Bệnh Nha Chu Ở Chó – 9 Mối Nguy Cần HẾT SỨC Lưu Ý

Nguyên nhân dẫn đến bệnh nha chu ở chó là gì? dấu hiệu chó thấy chó của bạn đang bị bệnh nha chu? cách điều trị và phòng ngừa bệnh nha chu hiệu quả chó chó.

Bệnh Nha Chu Ở Chó là gì?

Bệnh nha chu được đặc trưng bởi tình trạng viêm các mô xung quanh răng (về cơ bản là hệ thống nâng đỡ của răng). Nó có thể ảnh hưởng ít nhất đến một hoặc hai chiếc răng hoặc nhiều như toàn bộ miệng của chó. Ban đầu có thể chỉ ảnh hưởng đến nướu, nhưng cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến xương xung quanh chân răng.

Nếu không được điều trị, bệnh nha chu có thể dẫn đến đau miệng nghiêm trọng, mất răng, các bệnh răng miệng khác và một loạt các biến chứng trên toàn cơ thể. Chăm sóc răng miệng đúng cách có thể ngăn ngừa bệnh nha chu và là một khía cạnh quan trọng để giữ cho con chó của bạn khỏe mạnh.

Nguyên nhân của bệnh nha chu ở chó

Sự phát triển của bệnh nha chu là một quá trình dần dần bắt đầu bằng việc hình thành các mảng bám trên răng. Vi khuẩn trong miệng hình thành mảng bám này, là một màng vi khuẩn bám trên răng. Tiếp theo, các khoáng chất trong nước bọt làm cứng các mảng bám thành cao răng (vôi răng), bám chặt vào răng.

Mảng bám và cao răng, cả hai đều chứa vi khuẩn, lây lan dưới đường viền nướu. Vi khuẩn tiết ra chất độc và gây tổn thương cho các mô nâng đỡ xung quanh răng, bao gồm cả nướu và xương. Tổn thương này tạo ra một túi xung quanh răng, nơi có thể tích tụ nhiều vi khuẩn và mảnh vụn hơn.

Một số con chó dường như có khuynh hướng di truyền đối với bệnh nha chu. Điều này thường liên quan đến giống chó. Nhiều giống chó nhỏ, chẳng hạn như chó Dachshunds và Chihuahua đặc biệt dễ bị bệnh nha chu.

Bệnh Nha Chu Ở Chó

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nha chu răng nanh

Các dấu hiệu của bệnh nha chu khác nhau ở mỗi con chó và thường dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh. Điều đầu tiên mà hầu hết mọi người sẽ nhận thấy là chứng hôi miệng. Trái ngược với những gì nhiều người lầm tưởng, chó không được cho là có hơi thở hôi. Đây là dấu hiệu của bệnh lý răng miệng và cần được khắc phục ngay. Những con chó bị bệnh nha chu tiến triển có xu hướng đặc biệt có hơi thở hôi.

Khi bệnh nha chu tiến triển, đau răng miệng cũng vậy. Cần biết rằng không phải con chó nào cũng biểu hiện rằng chúng đang bị đau; nhiều con chó cố gắng che giấu nỗi đau của họ cho đến khi nó không thể chịu đựng được. Nếu biểu hiện đau, chúng có thể trở nên miễn cưỡng hoặc không thể nhai thức ăn và đồ ăn vặt. Chó bị đau miệng cũng có thể mất hứng thú với đồ chơi nhai. Họ có thể bắt đầu tiết nước bọt nhiều hơn bình thường. Nước bọt này thậm chí có thể nhuốm máu.

Khi kiểm tra kỹ hơn răng, bạn hoặc bác sĩ thú y của bạn sẽ nhận thấy ít nhất là viêm nướu (viêm / đỏ nướu). Khi tiến bệnh nha chu, răng cuối cùng sẽ trở thành lỏng lẻo.

Bệnh nha chu được chẩn đoán và đánh số từ một đến bốn (dựa trên mức độ nghiêm trọng).

+ Độ I: dạng sớm nhất của bệnh, khi chỉ bị viêm lợi.

+ Độ II, III và IV: Viêm nha chu (mất xương và mô mềm quanh răng) và trở nên trầm trọng hơn ở các cấp cao hơn

+ Độ IV: Giai đoạn cao cấp nhất; mất hơn một nửa cấu trúc nâng đỡ của răng được ghi nhận

Mối nguy hiểm của bệnh nha chu ở chó là gì?

