Đặc Điểm Tính Cach Nổi Bật Của Chó Elkhound

Giống chó Elkhound Na Uy có đặc điểm như thế nào? Tính cách giống chó này ra sao? cách huấn luyện và chăm sóc chó Elkhound như thế nào? Câu trả lời của bạn tại đây.

Tổng quan về giống chó Elkhound Na Uy

Chó Elkhound Na Uy là một giống chó ngắn nhưng mạnh mẽ, giống Husky từ xa. Giống chó cổ đại này đã đi thuyền với người Viking và được biết đến với tính cách dè dặt với những người xa lạ nhưng yêu thương gia đình của họ. Giống chó này năng động và độc lập, yêu cầu một ngôi nhà năng động. Bộ lông dày của chúng khiến chúng thích hợp nhất với khí hậu mát mẻ hơn. Giống chó này khá phổ biến ở Hoa Kỳ.

Với bộ lông dày màu bạc và đen, những chú chó này rất đẹp. Mặc dù có lịch sử là nai sừng tấm, những con chó này không phải là tất cả những gì to lớn. Nhìn chung chúng nhỏ hơn Labrador nhưng lớn hơn hầu hết các Collies biên giới. Nếu bạn đang tìm kiếm một con chó cỡ trung cứng cáp, thích hoạt động ngoài trời và độc lập, thì đây có thể là một giống chó dành cho bạn.

Đặc điểm của giống chó Elkhound Na Uy

Chiều cao: 20 inch ở vai

Cân nặng: 48 đến 55 pound

Bộ lông và màu sắc: Dày và dài, tươi tốt. Loài chó này cần được chải lông thường xuyên và không thể cạo lông do bộ lông kép. Loài này có màu bạc, thường sẫm màu hơn trên đầu và xung quanh mặt.

Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

Chó Elkhound

Lịch sử của giống chó Elkhound Na Uy

Như tên gọi của nó, chó Elkhound có nguồn gốc từ Na Uy và Scandinavia. Đây là một giống chó cổ đại, với những bộ xương có niên đại ít nhất từ ​​4.000 đến 5.000 trước Công nguyên Giống chó này là một giống chó đa năng thực sự: Chúng canh gác các trang trại, đàn gia súc, săn nai sừng tấm và các loài động vật lớn khác.

Mặc dù chó Elkhound không chính xác giống như những con chó săn tai cụp, bóng bẩy của phương nam, nhưng chúng là những con chó theo dõi mùi hương tuyệt vời. Kỹ năng chính của chúng với tư cách là một con chó làm việc là như một con chó săn có mùi hương.

Chó săn mồi Na Uy hiện đại vẫn đòi hỏi nhiều hoạt động và tập thể dục. Nhờ có lịch sử đa dạng, giống chó này hoạt động tốt ở nhiều môn thể thao và hoạt động khác nhau, từ đi bộ đường dài đến sự nhanh nhẹn đến thử nghiệm chăn gia súc.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc gối lớn và ôm ấp, thì giống chó này không phù hợp với bạn. Chúng cần vận động nhiều, điều này có thể khó khăn trong điều kiện khí hậu ấm hơn.

Chó Elkhound Na Uy rụng lông nhiều không?

Nếu bạn không thích lông chó ở khắp mọi nơi, chó Elkhound có lẽ không phải là một giống chó tuyệt vời dành cho bạn. Mặc dù bộ lông của giống chó này không dày như Husky nhưng chúng vẫn rụng rất nhiều. Chải lông thường xuyên sẽ giúp lông không bị rụng, nhưng chắc chắn bạn sẽ muốn có một cây lăn lông tơ nếu mang về nhà một trong những chú chó này.

Nhờ có bộ lông kép, những con chó này không bị cạo lông. Điều này có thể làm hỏng bộ lông của chúng vĩnh viễn, thực sự làm giảm khả năng điều chỉnh nhiệt độ của chúng. Bộ lông dày của chúng chắc chắn rất nóng, nhưng nó cũng giúp cách nhiệt chúng khỏi cái nóng. Tốt hơn hết là bạn nên tập trung vào việc chải răng thường xuyên, đặc biệt là với một chiếc máy cào lông tơ tốt.

