói chung là những con chó thân thiện và thường phục tùng một cách tự nhiên, chúng hay nghi ngờ người lạ và là loài chó canh gác tuyệt vời. Chúng là những con chó hiền lành, tình cảm và là vật nuôi tuyệt vời cho các gia đình có trẻ em (mặc dù trẻ em phải được dạy để tử tế và dịu dàng với con chó).

Chủ sở hữu của một chú chó Lapphund Phần Lan phải hiểu rằng giống chó này rất khao khát có bạn đồng hành và sẽ không thể chịu được việc bị bỏ lại một mình trong thời gian dài vì vậy chúng có thể không phải là vật nuôi lý tưởng cho những người dành phần lớn thời gian làm việc bên ngoài nhà.

Chó Lapphund Phần Lan có xu hướng là những con chó thoải mái, dễ gần và do đó chỉ có nhu cầu tập thể dục vừa phải. Một chuyến đi bộ dài hơn mỗi ngày thường là đủ, và giống chó này cũng sẽ phát triển mạnh khi chơi hàng ngày với chủ của chúng hoặc một con chó khác.

Sân có hàng rào là điều bắt buộc vì bản năng “chăn gia súc” của chúng sẽ hoạt động và chó Lapphund có khả năng đuổi theo bất cứ thứ gì di chuyển, bao gồm cả những động vật nhỏ như sóc và các động vật hoang dã khác. Vì là giống chó chăn gia súc nên chó Lapphund xuất sắc trong các thử nghiệm chăn gia súc, cũng như các môn thể thao và cuộc thi dành cho chó khác, bao gồm cả sự vâng lời, theo dõi và nhanh nhẹn.

Những người chủ tiềm năng của chó Lapphund Phần Lan nên biết rằng đây là loài chó có xu hướng rụng lông và chúng cũng sủa nhiều hơn hầu hết, vì chúng là giống chó chăn gia súc cảnh giác và muốn cho chủ nhân biết khi họ nhìn thấy hoặc nghe thấy bất cứ điều gì đáng ngờ.

Do đó, xã hội hóa và các lớp huấn luyện chó con rất được khuyến khích. Giống như các giống chó chăn gia súc khác, chó Lapphund Phần Lan là loài chó nhạy bén, học hỏi nhanh, nhưng chúng cũng có xu hướng tính cách độc lập, có ý chí mạnh mẽ. Chúng là những con chó “toàn diện” tuyệt vời nhờ đặc biệt thông minh và mong muốn làm hài lòng con người của chúng.

Giống chó này cũng là một con chó săn, đó là lý do tại sao chó Lapphund sẽ luôn muốn ở bên gia đình của chúng chúng có thể trở nên phá phách hoặc phát triển các hành vi không mong muốn khác nếu chúng cảm thấy bị bỏ rơi.

Trong số những đặc điểm khác biệt của chó Lapphund Phần Lan là phản xạ giật mình mạnh mẽ, đó là kết quả của việc giống chó này phải liên tục tránh gạc của tuần lộc.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó Lapphunds Phần Lan nói chung là những con chó khỏe mạnh, nhưng chúng có liên quan đến một số tình trạng nhất định, bao gồm chứng loạn sản khuỷu taychứng loạn sản xương hông và một số rối loạn về mắt, bao gồm teo võng mạc tiến triển, gây mất thị lực.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Chó Lapphund Phần Lan nên hoạt động tốt với thức ăn cho chó chất lượng cao được bán hoặc chế biến tại nhà (dưới sự giám sát của thú y).

Nước ngọt, sạch nên luôn có sẵn. Bởi vì chúng không phải là một giống chó quá năng động, nên cho ăn điều độ và chế độ ăn uống của chúng nên được kiểm soát để tránh tăng cân hoặc các vấn đề liên quan đến béo phì.

5/5 - (1 vote)