Ở miệng, bệnh nha chu gây tổn thương mô nướu và xương quanh răng, dẫn đến mất các mô này. Bệnh nha chu cũng có thể gây ra các vấn đề khác trong miệng.

1. Phát triển một lỗ (lỗ rò) từ khoang miệng vào đường mũi gây chảy nước mũi

2. Sự suy yếu của xương hàm có thể dẫn đến gãy xương

3. Nhiễm trùng xương

Điều quan trọng là phải hiểu rằng bệnh nha chu có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lớn khác trên toàn cơ thể.

4. Bệnh tim

5. Bệnh thận

6. Bệnh gan

7. Bệnh tiểu đường

8. Các bệnh nhiễm trùng khác nhau

Cách điều trị bệnh nha chu ở chó

Cao răng tích tụ và viêm lợi bắt đầu trong giai đoạn đầu của bệnh răng miệng. Những vết này có thể được chữa khỏi bằng cách vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp, chăm sóc tại nhà và thời gian lành lại một chút.

Tuy nhiên, không có cách chữa khỏi bệnh nha chu. Một khi bệnh răng miệng tiến triển thành bệnh nha chu, xương xung quanh răng bắt đầu bị phá hủy. Quá trình mất xương này không thể hoàn tác được. May mắn thay, nó có thể được điều trị để làm chậm sự tiến triển của bệnh nha chu.

Bất kể bệnh nha chu ở cấp độ nào, bước điều trị đầu tiên và quan trọng nhất là làm sạch răng chuyên nghiệp. Thủ tục này phải được thực hiện dưới gây mê toàn thân. Bác sĩ thú y và kỹ thuật viên thú y có thể nhìn rõ hơn về răng và đánh giá chính xác giai đoạn bệnh. Nhiều phòng khám thú y thực hiện chụp X-quang răng kỹ thuật số, điều này rất có giá trị khi chẩn đoán chính xác và điều trị phù hợp.

Cạo vôi răng kỹ lưỡng có thể được thực hiện trong quá trình làm sạch chuyên nghiệp, bao gồm cả các bề mặt dưới nướu của răng (dưới nướu).

Hãy thận trọng khi nói đến “nha khoa không gây mê.” Quy trình này có thể giúp cải thiện vẻ ngoài của răng và có thể giảm hôi miệng, nhưng nó không phải là cách làm sạch nha chu triệt để. Việc vệ sinh chuyên nghiệp thực sự không thể được thực hiện nếu vật nuôi còn thức, bất kể vật nuôi đó có cư xử tốt đến đâu.

Ngăn ngừa các vấn đề răng miệng khác

Sau khi răng chó sạch sẽ, công việc của bạn sẽ bắt đầu. Mục tiêu bây giờ là làm chậm sự tiến triển của bệnh nha chu. Chăm sóc răng miệng tại nhà là điều cần thiết đối với tất cả các con chó, nhưng nó thậm chí còn quan trọng hơn đối với những con chó đang mắc bệnh nha chu. “Tiêu chuẩn vàng” là đánh răng cho chó hàng ngày bằng kem đánh răng có chứa enzym được sản xuất đặc biệt cho thú cưng.

Đánh răng hàng ngày có thể là một lựa chọn thực tế cho bạn và chó của bạn. Để thay thế cho việc đánh răng hàng ngày, bạn có thể thử bôi kem đánh răng lên răng chó hàng ngày. Nếu việc chăm sóc hàng ngày vẫn không phải là một lựa chọn, thì có nhiều sản phẩm bôi ngoài da khác nhau có thể được bôi định kỳ (thường là một lần một tuần).

Ngoài ra, một số phụ gia thức ăn và nước uống có thể thay đổi tính chất hóa học trong miệng của chó, làm chậm quá trình tích tụ mảng bám và cao răng. Bạn cũng có thể tìm thấy một miếng nhai nha khoa có tác dụng ngăn ngừa sự tích tụ cao răng. Chỉ cần đảm bảo rằng nó an toàn cho con chó của bạn.

Xem chi tiết: Cách làm sạch răng cho chó một cách chuyên nghiệp

5/5 - (1 vote)