Huấn luyện và chăm sóc chó Elkhound Na Uy

Chó Elkhound Na Uy là một giống chó năng động. Mặc dù chúng không hoạt động nhiều như chó Husky hoặc chó Border Collie thông thường của bạn, nhưng đây không phải là loài chó dành cho những ngôi nhà không hoạt động.

Nếu bạn đang hy vọng có một chú chó vui vẻ với sân để dạo chơi và đi bộ vài phút 20 phút mỗi ngày, bạn có thể chưa sẵn sàng cho một chú chó Elkhound Na Uy. Nhưng nếu bạn thích trượt tuyết hoặc chạy bộ vào những ngày mát mẻ, chú chó này có thể rất phù hợp.

Giống chó này không chính xác được biết đến với độ tin cậy không có dây buộc do chúng có xu hướng nhìn theo mũi. Hãy ghi nhớ điều đó nếu đi bộ đường dài không dây là một sở thích lớn của bạn.

Chúng rất nhanh nhẹn, chạy bộ, bơi lội và chăn gia súc xuất sắc. Nếu bạn quan tâm đến các môn thể thao chó, chạy bộ hoặc đi bộ đường dài, bạn có thể theo kịp chú chó này. Đồ chơi xếp hình là một lựa chọn tuyệt vời để giúp đốt cháy năng lượng dư thừa trong khi bạn đi làm.

Chó sục Na Uy yêu cầu chải lông và chải lông thường xuyên. Nếu bạn chải lông cho chó vài lần mỗi tuần, bạn có thể sẽ theo kịp. Mong đợi để có được một vài loại bàn chải khác nhau. Nói chung, việc cắt tỉa những tấm thảm trong lớp lông dày của chúng dễ dàng hơn cả là thử và xử lý chúng. Đừng quên rằng tất cả các con chó cũng cần được cắt tỉa móng thường xuyên và chăm sóc răng miệng.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Giống chó này nhìn chung rất khỏe mạnh và sống lâu. Hầu hết các loài chó săn mồi Na Uy sống thành hai chữ số của chúng. Những con chó nhỏ hơn có thể bị teo võng mạc tiến triển, một bệnh về mắt. Loạn sản xương hông và các vấn đề về xương bánh chè có thể xảy ra, nhưng hầu hết các nai sừng tấm đều có khả năng chỉnh hình khá tốt. AKC khuyến cáo rằng các nhà lai tạo nên kiểm tra tối thiểu các vấn đề về mắt và đầu gối.

Tất nhiên, tốt nhất là hỗ trợ những nhà lai tạo làm được nhiều hơn mức tối thiểu. Nhiều nhà lai tạo thực hiện kiểm tra sức khỏe rộng rãi hơn cho chó con của họ, kiểm tra tất cả các loại rối loạn di truyền. Đây không chỉ là một cuộc kiểm tra bác sĩ thú y đó là một cái nhìn sâu hơn về bố mẹ trước khi chó con được hình thành để giảm khả năng mắc bất kỳ vấn đề di truyền nào.

Thực hành chăn nuôi có trách nhiệm không chỉ đơn giản là đưa chó bố mẹ và chó con đến bác sĩ thú y. Kiểm tra định kỳ không nhất thiết phải phát hiện nhiều bệnh di truyền di truyền mà bạn muốn tránh xa.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Chó săn mồi Na Uy thường là những “tín đồ ăn uống” lớn chúng không kén ăn. Điều này có nghĩa là bạn cần tránh để chó con tăng cân. Bạn có thể nhìn và cảm nhận vòng eo, đỉnh xương hông và xương sườn của chó một cách tương đối dễ dàng. Đừng đùa bản thân khi nghĩ rằng đó là lông hoặc cơ bao phủ những cơ đó khi nó thực sự béo.

Bác sĩ thú y sẽ có thể giúp bạn lựa chọn thức ăn chất lượng cao cho chó hoặc xây dựng một chế độ ăn ngon tự nấu tại nhà cho chó của bạn. Những con chó năng động cao có thể yêu cầu nhiều protein hơn hoặc khẩu phần lớn hơn.

5/5 - (1 vote)