Chó Bun Pháp – Đặc Điểm Tính Cách Nổi Bật

Chó Bun Pháp là giống chó như thế nào? Đặc điểm tính cách nổi bật của chó bun pháp là gì? cách chăm sóc và các lưu ý về sức khoẻ của chó bun pháp ra sao? Mọi thông tin liên quan đến chó Bun Pháp cho những ai đang có ý định nhận nuôi.

Đặc điểm của chó Bun Pháp

Chó Bun Pháp hay chó Frenchie, chó Bulldog Pháp hay chó ngao pháp là một giống chó chắc chắn, nhỏ gọn với đầu to, mõm ngắn và tai giống dơi. Giống chó này sống động, đáng yêu và vui tươi. Chó Bun Pháp là một họ hàng xa của Bulldog Anh; cả hai có chung một số đặc điểm nhưng là những giống chó khác biệt.

Nhìn chung, chó ngao Pháp là một con chó dễ thương, tình cảm, là một con vật cưng tuyệt vời cho tất cả các loại gia đình. Kích thước nhỏ của chúng có nghĩa là chúng có thể hoạt động tốt trong những ngôi nhà nhỏ hơn, nhưng chúng cứng cáp hơn những con chó nhỏ trung bình.

Đây là một giống chó trung thành và thông minh, thường hòa thuận với trẻ em và các động vật khác. Chó Frenchie thực sự là một người bạn đồng hành vui vẻ và thân thiện.

Tổng quan về giống chó Bun Pháp

Chiều cao: 28 đến 33 cm

Cân nặng: 9.5 đến 14 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn màu vện, nâu vàng, trắng, hoặc kết hợp giữa vện và trắng hoặc nâu vàng và trắng

Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

Chó Bun Pháp

Lịch sử của chó Bun Pháp

Tranh cãi xung quanh nguồn gốc của chó ngao Pháp, nhưng chắc chắn giống chó này có nguồn gốc từ chó ngao Anh. Nhiều người tin rằng giống Chó Bun Anh đã được nhân giống để giảm kích thước và sau đó được đưa đến Pháp, nơi giống chó bun Pháp được phát triển theo thời gian. Có rất nhiều chó ngao Anh đồ chơi vào khoảng thời gian đó đã được chuyển từ Anh sang Pháp và người ta cho rằng họ đã mang theo những con chó nhỏ.

Một đặc điểm nổi bật của chó ngao Pháp là đôi tai giống như dơi, trái ngược với tai hình hoa hồng của chó ngao Anh. Những người Pháp yêu thích chó Bulldog Toy Anh sẵn sàng chấp nhận những chú chó có đôi tai dựng đứng, vốn được coi là ít được ưa chuộng ở Anh. Có thể các giống chó khác đã góp phần tạo nên dòng máu của chó ngao Pháp, có lẽ bao gồm cả chó sụcchó pug.

Chó bun Pháp trở nên phổ biến với phụ nữ trong xã hội ở Hoa Kỳ vào cuối những năm 1800. Tiêu chuẩn giống chó của Câu lạc bộ chó Bull Pháp của Mỹ được viết ra để nói rằng tai dơi dựng đứng là loại tai chính xác.

Chó Bun Pháp luôn được biết đến như một người bạn đồng hành được yêu mến và khá là giống chó chăn dắt. Giống chó này được chính thức công nhận bởi CLB Chó Giống Mỹ (AKC) vào năm 1898 và dần trở nên phổ biến hơn kể từ đó, vươn lên top 10 giống chó ở Vương quốc Anh, Úc và Hoa Kỳ.

cham soc cho bun phap

Chăm sóc chó Bun Pháp

Chó Bun Pháp là những con chó có lớp lông mịn, có xu hướng rụng lông với tốc độ vừa phải. Loài chó này yêu cầu nhiều hơn một chút so với việc chải chuốt thông thường cơ bản, bao gồm chải lông hàng tuần. Chúng mất lớp lông tơ vào mùa xuân và mùa thu và bạn có thể muốn chải lông nhiều hơn trong thời gian đó.

Nếu chó Bun Pháp của bạn dễ bị các vấn đề về da, thì việc tắm và vệ sinh tai thường xuyên có thể hữu ích. Các nếp gấp da sâu có thể cần được chú ý một chút để loại bỏ các mảnh vụn bằng khăn ẩm hoặc khăn lau trẻ em, sau đó được lau khô hoàn toàn.

Cắt móng cho chó vài tuần một lần để chúng không bị nứt hoặc tách. Tăng cường vệ sinh răng miệng cho chó của bạn bằng cách đánh răng ít nhất hai lần một tuần. Điều này có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng nướu răng và các vấn đề về răng miệng.

Chó Bun Pháp thông minh và sẵn sàng học hỏi. Chúng cũng có xu hướng thích ăn uống, điều này có thể giúp ích cho việc huấn luyện. Huấn luyện đúng cách là rất quan trọng và sẽ giúp tăng cường mối quan hệ giữa bạn và con chó của bạn. Xã hội hóa cũng quan trọng không kém vì vậy chó Bun Pháp của bạn sẽ được điều chỉnh tốt với môi trường của anh ấy.

Đưa chó con đến các lớp huấn luyện và xã hội hóa ngay khi chúng sẵn sàng để chó học lệnh và cảm thấy thoải mái hơn khi ở bên những con chó khác và người mới.

Nói chung, chó Bun Pháp là giống chó chạy bộ hơn là một đối tác chạy bộ. Vẫn nên tập thể dục thường xuyên, nhưng hãy thận trọng: giống chó này có thể dễ bị quá nóng do mũi ngắn, mập và các vấn đề về đường thở tiềm ẩn. Tập thể dục hàng ngày là rất quan trọng, nhưng đừng lạm dụng nó.

Những con chó này có thể khó bắt mồi. Huấn luyện lồng là một cách để giải quyết vấn đề này và được AKC khuyến nghị.

Nếu được nuôi chung với mèo hoặc chó, chúng có thể cùng tồn tại, nhưng một số chó Frenchies sẽ đuổi theo mèo và các vật nuôi nhỏ khác. Một chú chó Bun Pháp không được giao du với các vật nuôi khác có thể tỏ ra hung dữ với những con chó cùng giới. Chó bun Pháp có thể tỏ ra ghen tị và cạnh tranh trong một hộ gia đình nhiều chó.

Hầu hết chó bun Pháp đều thân thiện với trẻ em. Nhưng nếu bạn đang nhận nuôi một con chó cứu hộ, bạn phải thảo luận về lịch sử của con chó để tìm hiểu xem liệu con chó có gặp vấn đề với trẻ em hoặc vật nuôi khác không.

Chó bun Pháp thường chỉ sủa khi có điều gì đó thực sự cần bạn chú ý, điều này có thể khiến chúng trở thành một lựa chọn tốt cho môi trường căn hộ. Hãy biết rằng chó bun của bạn sẽ khao khát công ty của bạn và sẽ không hoạt động tốt nếu bị bỏ mặc một mình trong thời gian dài mỗi ngày.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Các nhà chăn nuôi có trách nhiệm cố gắng duy trì các tiêu chuẩn giống cao nhất do các câu lạc bộ giống chó như AKC thiết lập. Những con chó được lai tạo theo các tiêu chuẩn này ít có khả năng bị di truyền các tình trạng sức khỏe hơn. Một số vấn đề sức khỏe di truyền có thể xảy ra ở giống chó này. Sau đây là một số điều kiện cần lưu ý:

+ Hội chứng Brachycephalic

+ Loạn sản xương hông

+ Các vấn đề về da và dị ứng

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Chó Bun Pháp của bạn nên được cho ăn hai bữa một ngày với tối đa 3/4 cốc thức ăn khô cho chó mỗi bữa. Số lượng chó của bạn cần sẽ phụ thuộc vào kích thước, mức độ hoạt động, tuổi tác và các yếu tố khác. Đảm bảo theo dõi Cân nặng của chó vì béo phì có thể rút ngắn tuổi thọ của chó. Thảo luận về nhu cầu dinh dưỡng của con chó của bạn với bác sĩ thú y của bạn để nhận được khuyến nghị.

Xem thêm: Những giống chó của tuổi thọ lâu nhất

5/5 - (1 vote)