Chó Hungary – Đặc Điểm Nổi Bật Cách Chăm Sóc

Chó Hungary là giống chó như thế nào? đặc điểm và tính cách nổi bật của giống chó Hungary như thế nào? Làm thế nào chăm sóc giống chó này đúng cách giúp chúng khoẻ mạnh.

Đặc điểm giống chó Hungary

Chó Hungary

Dưới chân dãy núi Carpathian, giống chó Hungary bản địa đã định hình cuộc sống hàng ngày của người dân bản địa trong hơn một nghìn năm. Chín giống chó của Hungary được chia thành ba loại chính: chó bảo vệ, chó săn và chó chăn cừu. Có sự khác biệt rõ ràng về mục đích, kích thước, loại cơ thể và bộ lông chẳng hạn, chó Vizsla bóng bẩy và thể thao hoàn toàn trái ngược với vẻ ngoài giống cây lau nhà, bắt chước giống cừu của chó Komondor và Chó Puli.

Theo một nhóm, những giống chó Hungary này được ghi nhận là có tính cách can đảm và nóng tính. Mỗi con là một con chó làm việc hiệu suất cao, đòi hỏi một lịch trình tập thể dục thường xuyên để giải phóng năng lượng của chúng. Họ rất thông minh, bền bỉ và dễ thích nghi.

Các chó Hungary phổ biến

Dưới đây là 9 con chó Hungary với những người theo dõi tận tụy, mặc dù một số con hiếm khi được nhìn thấy bên ngoài Hungary.

1. Chó Vizsla

cho hungary vizsla

Chó Vizsla là giống chó phổ biến nhất trong số chín giống chó Hungary, bạn có thể nhận ra chó Vizsla mà không nhận ra nó đến từ Hungary. Ban đầu được lai tạo để trở thành một người bạn đồng hành có năng lực cho những người đi săn, chó Vizsla có một thân hình lực lưỡng và xu hướng bản năng hướng tới và truy bắt.

Những con chó này có niên đại từ nhiều thế kỷ trước; các gia tộc Magyar đầu tiên của Hungary được ghi nhận với sự phát triển của giống chó này. Những con chó này có năng lượng cao và hoạt động tốt nhất trong một hộ gia đình năng động. Chúng rất thích hợp cho nhiều loại cuộc thi chó khác nhau và trở thành một đối tác chạy bộ xuất sắc.

Chiều cao: 56 đến 58 cm

Cân nặng: 22.5 đến 25 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn, dày đặc màu đồng hoặc màu gỉ sắt

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

2. Chó Vizsla lông gợn

cho hungary Vizsla long gan

Giống chó Hungary được phát triển gần đây nhất, chó Vizsla lông gợn, tương tự như chó Vizsla điển hình về tính khí và tầm vóc nhưng có bộ lông xù và cấu trúc xương nặng hơn. Giống chó này là kết quả của quá trình lai tạo có chọn lọc giữa chó Vizsla và con trỏ có dây của Đức vào những năm 1930.

Bộ lông xù và kết cấu chắc chắn hơn của nó cung cấp cho những người thợ săn một con chó tha mồi được chế tạo tốt hơn để đi bộ lên những ngọn đồi ở Hungary và chống lại sự già cỗi và kém phát triển khi theo đuổi mỏ đá. Ngày nay, bộ râu rậm rạp và lông mày biểu cảm của chó Vizsla đã khiến nó trở nên khác biệt so với người anh em họ hàng mượt mà của nó.

Chiều cao: 55 đến 64 cm

Cân nặng: 22.5 đến 32.5 cm

Bộ lông và màu sắc: Lớp lông vũ, lớp lông ôm sát; trong các sắc thái khác nhau của gỉ vàng rắn

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

3. Chó Komondor

cho hungary Komondor

Trong khi chó Vizsla có thể là giống chó Hungary phổ biến nhất, chó Komondor chắc chắn là nổi bật nhất. Với rất nhiều bộ lông có dây thường được ví như những con chó sợ hãi chó Komondor ra lệnh cho sự chú ý. Tính cách cao quý của giống chó này đã mang lại cho nó danh hiệu, “vua của các loài chó, loài chó của các vị vua.”

Nghề nghiệp chính của chó Komondor ở quê hương Hungary của nó là canh gác các đàn cừu. Sự tương đồng của nó với các sinh vật bọ chét khiến nó trở thành con chó bảo vệ bí mật hoàn hảo. Nghề nghiệp này đòi hỏi một sự hiện diện điềm tĩnh, nhẹ nhàng cùng với sự sẵn sàng hành động khi có dấu hiệu nguy hiểm đầu tiên cho bầy.

Chó Komondor giữ lại tính cách này và làm một con vật cưng trong nhà điềm tĩnh nhưng là một người bảo vệ hung dữ nếu phát hiện ra mối đe dọa.

Chiều cao: 66 đến 71 cm

Cân nặng: 40 kg trở lên

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông có dây màu trắng

Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

4. Chó Kuvasz

cho hungary Kuvasz

Chó Kuvasz còn được gọi là kuvs, đây là một giống chó Hungary đang lao động. Nguồn gốc sớm nhất của Chó Kuvasz có thể là ở Tây Tạng hoặc thậm chí là Siberia, nhưng giống chó này đã trở nên phổ biến ở Hungary vào thời Trung cổ. Được biết đến với bản tính ổn định cùng với kích thước lớn, chúng đã trở thành những con chó canh gác tuyệt vời cho gia súc và tài sản và trở thành những con chó trang trại linh hoạt.

Chó Kuvasz đã được AKC công nhận vào năm 2003, khoảng 70 năm sau khi được nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Ngày nay, giống chó này phổ biến ở quê hương Hungary bản địa của nó nhưng vẫn còn hiếm ở Hoa Kỳ.

Chiều cao: 66 đến 76 cm

Cân nặng: 35 đến 56.5 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép MÀU trắng, dày thường có chiều dài trung bình, từ thẳng đến gợn sóng

Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

5. Chó Puli

cho hungary Puli

Thường được cho là lâu đời nhất trong số ba giống chó chăn cừu Hungary, Chó Puli nhỏ hơn chó Komondor nhưng có chung một bộ lông có dây tương tự, cùng với tính cách canh phòng vững chắc cùng với thái độ thân thiện với gia đình. Nếu bạn có nhiều hơn một Chó Puli, thì số nhiều của giống chó này là Chó Pulik.

Giống như một số giống chó Hungary khác, người Magyar được cho là đã du nhập chó Chó Puli đến Hungary từ nhiều thế kỷ trước. Sau đó, chó Pumi nhỏ hơn một chút được bắt nguồn từ Chó Puli đã được thử và thực. Chó Puli đã được AKC công nhận vào những năm 1930 và đã trở thành một người bạn đồng hành hiếm hoi nhưng được yêu mến.

Chiều cao: 41 đến 43 cm

Cân nặng: 12.5 đến 17.5 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn và bóng có dây tự nhiên; màu đồng nhất, chẳng hạn như đen, đen gỉ, xám hoặc trắng

Tuổi thọ: 10 đến 15 năm

6. Chó Pumi

cho hungary pumi

Một trong ba giống chó chăn cừu của Hungary, chó Pumi được cho là đã được phát triển từ giống chó Chó Puli cũ hơn. Điểm đặc biệt nhất của chó Pumi là đôi tai gấp khúc nhưng dựng đứng. Chúng có vẻ ngoài đặc trưng lanh lợi và vui vẻ, đó là đặc điểm điển hình của tính cách tươi sáng của chó Pumi.

Chó Pumi là giống chó Hungary được AKC công nhận gần đây nhất đạt được công nhận giống đầy đủ trong nhóm chăn gia súc vào năm 2016. Những con chó này cao dưới 50 cm và thường nặng không quá 15 kg, nhưng chúng có thể chỉ huy một đàn cừu một cách dễ dàng và trở thành những người chăn gia súc xuất sắc.

Chiều cao: 38 đến 47 cm

Cân nặng: 11 đến 24.5 kg

Bộ lông và màu sắc: Cơ thể nhỏ gọn với đôi tai bán dựng đứng và đuôi cong ra sau; bộ lông xoăn gợn sóng màu đen, trắng, xám hoặc nâu vàng

Tuổi thọ: 12 đến 13 năm

7. Chó Mudi

cho hungary mudi

Nếu bạn kết hợp Chó Puli và chó Pumi vào một ngày mưa, bạn sẽ có một chó Mudi. Nó không chính xác đơn giản như vậy. Nhưng thực tế là sự lai tạo giữa hai giống chó chăn cừu nhỏ hơn của Hungary, có lẽ cùng với ảnh hưởng của giống chó lai Đức, đã tạo ra giống chó Hungary được gọi là chó Mudi.

Chó Mudi hiếm hơn đáng kể so với Chó Puli hoặc chó Pumi, nhưng nó đã được FCI công nhận vào năm 1966. Ngoài ra, giống chó này đã được bổ sung vào Tổ chức Chứng khoán của AKC vào năm 2004. Giống chó Pumi và Chó Puli nhưng có một đặc điểm đáng ngạc nhiên chúng mang gen cho Bộ lông màu hài hòa.

Chó Mudi có nhiều màu đặc trưng như đen, nâu, xám và trắng cùng với các họa tiết hoa văn bắt mắt. Điều thú vị là chúng là giống chó chăn gia súc duy nhất trong AKC có gen merle và tạo ra những con chó lông trắng khỏe mạnh (nhiều người mang merle khác sinh ra có màu trắng đặc do lai với merle kép bị mù hoặc điếc bẩm sinh).

Chiều cao: 38 đến 47 cm

Cân nặng: 9 đến 14.5 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn đến dài vừa phải, gợn sóng đến xoăn; các màu gồm đen, nâu, xám, xám nâu, trắng, xanh

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

8. Chó San Hungary Greyhound (Magyar Agar)

cho san hungary

Chó săn Hungary, còn được gọi là agar, trông giống như một con chó săn xám mạnh mẽ hơn nhưng là một giống chó của riêng nó. Agar có nghĩa là chó săn hoặc chó săn gió trong tiếng Hungary. Chúng có một lịch sử cổ đại cùng với những người Magyar đã định cư Đói vào cuối thế kỷ thứ 9.

Cấu trúc xương lớn hơn của chó săn cảnh Hungary và da dày hơn với mõm ngắn hơn phù hợp với địa hình đồi núi của Hungary. Những người đi săn ban đầu trên lưng ngựa đã sử dụng những con chó săn này để theo đuổi trò chơi, chủ yếu là thỏ rừng và hươu. Chó săn cảnh Hungary ngày nay không nổi tiếng và hiện không được AKC công nhận.

Tuy nhiên, giống chó này được công nhận bởi CLB Giống chó của Anh, FCI và Hiệp hội giống chó hiếm của Mỹ.

Chiều cao: 62 đến 70 cm

Cân nặng: 25 đến 35 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông thẳng mượt với nhiều màu sắc bao gồm đen, nâu vàng, đỏ, vện và nhiều màu khác

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

9. Chó săn Transylvanian

cho hungary Transylvanian

Giống như các giống chó Hungary khác, chó săn Transylvanian có lòng dũng cảm và tính khí đồng đều đặc biệt của nhiều loài chó từ vùng này. Đồng thời, những người đam mê giống chó đánh giá cao bản chất sống động và đáng yêu của chúng. Giống chó này là bạn đồng hành săn bắn và chó trang trại phổ biến trong thời Trung cổ.

Thật thú vị khi lưu ý rằng hai giống chó săn Transylvanian đã từng tồn tại một con chó chân dài để tham gia trò chơi lớn hơn và một con chó chân ngắn để theo đuổi con mồi nhỏ. Nhưng những con chó săn này đã đến gần tuyệt chủng, và trong khi giống chó này hồi sinh vào cuối những năm 1960, thì ngày nay, chỉ có những con chó săn Transylvanian chân dài.

FCI đã chính thức công nhận chó săn Transylvanian là một giống chó Hungary vào năm 1968, và giống chó này cũng được thêm vào Dịch vụ Chứng khoán Tổ chức của AKC vào năm 2015.

Chiều cao: 56 đến 66 cm

Cân nặng: 27.5 kg trở lên

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn và thô; đen với các điểm rám nắng

Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

Các giống cần tránh

Nếu bạn không có thời gian để chăm sóc lông thường xuyên cho con chó của mình, thì chó Chó Puli hoặc chó Komondor có khả năng không phù hợp với bạn. Những con chó này có khả năng bảo dưỡng cao hơn vì bộ lông có dây của chúng. Nếu chúng không được tắm rửa thường xuyên hoặc chăm sóc bộ lông đúng cách, bộ lông của chúng có thể bị nấm mốc.

5/5 - (1 vote)