Top 5 Lưu Ý Quan Trọng Đối Với Giống Chó Toy

Giống chó toy hay Giống chó đồ chơi là nhóm chó nhỏ nhất. Và trong khi các giống chó Toy đều có chung kích thước nhỏ nhắn, chúng cũng có những điểm mạnh và thách thức riêng.

Những con chó toy phổ biến bao gồm Chó Chihuahua, Chó có mào Trung Quốc, Chó Havanese, Chó Săn Xám Ý, Chó Maltese, Chó Papillon, Chó Phốc Sóc và Chó Yorkie.

Chó toy là gì?

Khi chúng ta nghĩ đến các giống chó toy, nhiều người trong chúng ta nghĩ ngay đến những chú chó siêu nhỏ, nặng chưa đến 10 pound. Chúng nằm trong danh sách các giống chó thuộc nhóm toy của Câu Lạc Bộ Chó của Mỹ.

Tuy nhiên, trên thực tế, các giống chó nhỏ bao gồm bất kỳ con chó nào dưới 11.5 kg. Và khi bạn nuôi một giống chó có xu hướng nhỏ bé này, bạn hoàn toàn có thể bắt gặp một con chó “toy” không nhất thiết được liệt kê trong nhóm toy.

Tuy nhiên, những chú chó toy rất giống những chú chó lớn hơn của chúng. Các giống chó ban đầu thường được lai tạo cho các mục đích cụ thể, chẳng hạn như săn bắn, và chỉ sau đó những con chó này dần dần được nhân giống thành kích thước toy.

Một vấn đề quan trọng là vấn đề sức khỏe của các giống chó Toy. Vì vậy, hãy bắt đầu với những mối quan tâm chính có thể phải đối mặt trong nhóm này.

Chó Toy

Các vấn đề sức khỏe ở các giống toy

Ngay cả những giống chó Toy khỏe mạnh nhất, chăm chỉ nhất và tốt nhất cũng sẽ yêu cầu sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt ở một số khu vực quan trọng do kích thước cực kỳ nhỏ của chúng. Điều này đôi khi là do sự giao phối cận huyết rộng rãi xảy ra để có được những con chó rất nhỏ.

Những chú chó Toy cũng có khuyết tật bẩm sinh là khá nhỏ và mỏng manh. Nhưng cũng có những vấn đề khác.

1. Khí quản bị Xẹp

Một vấn đề phổ biến mà những người nuôi chó Toy luôn phải lưu ý là cổ của những chú chó này rất mỏng manh. Tình trạng xẹp khí quản và sụn bị hư hỏng có thể nhanh chóng xảy ra nếu chỉ sử dụng sai loại dây xích và hệ thống vòng cổ.

Đây là một trong những lý do tại sao nhiều bác sĩ thú y khuyên bạn nên đeo dây và dây xích hơn là vòng cổ cho chó nhỏ.

2. Vấn đề nha khoa

Các giống chó toy cũng có thể phải vật lộn với các vấn đề về răng miệng, vì răng sữa thường không rụng giống như chúng được cho là khi răng trưởng thành mọc vào.

Bạn giải quyết bằng cách nhổ răng sữa theo cách thủ công để nhường chỗ cho răng trưởng thành.

3. Hạ đường huyết

Hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp) là một vấn đề phổ biến khác ở các giống chó Toy. Bởi vì những con chó này rất nhỏ, chúng cần ăn khá thường xuyên (thường là 4 đến 6 lần mỗi ngày ngay cả khi trưởng thành) để duy trì lượng đường trong máu của chúng.

Vì lý do này, luôn khôn ngoan là nên dự trữ một số chất bổ sung dinh dưỡng để cung cấp cho chú chó nhỏ của bạn ngay lập tức nếu chúng bắt đầu có dấu hiệu của lượng đường trong máu thấp, chẳng hạn như bơ phờ, thiếu phối hợp, run rẩy, co giật hoặc mất ý thức.

4. Hạ Thân nhiệt

Một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nghiêm trọng khác ở giống chó Toy là nhiệt độ cơ thể thấp.

Kích thước nhỏ của con chó là nguyên nhân gây ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề, những con chó này thực sự có thể tự mình đấu tranh để giữ đủ ấm, đặc biệt là ở những vùng khí hậu lạnh hơn.

