Chuẩn Đoán Chó Con Béo Phì Cách Ngăn Ngừa

Cách nhận biết chó con béo phì là gì? Nguyên nhân triệu chứng chó Con Béo Phì và những mối nguy hiểm của bệnh béo phì ở chó con là gì? hay những rủi ro đối với chó con khi bị béo phì là gì? Nếu bạn chưa biết kết quả sẽ ra sao nếu để chó con của mình béo phì thì đây là lúc bạn nên xem và hành động càng sớm càng tốt

Béo Phì Ở Chó Là Gì?

Có thể có vài thứ dễ thương như một chú cún béo, nhưng tình trạng béo phì ở cún có thể khiến chó thừa cân và điều đó có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Béo phì được định nghĩa là vượt quá 20% trọng lượng cơ thể lý tưởng, và ngày nay được coi là bệnh dinh dưỡng phổ biến nhất của chó.

Một cuộc khảo sát của các bác sĩ thú y chỉ ra rằng có tới 50 phần trăm chó trưởng thành bị thừa cân hoặc béo phì. Nếu một người chủ không chú ý đến việc kiểm soát khẩu phần ăn, họ có nhiều khả năng kết thúc với một con chó quá cân trở thành một con chó trưởng thành béo phì.

Chó Con Béo Phì

Rủi ro sức khỏe

Những chú chuột con giống lớn bị thừa cân sẽ có nguy cơ cao mắc chứng loạn sản xương hông và các vấn đề về xương / khớp khi trưởng thành. Béo phì tăng gấp đôi, gấp ba hoặc gấp bốn lần nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, và cũng là một yếu tố làm trầm trọng thêm các vấn đề về tim, viêm khớp và dị ứng. Béo phì cũng là một vấn đề tuổi thọ. Các nghiên cứu dài hạn cho thấy chó gầy sống lâu hơn chó béo phì tới hai năm.

Nguyên nhân gây béo phì ở chó con

Các giống chó như chó beagle, chó Labrador và chó Shelties dễ bị béo phì hơn những giống khác, cho thấy có một “gen béo” di truyền ở chó. Việc lắc lư và ăn thịt làm giảm tỷ lệ trao đổi chất của vật nuôi từ 15 đến 20%, tức là thức ăn được sử dụng nhanh và hiệu quả như thế nào. Trừ khi lượng thức ăn và bài tập được điều chỉnh sau cuộc phẫu thuật vòng ngoài của chó con, chó con có thể sẽ tăng cân khi trưởng thành.

Những con vật cưng ngày nay bị thừa cân vì những chú chó đi văng khoai tây ít tập thể dục hơn, được cho ăn những thức ăn ngon có hàm lượng calo cao và thường ăn quá nhiều vì buồn chán hoặc bị chủ cho ăn quá nhiều. Tất cả lòng nhân ái đó có thể biến thông tin thành chất béo nguy hiểm.

Cách nhận biết chó con của bạn thừa cân

Tăng cân có thể xảy ra rất dần dần. Ngoài ra, hầu hết mọi người không nhận ra rằng một con vật cưng nằm ngoài các thông số trọng lượng khỏe mạnh. Chó con béo hay lông bông?

Bản thân chiếc cân không phải là cách tốt nhất để biết liệu chú cún của bạn có thừa cân hay không. Một biện pháp tốt hơn nhiều là cách tiếp cận thực hành. Một số công ty thức ăn cho vật nuôi cung cấp biểu đồ “điểm tình trạng cơ thể” cho bác sĩ thú y để hiển thị các ví dụ hình ảnh về tình trạng thiếu cân, thừa cân và hình dạng cơ thể lý tưởng cho vật nuôi. Một số giống chó yêu cầu các thành phần hơi khác nhau.

Ví dụ, chó săn xám và các giống chó lai khác được cho là có xương sườn rõ ràng. Bạn có thể không thấy sự khác biệt này cho đến khi chó con đến tuổi vị thành niên.

Đối với hầu hết các giống chó, bạn có thể cảm nhận được xương sườn của chó nhưng không thể nhìn thấy chúng. Từ trên cao, bạn sẽ thấy một điểm gãy quyết định ở thắt lưng, bắt đầu từ phía sau xương sườn đến ngay trước hông.

Thông thường, vật nuôi phải có hóp bụng rõ rệt bắt đầu ngay sau xương sườn cuối cùng và kéo dài đến chân sau. Những con chó thừa cân thường phát triển các cuộn mỡ ở lưng dưới phía trên đuôi. Nếu bạn không thể cảm nhận được xương sườn của thú cưng, hoặc chúng có một cái bụng lõm xuống hoặc căng phồng, tức là chú chó của bạn quá bụ bẫm.

Chế Độ Ăn Cho Chó Con Thừa Cân

Nếu con chó con của bạn mang quá nhiều cân, hãy kiểm soát nó bằng cách làm việc với bác sĩ thú y của bạn. Trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng, bác sĩ thú y nên kiểm tra chó con của bạn để loại trừ các biến chứng sức khỏe tiềm ẩn. Giống như con người, chó con nên giảm cân một cách an toàn, từ từ. Thông thường, mục tiêu là giảm khoảng 1 đến 1% trọng lượng ban đầu của thú cưng mỗi tuần.

Bác sĩ thú y của bạn sẽ tính toán lượng cân nặng cần giảm và đề xuất một chế độ ăn uống và kế hoạch tập thể dục phù hợp với thú cưng của bạn.

Để điều chỉnh lượng thức ăn một cách hợp lý, bạn phải biết nhu cầu calo của vật nuôi và hàm lượng calo của thức ăn và thức ăn mà bạn đang cho ăn. Đọc nhãn thức ăn cho chó con. Hầu hết các nhà sản xuất thức ăn cho vật nuôi đều cung cấp hàm lượng calo trong sản phẩm của chúng hoặc bằng cách gọi số 1-800 của chúng.

Việc xác định vật nuôi cần bao nhiêu calo thì khó hơn. Có một sự khác biệt to lớn giữa các loài động vật này về số lượng calo nó đốt cháy trong một ngày, và phần lớn điều đó phụ thuộc vào mức độ hoạt động và thậm chí cả độ tuổi và giống chó của bạn. Bác sĩ thú y của bạn có thể chọn từ các công thức để xác định nhu cầu năng lượng cơ bản (nghỉ ngơi) hoặc duy trì cho chó con đang phát triển hoặc cho chó trưởng thành.

Một số công ty thức ăn cho vật nuôi có các chương trình phần mềm cho các trường hợp quản lý trọng lượng cho phép bác sĩ thú y kết nối trọng lượng của con vật để ước tính nhu cầu calo của chúng.

5/5 - (1 vote)