Chó Pumi – Đặc Điểm Nổi Bật Cách Chăm Sóc

Chó Pumi là giống chó gì? giống chó này có gì đặc biệt? cách chăm sóc chó Pumi như thế nào? các vấn đề sức khoẻ cần lưu ý khi nhận nuôi giống chó Hungary này?

Đặc điểm của chó Pumi

Dễ dàng nhận ra bởi bộ lông cuộn tròn bằng nút chai, chó Pumi là một giống chó chăn gia súc nhỏ gọn nhưng nhanh nhẹn có nguồn gốc từ Hungary. Được lai tạo để trở thành một giống chó chăn cừu nhỏ gọn và không sợ hãi, chó Pumi từng chịu trách nhiệm di chuyển đàn trên những con đường hẹp nối đồng cỏ ở miền tây Hungary nhờ sở thích thu thập, lái xe và kiểm soát đàn.

Ngày nay, giống chó này nổi tiếng với trí thông minh đặc biệt và tính cách biểu cảm. Tính cách quyến rũ và dễ mến của chó Pumi cùng với đôi tai và nét mặt biểu cảm khiến loài chó này vừa là một người bạn đồng hành trong gia đình dễ thương và dễ thương vừa là một chú chó nhanh nhẹn, chăm chỉ với năng lượng vô hạn cho cả công việc và vui chơi.

Chiều cao: 38 đến 47 cm

Cân nặng: 11 đến 14.5 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông xoăn gợn sóng màu đen, trắng, xám hoặc nâu vàng

Tuổi thọ: 12 đến 13 năm

Chó Pumi

Lịch sử của chó Pumi

Chó Pumi thường được gọi là “chó săn chăn gia súc Hungary” vì các thuộc tính giống chó sục của nó, chẳng hạn như di chuyển nhanh, tính khí lanh lợi và kiểu cơ thể gầy, cơ bắp. Nó cũng được đặt cho biệt danh “chú hề” vì tính cách vui tươi và biểu cảm khuôn mặt gần như kỳ quái.

Người ta tin rằng ban đầu có tổng cộng ba giống chó chăn cừu có nguồn gốc từ Hungary – chó Mudi, chó Puli và chó Pumi. chó Puli được cho là lâu đời nhất trong ba giống chó này, được thành lập từ năm 800 sau Công nguyên, và sau đó khoảng 300 đến 400 năm trước, Puli được trộn với chó chăn gia súc và chó săn của Pháp và Đức để tạo ra chó Pumi; Việc chăn nuôi được cho là kết quả của hoạt động buôn bán vật nuôi giữa Hungary với Pháp và Đức.

Người ta nói rằng Mudi tiến hóa tự nhiên từ con lai của các giống Puli, chó Pumi và chó Spitz Đức, trong khi giống chó chăn gia súc Hungary tổ tiên cuối cùng trở thành Puli dường như đã di cư cùng với Magyars và gia súc của họ từ vùng Ural-Altay giữa Trung Quốc và biển Caspi đến lưu vực sông Carpathian.

Chó Pumi cũng có thể được bắt nguồn từ những con chó chăn gia súc và chó bảo vệ có nguồn gốc từ Trung Quốc và Tây Tạng, giống như Tsang Apso được người châu Âu gọi nhầm là Chó sục Tây Tạng và phổ biến ở khu vực đó. Lúc đầu, chó Pumi được coi là một biến thể khu vực của Puli, nhưng vào đầu 20 thứ thế kỷ, hai con chó đã trở thành tiêu chuẩn như giống riêng biệt của riêng mình.

Tiêu chuẩn quốc tế về giống chó Pumi đã được phê duyệt vào năm 1935; nó đã trở thành một giống chó được chính thức công nhận ở Hoa Kỳ vào năm 2011 và ở Vương quốc Anh vào năm 2015. Những con chó Pumi đầu tiên được nhập khẩu vào Phần Lan vào đầu những năm 1970, và ngày nay giống chó này là phổ biến nhất trong số các giống chó chăn gia súc ở Phần Lan.

Hiện có hơn 2.000 chó Pumi đã đăng ký ở Hungary, với những quần thể đáng chú ý nhất ở Phần Lan và Thụy Điển. Chó Pumi có thể được tìm thấy với số lượng ít hơn ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Đức.

Chăm sóc chó Pumi

Chó Pumi là một giống chó năng động và biểu cảm, hay nghi ngờ người lạ, nhưng giống chó này không có xu hướng quá hung dữ. Chúng trung thành và bảo vệ gia đình của chúng. Miễn là chúng được huấn luyện và hòa nhập xã hội sớm, chó Pumi sẽ ổn khi ở chung nhà với trẻ em và các loài động vật khác.

Bộ lông của chó Pumi được tạo thành từ 50% lông mềm và 50% lông thô hơn, thô hơn, và sẽ yêu cầu chải đầu mỗi ba đến sáu tuần và thỉnh thoảng cắt tỉa. Lông sẽ phải ướt sau khi chải để các lọn tóc hình thành lại (chỉ cần nhớ bỏ qua máy sấy). Chó Pumi không rụng, nhưng một số lông sẽ rụng trong quá trình chải chuốt.

Sự thông minh và lanh lợi của chó Pumi khiến những con chó này dễ huấn luyện, và chúng dường như có sẵn lòng làm việc vô tận với con người. Do bản năng chăn gia súc và bản tính vui tươi của chúng, chúng sẽ yêu cầu tập thể dục hàng ngày và kích thích tinh thần.

Chó Pumi sẽ vẫn giữ được tính khí năng động, vui tươi khi trưởng thành và sẽ phát triển mạnh với các hoạt động như chăn gia súc, rèn luyện sự nhanh nhẹn và vâng lời, chạy bộ hoặc thậm chí chỉ chơi trò nhặt rác ở sân sau. Đồ chơi yêu thích của chúng thường là bóng tennis và đĩa bay (hoặc bất cứ thứ gì chúng có thể đuổi theo và lấy được), và bởi vì những con chó này rất nhanh nhẹn, chó Pumi được biết là trèo qua và chui xuống các đồ vật và đồ đạc.

Một số vấn đề về hành vi có thể phát sinh nếu không được đào tạo và tập luyện thích hợp bao gồm đào bới, sủa và thậm chí có xu hướng tìm cách bầy đàn. Những con chó này làm chó canh gác tốt; Là một giống chó lanh lợi, lanh lợi, chó Pumi có khả năng sủa bất kỳ người hoặc động vật nào không xác định.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó Pumi nói chung là những con chó khỏe mạnh, đôi khi sống quá Tuổi thọ trung bình của chúng, nhưng một số vấn đề y tế liên quan đến giống chó này là chứng loạn sản xương hông và một vấn đề về đầu gối được gọi là bệnh trật xương bánh chè, ngoài bệnh thoái hóa tủy ít phổ biến hơn và một bệnh về mắt được gọi là nguyên phát độ xa ống kính.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Chó Pumi nên hoạt động tốt với thức ăn cho chó chất lượng cao được bán hoặc chế biến tại nhà (dưới sự giám sát của thú y). Một số con chó này có thể trở nên thừa cân nếu chúng không nhận được chế độ ăn uống phù hợp và vận động nhiều (hoặc quá nhiều món), vì vậy hãy nhớ theo dõi mức tiêu thụ calo của chó Pumi. Nước ngọt, sạch nên luôn có sẵn cho loài chó năng động, năng lượng cao này.

5/5 - (1 vote)