Khi bạn nhìn thấy một chú chó toy mặc một bộ quần áo nhỏ, chắc chắn nó trông rất dễ thương. Nhưng thường thì trang phục đáng yêu đó có một mục đích hữu ích hơn nhiều, giữ ấm cho chú chó toy nhỏ bé đó.

Một số người thích mặc quần áo cho thú cưng của chúng và những người khác thì không. Tuy nhiên, nếu bạn chọn chăm sóc một giống chó Toy, bạn có thể cần phải sẵn sàng mua cho chó con của mình một số quần áo ấm.

5. Tai nạn

Cuối cùng, kích thước nhỏ bé của một chú chó toy rất dễ gặp phải một tai nạn đau lòng như giẫm phải, vấp ngã hoặc ngã vào con chó toy có thể gây tử vong ngay lập tức cho thú cưng nhỏ bé của bạn. Hành động thô bạo hoặc chơi đùa, ngay cả khi không thô bạo đối với một con chó lớn hơn, cũng có thể gây tử vong tương tự.

Nếu bạn nhận thức được những vấn đề sức khỏe liên quan đến kích thước đặc biệt này có thể giúp bạn quyết định xem việc sở hữu một trong những giống chó Toy dễ thương nhất hành tinh có xứng đáng với những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn mà bạn và chú chó con mới của bạn phải đối mặt hay không.

Nếu bạn quyết định tiếp tục, lập kế hoạch trước cẩn thận, nghiên cứu nhiều và chăm sóc thú y phòng ngừa chu đáo có thể giúp giảm thiểu những rủi ro đã biết khi chăm sóc chó toy.

Các giống chó toy Phổ biến Nhất

Chó toy sẽ là tốt nhất cho bạn? Hãy cùng điểm qua một số giống chó toy dưới đây:

1. Chó Chihuahua

chihuahua giong cho toy

Ai không biết Chó Chihuahua? chú chó nhỏ nhắn này có lẽ là một trong những giống chó toy phổ biến nhất mọi thời đại. Và trên thực tế, chó Chihuahua hiện đang giữ vị trí thứ 30 trong danh sách 192 giống chó thuần chủng phổ biến nhất của Câu Lạc Bộ Chó của Mỹ.

Những chú chó thiếu niên này hiếm khi nặng hơn 3 hoặc 3.5 kg nhưng lại có tuổi thọ kéo dài từ 14 đến 16 năm, quảng thời gian tuyệt vời đối với những người yêu chó.

Ngày nay, chó Chihuahua đã được biết đến như một “chú chó ví” trong một số giới người nổi tiếng, nhưng thực sự, đây là một chú chó có tính cách lớn hơn nhiều so với bất kỳ chiếc ví nào có thể chứa.

Ở Mexico, chó Chihuahua là một biểu tượng và kho báu quốc gia. Ở những nơi khác trên thế giới, chó Chihuahua cũng được biết đến như một loài chó trung thành, yêu thương và tuyệt vời.

Các vấn đề về sức khỏe của Chó Chihuahua

Chó Chihuahua có một số vấn đề sức khỏe di truyền như não úng thủy.

Vẫn còn nhiều sự bất đồng giữa các nhà lai tạo về việc liệu một điểm mềm di truyền gần đỉnh đầu được gọi là ” nốt ruồi ” có thể làm cho bệnh não úng thủy phổ biến hơn ở Chó Chihuahua hay không.

Xem Ngay: Đặc Điểm Tính Cách Chó Chihuahua

2. Chó có mào Trung Quốc

cho co mao trung quoc giong cho toy

Chó có mào Trung Quốc là một trong những giống chó Toy số ít đó, một lần nhìn thấy, không bao giờ bị lãng quên.

Khác thường với làn da đốm và hầu như không có lông, chỉ bị gãy bởi những chùm lông hoang dã trên trán, tai và phần dưới, những con chó nhỏ này chỉ nặng từ 4 đến 6 kg. Hiện chúng đứng thứ 77 trong số 192 con chó thuần chủng trong danh sách của Câu Lạc Bộ Chó của Mỹ.

Điều mà nhiều người không biết là thực sự có một giống Mào Trung Quốc có lông, giống chó này được gọi là Powderpuff. Bộ lông rất mịn và mềm mượt.

Chó có mào Trung Quốc (thuộc cả hai dòng) rất vui tươi và đáng yêu. chúng thông minh và chu đáo, nói chung muốn ở bên cạnh mọi người càng nhiều càng tốt. Những chú chó con này là những con chó gia đình tuyệt vời. Cả hai dòng có thể sống từ 13 đến 18 năm.

Sức khỏe của chó có mào Trung Quốc

Chó có mào Trung Quốc không có xu hướng hoạt động tốt trong thời tiết lạnh, điều này bao gồm cả dòng Powderpuff, vì bộ lông rất mỏng. Điều quan trọng là phải đảm bảo Chó có mào Trung Quốc của bạn có quần áo ấm mùa đông và bộ đồ giường ấm áp.

Chó có mào Trung Quốc, giống như giống chó thuần chủng nhất, có một số vấn đề sức khỏe di truyền, các nhà lai tạo nên kiểm tra chó bố mẹ để tìm các vấn đề về mắt và tim, điếc bẩm sinh, bệnh Bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi và bệnh trật bánh xương chè.

Xem Ngay: Đặc Điểm Tính Cách Chó Có Mào Trung Quốc

3. Chó Havanese

havanese giong cho toy

Chó Havanese là duy nhất trên toy danh sách các giống chó ở chỗ nó là đại diện duy nhất mà đến từ Cuba. Những chú chó nhỏ lanh lợi, hoạt bát, thông minh này cực kỳ đáng yêu, với bộ lông dài sang trọng và đôi mắt to nâu.

Chó Havanese có thể có kích thước từ 3.5 đến 6.5 kg. Đáng mừng là những chú chó này sống khá lâu, tuổi thọ trung bình từ 13 đến 18 năm.

Một điều bạn sẽ muốn biết trước về loài chó Havanese đó là bộ lông mượt mà đáng yêu của chúng cần được chải lông và chải chuốt hàng ngày.

Bạn có thể chọn cắt tóc ngắn để giảm bớt sự duy trì này, nhưng bạn vẫn cần đảm bảo rằng mình có thời gian hàng ngày cho ít nhất một lần chải đầu nhanh.

Sức khỏe Chó Havanese

Giống như các giống chó toy thuần chủng khác được liệt kê ở đây, Chó Havanese có một số tình trạng sức khỏe di truyền, các nhà lai tạo nên kiểm tra chó bố mẹ về chứng loạn sản xương hông, chứng xa cách, điếc bẩm sinh và các vấn đề về mắt.

Một vấn đề sức khỏe khác cần theo dõi là chứng chondrodysplasia, chứng lùn ở chó, hoặc CD.

Khi một con Chó Havanese có CD, chân sẽ ngắn hơn bình thường. Đây không phải là tiêu chuẩn của giống chó (không giống như với Dachshunds, một giống chó có chân ngắn tự nhiên). Chó bị CD không nên dùng để phối giống.

Xem Ngay: Đặc Điểm Tính Cách Chó Havanese

4. Chó Săn Xám Ý

cho san y giong cho toy

Nếu bạn đã từng xem một chú Chó Săn Xám Ý Greyhound gầy gò, nhỏ bé và duyên dáng chạy nhảy và ước mình có thể đến gần và riêng tư với một con vật tuyệt vời như vậy, thì chú Chó Săn Xám Ý có thể là sự lựa chọn hoàn hảo trong số những giống chó toy nhỏ bé này.

Chó Săn Xám Ý đúng nghĩa là một chú chó săn nhỏ Greyhound, một chú chó săn nhỏ đáng yêu cũng thích đua và chạy.

Chó Săn Xám Ý Greyhound khá cao trong số các giống chó Toy, cao tới 38 cm khi trưởng thành, nhưng nặng từ 3.5 đến 7 kg như nhiều giống chó Toy trưởng thành.

Những con chó này có thể sống trung bình 14 hoặc 15 năm.

Sức khoẻ của Chó Săn Xám Ý

Chó Săn Xám Ý Greyhound có thể có một số vấn đề sức khỏe di truyền nên các nhà lai tạo nên kiểm tra chó bố mẹ để tìm Bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi, loạn sản xương hông, các vấn đề về mắt, rối loạn chức năng tuyến giáp tự miễn dịch và bệnh trật bánh xương chè.

Lưu ý đặc biệt: Điều quan trọng là dành thời gian hàng ngày để chăm sóc răng của Chó Săn Xám Ý.

Xem Ngay: Đặc Điểm Tính Cách Chó Xám Ý

5. Chó Maltese

maltese giong cho toy

Chó Maltese đứng ngoài thậm chí giữa các giống chó Toy trắng, với tinh khiết, tươi tốt và mượt.

Những con chó này theo nghĩa đen có thể trông giống như một tấm thảm di chuyển đối với những người không quen biết, lướt đi cùng với mỗi lần xuất hiện thậm chí không có móng dưới tất cả lông đó.

Chó Maltese đến từ đảo quốc nhỏ bé Malta, mặc dù ở thời điểm này nó đã sinh sống trên khắp thế giới trong nhiều thiên niên kỷ.

Những con chó này nặng dưới 3.5 kg trong hầu hết mọi trường hợp. Tuy nhiên, những gì chúng thể hiện qua tính cách sẽ có nhiều điều thú vì hơn so với kích thước nhỏ bé của chúng.

Xem Ngay: Đặc điểm tính cách của chó Maltese

Sức khoẻ của Chó Maltese

Chó Maltese có thể sống ở bất cứ đâu từ 12 đến 15 năm. Các nhà lai tạo nên kiểm tra chó bố mẹ để tìm các vấn đề về tim và bệnh trật bánh xương chè.

Hiệp hội chó Maltese Hoa Kỳ chỉ ra rằng các vấn đề sức khỏe khác ảnh hưởng đến giống chó này có thể bao gồm điếc, siết cổ chó con (một tình trạng về da), rối loạn chức năng tuyến giáp, suy gan, các vấn đề về đường tiêu hóa, các vấn đề về mắt và khí quản bị xẹp (luôn là mối nguy hiểm ở các giống chó rất nhỏ với cổ mỏng manh).

6. Chó Papillon

papillon giong cho toy

Chó Papillon có thể nhỏ, nhưng ông là một vận động viên hùng mạnh. Những con chó này dường như có tất cả, cơ thể của một siêu mẫu chó và trái tim của một vận động viên Olympus.

Hiện Chó Papillon được xếp hạng thứ 53 trong tổng số 192 giống chó thuần chủng phổ biến nhất của Câu Lạc Bộ Chó của Mỹ. Chú chó nhỏ bé này chỉ nặng từ 2.5 đến 5 kg nhưng có thể sống từ 14 đến 16 năm.

Có hai dòng cho giống chó Papillon: Chó Papillon có đôi tai “bướm” dựng đứng đặc trưng và Chó Phalene có tai cụp xuống. Cả hai đều có đuôi hình vòng cung tinh tế và bộ lông dài mềm mượt.

Tuy nhiên, cả Chó Papillon và Phalene đều không cần chải lông và chải chuốt nhiều vì bộ lông của chúng là một lớp duy nhất.

Chó Papillon rất thông minh và thích chạy và chơi với mọi người cũng như với các vật nuôi khác. Những con chó này có thể là những con chó gia đình tuyệt vời, chúng thích các vật nuôi khác trong gia đình, trẻ em và người lớn như nhau.

Sức khoẻ Chó Papillon

Chó Papillon thực sự cần sự đồng hành của gia đình con người của chúng và sẽ không hoạt động tốt khi bị bỏ lại một mình trong thời gian dài.

Về mặt sức khỏe, Chó Papillon có một số vấn đề sức khỏe di truyền, các nhà lai tạo nên cho chó bố mẹ của chúng kiểm tra bệnh trật bánh xương chè, các vấn đề về tim và các vấn đề về mắt.

Xem Ngay: Đặc Điểm Tính Cách Chó Papillon

7. Chó Phốc Sóc

phoc soc giong cho toy

Chó Phốc Sóc lông mịn là một trong những giống chó nhỏ nhất trong số các giống chó Toy, chỉ nặng từ 1.5 đến 3.5 kg khi trưởng thành. Tuy nhiên, Chó Phốc Sóc có thể sống lâu đến 16 năm.

Chó Phốc Sóc đứng thứ 22 trong danh sách 192 giống chó thuần chủng phổ biến nhất của Câu Lạc Bộ Chó của Mỹ. Giống như nhiều con chó tuổi teen khác, Chó Phốc Sóc dường như không nhận thức được kích thước của mình, và chắc chắn không để điều đó ngăn cản chúng đảm đương cuộc sống gia đình.

Vì kích thước và sự thông minh của chúng, những con chó này cũng là những nghệ sĩ thoát hiểm nổi tiếng, vì vậy hãy đảm bảo sân của bạn được đảm bảo an toàn trước khi thả chó phốc sóc ra ngoài. Bạn cũng không nên để chó phốc sóc của mình ở bên ngoài mà không có người giám sát, vì chúng đủ nhỏ để dễ dàng nhặt được cho một con diều hâu đi qua.

