Chó Puli – Đặc Điểm Nội Bật Cách Chăm Sóc

Chó Pulik hay chó Puli là giống chó gì? chó Puli nuôi có dễ dàng không? Cách chăm sóc chó giống chó Hungary như thế để chúng luôn vui khoẻ? Mọi thông tin liên quan đến giống chó Puli Hungary ít người biết.

Đặc điểm của chó Puli

Chó Puli (phát âm là poo-lee) là một giống chó chăn gia súc cỡ trung bình được biết đến ở Hungary trong nhiều thế kỷ. Chó Puli đặc biệt đáng sợ chắc chắn nổi bật trong thế giới loài chó. Những người chủ của chó Puli đã nghe thấy tất cả (“Đó là một con chó hay một cây lau nhà? Có một con chó ở dưới đó?”)

Tất cả những trò đùa sang một bên, bộ lông Rastafarian của chó Puli phục vụ một mục đích thực sự, chúng ược lai tạo để chăn cừu ở Hungary, và bộ lông dày, có dây bảo vệ con chó trước thời tiết khắc nghiệt và bất kỳ kẻ thù nào như chó sói. Nhiều thú cưng chó Pulik không được quấn dây; thay vào đó, Bộ lông mềm mại được chải ra và đôi khi được cắt bớt.

Chú chó nhỏ duyên dáng này là một người bạn đồng hành tuyệt vời trong gia đình. Chó Pulik rất thân thiện, năng động và tinh nghịch. Chúng thích vui chơi nhưng cũng rất giỏi trong việc đọc được tâm trạng của bạn và biết khi nào bạn cần được ôm ấp.

Chúng rất năng động và vui tươi trong những năm cuối cấp. Chó Pulik hòa thuận với những con chó khác và thích chơi với trẻ em, miễn là trẻ em được dạy phải tôn trọng con chó. Chúng có thể hòa thuận với mèo hoặc không, tùy thuộc vào từng con chó và liệu chúng có được nuôi cùng nhau hay không.

Cân nặng: 12.5 đến 17.5 kg

Chiều cao: Cao từ 41 đến 43 cm ở vai.

Bộ lông: Ngắn và bóng

Màu lông: Chỉ có các màu: đen, đen nhám, xám hoặc trắng.

Tuổi thọ: 10 đến 15 năm

Chó Puli

Lịch sử của chó Puli

Trong nhiều thế kỷ, chó Puli đã được sử dụng để chăn cừu và canh gác các trang trại ở Hungary. Được tự nhiên bảo vệ và canh gác, chó Puli ngày nay vẫn giữ được bản năng canh gác, cũng như bản năng tập hợp và lùa một đàn cừu. Nếu không có cừu xung quanh chúng sẽ không kén ăn.

Chúng sẽ chăn nuôi gia đình, trẻ em, gà gần như bất cứ thứ gì di chuyển được. Tại Hoa Kỳ, chó Puli đã được Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ công nhận từ năm 1936, nơi nó là một phần của Nhóm chăn gia súc.

Chăm sóc chó Puli

Nếu bạn sở hữu một chú chó Puli, bạn có thể lựa chọn buộc dây cho bộ lông, hoặc chải lông hoặc cắt bớt lông. Khi được buộc lại, lông của giống chó này như một lớp áo của dây thừng. Lông mọc liên tục nên ở những chú chó lớn tuổi, lông có thể dài đến tận mặt đất. Với những chiếc áo khoác dài, có dây này, chó Puli có thể trông như lơ lửng trên mặt đất vì chân của nó hầu như không thể nhìn thấy bên dưới những sợi dây.

Lông dây của chó Puli hình thành tự nhiên, bắt đầu khi chó con được khoảng 9 tháng tuổi. Bạn sẽ cần giúp lông dọc theo, ngăn cách thảm với da. Nhà lai tạo của bạn hoặc một người chải chuốt am hiểu về áo khoác có dây có thể giúp bạn hướng dẫn bộ lông để nó lên dây đúng cách và không biến thành một tấm thảm khổng lồ.

Tắm một chó có lông dây cần một kỹ thuật đặc biệt vì phải mất nhiều thời gian để làm ướt dây và xả sạch xà phòng Làm khô là một thử thách thực sự có thể mất hàng giờ, bắt đầu bằng việc vắt sạch dây, vắt thêm ẩm bằng khăn tắm và cuối cùng là sử dụng máy sấy chuyên dụng. Điều quan trọng là đảm bảo dây khô tuyệt đối sau khi tắm dây ẩm có thể bị nấm mốc.

Nếu bạn chọn chải lông cho chó Puli, điều cực kỳ quan trọng là phải chải lông kỹ cho chó ít nhất một lần một tuần để ngăn ngừa thảm. Bộ lông xù có thể dài hoặc có thể cắt ngắn để thuận tiện.

Khi buộc dây, tóc của chó Puli thường rủ xuống mắt. Một số người sử dụng băng đô hoặc kẹp tóc để giữ cho tóc không bị dính vào mắt, nhưng điều này thường không cần thiết. Chó Puli có thể nhìn thấy ngay qua các sợi dây, nhìn qua chúng giống như bạn có thể nhìn qua rèm cửa sổ hoặc rèm đính cườm.

Theo Câu lạc bộ chó Puli của Mỹ, có một câu nói cổ của người Hungary rằng, “chó Puli qua mái tóc của chúng, nhìn thấy tốt hơn bạn.” Những người đã cắt tóc chó Pulik có thể chọn cắt tóc phía trên mắt.

Chó Pulik rất khỏe khoắn và năng động. Họ cần tập thể dục nhiều hàng ngày và kích thích tinh thần để hạnh phúc. Mặc dù đi bộ đường dài, đi bộ đường dài và các trò chơi ném bóng có thể là một mẹo nhỏ, nhưng nhiều chủ sở hữu chó Puli tham gia các môn thể thao có tổ chức của chó như chăn gia súc, nhanh nhẹn, ném bóng và vâng lời.

Chó Pulik rất thông minh và với những phương pháp tích cực có thể được dạy rất nhiều thủ thuật thú vị và hơn thế nữa. Việc xã hội hóa sớm cho chó con là điều quan trọng để hạn chế sự cảnh giác tự nhiên của giống chó này với người lạ và giúp chó Puli phát triển thành một chú chó trưởng thành tự tin.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Giống như hầu hết các giống chó thuần chủng khác, chó Puli dễ mắc một số tình trạng di truyền. Những người chăn nuôi có trách nhiệm kiểm tra những con chó trưởng thành của họ trước khi cho chúng lai tạo để tránh lây truyền bệnh di truyền.

Câu lạc bộ chó Puli của Hoa Kỳ, là câu lạc bộ quốc gia về giống chó này ở Hoa Kỳ, yêu cầu tất cả các nhà chăn nuôi thành viên tham gia vào chương trình của Tổ chức Chỉnh hình cho Trung tâm Thông tin Sức khỏe Canine của Động vật (CHIC) để kiểm tra những điều sau:

+ Loạn sản xương hông

+ Trật xương bánh chè

+ Thoái hoá tuỷ ở chó

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Cho chó Puli ăn thức ăn chất lượng cao. Nhà lai tạo hoặc bác sĩ thú y của bạn có thể đưa ra khuyến nghị về thức ăn tốt nhất cho chó Puli. Bởi vì giống chó này có khuynh hướng mắc một số bệnh khớp di truyền như loạn sản xương hông và các vết thương xa, điều quan trọng là không được để chó Puli của bạn trở nên thừa cân.

Cho ăn các bữa ăn theo lịch trình bằng cốc đo lường hoặc cân để đảm bảo chó Puli của bạn không tiêu thụ nhiều hơn nhu cầu của nó. Luôn để bát chứa đầy thức ăn có thể dẫn đến ăn vặt và ăn quá nhiều.

5/5 - (1 vote)