Tính Cách Chó Sục Staffordshire Mỹ – Cách Chăm Sóc

Chó Sục Staffordshire Mỹ có đặc điểm tính cách như thế nào? Chăm sóc giống chó Mỹ này như thế nào? Các lưu ý gì về các vấn đế sức khoẻ khi nhận nuôi loại chó này?

Đặc điểm của Chó sục Staffordshire Mỹ

Giống chó sục Staffordshire của Mỹ, đôi khi được gọi là “Am Staff”, là một giống chó lớn vừa với cơ thể vạm vỡ và đầu vuông. Mặc dù được biết đến với lòng dũng cảm và mức năng lượng cao, American Staffordshire cũng có tính cách trìu mến và trung thành. Trái ngược với vẻ ngoài cứng rắn, Stafford là một giống chó hiền lành. Am Staff khá mạnh mẽ và có xu hướng cứng rắn khi đối mặt với nỗi đau. Thường được gọi là pit bull, lịch sử của nó có thể bắt nguồn từ nước Anh những năm 1800, nơi nó được sử dụng trong các cuộc chọi chó.

Chiều cao: 17 đến 19 inch ở vai

Cân nặng: khoảng 50 đến 80 pound

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm đen, nâu, xanh lam, nâu vàng, đỏ và gan. Hoa văn gạch và hoặc các mảng màu trắng cũng được nhìn thấy khi kết hợp với những màu này.

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

Chó Sục Staffordshire Mỹ

Lịch sử của chó sục Staffordshire Mỹ

Nguồn gốc của giống chó sục Staffordshire của Mỹ có thể bắt nguồn từ nước Anh thế kỷ 19. Bulldogs và chó sục thời đó đã được lai tạo để tạo ra một con chó sở hữu các thuộc tính mong muốn của mỗi giống. Kết quả là một chú chó sục nhanh nhẹn và tràn đầy năng lượng với sự kiên trì và tự tin giống như bulldog. Ban đầu, giống chó này được gọi là chó Bull-and-terrier, một nửa và một nửa, hoặc chó pit. Cuối cùng, nó được biết đến ở Anh với cái tên giống chó sục Staffordshire Bull.

Đáng buồn thay, những con chó thường được sử dụng để chiến đấu; mặc dù chọi chó đã bị cấm ở Vương quốc Anh vào năm 1835, nó vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ vì lệnh cấm này rất khó thực thi.

Những con chó bull-and-terrier đến Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ 19, nơi chúng được gọi là chó sục pit bull và sau đó là chó sục bò Mỹ. Mặc dù có một số bất đồng về các chi tiết, người ta nói rằng những con chó này không được sử dụng rộng rãi để chọi chó như tổ tiên của chúng nhưng được sử dụng phổ biến hơn cho công việc nông trại, săn bắn và bầu bạn nói chung.

Theo thời gian, giống chó này đã được phát triển thành những con chó cao hơn với cơ thể lớn hơn so với các giống chó tiếng Anh của chúng. Giống chó này đã được đăng ký với AKC vào năm 1936 với tên gọi giống chó sục Staffordshire. Tên được thay đổi vào năm 1972 để phân biệt giữa phiên bản tiếng Anh ngắn hơn, nhỏ hơn (giống chó sục bò Staffordshire ngày nay ). Ngày nay, cả hai là hai giống chó hoàn toàn riêng biệt.

Chăm sóc chó sục Staffordshire Mỹ

Bộ lông rất ngắn và mượt của Am Staff đòi hỏi nhiều hơn một chút so với việc chải chuốt thông thường. Giống chó này có xu hướng rụng lông với tỷ lệ thấp đến trung bình. Tuy nhiên, tình trạng rụng lá có xu hướng tăng theo mùa. Mặc dù một số Nhân viên của Am sẽ bị mòn móng một cách tự nhiên sau khi đi bộ, nhưng hầu hết vẫn cần cắt móng thường xuyên để giữ cho đôi chân của họ khỏe mạnh. Tắm cho Am Staff của bạn khi cần thiết để giữ cho da và áo khoác luôn sạch sẽ và khỏe mạnh.

Chó sục Staffordshire Mỹ là một giống chó thể thao, dồi dào năng lượng, vì vậy việc tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng. Tuy nhiên, hãy thận trọng đừng lạm dụng nó trong thời tiết ấm hơn, vì giống chó này có thể nhạy cảm với nhiệt. Chó sục Staffordshire Mỹ sẽ đặc biệt hưởng lợi từ các môn thể thao dành cho chó thử thách tinh thần và thể chất của chúng.

Bất kể loại bài tập nào, hãy đảm bảo nó được cung cấp khoảng hai lần mỗi ngày hoặc nhiều hơn. Nếu không có một lối thoát thích hợp cho tất cả năng lượng đó, một Nhân viên Am có thể trở nên phá phách, hiếu động hoặc phát triển các vấn đề về hành vi khác.

Như với bất kỳ giống chó nào, việc huấn luyện thích hợp là điều bắt buộc. Đây là giống chó khá thông minh, có thể ương ngạnh, chiều theo ý mình nếu được phép. Do đó, đào tạo về sự vâng lời là điều cần thiết để quản lý Nhân viên Am của bạn. Huấn luyện sẽ thúc đẩy sự tự tin và cung cấp cấu trúc của chó.

Vì thực tế là những con chó kiểu pit bull thường bị hiểu nhầm và thậm chí bị miêu tả sai, một số người sẽ sợ hãi một Nhân viên Am. Những người huấn luyện chó và các chuyên gia về động vật thường khuyến nghị chó sục Staffordshire Mỹ hoàn thành chứng nhận Canine Good Citizen như một bước bổ sung trong việc sở hữu chó có trách nhiệm.

Nhìn chung, giống chó sục Staffordshire Mỹ rất tình cảm, rất thân thiện và vui vẻ tràn đầy năng lượng. Giống chó này có thể trở thành người bạn đồng hành thân thương của nhiều hộ gia đình năng động.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng Am Staff có khả năng săn mồi mạnh và có tiền sử chọi chó, vì vậy cần giám sát và giới thiệu cẩn thận khi gặp các động vật khác và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, với sự đào tạo và xã hội hóa thích hợp, giống chó này có thể rất hòa thuận với trẻ em và thậm chí cả những vật nuôi khác.

Giống chó sục Staffordshire của Mỹ được biết đến là loài có mối liên kết chặt chẽ với gia đình; nó có thể trở thành vật nuôi trung thành của gia đình và người bạn suốt đời.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Giống như tính cách và đặc điểm ngoại hình có thể liên quan đến một giống chó, các vấn đề sức khỏe nhất định cũng được di truyền. Các nhà chăn nuôi có trách nhiệm chăm sóc để duy trì các tiêu chuẩn giống cao nhất do các câu lạc bộ giống chó như AKC thiết lập. Những con chó được lai tạo theo các tiêu chuẩn này ít có khả năng bị di truyền các tình trạng sức khỏe hơn. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe di truyền có thể xảy ra ở giống chó sục Staffordshire Mỹ. Sau đây là một số điều kiện cần lưu ý:

+ Loạn sản xương hông một sự hình thành bất thường của hốc hông

+ Viêm da dị ứng canine và các vấn đề về da khác

+ Suy giáp một vấn đề với việc tiết hormone tuyến giáp, có thể khiến quá trình trao đổi chất của chó chậm lại

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Nhìn chung, chó sục Staffordshire Mỹ cần một chế độ ăn giàu protein, ít ngũ cốc, giúp ngăn ngừa tiêu chảy và đầy hơi. Chọn thức ăn dành cho vật nuôi hướng thịt được pha chế cho chó có kích thước từ trung bình đến lớn. Luôn đảm bảo rằng họ có nước sạch để uống.

Tuy nhiên, hãy mong đợi nhu cầu về chế độ ăn uống của chúng bao gồm số lượng và tần suất bạn cho chúng ăn sẽ thay đổi khi chúng già đi. Làm việc với bác sĩ thú y của bạn để tìm ra một kế hoạch ăn kiêng cá nhân cho con chó của bạn.

Xem thêm: Những giống chó năng động nhất thế giới

5/5 - (1 vote)