Đặc Điểm Tính Cách Nổi Bật Của Giống Chó Lundehund

Chó Lundehund Na Uy là giống như thế nào? Đặc điểm, lịch sử, lời khuyên chăm sóc và thông tin hữu ích cho chủ sở hữu vật nuôi chó Lundehund Na Uy.

Tổng quan về giống chó Lundehund

Chó Lundehund Na Uy là một giống chó Spitz nhỏ, rất hiếm với một số đặc điểm độc đáo, bao gồm sáu ngón chân trên mỗi bàn chân. Theo truyền thống, chúng được sử dụng để săn lùng bánh puffin ở các quần đảo xa xôi của quê hương Na Uy, và chúng có lịch sử lâu đời.

Những con chó này năng động, vui vẻ và trung thành, nhưng chúng không nhất thiết phải dành cho người mới nuôi chó. Họ có thể độc lập, bướng bỉnh và cảnh giác với người lạ.

Đặc điểm của giống chó săn Na Uy

Chiều cao: 33 đến 38 cm (con đực), 30 đến 36 cm (con cái)

Cân nặng: 10 đến 15 kg

Bộ lông: Bộ lông kép với một lớp lông cứng bên ngoài ngắn và một lớp lông tơ mềm và dày; con đực có lớp lông xù quanh cổ dày hơn

Màu lông: Thay đổi từ bỏ hoang, rám nắng, đến nâu đỏ; đầu tóc đen sẫm dần theo tuổi và cũng có thể có màu trắng, trắng với các mảng màu đỏ hoặc sẫm

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

Chó Lundehund

Lịch sử của chó Lundehund Na Uy

Chó Lundehund Na Uy là một giống chó cổ xưa được phát triển ban đầu để săn cá nóc trên quần đảo Lofoten ở Bắc Cực xa xôi, gần Na Uy. Puffin trong tiếng Na Uy thực sự là từ ‘Lunde’, và những con chim này là nguồn thực phẩm quan trọng và cơ bản cho những người nông dân cư trú trên Quần đảo.

Cùng với việc có sáu ngón chân trên mỗi bàn chân, để giúp cung cấp thêm lực kéo khi trượt dốc, Lundehund cũng có ít hơn hai chiếc răng so với con chó bình thường của bạn. Bộ hàm độc đáo của chúng giống với hàm của chó Varanger, và các di tích hóa thạch của loài chó Nga cổ đại này có niên đại khoảng 5.000 năm tuổi. Điều này cho thấy rằng nguồn gốc của Lundehund là cổ đại, nhưng niên đại và chi tiết chính xác vẫn chưa được biết.

Giống chó này cũng có tính linh hoạt đáng kinh ngạc. Chúng có thể ngửa đầu ra sau để chạm vào lưng, và điều này giúp chúng dễ dàng xoay trở trong không gian nhỏ khi săn mồi. Các khớp vai của chúng linh hoạt đến mức cho phép chúng dang rộng chân ra theo góc 90 độ và điều này giúp chúng nằm hoàn toàn bằng phẳng trên ngực và giúp chúng có thêm lực kéo trên các bề mặt dốc và trơn trượt.

Một tính năng độc đáo khác là Lundehund có thể khép đôi tai vểnh của chúng về phía trước hoặc phía sau để tạo thành một lớp niêm phong chặt chẽ, ngăn các mảnh vỡ lọt vào trong khi chúng tìm kiếm tổ.

Chúng được chủ nhân đánh giá rất cao và không có gì lạ khi những người nông dân sở hữu nhiều chó săn chó Lundehund chuyên mở rộng các vách đá dựng đứng của Quần đảo để lấy cá nóc và trứng của chúng từ những vị trí khó đến làm tổ.

Sự ra đời của hoạt động đánh bắt puffin ròng và thuế của Chính phủ đánh vào quyền sở hữu giống chó này có nghĩa là vào đầu thế kỷ 20, loài chó Lundehund đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Rất may, một hòn đảo hẻo lánh có tên là Værøy đã giữ lại được một số con Lundehand thuần chủng xung quanh làng chài Mostad.

Một nhà lai tạo Setter người Anh tên là Eleanor Christie đã đọc về hoàn cảnh của giống chó này vào những năm 1960. Chính từ Værøy, cô đã có được nguồn giống, từ một nhóm chỉ còn lại sáu con chó thuần chủng, để cho phép cô phát triển một chương trình nhân giống để cứu Lundehund.

Mặc dù giống chó này vẫn còn rất hiếm, đặc biệt là bên ngoài quê hương của nó là Na Uy, nhưng số lượng đã ổn định và Lundehund đã đạt được sự công nhận của AKC vào năm 2008.

Chăm sóc chó Lundehund Na Uy

Với nền tảng của chúng, bạn có thể mong đợi Lundehund của mình nhanh nhẹn, hoạt bát, trung thành và tò mò. Chúng phù hợp với những chủ nhân có lối sống năng động. Nếu chúng không được tập thể dục và kích thích đầy đủ, các hành vi có vấn đề có thể nổi lên do sự chán nản.

Chúng cũng rất vui tươi và tận hưởng các trò chơi với gia đình của chúng. Bạn cũng nên đảm bảo rằng chúng có nhiều đồ chơi tương tác phong phú để giúp chúng bận rộn khi bạn không thể.

Bản tính vui tươi của chúng có nghĩa là chúng thường hòa thuận với những đứa trẻ biết tôn trọng, mặc dù bạn có thể cần phải cố gắng đảm bảo chúng không quá náo nhiệt hoặc sôi nổi xung quanh những đứa trẻ nhỏ hơn.

Mặc dù chúng là một giống chó thân thiện, chúng có thể cảnh giác với người lạ và xã hội hóa sớm và thích hợp là điều quan trọng để tránh chúng trở nên quá nhạy cảm. Lunde được biết đến là một con chó sủa cảnh giác và điều này có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát nếu bạn không cố gắng khen thưởng chúng vì đã đưa ra những hành vi thay thế, yên tĩnh.

Chúng cũng thường là những thợ đào sung mãn và khu vườn của bạn phải được đảm bảo an toàn và chúng cần được giám sát để ngăn chặn bất kỳ sự trốn thoát nào và bắt tay vào huấn luyện nếu điều này trở thành thói quen. Cung cấp cho chúng một hố cát được chỉ định như một lối thoát cho bản năng đào của chúng cũng có thể có lợi.

Bản năng săn mồi của chúng có nghĩa là chúng không phải lúc nào cũng sống yên ổn bên cạnh những con thú nhỏ. Bạn cũng có thể cần phải làm việc chăm chỉ hơn để đạt được sự nhớ lại vững chắc, đặc biệt nếu bạn thường xuyên đi bộ ở những nơi là thiên đường của động vật hoang dã. Tuy nhiên, chúng có xu hướng hòa thuận với những con chó khác.

chó Lundehund là những người giải quyết vấn đề thông minh, nhưng chúng cũng có tính cách độc lập và đôi khi cứng đầu. Điều này có nghĩa là bạn có thể cần phải duy trì các buổi đào tạo ngắn và đa dạng để thu hút sự quan tâm của họ. Sử dụng sự củng cố tích cực và phần thưởng có giá trị cao sẽ giúp tiếp thêm động lực cho chúng.

Với Bộ lông kép dày đặc của chúng, bạn có thể mong đợi lượng lông rụng vừa phải trong suốt cả năm. Trong thời gian chúng rũ lông hai năm một lần, hãy sẵn sàng chải lông thường xuyên hơn và trang bị một cây lăn lông xù và xơ vải tốt.

Tuy nhiên, ngoài điều này, chó Lundehund không có yêu cầu chải chuốt bảo dưỡng cao và việc chải lông hàng tuần để giữ cho da và Bộ lông trong tình trạng tốt là đủ.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó Lundehund được biết đến là loài dễ mắc một số vấn đề về đường tiêu hóa có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng của chúng. Khuynh hướng di truyền này đã được đặt tên là Hội chứng Lundehund. Nó ảnh hưởng đến tất cả chó Lundehund ở một mức độ nào đó, mặc dù trong một số trường hợp, chó có thể không có triệu chứng hoặc chỉ biểu hiện các triệu chứng rất nhỏ và dễ quản lý.

Đối với những con chó khác, chúng có thể phát triển các vấn đề nghiêm trọng hơn hoặc mắc nhiều bệnh về dạ dày. Một số vấn đề mà họ có thể dễ mắc phải bao gồm bệnh đường ruột (IBD), bệnh ruột mất protein (PLE), sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột non (SIBO) và bệnh viêm đường ruột (IL). Những thay đổi trong lối sống và chế độ ăn uống có thể kiểm soát một số vấn đề và những vấn đề khác có thể cần can thiệp y tế tích cực hơn.

Điều quan trọng là phải nhận thức được hội chứng này và thực hiện nghiên cứu của bạn trước khi quyết định nuôi một chú chó Lundehund. Đảm bảo rằng bạn tìm được một nhà lai tạo có uy tín cũng là chìa khóa. Thông tin thêm về căn bệnh này có thể được tìm thấy thông qua Hiệp hội chó Lundehund Na Uy của Hoa Kỳ.

Ngoài hội chứng này, giống chó này thường được coi là cứng cáp và khỏe mạnh.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Mọi con chó nên được cho ăn một chế độ ăn uống chất lượng cao và được kiểm soát khẩu phần phù hợp, và chó Lundehund cũng không phải là ngoại lệ.

Do xu hướng của chúng đối với các vấn đề về đường tiêu hóa, bạn có thể cần phải cho ăn một chế độ ăn hạn chế hoặc theo toa cụ thể để giúp kiểm soát bất kỳ triệu chứng nào. Điều này luôn luôn phải được thực hiện với sự tham vấn của bác sĩ thú y của bạn và thậm chí có thể là một chuyên gia dinh dưỡng bác sĩ thú y có trình độ. Các hành vi có vấn đề có thể phát triển nếu không được tập thể dục và kích thích đầy đủ

5/5 - (1 vote)