Chó Mudi – Đặc Điểm Nổi Bật Cách Chăm Sóc

Chó Mudi là giống chó như thế nào? đặc điểm nổi bật của giống chó Mudi là gì? cách chăm sóc và cách vấn đề sức khoẻ của chó Mudi khi bạn chuẩn bị nhận nuôi

Đặc điểm của chó Mudi

Chó Mudi là một giống chó chăn gia súc của Hungary, chó Mudi là một giống chó thông minh và nhanh nhẹn, vừa là một con chó trang trại đa năng vừa là một người bảo vệ trung thành cho gia đình của mình. Những chú chó cảnh giác, mạnh mẽ này đủ can đảm để chăn bầy gia súc cứng đầu nhất trong khi đứng canh giữ nhà của chúng mà không cần bản tính quá hung dữ.

Chúng là những con chó đa tài, chăm chỉ nhưng vẫn là vật nuôi trung thành và hiền lành trong gia đình.

Cân nặng: 9 đến 24.5 kg

Chiều cao: 38 đến 47 cm.

Bộ lông: ngắn và thẳng ở mặt và chân trước, gợn sóng đến xoăn khắp cơ thể

Màu lông: Đen, nâu, xám, xám nâu, trắng, xanh

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

Chó Midu

Lịch sử của chó Mudi

Chó Mudi là một giống chó chăn gia súc cỡ vừa đến từ Hungary, chó Mudi đã xuất hiện từ thế kỷ 19. Tên ban đầu của giống chó Hungary, Magyars, bắt đầu nuôi chó chăn cừu vào khoảng cuối thế kỷ thứ chín vào thời điểm đó, giống chó này chỉ được nhóm thành hai loại, lớn hoặc nhỏ, vì việc lai tạo phả hệ và việc phân loại chó chưa bắt đầu cho đến khi nửa sau thế kỷ 19.

Người ta tin rằng giống chó này đã tiến hóa từ các con lai của các giống chó Puli, chó Pumichó Spitz Đức. Khi nhân giống, những con chó nhỏ thường được phân chia từ những con lớn hơn và được lai tạo. chó Mudi chia sẻ lịch sử ban đầu của nó với cả chó Pumi và chó Puli.

Vào khoảng năm 1930, Tiến sĩ Deszö Fényesi, giám đốc bảo tàng ở Balassagyarmat, là một trong những nhà lai tạo đầu tiên bắt đầu nhân giống chó chăn cừu chó Mudi nhỏ một cách riêng biệt. Ông đã được ghi nhận vì đã đặt tên cho giống chó này, được chính thức công nhận vào năm 1936.

Chiến tranh thế giới thứ hai đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến một số giống chó của Hungary. Trên thực tế, một số giống gần như biến mất, và chó Mudi vốn đã là một giống hiếm.

Vào những năm 1960, giống chó này đã được phục hồi, và một vài năm sau, Tiến sĩ Zoltan Balassy đã viết ra một tiêu chuẩn giống mới khi đăng ký công nhận FCI (sự khác biệt chính giữa tiêu chuẩn ban đầu và tiêu chuẩn mới là kích thước và màu sắc được chấp nhận). Tiêu chuẩn giống chó mới đã được phê duyệt vào năm 1966, nhưng ít người vẫn quan tâm đến việc lai tạo chó Mudi – điều này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Tuy nhiên, việc khôi phục giống chó này vẫn tiếp tục trong vài thập kỷ tiếp theo và một tiêu chuẩn mới khác đã được viết lại vào năm 2000 để bao gồm một số màu ban đầu vào năm 2004, chó Mudi xuất hiện trên một con tem bưu chính của Hungary để tôn vinh những con chó. được coi là báu vật quốc gia, và chúng cũng được ghi nhận trong Tổ chức Chứng khoán cùng năm. chó Mudi hiện là giống chó chăn gia súc duy nhất có Màu lông xanh và cũng như những con chó có Màu lông trắng.

Ngày nay người chó Mudi vẫn còn rất hiếm – không có hơn vài nghìn người chó Mudi trên toàn thế giới, với số lượng lớn nhất là ở Hungary, tiếp theo là Phần Lan. Giống chó này khan hiếm ở các nơi khác trên thế giới, bao gồm Hoa Kỳ, Châu Âu và Canada. Tuy nhiên, những con chó này vẫn là một giống chó lao động được săn đón, và hạnh phúc nhất khi chăn gia súc được cả gia súc và cừu; giống chó này vẫn tích cực thành đàn với những người chăn cừu Hungary và đàn của họ có tới 500 con cừu.

Chó Mudi cũng đã được sử dụng như một con chó tìm kiếm và cứu hộ ở cả Phần Lan và Hoa Kỳ. Giống chó này vượt trội về sự nhanh nhẹn, vâng lời và ném bóng, trong số các môn thể thao dành cho chó khác; họ đã đủ điều kiện để thi đấu trong các sự kiện đồng hành kể từ năm 2008 và gần đây hơn, họ đã được chấp thuận tham gia thi đấu trong Hạng đấu khác có hiệu lực từ ngày 27 tháng 6 năm 2018, do Câu lạc bộ chó Mudi của Mỹ đại diện.

Chăm sóc chó Mudi

Chó Mudi được coi là một giống chó đa năng, ít tốn công chăm sóc và dễ chăm sóc. Chúng chỉ yêu cầu thỉnh thoảng tắm, chải hoặc chải để loại bỏ lông chết và chăm sóc móng tay thường xuyên. Chó Mudi là một nhà đổ lông trung bình.

Tuy nhiên, chó Mudi là một con chó rất năng động, vui tươi và sẽ cần sân có hàng rào và đi bộ (hoặc chạy) có dây xích để tập thể dục hàng ngày.

Chúng có thể là một người bạn đồng hành thoải mái, tình cảm trong gia đình trong nhà miễn là họ đã tập thể dục đầy đủ suốt cả ngày; họ có thể nghịch ngợm khi có quá nhiều năng lượng bị dồn nén và có thiên hướng đào (và nhảy). Chúng thích chạy và chơi giỏi các trò chơi bao gồm ném bóng bay và ném đĩa.

Chó Mudi là một giống chó có giọng nói và lanh lợi, dễ thích nghi và háo hức làm hài lòng, vì vậy chúng rất dễ huấn luyện (và chúng sẽ phải được dạy không sủa một cách không cần thiết). Chúng cũng cảnh giác với người lạ và do đó có thể trở thành những con chó canh gác tuyệt vời, đặc biệt là vì chúng luôn nhiệt tình với công việc phải làm.

Nhìn chung, chúng rất thân thiện với các vật nuôi khác trong gia đình và trở thành người bạn đồng hành nhẹ nhàng, tình cảm cho trẻ em và gia đình miễn là chúng đã được huấn luyện và hòa nhập xã hội đúng cách.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó Mudi là một giống chó khỏe mạnh tổng thể, nhưng một số trong số những con chó này đã bị ảnh hưởng bởi các tình trạng như loạn sản xương hông và khuỷu tay và một số bệnh về mắt.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Chó Mudi nên hoạt động tốt với thức ăn cho chó thương mại hoặc tự chế biến tại nhà (dưới sự giám sát của thú y) chất lượng cao. Nước ngọt, sạch nên luôn có sẵn. Như với tất cả các giống chó, nên cho ăn điều độ và chế độ ăn uống của chúng nên được kiểm soát để tránh tăng cân hoặc các vấn đề liên quan đến béo phì.

Xem thêm: Dấu hiệu chó béo phì

5/5 - (1 vote)