Đặc Điểm Của Chó Leonberger – Cách Chăm Sóc

Đặc điểm, lịch sử, lời khuyên chăm sóc và thông tin hữu ích cho chủ sở hữu vật nuôi chó Leonberger. Chó Leonberger hay chó Leo, là một con chó khổng lồ với tinh thần làm việc chăm chỉ và tính cách hiền lành đến từ thành phố ở Đức mà sau đó nó được đặt tên.

Mặc dù giống chó này gần như tuyệt chủng trong Thế chiến thứ nhất, nhưng nó đã được cứu sống và may mắn thay, giống chó này rất thông minh, cao quý và rất trung thành. Chó Leonberger là những con chó làm việc xuất sắc nhưng cũng là những người bạn đồng hành điềm tĩnh và tình cảm. Những con đực trưởng thành phát triển một chiếc bờm giống sư tử rõ rệt, làm tăng thêm vẻ ngoài đặc biệt của chúng.

Đặc điểm của Leonberger

dac diem cho leonberger

Cân nặng: Con đực từ 55 đến 85 kg; con cái từ 45 đến 70 kg.

Chiều cao: Con đực là 71 đến 79 cm và con cái là 65 đến 75 cm ở vai.

Bộ lông và màu sắc: Đầu có mặt nạ màu đen bên ngoài các màu lông như vàng sư tử, vàng, đỏ, nâu đỏ, cát hoặc nâu vàng. Bộ lông kép dài từ trung bình đến dài, dày, thẳng và có khả năng chống thấm nước.

Tuổi thọ: 7 đến 10 năm

Lịch sử của chó Leonberger

Giống chó Leonberger có nguồn gốc từ Leonberg, Đức. Vào giữa những năm 1800, một quý ông tên là Heinrich Essig tuyên bố đã lai tạo một con chó Landseer Newfoundland và một con chó saint Bernard nhiều lần và sau đó lai con với một con chó núi Pyrenean.

Qua nhiều năm, người ta tin rằng các giống chó khác đã được lai với Chó Leonberger ban đầu. Tuy nhiên, không có hồ sơ văn bản nào còn lại. Vẻ ngoài của con chó được lai tạo để giống một con sư tử trên áo khoác của Leonberg. Giống chó này trở nên phổ biến trong các hộ gia đình hoàng gia và hoàng gia của Pháp, ÁoHungary, Đức và Ý.

Chó Leonberger

Các câu lạc bộ Leonberger đầu tiên được thành lập bởi những người sở hữu giống chó này vào năm 1891. Chúng là những con chó trang trại phổ biến và được sử dụng để kéo xe. Chúng được sử dụng để kéo xe chở đạn trong cả hai cuộc Thế chiến. Giống chó này gần như tuyệt chủng trong Thế chiến thứ nhất nhưng đã được cứu bởi một nhóm những người đam mê.

Chó Leonberger lần đầu tiên xuất hiện ở Mỹ và Canada vào đầu những năm 1900. Chúng được nhập khẩu bởi chính phủ Canada để biểu diễn như những chú chó cứu hộ dưới nước. Giống chó này đã tàn lụi ở Mỹ trong thời kỳ Đại suy thoái. Trong những năm qua, số lượng chó Leonberger tăng lên ở châu Âu và sau đó, ở Mỹ Câu lạc bộ Leonberger của Mỹ được thành lập vào năm 1987, nhưng giống chó này không được chính thức nhận vào nhóm làm việc của AKC cho đến năm 2009.

Chăm sóc chó Leonberger

Chó Leonberger có thể là một loại nước dãi, vì vậy nhiều chủ sở hữu sẽ giữ một “miếng vải thô” tiện dụng. Loài này rụng vừa phải nhưng nhiều hơn vào mùa xuân và mùa thu. Chó Leo cần chải chuốt thường xuyên , cụ thể là chải tóc một hoặc hai lần một tuần.

Chúng thường không có bất kỳ trang trí hoặc điêu khắc lông nào. Chó Leo chịu được thời tiết lạnh tốt, nhưng do mặc áo khoác hai lớp nên chúng có thể bị quá nóng khi trời nóng. Tốt nhất là bạn nên cung cấp một nơi mát mẻ cho Leo khi thời tiết nóng bức và hạn chế tập thể dục vào những thời điểm mát mẻ hơn trong ngày.

Chó Leonberger có một động lực mạnh mẽ để làm việc và bảo vệ. Họ cần tập thể dục hàng ngày để giữ cho họ khỏe mạnh và vui vẻ. Ngoài ra, Chó Leo sẽ được hưởng lợi từ một số loại “công việc”, chẳng hạn như bảo vệ nhà hoặc cạnh tranh vâng lời.