Các vấn đề về sức khỏe Chó Phốc Sóc

Chó Phốc Sóc có một số vấn đề sức khỏe di truyền, các nhà lai tạo nên cho chó bố mẹ kiểm tra các vấn đề về tim và mắt, bệnh trật bánh xương chè, loạn sản xương hông, bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi và rối loạn chức năng tuyến giáp tự miễn dịch.

Câu Lạc Bộ Chó Phốc Sóc Của Mỹ cũng đề cập đến một điều kiện có ảnh hưởng đến hầu hết là Chó Phốc Sóc Đực gọi là “bệnh da đen” (còn gọi là nặng Rụng Tóc Hội chứng hoặc SHLS).

Một số người Chó Phốc Sóc cũng có thể bị động kinh, mặc dù tại thời điểm này các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được một dấu hiệu di truyền nào để kiểm tra trước.

Xem Ngay: Đặc Điểm Tính Cách Chó Phốc Sóc

8. Chó sục cáo cảnh

cao canh giong cho toy

Chó sục cáo cảnh Mỹ có lẽ là giống chó sục Toy được biết đến nhiều nhất và phổ biến nhất, ngoại trừ Chó Yorkie. Chó sục cáo cảnh Mỹ hiện đứng thứ 112 trong số 192 giống chó thuần chủng phổ biến nhất của Câu Lạc Bộ Chó của Mỹ.

Loài chó sục nhỏ bé này thường chỉ nặng 1.7 đến 3.5 kg khi trưởng thành hoàn toàn nhưng có thể sống lâu đến 15 năm.

Những chú chó này bắt đầu như những tay lục lạc tài ba trên tàu và trong chuồng, nhưng ngày nay chúng hầu như đã tốt nghiệp với cuộc sống xa hoa như những chú chó cưỡi trong nhà thích giải trí cho “người” của chúng.

Các vấn đề sức khoẻ của Chó sục cáo cảnh

Chó sục cáo cảnhr có một số vấn đề sức khỏe di truyền, các nhà lai tạo nên kiểm tra chó bố mẹ về bệnh trật bánh xương chè, bệnh về mắt, suy giáp bẩm sinh với bệnh bướu cổ, bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi và bệnh von Willebrand (một bệnh về máu).

Xem Ngay: Đặc Điểm Tính Cách Chó Fox Terrier

9. Chó Yorkie

yorkie giong cho toy

Giống chó Yorkie nhỏ bé được nhiều người coi là một trong những giống chó toy tốt nhất, bằng chứng là “Yorkie”, như người hâm mộ gọi loài chó này, hiện đang xếp hạng là giống chó phổ biến thứ 9 trong số 192 giống chó thuần chủng phổ biến nhất của Câu Lạc Bộ Chó của Mỹ.

Chó Yorkie chỉ nặng 3.5 kg nhưng có thể sống tới 15 năm.

Thương hiệu đặc trưng của chú chó này là chiếc bờm dài và sang trọng, một điều khiến nhiều chủ sở hữu Yorkie hiện đại nghĩ rằng lịch sử lừng lẫy của chú chó này với tư cách là một người đánh chuột phải là một huyền thoại.

Trên thực tế, bộ lông dài của Yorkie được coi là gần như không gây dị ứng như lông chó, nó giống lông người hơn lông chó.

Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là bộ lông của chó Yorkie cần mức độ chăm sóc tương tự như bạn dành cho lông của chính mình, đây có thể là một cam kết lớn đối với một số người nuôi chó lâu năm.

Xem Ngay: Đặc Điểm Tính Cách Chó Yorkie

Các vấn đề sức khoẻ của Chó Yorkie

Chó Yorkie có một số vấn đề sức khỏe được biết đến như trật xương bánh chè, loạn sản xương hông, các vấn đề về mắt, bệnh viêm tuyến giáp và bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi.

Chúng tôi hy vọng bạn thích danh sách các giống chó toy này và có những trải nghiệm tuyệt vời đối với chúng. Tuy nhiên, giống chó toy đã nhỏ nhưng vẫn không bằng giống chó Teacup. Một loại chó dành cho những người nổi tiếng trên thế giới.

Xem Ngay: Chó Teacup Là Gì? Điểm Nổi Bật?

5/5 - (1 vote)