7 Dấu Hiệu Ung Thư Vú Ở Chó – Cách Điều Trị

Ung thư vú ở chó là gì? Các triệu chứng của ung thư vú ở chó ra sao? Nguyên nhân gây ung thư vú ở chó là gì? cách Điều trị và ngăn ngừa ung thư vú ở chó.

Ung thư vú là điều không ai muốn nghĩ đến, nhưng thật không may, thú cưng của chúng ta đôi khi cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh hiểm nghèo này. Biết được nguyên nhân tiềm ẩn của căn bệnh này, cách phòng ngừa và những gì có thể làm nếu con chó của bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú có thể hữu ích

Ung thư vú ở chó là gì?

Ung thư là một căn bệnh xảy ra khi các tế bào phân chia bất thường và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Ung thư vú phát triển đặc biệt trong tuyến vú hoặc mô vú của chó.

Mô tuyến vú nằm trong và xung quanh núm vú nhưng cũng kéo dài giữa mỗi núm vú dưới da. Mô thường được tìm thấy từ nách đến giữa hai chân sau ở mỗi bên bụng của chó. Vì chó thường có từ tám đến mười núm vú trên bụng, điều này có nghĩa là cũng có rất nhiều mô tuyến vú có thể bị ảnh hưởng bởi khối u vú.

Các khối u vú có thể được phân loại là lành tính hoặc ác tính. Các khối u lành tính là không ung thư và khối u ác tính là ung thư. Khoảng một nửa số khối u vú ở chó là ung thư nhưng một con chó có thể bị cả khối u vú ung thư và không phải ung thư cùng một lúc.

Ung Thư Vú Ở Chó

Các triệu chứng của ung thư vú ở chó

1. Khối u trên chuỗi tuyến vú

2. Tiết dịch núm vú

3. Núm vú to

4. Vú đau

5. Hôn mê

6. Giảm sự thèm ăn

7. Ho khan

Dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh ung thư vú ở chó là một khối u hoặc nhiều cục u ở đâu đó trên chuỗi tuyến vú. Những cục này thường chắc và nằm ngay dưới da. Chúng có thể lớn hoặc nhỏ, nằm dưới núm vú, hoặc thậm chí giữa hai núm vú.

Nếu các cục u không gần núm vú, chủ sở hữu có thể không nghĩ rằng chúng có thể là ung thư vú, nhưng vì chuỗi tuyến vú chạy lên và xuống bụng của chó, những cục u này vẫn có thể liên quan đến mô vú. Những cục u này cũng có thể bị loét, chảy máu, thậm chí khiến vú bị đau nếu bóp nhẹ. Do đó, chó bị ung thư vú có thể không muốn xoa bụng như bình thường.

Các khối u nằm gần hoặc dưới núm vú có thể khiến núm vú bị phì đại. So sánh kích thước của mỗi núm vú là một cách tốt để biết liệu núm vú có bị to ra hay không nhưng hãy lưu ý rằng những thay đổi nhỏ về kích thước có thể là bình thường. Tuy nhiên, tiết dịch từ núm vú là không bình thường (trừ khi một con chó đang cho con bú) vì vậy chất lỏng chảy ra từ núm vú cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú.

Nếu ung thư vú đã di căn đến các bộ phận khác trên cơ thể chó của bạn, chó sẽ chán ăn, giảm năng lượng, ho và các triệu chứng khác.

Nguyên nhân gây ung thư vú ở chó

Chó cái có nguy cơ phát triển ung thư vú, đặc biệt nếu chúng không được đẻ trứng hoặc bị chết sau chu kỳ động dục đầu tiên của chúng. Chó đực cũng có thể bị ung thư vú nhưng rất hiếm.

Loại hormone có tên là estrogen mà những con chó cái còn nguyên vẹn tiết ra từ buồng trứng của chúng góp phần vào sự phát triển của ung thư vú. Estrogen được tiết ra ở chó càng lâu thì càng có nhiều khả năng bị ung thư vú. Điều này giúp giải thích tại sao những con chó cái già hơn, không còn nguyên vẹn có nhiều khả năng bị ung thư vú hơn những con chó cái trẻ hơn, nguyên vẹn.

Một số giống chó cũng có khuynh hướng phát triển ung thư vú hơn những giống chó khác. Chó Cocker spaniels, chó Maltese, chó Shih Tzu, toy và chó Poodle Minichó sục Yorkie và một số giống chó khác được coi là có nguy cơ cao.

Chẩn đoán ung thư vú ở chó

Nếu bạn nghi ngờ con chó của mình bị ung thư vú, bác sĩ thú y nên khám càng sớm càng tốt. Một bệnh sử đầy đủ bao gồm việc chó của bạn đã bị chết hay chưa và thời điểm có thể quan trọng cần biết và cũng sẽ thực hiện khám sức khỏe. Nếu sờ thấy một khối u, có thể lấy sinh thiết hoặc chọc hút bằng kim nhỏ để xác định xem đó có phải là ung thư vú hay không.

Điều trị ung thư vú ở chó

Nếu con chó của bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, chúng ta thường tiến hành chụp X-quang để tìm các dấu hiệu ung thư ở những nơi khác trên cơ thể. Sự lây lan của ung thư được gọi là di căn và tia X có thể được gọi là “kiểm tra gặp mặt” vì điều này.

Cũng có thể tiến hành xét nghiệm máu và một số xét nghiệm khác để đảm bảo chó của bạn đủ khỏe mạnh để phẫu thuật. Phẫu thuật sẽ được khuyến nghị để loại bỏ khối u hoặc cục u nếu con chó của bạn được coi là có thể gây mê sau khi thực hiện các xét nghiệm này.

Nếu có nhiều khối u hoặc cả hai chuỗi tuyến vú bị ảnh hưởng, cắt bỏ toàn bộ hoặc hai bên vú có thể được thực hiện để loại bỏ tất cả các mô tuyến vú.

Nếu con chó của bạn vẫn còn nguyên vẹn, bạn cũng sẽ được khuyến nghị cho ăn thịt. Hóa trị hoặc xạ trị có thể cần thiết nếu ung thư vú đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể và các loại thuốc khác được kê đơn thường quy để kiểm soát các triệu chứng khác của bệnh. Nếu ung thư đã lan rộng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, chăm sóc giảm nhẹ có thể là lựa chọn duy nhất.

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư vú ở chó

Cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư vú phát triển ở chó của bạn là cho chúng ăn thịt khi bác sĩ thú y khuyên bạn nên làm như vậy. Đánh đòn giúp giảm đáng kể khả năng con chó của bạn phát triển ung thư vú.

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