Nhìn chung, đây thường là những người bạn đồng hành rất điềm tĩnh, trung thành và yêu thương. Chó Leo cũng là những con chó rất thông minh và đáp ứng rất tốt khi huấn luyện. Trên thực tế, việc đào tạo và xã hội hóa đều rất cần thiết đối với giống chó này.

Chó Leonberger là một giống chó tình cảm và hiền lành, là một người bạn đồng hành thú vị. Giống chó này có xu hướng rất trực quan về cảm xúc của con người và hình thành mối liên kết chặt chẽ với gia đình của nó. Thông thường, giống chó này rất hòa thuận với trẻ em. Những con chó linh hoạt này có bản năng tự nhiên để bảo vệ và hỗ trợ mọi người, khiến chúng trở thành những con chó phục vụ tuyệt vời và vật nuôi trong gia đình.

cham soc cho leonberger

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Các nhà chăn nuôi có trách nhiệm cố gắng duy trì các tiêu chuẩn giống cao nhất do các câu lạc bộ cũi như CLB Giống Chó Mỹ (AKC) thiết lập. Những con chó được lai tạo theo các tiêu chuẩn này ít có khả năng bị di truyền các tình trạng sức khỏe hơn. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe di truyền có thể xảy ra ở giống chó này. Hãy lưu ý những điều kiện sau:

+ Chứng giãn dạ dàyVolvulus (GVD)

Thường được gọi là chứng đầy hơi, đây là tình trạng đe dọa tính mạng phổ biến đối với nhiều giống chó lớn. Nó xảy ra khi dạ dày nạp đầy khí hoặc thức ăn và sau đó xoay để giữ các chất trong dạ dày và cắt nguồn cung cấp máu cho dạ dày và lá lách. Các mô dạ dày bị chết và thậm chí có thể bị vỡ dạ dày. Bạn sẽ cần sử dụng các chiến lược cho ăn để giảm thiểu nguy cơ này.

+ Loạn sản xương hông

Các giống chó lớn dễ mắc chứng loạn sản xương hông, một tình trạng không ổn định của khớp háng dẫn đến khớp bị mòn quá mức và viêm khớp háng. Tỷ lệ mắc bệnh ở Chó Leonberger là 13%.

+ Lật mi

Đây là tình trạng mí mắt tự cuộn vào trong. Nó có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt, mí mắt dưới và / hoặc trên. Nó cần được điều trị bởi bác sĩ thú y.

+ Ectropion

Điều kiện này ngược lại với ectropion, các nắp chùng xuống và lăn ra ngoài.

+ Bệnh đa dây thần kinh Leonberger

Căn bệnh thần kinh cơ này làm cho khả năng chịu đựng khi tập luyện ngày càng kém đi, bước đi quá khập khiễng và hao mòn cơ bắp chân sau. Nghiên cứu đang được tiến hành về di truyền của bệnh này.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Sẽ là khôn ngoan nếu cung cấp các công thức dành riêng cho giống chó Leonberger đáp ứng nhu cầu của chúng khi là một giống chó lớn. Chó con Leonberger có thể được cho ăn nhiều lần mỗi ngày và phát triển lên đến hơn 100 pound vào ngày sinh nhật đầu tiên của chúng. Chế độ ăn của giống chó lớn sẽ hạn chế chất béo và protein để chúng không phát triển quá nhanh. Luôn cung cấp khả năng tiếp cận nước sạch liên tục.

Chó Leonberger trưởng thành nên được cho ăn hai lần một ngày để giúp ngăn ngừa đầy hơi và GVD. Không nên cho chúng ăn một bữa lớn mỗi ngày một lần. Bạn cũng có thể giảm thiểu nguy cơ bị xoắn dạ dày bằng cách bố trí cho ăn và tưới nước trên cao để chó có thể ăn và uống khi đứng lên.

Nếu con chó của bạn dễ nuốt thức ăn, hãy tìm một chiếc bát ăn hạn chế lượng thức ăn có thể ăn trong một lần. Bạn cũng nên tránh tập thể dục mạnh trong một giờ sau bữa ăn.

Chó Leonberger có khả năng tăng cân cao. Bạn có thể giảm thiểu điều này bằng cách cho ăn trong một khoảng thời gian cụ thể, chẳng hạn như 10 đến 15 phút và loại bỏ thức ăn thừa thay vì cho ăn tự do.

5/5 - (1 vote)
 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY