6 Dấu Hiệu Bệnh Tim Ở Chó Cách Điều Trị Phòng Ngừa

Nguyên Nhân dấu hiệu cách điều trị Bệnh Tim Ở Chó? Làm thế nào để phòng ngừa bệnh tim ở chó một cách hiệu quả? Có một số loại bệnh tim khác nhau và trong khi một số giống chó có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn những giống chó khác, thì bất kỳ con chó nào cũng có thể không may mắc bệnh tim.

Do đó, chủ sở hữu có thể nhận ra các dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn sẽ rất hữu ích. Biết nguyên nhân, triệu chứng và các lựa chọn điều trị bệnh tim có thể giúp bạn giữ cho trái tim của chó hoạt động mạnh mẽ lâu nhất có thể.

Bệnh tim ở chó là gì?

Bệnh tim là bất kỳ loại bệnh nào ảnh hưởng đến tim. Tim là một cơ quan cực kỳ quan trọng và nếu nó không thể hoạt động bình thường, nhiều bộ phận của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Khoảng 10% tất cả những con chó được bác sĩ thú y kiểm tra được phát hiện mắc một số loại bệnh tim và chúng thường không bị chủ nhân phát hiện trừ khi bệnh nặng. Các bệnh phổ biến của tim bao gồm:

+ Bệnh van hai lá

Các vấn đề về van hai lá là loại bệnh van tim phổ biến nhất ở chó nhưng bệnh van ba lá cũng có thể gặp. Van là một mô nhỏ đóng vai trò như cánh cửa giữa các buồng tim. Các van này ngăn không cho máu chảy ngược qua tim nhưng khi chúng không hoạt động như mong muốn, máu sẽ không lưu thông đúng cách trong cơ thể.

+ Bệnh cơ tim thất phải loạn nhịp

Còn được gọi là bệnh cơ tim Boxer do hầu như chỉ xảy ra ở các võ sĩ quyền anh, đây là bệnh tim gây ra nhịp tim không đều. Tim đập nhanh bất thường và máu không thể bơm đi khắp cơ thể do sự thay đổi cơ ở tâm thất phải của tim.

+ Bệnh giun tim

Giun tim được truyền qua muỗi. Khi bị muỗi đốt, ấu trùng giun tim sẽ xâm nhập vào máu. Chúng sinh trưởng và phát triển thành những con giun cuối cùng lấp đầy phổi và tim của chó nếu chó không dùng thuốc ngừa giun tim hiệu quả.

+ Bệnh cơ tim giãn nở (DCM)

Tim chịu trách nhiệm bơm máu đi khắp cơ thể nhưng ở những con chó mắc bệnh DCM, tim đã mất khả năng thực hiện công việc này một cách hiệu quả. DCM rất phổ biến ở chó và có thể không bị phát hiện trong một thời gian.

+ Viêm cơ tim

Nếu một con chó bị viêm cơ tim, tim đã bị viêm và các tế bào cơ đang chết dần.

+ Bất thường bẩm sinh

Một số con chó được sinh ra với những bất thường hoặc khiếm khuyết trong trái tim của chúng không cho phép nó hoạt động bình thường. Ví dụ về bệnh tim bẩm sinh bao gồm còn ống động mạch (shunt), hẹp xung động, hẹp eo động mạch chủ, vòm động mạch chủ phải dai dẳng và thông liên thất.

Suy tim sung huyết (CHF) không phải là một căn bệnh mà là kết quả của bệnh tim. Suy tim xảy ra khi máu không còn được tim bơm đầy đủ đi khắp cơ thể. Vì một số bệnh tim không thể chữa khỏi, cuối cùng chúng sẽ tiến triển thành suy tim.

Bệnh Tim Ở Chó

Dấu hiệu của bệnh tim ở chó

Bệnh tim thường được che giấu vì tim là một cơ quan nội tạng nhưng nếu nó đủ nghiêm trọng, chủ vật nuôi có thể nhìn thấy các dấu hiệu.

1. Ho khan

2. Khó thở

3. Mệt mỏi

4. Suy sụp

5. Bụng chướng lên hoặc đầy hơi

6. Nướu răng nhợt nhạt hoặc xanh lam

Vì tim có nhiệm vụ bơm máu có oxy đi khắp cơ thể nên các vấn đề về hô hấp sẽ thường thấy ở những con chó bị bệnh tim. Ho, mệt mỏi và khó thở là những dấu hiệu phổ biến nhất nhưng nếu bệnh tim nặng hơn, nướu răng nhợt nhạt hoặc xanh, thậm chí xẹp xuống sẽ xảy ra. Một số con chó cũng sẽ tích tụ chất lỏng trong bụng do hậu quả của bệnh tim. Điều này sẽ làm cho nó được mở rộng và xuất hiện đầy hơi và được gọi là cổ trướng.

Nguyên nhân của bệnh tim ở chó

Bệnh tim có thể là một thứ gì đó mà một con chó được sinh ra hoặc đã phát triển trong suốt cuộc đời của nó. Bệnh tim phát triển trong suốt cuộc đời của một con chó là kết quả của một hoặc một số nguyên nhân sau:

+ Nhiễm giun tim từ muỗi

+ Di truyền học

+ Các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút và động vật nguyên sinh khác nhau

+ Thiếu hụt vitamin và khoáng chất

+ Độc tố

+ Các loại thuốc khác nhau

+ Khối u

+ không xác định

Chó bị bệnh tim bẩm sinh có thể phát triển bệnh trong tử cung do một hoặc một số nguyên nhân sau:

+ Di truyền học

+ Thuốc mẹ bầu uống

+ Nhân tố môi trường

+ Sự nhiễm trùng

+ Đầu độc

+ Dinh dưỡng kém

+ Không xác định

Chẩn đoán bệnh tim ở chó

Vì bệnh tim có thể dễ dàng không được chú ý, nên các giai đoạn đầu của bệnh chỉ có thể được phát hiện bởi bác sĩ thú y của bạn. Một cuộc kiểm tra sức khỏe toàn diện sẽ được thực hiện và giống chó, tiền sử và bất kỳ triệu chứng nào bạn thấy hoặc nghe thấy ở nhà sẽ được xem xét. Một ống nghe sẽ được sử dụng để lắng nghe trái tim của chó và xác định xem có thể nghe thấy tiếng thổi hoặc nhịp điệu bất thường hay không.

Nếu nghi ngờ mắc bệnh tim, có thể nên chụp X-quang ngực, xét nghiệm máu bao gồm xét nghiệm giun tim và siêu âm tim. Điện tâm đồ (ECG) cũng có thể được bảo hành tùy thuộc vào loại bệnh tim được nghi ngờ.

Điều trị bệnh tim ở chó

Khi bệnh tim được chẩn đoán, kế hoạch điều trị cụ thể cho loại bệnh tim mà con chó của bạn mắc phải sẽ được thảo luận. Bệnh giun tim có thể chữa khỏi nhưng cần phải dùng thuốc mạnh để tiêu diệt giun tim bên trong con chó của bạn. Tiêm cùng với thuốc giảm đau thường được sử dụng và nhập viện để theo dõi tình trạng khó thở cũng có thể được khuyến nghị.

Các loại bệnh tim khác thường yêu cầu theo dõi suốt đời bằng tia X, siêu âm tim và điện tâm đồ cũng như các loại thuốc khác nhau. Đối với một số loại bệnh tim, phẫu thuật để sửa chữa khiếm khuyết hoặc loại bỏ khối u có thể là một lựa chọn.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh tim ở chó

Nếu bạn đang tìm kiếm một giống chó được biết là có nhiều khả năng phát triển bệnh tim hơn những giống khác, hãy chắc chắn đặt câu hỏi cho nhà lai tạo về cha mẹ của con chó tương lai của bạn. Không nên nuôi những con chó bị bệnh tim di truyền.

Phòng ngừa giun tim nên được thực hiện quanh năm cho tất cả các con chó để ngăn ngừa bệnh giun tim, axit béo omega-3 có thể được cung cấp để hỗ trợ sức khỏe tim mạch và các loại thức ăn cho chó chất lượng theo hướng dẫn của Hiệp hội các quan chức kiểm soát thức ăn chăn nuôi Hoa Kỳ (AAFCO) nên được cho ăn giúp tránh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng.

Nếu bạn lo lắng về sự thiếu hụt dinh dưỡng cụ thể được coi là nguyên nhân gây ra bệnh tim, chẳng hạn như carnitine và taurine, hãy thảo luận về chế độ ăn uống nào có thể tốt nhất cho con chó cụ thể của bạn. Không nên sử dụng các loại thuốc có tác dụng phụ trên tim mà không cần thiết và tránh tiếp xúc với chất độc và các khu vực bị ô nhiễm.

Các giống có nguy cơ mắc bệnh tim

Một số giống chó được biết là có nhiều khả năng mắc bệnh tim hơn. Bao gồm các:

+ Chó sục Boston

+ Chó Boxer

+ Chó sục Bull

+ Chó Cavalier King Charles Spaniel

+ Chó Chihuahua

+ Chó Cocker Spaniels

+ Chó Dachshund

+ Chó Doberman Pinschers

+ Chó Bulldog Anh

+ Chó Springer Spaniel Anh

+ Chó chăn cừu Đức

+ Chó Golden Retriever

+ Chó Great Dane

+ chó Great Pyrenee

+ Chó sục Ireland

+ Chó săn sói Ailen

+ Chó sục Jack Russell

+ Chó Keeshond

+ Chó Labrador Retrieve

+ Chó Schnauzers Mini

+ Chó Newfoundland

+ Chó Rottweiler

+ Chó Samoyed

+ Chó Chó săn hươu Scotland

+ Chó Shih Tzu

+ Chó Poodle Toy

+ Chó sục cáo

Xem thêm: Bệnh xơ cứng dạng thấu kính ở chó

5/5 - (1 vote)
 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY