Chó Ngáy Có Phải Là Một Dấu Hiệu Bất Thường Không?

Ngáy là gì? Chó Ngáy có bình thường không? Tại sao con chó lại ngáy? Khi nào thì tiếng ngáy ở chó không bình thường? Làm thế nào để Ngăn chặn Chó Ngáy?

Bạn đang ngủ trưa với người bạn chó của mình và đột nhiên bạn nghe thấy tiếng ngáy. Bạn có thể nghĩ rằng điều đó thật đáng yêu hoặc có thể tiếng ngáy khiến bạn thức giấc vào ban đêm. Dù bằng cách nào, trong một số trường hợp, ngáy có thể chỉ ra một vấn đề y tế. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về lý do tại sao con chó của bạn lại ngáy.

Ngáy là gì?

Ngáy là một âm thanh được tạo ra trong khi ngủ do rung động của các mô lỏng lẻo ở đường hô hấp trên. Ngáy xảy ra khi các đoạn trong đường hô hấp trên bao gồm mũi, sau miệng hoặc cổ họng rung lên rõ rệt trong khi thở. Rung và dẫn đến ngáy rất có thể xảy ra khi các mô của đường hô hấp trên được thư giãn trong khi ngủ.

Chó Ngáy có bình thường không?

Ngáy ở chó có thể là bình thường, nhưng trong một số trường hợp, ngáy có thể chỉ ra một vấn đề y tế.

Chó Ngáy

Tại sao con chó lại ngáy?

Có nhiều lý do khác nhau có thể khiến chó của bạn ngáy khi chúng đang ngủ nhưng dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất.

1. Hội chứng Brachycephalic

Hội chứng Brachycephalic thường gặp ở các giống chó chẳng hạn như chó Pug, chó Bulldog, chó sục Boston, chó Bắc Kinh  và chó Boxer thường có xu hướng ngáy. Brachycephalic ”xuất phát từ hai từ, với“ brachy ”có nghĩa là rút gọn và“ cephalic ”có nghĩa là đầu.

Do đó, xương sọ của những con chó brachycephalic có chiều dài ngắn lại, tạo cho khuôn mặt và mũi trông giống nhau hơn. Với đường mũi ngắn của những con chó này, chúng thường phát triển các vấn đề về hô hấp, bao gồm cả chứng ngủ ngáy.

2. Thừa cân

Những chú chó thừa cân có xu hướng ngủ ngáy cao hơn do lượng mỡ thừa tích tụ trong các mô xung quanh đường hô hấp trên. Một trong nhiều lý do bạn nên cố gắng ngăn con chó của bạn trở nên thừa cân.

3. Tư thế ngủ

Chó có thể ngủ ở những tư thế khó tin nhất do chúng rất linh hoạt và đôi khi những tư thế khó xử này có thể khiến chó của bạn ngáy. Trong trường hợp này, âm thanh phải ngắn gọn và dừng lại khi chó thay đổi vị trí.

4. Các vấn đề về hô hấp

Các bệnh về đường hô hấp bao gồm nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm và bệnh hen suyễn thường có thể gây ra ngáy. Các triệu chứng khác của nhiễm trùng đường hô hấp là chảy dịch từ mắt và mũi, hắt hơi, ho, giảm hoạt động và thèm ăn.

5. Có dị vật

Dị vật ở phía sau miệng hoặc mũi có thể gây ngáy cũng như ho và kích động

7. Các vấn đề về răng miệng

Bệnh răng miệng, răng bị áp xe hoặc bất kỳ sự phát triển hoặc khối lượng nào trong khoang miệng hoặc xoang đều có thể là nguyên nhân gốc rễ của chứng ngủ ngáy.

Xem chi tiết: Dấu hiệu chó bị bệnh nha chu

Ngoài những nguyên nhân trên, các nguyên nhân khác có thể bao gồm dị ứng, polyp hoặc khối u, viêm và / hoặc chấn thương.

Khi nào thì tiếng ngáy ở chó không bình thường?

Mặc dù chó của bạn ngáy có thể là bình thường, nhưng điều quan trọng là bạn phải biết khi nào cần quan tâm. Nếu nhận thấy con chó của bạn đột nhiên bắt đầu ngáy, ngáy to hơn hoặc con chó của bạn đang có các triệu chứng khác kèm theo ngáy như hắt hơi, ho và thay đổi khẩu vị hoặc hành vi, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y. Nếu bạn nhận thấy con chó của mình thở khò khè, khó thở, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Làm thế nào để Ngăn chặn Chó Ngáy?

Ngáy có thể là bình thường và phổ biến ở một số giống chó hơn những giống khác nhưng có những vấn đề sức khỏe có thể làm tăng khả năng chó của bạn ngủ ngáy như béo phì, bạn có thể giúp ngăn ngừa bằng cách đi khám thú y hàng năm.

1. Chế độ ăn uống và tập thể dục

Điều quan trọng là làm việc với bác sĩ thú y của bạn để thiết kế một kế hoạch giảm cân phù hợp bao gồm kiểm tra cân nặng, tập thể dục và tính toán lượng calo dựa trên từng con chó của bạn.

2. Câu đố về thực phẩm

Câu đố về thức ăn giúp giảm quá trình ăn, chống ngán và béo phì. Có rất nhiều đồ chơi phân phát thức ăn cho chó mà bạn có thể mua và thậm chí bạn có thể tự làm. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu với một câu đố dễ hơn, dành cho người mới bắt đầu và làm việc dựa trên sở thích của từng con chó của bạn.

3. Máy lọc không khí

Máy lọc không khí có thể giúp giảm chứng ngủ ngáy do dị ứng và các chất gây kích ứng đường hô hấp.

4. Thăm khám thú y hàng năm

Khám sức khỏe thường xuyên là một phần quan trọng để giữ cho con chó của bạn vui vẻ và khỏe mạnh. Việc thăm khám bác sĩ thú y hàng năm có thể giúp bạn biết rằng con chó của bạn đang bị thừa cân hoặc có vấn đề y tế khác sớm hơn. Chăm sóc dự phòng luôn tốt hơn chăm sóc phản ứng.

Ngáy đôi khi có thể là một thói quen ngủ bình thường. Tuy nhiên, nếu tiếng ngáy của chó đi kèm với những thay đổi về thể chất hoặc hành vi khác, thì tốt nhất là bạn nên đi khám thú y.

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